วิธีแปรงฟันเด็กให้สะอาด

เทคนิคดี ๆ ที่พ่อแม่ควรรู้ สอนเด็กแปรงฟันอย่างไรให้สะอาด

แก้ไขล่าสุด 04/06/2024

หัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “การสอนเด็กแปรงฟัน”

ต้องยอมรับว่าการสอนเด็กแปรงฟันและดูแลความสะอาดของช่องปาก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับพ่อแม่ เพราะนอกจากการจูงใจลูกให้ชอบแปรงฟันแล้ว ยังต้องบอกเทคนิคในการแปรงฟันให้แก่ลูกด้วย ตั้งแต่การเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะสม ท่าขยับแปรงสีฟัน ไปจนถึงการบ้วนน้ำทำความสะอาด ซึ่งจะมีวิธีแปรงฟันเด็กที่ถูกต้องอย่างไรบ้าง เราจะมาบอกให้รู้กันในบทความนี้

เทคนิคกระตุ้นลูกน้อยให้ชอบแปรงฟัน

ก่อนจะไปดูวิธีแปรงฟันเด็กอย่างถูกต้อง เรามีเทคนิคในการจูงใจลูกให้ชื่นชอบการแปรงฟัน ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปปรับใช้ได้มาบอกกัน ดังนี้

ให้เลือกแปรงสีฟันลายที่ชอบ และยาสีฟันกลิ่นหอม

มาเริ่มกันที่เทคนิคแรกคือ การเปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกแปรงสีฟันที่ลวดลายสวย ๆ หรือมีลายการ์ตูนน่ารักด้วยตนเอง รวมถึงให้เลือกยาสีฟันกลิ่นหอม เช่น กลิ่นสตรอว์เบอร์รี เพื่อเป็นการจูงใจลูกให้คิดว่าแปรงสีฟันก็คือของเล่นชิ้นหนึ่ง และกระตุ้นให้เกิดความสนใจที่จะแปรงฟันมากยิ่งขึ้น

หากิจกรรมทำระหว่างแปรงฟัน

เทคนิคต่อมาคือ การลองหากิจกรรมที่สร้างความเพลิดเพลินให้แก่ลูกขณะแปรงฟัน เช่น การเปิดเพลงและเต้นตามเป็นจังหวะ หานิทานเกี่ยวกับฟันมาเล่าให้ฟัง ซึ่งจะช่วยให้ลูกรู้สึกว่าการแปรงฟันเป็นเรื่องน่าสนุก และทำให้ชื่นชอบการแปรงฟันได้

เล่นบทบาทสมมติ เพิ่มความสนุกสนาน

อีกหนึ่งเทคนิคที่น่าจะตรงกับความชอบของเด็กหลาย ๆ คนคือ การเล่นบทบาทสมมติ โดยคุณพ่อคุณแม่รับบทบาทเป็นคุณหมอ และลูกรับบทบาทเป็นคนไข้ แล้วลองให้ลูกอ้าปากกว้าง เพื่อนำไฟฉายมาส่องนับจำนวนฟัน หลังจากนั้นจึงสอนเด็กแปรงฟัน ก็จะช่วยเพิ่มความสนุกสนานขณะแปรงฟันได้

ชื่นชมทุกครั้งหลังแปรงฟันเสร็จ

ส่วนเทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็กชื่นชอบการแปรงฟันมากขึ้นคือ การกล่าวชื่นชมทุกครั้งหลังแปรงฟันเสร็จ เช่น แปรงฟันเก่งจัง แปรงฟันได้สะอาดมากเลย เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกภูมิใจ และพร้อมแปรงฟันในครั้งต่อไปด้วยความเต็มใจ

แปรงฟันให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง

การทำให้ดูเป็นตัวอย่างเป็นวิธีการสอนเด็กแปรงฟันที่ดีสุด เนื่องจากจะทำให้ลูกรู้ว่าการแปรงฟันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว และเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่สามารถแปรงฟันไปพร้อมกันกับลูกได้ทุกวัน จะยิ่งทำให้ลูกชอบการแปรงฟันมากขึ้น เพราะเป็นการได้ใช้เวลาดี ๆ ร่วมกันนั่นเอง

สอนเด็กแปรงฟันอย่างถูกวิธี

วิธีแปรงฟันเด็กที่ถูกต้อง

เมื่อจูงใจลูกให้ชื่นชอบการแปรงฟันได้แล้ว สิ่งสำคัญต่อมาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำคือ การสอนวิธีแปรงฟันที่ถูกต้อง ซึ่งเราขอแนะนำเป็นขั้นตอน ดังนี้

  1. เริ่มจากการเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดเหมาะสมกับช่วงวัยของลูก และยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ทั้งยังมีกลิ่นหอมที่เด็กชื่นชอบ โดยให้บีบยาสีฟันในปริมาณที่เหมาะสม หากเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ให้บีบยาสีฟันขนาดเล็กกว่าเมล็ดถั่ว แต่ถ้าอายุ 2-5 ปี ให้บีบยาสีฟันขนาดเท่ากับเมล็ดถั่ว
  2. ต่อมาให้วางแปรงสีฟันขนนุ่ม วางขนานกับตัวฟัน บริเวณรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน แล้วให้ลูกขยับแปรงไปมาเอง ในช่วงสั้น ๆ และเบา ๆ โดยคุณพ่อคุณแม่คอยจับประคองให้แปรงอยู่ในองศาและทิศทางที่ถูกต้อง
  3. แปรงให้ทั่วทั้งฟันบนและล่าง ด้านในและด้านนอก
  4. เมื่อแปรงฟันจนทั่วทั้งปากแล้ว ต้องสอนให้ลูกแปรงลิ้นและกระพุ้งแก้ม เพื่อขจัดแบคทีเรียด้วย
  5. หลังจากนั้นให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาด ให้ยาสีฟันออกจากปากจนเกลี้ยง
  6. ล้างแปรงสีฟันให้สะอาดและเก็บเข้าที่ เพื่อสุขอนามัยที่ดี
  7. คุณพ่อคุณแม่ อย่าลืมตรวจความสะอาดของฟัน เพื่อให้มั่นใจว่า ลูกแปรงฟันได้สะอาดเกลี้ยงเกลาดี

ทั้งหมดนี้ คงช่วยให้เข้าใจวิธีการสอนเด็กแปรงฟันกันมากขึ้น ซึ่งนอกจากการสอนเด็กแปรงฟันอย่างถูกวิธีแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังควรพาลูกน้อยไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อจะได้มีสุขภาพฟันที่แข็งแรง โดยคลินิกทันตกรรม SmileDC เป็นคลินิกทำฟันเด็กที่มีทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางพร้อมให้การดูแล สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือจองคิวนัดหมายล่วงหน้าได้ที่ โทร. 096-9420057

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. เทคนิคแปรงฟันเด็ก เพื่อสุขภาพช่องปากของลูกน้อย. สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2567 จาก https://www.pobpad.com/เทคนิคแปรงฟันเด็ก-เพื่อ
  2. ชวนเด็กแปรงฟัน 2 นาที ทั่วทั้งปาก ทุกซี่ ทุกด้าน. สืบค้นเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2567 จาก https://www.thaihealth.or.th/ชวนเด็กแปรงฟัน-2-นาที-ทั่/