10 คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

10 คำถาม: ที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

รวบรวมคำถามที่พบบ่อย ที่เกี่ยวข้องกับทันตกรรมเด็ก – เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองของเด็กๆแต่ละท่าน อาจจะมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการทำฟันเด็ก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก หรือ โดยเฉพาะในกรณีที่น้องต้องมาพบกับคุณหมอฟันเด็กครั้งแรก วันนี้ทางคลินิกทันตกรรม SmileDC ได้รวบรวม 10 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำฟันเด็กมาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ จะมีคำถามและคำตอบอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามมาอ่านไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-คำแนะนำ
คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

1. ทันตแพทย์เด็ก หรือ หมอฟันเด็ก คือใคร?

ทันตแพทย์เด็ก หรือ หมอฟันเด็กเฉพาะทาง คือ ทันตแพทย์สาขาหนึ่ง ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรมเด็ก หรือการทำฟันเด็กโดยเฉพาะ สามารถให้การรักษาในเด็กได้ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้นไปจนถึงอายุประมาณ 15 ปี โดยหมอฟันเด็ก จะมีความเข้าใจ ในโครงสร้างใบหน้า และขากรรไกรของเด็ก รวมถึงจะต้องมีจิตวิทยา ในการสื่อสารกับเด็ก เนื่องจากในการทำฟันเด็ก เด็กๆจะมีความกลัว และ ความกังวลมากกว่าในผู้ใหญ่

นอกจากนี้เด็กๆส่วนใหญ่จะมีความอดทนได้ต่ำกว่าในผู้ใหญ่ โดยคุณหมอฟันเด็กจะสามารถให้การรักษาฟันเด็กได้อย่างนุ่มนวล และมีวิธีการในการควบคุมความเจ็บปวดอย่างมีคุณภาพ รวมถึงจะมีวิธีในการจัดการกับ ความกลัวการทำฟันของเด็กๆ เพื่อให้เด็กยอมรับการทำฟันได้อย่างราบรื่นค่ะ


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ทันตแพทย์เด็ก หรือ หมอฟันเด็ก คือใคร?
คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ทันตแพทย์เด็ก หรือ หมอฟันเด็ก คือใคร?


2. หมอฟันเด็กกับหมอฟันผู้ใหญ่ แตกต่างกันอย่างไร?

โดยปกติแล้ว ทันตแพทย์สำหรับเด็ก หรือ หมอฟันเด็ก จะมีความเชี่ยวชาญในการรักษาฟันน้ำนม มากกว่าหมอฟันผู้ใหญ่ เนื่องจากการเรียนเฉพาะทางด้านเด็ก และประสบการณ์ในการดูแลฟันเด็กๆ ทำให้สามารถใช้หลักจิตวิทยาเด็กในการพูดคุยกับเด็กได้ดีกว่าหมอฟันผู้ใหญ่ และเนื่องจากลักษณะทางกายวิภาคของฟันน้ำนมนั้น ฟันน้ำนมจะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ซึ่งจะมีความแตกต่างจากฟันแท้พอสมควร ทำให้มีโอกาสในการเกิดฟันผุได้มากกว่าฟันแท้

กรณีที่เด็กเล็กๆ มีฟันผุและปล่อยทิ้งไว้ โดยไม่ได้รับการตรวจจากคุณหมอฟันเด็ก ทำให้ไม่ทราบว่าลูกมีฟันผุนั้น โดยทั่วไปหากปล่อยทิ้งไว้เพียง 2-3 เดือน ฟันน้ำนมซี่นั้นๆก็อาจจะผุหมดซี่จนเหลือแต่ตอได้ค่ะ ดังนั้นหมอฟันเด็กจึงจำเป็นจะต้องมีความชำนาญในเรื่องของทันตกรรมเชิงป้องกันเป็นอย่างยิ่ง เพื่อช่วยให้คำแนะนำและป้องกันการเกิดฟันผุในเด็กเล็ก

ในหลายการศึกษาพบว่า เด็กที่ได้รับตรวจสุขภาพฟัน และได้รับคำแนะนำในเรื่องทันตกรรมเชิงป้องกันจากคุณหมอฟันเด็ก จะมีสุขภาพช่องปากที่ดีกว่า เด็กที่ไม่ได้รับคำแนะนำ และถ้าหากเด็กๆ ไม่มีปัญหาฟันผุ กระบวนการในการทำฟันเด็ก ก็จะไม่ซับซ้อน และไม่มีความเจ็บปวดอะไร ซึ่งจะส่งผลให้ เด็กๆมีทัศนคติที่ดีกับการทำฟัน รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ก็จะสบายใจเมื่อลูกๆไม่กลัวการทำฟันค่ะ


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-หมอฟันเด็กกับหมอฟันผู้ใหญ่ แตกต่างกันอย่างไร?
คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-หมอฟันเด็กกับหมอฟันผู้ใหญ่ แตกต่างกันอย่างไร?


3. ทำไมเด็กเล็กถึงมีฟันผุง่าย?

สาเหตุที่เด็กเล็กมักมีฟันผุง่ายนั้น เกี่ยวข้องกับลักษณะทางกายภาพของซี่ฟันเอง ซึ่งก็คือ ฟันน้ำนม ที่มักจะมีขนาดเล็กกว่ามากเมื่อเทียบกับฟันแท้ โดยโรคฟันผุนี้สามารถพบได้ในเด็กเล็ก ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้นมาในช่วงอายุประมาณ 6-8 เดือน ประกอบกับปัจจัยที่ทำให้เกิดฟันผุ ได้แก่ พฤติกรรมการทานอาหารและการดูแลทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ทั่วถึง เช่น การปล่อยให้เด็กเล็กๆที่มักจะติดขวดนม นอนดูดขวดนมแล้วหลับคาขวดนมโดยไม่ได้ทำความสะอาดภายในช่องปากอย่างเหมาะสม เป็นต้น

แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ภายในช่องปากเหล่านี้จะได้รับอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้งและน้ำตาล และทำการย่อยแป้งและน้ำตาลไปเป็นอาหาร และทำการปล่อยกรดที่มีฤทธิ์ทำลายชั้นผิวฟันจนทำให้เกิดเป็นรูเล็กๆ และเมื่อรอยผุเล็กๆเหล่านี้ไม่ได้รับการรักษา ก็จะขยายใหญ่และลึกขึ้นถึงชั้นเนื้อฟัน (เมื่อรอยผุถึงชั้นนี้เด็กๆจะเริ่มมีอาการเสียวฟัน) และลุกลามต่อไปจนถึงชั้นโพรงประสาทฟันทำให้เกิดอาการปวดฟันได้นั่นเองค่ะ


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ทำไมเด็กเล็กถึงมีฟันผุง่าย?
คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ทำไมเด็กเล็กถึงมีฟันผุง่าย?


4. ควรพาลูกมาพบกับหมอฟันเด็ก ครั้งแรกเมื่อไหร่ดี?


คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกมาพบกับคุณหมอฟันเด็กได้ ตั้งแต่ลูกเริ่มมีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นที่อายุประมาณ 6-8 เดือน โดยคุณหมอฟันเด็กจะช่วยตรวจสุขภาพฟัน ให้คำแนะนำในการดูแลรักษาความสะอาดของฟันและช่องปาก สอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องให้กับคุณพ่อคุณแม่ และทำการเคลือบฟลูออไรด์เพื่อช่วยป้องกันฟันผุให้กับเด็กๆ หรือการเคลือบหลุมร่องฟันเพื่อลดโอกาสที่เศษอาหารจะไปติดตามร่องฟันและเกิดการผุของฟันได้ค่ะ


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ควรพาลูกมาพบกับหมอฟันเด็ก ครั้งแรกเมื่อไหร่ดี?
คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ควรพาลูกมาพบกับหมอฟันเด็ก ครั้งแรกเมื่อไหร่ดี?


5. ควรพาลูกไปพบหมอฟันเด็กบ่อยแค่ไหน?


คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์สำหรับเด็ก หรือคุณหมอฟันเด็กในทุกๆ 6 เดือน เพื่อทำการตรวจสุขภาพฟันและช่องปาก รวมถึงฟังคำแนะนำจากคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง สำหรับวิธีการดูแลสุขภาพฟันและช่องปาก เพื่อให้สุขภาพฟันของเด็กๆโดยเฉพาะในช่วงวัย 3-12 ปี ซึ่งเป็นวัยที่มีพัฒนาการทางฟันอย่างต่อเนื่องนั้นได้มีสุขภาพฟันที่แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจฟันทั่วไป การเอ็กซ์เรย์ฟันเพื่อดูว่ามีฟันผุหรือไม่ การขัดฟันและทำความสะอาดฟัน การเคลือบฟลูออไรด์เพื่อช่วยป้องกันฟันผุได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการเคลือบหลุมร่องฟันซึ่งถือเป็นทันตกรรมเชิงป้องกันเพื่อลดโอกาสเกิดฟันผุจากเศษอาหารติดหรือตกลงไปในหลุมร่องฟัน
 
แต่สำหรับเด็กเล็กที่มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุได้ง่าย เช่น นิสัยการนอนหลับไปพร้อมกับดูดขวดนมและยังเลิกไม่ได้ เป็นต้น คุณหมอฟันเด็กอาจจะต้องนัดมาตรวจฟันในทุกๆ 3-4 เดือนแทน ทั้งนี้เพื่อช่วยป้องกันในกรณีที่เกิดฟันผุขึ้น คุณหมอจะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ควรพาลูกไปพบหมอฟันเด็กบ่อยแค่ไหน?
คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ควรพาลูกไปพบหมอฟันเด็กบ่อยแค่ไหน?


6. เตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็ก อย่างไรดี?


ในการช่วยเตรียมตัวลูกก่อนมาพบกับคุณหมอฟันเด็กโดยเฉพาะประสบการณ์ในครั้งแรกที่ลูกจะมาพบกับคุณหมอ และเพื่อให้การพบกับคุณหมอฟันเด็กของลูกเป็นไปด้วยความราบรื่น คุณพ่อคุณแม่สามารถจะช่วยเตรียมตัวลูกน้อย เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการมาพบกับคุณหมอฟันเด็ก เพื่อให้เด็กๆมีประสบการณ์ที่ดีสำหรับการทำฟันเด็กในครั้งแรกได้ดังต่อไปนี้ค่ะ
 
– ให้บอกลูกตามความเป็นจริง โดยเฉพาะในการพบหมอฟันเด็กครั้งแรก
– คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องอธิบายกระบวนการทำฟันให้ละเอียดมาก เพราะจะทำให้ลูกกลัวและกังวล
– ควรเตรียมให้เด็กมีร่างกายที่พร้อมเต็มที่
– หลีกเลี่ยงการทานอาหารก่อนมาทำฟัน
– พ่อแม่อาจเล่านิทานหรือแต่งนิทานเกี่ยวกับหมอฟันเด็กให้ลูกฟัง
– ควรพาเด็กมาถึงคลินิกก่อนเวลานัดหมายเล็กน้อย
– คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรใช้หมอฟันเด็กในการขู่ลูก
– ควรพาผู้ที่มีหน้าที่ในการแปรงฟันให้กับเด็กมาพบคุณหมอฟันเด็กด้วย
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงค์นี้ – เตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็กครั้งแรกอย่างไรดี?


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-เตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็ก อย่างไรดี?
คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-เตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็ก อย่างไรดี?


7. ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสำหรับพาลูกไปพบกับคุณหมอฟันเด็ก?


ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง ควรพาเด็กๆมาพบกับคุณหมอฟันเด็ก คือ ช่วงเวลาหลังจากที่เด็กๆได้ทานอาหารและได้นอนหลับพักผ่อนเรียบร้อยแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการสำลักอาหารหรืออาเจียนโดยเฉพาะในระหว่างที่คุณหมอฟันเด็กทำการรักษาค่ะ


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสำหรับพาลูกไปพบกับคุณหมอฟันเด็ก?
คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสำหรับพาลูกไปพบกับคุณหมอฟันเด็ก?


8. พาลูกมาหาคุณหมอฟันเด็กครั้งแรก คุณหมอจะตรวจอะไรบ้าง?


สำหรับการพาลูกมาหาคุณหมอฟันเด็กครั้งแรก คุณหมอจะช่วยตรวจสุขภาพฟันและช่องปาก ขัดฟัน แนะนำการเคลือบฟลูออไรด์ หรือ การเคลือบหลุมร่องฟันตามความจำเป็น เพื่อให้ฟันน้ำนมของน้องๆมีอายุการใช้งานนานขึ้นจนถึงวัยที่ฟันแท้เริ่มขึ้นและหลุดไปเองตามธรรมชาติ ทั้งนี้เด็กๆในช่วงวัย 3-12 ปี จะเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมมีโอกาสผุหรือแตกหักเสียหายได้ง่าย
 
นอกจากนี้หมอฟันเด็ก ก็จะให้คำแนะนำในการดูแลรักษาและทำความสะอาดฟัน ทั้งแก่เด็กๆเอง ด้วยการเลือกใช้คำพูดสำหรับการสื่อสารที่เหมาะสมกับช่วงวัย เพื่อให้เด็กๆเกิดความเข้าใจและไม่กลัวการมาทำฟันกับคุณหมอฟันเด็ก รวมถึงการให้คำแนะนำกับคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง เพื่อช่วยดูแลความสะอาดของฟันและช่องปาก เช่น การสอนแปรงฟันที่ถูกต้อง เป็นต้น ทั้งนี้หากคุณหมอตรวจพบปัญหาปัญหาผุ ก็จะได้แจ้งให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองทราบทันทีเพื่อเสนอทางเลือกในการรักษาฟันผุได้อย่างทันท่วงทีต่อไปค่ะ


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-พาลูกมาหาคุณหมอฟันเด็กครั้งแรก คุณหมอจะตรวจอะไรบ้าง?
คำถามที่พบบ่อยของการ ทำฟันเด็ก-พาลูกมาหาคุณหมอฟันเด็กครั้งแรก คุณหมอจะตรวจอะไรบ้าง?


9. เด็กเล็กสามารถไปพบคุณหมอฟันเด็กได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?


คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองพาน้องๆมาพบกับคุณหมอฟันเด็กครั้งแรกได้ ตั้งแต่เริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นมากค่ะ ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC ของเรา เรารับดูแลและตรวจสุขภาพฟันเด็กเล็กตั้งแต่น้องๆเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นมาในช่วงอายุ 6-8 เดือนค่ะ โดยคุณหมอฟันเด็กจะช่วยตรวจสุขภาพฟัน ให้คำแนะนำในการดูแลรักษาความสะอาดของฟันและช่องปาก สอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องให้กับคุณพ่อคุณแม่ และทำการเคลือบฟลูออไรด์เพื่อช่วยป้องกันฟันผุให้กับเด็กๆค่ะ


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-เด็กเล็กสามารถไปพบคุณหมอฟันเด็กได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?
คำถามที่พบบ่อย ของการทำฟันเด็ก-เด็กเล็กสามารถไปพบคุณหมอฟันเด็กได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?


10. มีคลินิกทำฟันเด็กเฉพาะทางหรือไม่?


สำหรับคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองของเด็กๆท่านใด ที่กำลังมองหาคลินิกทันตกรรมเด็กเฉพาะทาง ที่ให้ความสำคัญกับเด็กและมีสิ่งแวดล้อมเหมาะสำหรับลูกน้อยโดยเฉพาะ คลินิกทันตกรรม SmileDC ของเรา ให้บริการทันตกรรมสำหรับเด็กครบวงจร เช่น การขัดฟัน ขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟันน้ำนม ถอนฟันน้ำนม รักษารากฟันน้ำนม ครอบฟันน้ำนม (หรือครอบฟันเด็ก) เคลือบหลุมร่องฟัน เครื่องมือกันฟันล้ม การจัดฟันในเด็ก และการทำฟันเด็กพิเศษ เป็นต้น
 
อุ่นใจกับทีมคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง ที่มีประสบการณ์ในการตรวจและรักษาฟันของเด็กๆมากว่า 20 ปี โดยมีคุณหมอฟันเด็กประจำทุกวัน คุณหมอฟันเด็กที่คลินิกทันตกรรม SmileDC ทุกท่านใจดี มือเบา ใจเย็น มีของเล่นกลับบ้านให้กับเด็กๆทุกคน และมีจิตวิทยาในการโน้มน้าวพูดคุยกับน้องๆระหว่างการรักษา เพื่อให้เด็กๆมีทัศนคติที่ดี ยอมให้ความร่วมมือในการทำฟัน และมีความสุขกับการดูแลรักษาความสะอาดของสุขภาพฟันที่ดี ไม่กลัวการทำฟัน รวมถึงมีสุขภาพฟันที่แข็งแรงตั้งแต่ฟันน้ำนมชุดแรกจนกระทั่งถึงชุดฟันแท้ค่ะ
 
นอกจากนี้ทาง คลินิกทันตกรรม SmileDC ของเรา ได้จัดให้มีมุม Kids Play Zone ของเล่นเด็กที่หลากหลาย เช่น ชุดทุบตัวตุ่น ชุดตัวต่อไม้ ชุดวาดรูปและระบายสี เป็นต้น เพื่อให้เด็กๆ ได้รู้สึกผ่อนคลาย ทั้งก่อนและหลังพบกับคุณหมอฟันเด็ก เรามุ่งมั่นและสัญญาที่จะให้บริการที่ดีที่สุด สำหรับลูกค้าทุกๆท่าน เพื่อเป้าหมายสูงสุดของเรา คือ “สร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนในครอบครัว” ยินดีต้อนรับและให้บริการทุกท่านนะคะ


คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก-มีคลินิกทำฟันเด็กเฉพาะทางหรือไม่?
คำถามที่พบบ่อย ของการทำฟันเด็ก-มีคลินิกทันตกรรมเด็กเฉพาะทางหรือไม่?

แชร์บทความนี้

เพราะการแบ่งปันคือความห่วงใยที่เรามีให้กัน…(เลือกแชร์บทความให้เพื่อนได้โดยกดปุ่มด้านล่างนี้เลยค่ะ)

สอบถามนัดหมาย – ทำฟันเด็ก

กรณีมีคำถามเพิ่มเติม ตรวจสอบค่าบริการทันตกรรม หรือต้องการนัดหมายกับคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC สามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านนี้เลยนะคะ ยินดีให้บริการค่ะ

โทร 096-942-0057 คลินิกทันตกรรม SmileDC
เฟสบุ๊คแชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC
ไลน์แชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC

บทความที่เกี่ยวข้องกับ คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

ฟันแตกเป็นอุปสรรคต่อการเคี้ยวอาหารและการใช้ชีวิต

Copy of “ฟันแตก” เกิดจากอะไร เป็นแล้วรักษายังไงได้บ้าง

ชวนไปรู้ทันสาเหตุของการเกิดปัญหาฟันแตก และอันตรายที่จะเกิดขึ้นหากฟันแตกหรือฟันบิ่น พร้อมมีวิธีป้องกันและรักษามาแนะนำกัน
อ่านเพิ่มเติม
ผู้หญิงมีอาการฟันโยก ฟันเคลื่อน

ฟันโยกเกิดจากอะไร รักษายังไง เมื่อไหร่ที่ควรปรึกษาทันตแพทย์?

“ฟันโยก” เกิดจากอะไรได้บ้าง มีวิธีการรักษาอย่างไร และหากมีอาการฟันโยกควรรับมืออย่างไร ในบทความนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว
อ่านเพิ่มเติม
หน้าแรก » บทความด้านทันตกรรม » 10 คำถาม: ที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก