ฟลูออไรด์1

ฟลูออไรด์นั้นสำคัญไฉน

หน้าแรก » บทความด้านทันตกรรม » ฟลูออไรด์นั้นสำคัญไฉน

ฟลูออไรด์นั้นสำคัญไฉน

ฟลูออไรด์นั้นสำคัญไฉน – ฟลูออไรด์ คือ สารประกอบที่พบได้ในธรรมชาติ มีคุณสมบัติในการป้องกันฟันผุ โดยเข้าไปปรับเปลี่ยนโครงสร้างของฟันให้ละลายในความเป็นกรดช้าลง

อธิบายง่ายๆ ฟันคนเราเหมือนห้องประชุม ที่มีคนนั่งอยู่เต็มห้อง ทุกครั้งที่กินขนมหวาม น้ำอัดลม ทอฟฟี่ คนในห้องประชุมก็จะหายไปทีละคนสองคน ถ้าคนหายไปซักครึ่งห้อง นั่นคือภาวะ “ฟันผุ” ที่นี้แหล่ะ ฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นพระเอกของเรา คือเจ้าชายที่แข็งแรงกว่าคนปกติ จะเข้ามาแทนที่คนที่หายไป ยิ่งฟันที่เพิ่งขึ้นใหม่ของเด็กๆ ที่การสะสมแร่ธาตุยังไม่สมบูรณ์ หรือคนในห้องประชุมยังอ่อนแอ ถ้าได้รับการเคลือบฟลูออไรด์ หรือได้ฟลูออไรด์จากแหล่งอื่น เช่น ยาสีฟัน ก็จะทำให้เนื้อฟันของเด็กๆแข็งแรงขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ควรจะพาลูกน้อยมาพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและประเมินถึงความจำเป็นในการเคลือบฟลูออไรด์ค่ะ

ฟลูออไรด์กับการป้องกันฟันผุ

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนอยากจะเห็นลูกน้อยมีสุขภาพช่องปากที่ดีไม่มีฟันผุ บางท่านอาจจะสงสัยการเคลือบฟลูออไรด์และการครอบฟันเด็กนั้นเหมือนกันหรือไม่? สำหรับคำตอบของคำถามนี้คือ “แตกต่างค่ะ” โดยความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดคือ การเคลือบฟลูออไรด์จะใช้ในกรณีที่ฟันน้ำนมยังไม่ผุ ส่วนการครอบฟันเด็กนี้จะทำเมื่อมีฟันผุแล้วและส่วนมากจะมีการผุลุกลามจนทะลุถึงโพรงประสาทฟันทำให้มีอาการปวดฟันได้ค่ะ

วันนี้จะขอแนะนำสำหรับการเคลือบฟลูออไรด์ โดยขอนำเสนอสูตรสำเร็จในการดูแลฟันของเด็กๆกันนะคะ

สูตรที่ 1 – ฟลูออไรด์กับการป้องกันฟันผุ

เกือบทุกคน (น่าจะเกิน 99%) ต้องเคยได้ยินได้ฟังเกี่ยวกับประโยชน์ของฟลูออไรด์ในเรื่องการป้องกันฟันผุ และอาจจะมีคำถามในใจ ว่าเอ๊ะ!! แล้วมันป้องกันฟันผุได้ยังไงน้า… มาไขข้อข้องใจกันได้เลยนะคะ

คราวหน้าเรามาดูกันต่อในตอนที่ 2 กันนะคะ 🙂

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

เวลาทำการ

จันทร์-เสาร์ 10:00 – 19:00 น.

อาทิตย์ 10:00 – 12:00 น.

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ติดต่อเรา

โทร 096-942-0057 คลินิกทันตกรรม SmileDC
เฟสบุ๊คแชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC
ไลน์แชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับทันตกรรมเด็ก

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =