การจัดฟันน้ำนมในเด็ก สามารถเริ่มทำการ จัดฟันเด็ก ได้เมื่ออายุเท่าไหร่?

ตอบครบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ “การจัดฟันน้ำนม” | SmileDC

จัดฟันน้ำนม เริ่มทำได้เมื่อไหร่? สรุปทุกเรื่องการจัดฟันเด็ก

การจัดฟันน้ำนมถือเป็นหนึ่งในประเด็นที่บรรดาคุณพ่อคุณแม่ให้ความสนใจ และสอบถามเข้ามามาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เด็ก ๆ จะสามารถเริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่? ลูกมีฟันซ้อนเกหรือฟันล้มเอียงสามารถจัดฟันเด็กช่วยได้ไหม? ควรรอให้ฟันน้ำนมหลุดออกหมดและมีฟันแท้ขึ้นครบก่อนค่อยจัดฟันเด็กหรือไม่? การจัดฟันน้ำนมในเด็กช่วยแก้ปัญหาฟันแบบ

หัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “การจัดฟันน้ำนม”

ทำไมต้อง “จัดฟันน้ำนม”?

ทำไมต้องจัดฟันน้ำนม? - เหตุผลและความจำเป็นของการจัดฟันเด็ก
ทำไมต้องจัดฟันน้ำนม?

การจัดฟันน้ำนมหรือการจัดฟันเด็ก เป็นขั้นตอนสำคัญในการช่วยรักษาความผิดปกติของฟัน ไม่เพียงแต่เรื่องของความสวยงามในการเรียงตัวของฟันให้มีรอยยิ้มที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพฟันและช่องปากโดยรวมของเด็ก ๆ อีกด้วย โดยการจัดฟันน้ำนมสามารถช่วยแก้ไขปัญหาฟันและสุขภาพช่องปากสำหรับเด็กได้ดังต่อไปนี้

การจัดฟันน้ำนมหรือการจัดฟันเด็กช่วยแก้ไขปัญหาฟันและสุขภาพช่องปากโดยรวมได้ดังต่อไปนี้:

1. การจัดฟันน้ำนมช่วยแก้ปัญหาช่องปาก:

การจัดฟันน้ำนมสามารถช่วยแก้ไขปัญหาฟันซ้อนฟันเก ฟันเบียดติดกันมากเกินไป หรือกระดูกขากรรไกรผิดปกติ ที่ส่งผลให้การสบฟันผิดปกติ ทำความสะอาดช่องปากลำบากขึ้น จึงเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้แก่เด็ก ๆ ที่ประสบปัญหาดังกล่าว รวมถึงป้องกันปัญหาในอนาคต

2. การจัดฟันเด็กสำหรับเตรียมความพร้อมของฟันแท้:

สำหรับเด็กที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน เช่น ชอบดูดนิ้ว นอนกัดฟัน ชอบรับประทานอาหารที่เหนียวหรือแข็งมากเกินไป และขาดการดูแลสุขภาพช่องปาก การจัดฟันน้ำนมอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาฟันในอนาคตได้

ดังนั้น การจัดฟันน้ำนม หรือการจัดฟันเด็กจึงไม่เพียงแต่เป็นเรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับสุขภาพช่องปากของเด็ก ๆ อีกด้วย เพราะช่วยให้เด็กมีฟันแข็งแรง ป้องกันปัญหาทางช่องปากในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ

3. การป้องกันพฤติกรรมเสี่ยง:

หากเด็กมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน เช่น การดูดนิ้ว การนอนกัดฟัน การทานอาหารที่เหนียวหรือแข็งมากเกินไป หรือขาดการดูแลช่องปาก การจัดฟันน้ำนมอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาฟันในอนาคตได้

การจัดฟันน้ำนมในเด็กไม่เพียงแต่เป็นเรื่องความสวยงามแต่ยังเป็นเรื่องสุขภาพที่สำคัญ เพื่อให้เด็กมีฟันแข็งแรงและป้องกันปัญหาทางช่องปากในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ

จัดฟันน้ำนมเริ่มทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

จัดฟันเด็ก เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?
การจัดฟันน้ำนม เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

สำหรับคำถามที่ว่าการจัดฟันน้ำนม สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ คำตอบคือเริ่มทำได้ตั้งแต่อายุประมาณ 4-5 ขวบ เพื่อแก้ปัญหารูปฟันที่ผิดปกติในเด็กเล็ก ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ทั้งนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่จำเป็นต้องพิจารณาในการตัดสินใจดัดฟันเด็กด้วย สามารถแบ่งเป็นข้อ ๆ ได้ดังต่อไปนี้

 1. การวินิจฉัยโดยคุณหมอฟันเฉพาะทาง: การตรวจรักษาโดยคุณหมอจัดฟันเฉพาะทางเป็นขั้นแรกที่สำคัญ โดยคุณหมอจะทำการประเมินสภาพช่องปากของเด็ก ๆ และตรวจดูว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการสบฟัน รูปร่างของฟันที่ซ้อนเก หรือฟันล้มเข้ามามากจนกระทบถึงการดำเนินชีวิตปกติหรือไม่ เช่น การรับประทานอาหาร หรือพัฒนาการด้านการพูดออกเสียง กรณีเหล่านี้อาจต้องทำการการรักษาด้วยการจัดฟันในเด็ก
 2. การจัดฟันน้ำนมเพื่อป้องกัน: หากมีปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยด่วน เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันเบียดติดกันมากเกินไป หรือปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน ทำให้รูปหน้าผิดปกติทำให้คางยื่นมาก คุณหมออาจแนะนำให้จัดฟันเด็กตั้งแต่อายุ 4-5 ขวบ (ชุดฟันน้ำนม) หรือตอนอายุ 7-10 ขวบ (ชุดฟันผสม) ซึ่งเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการรักษา เนื่องจากขากรรไกรยังมีโอกาสเติบโต และขยายออกเพื่อให้รูปฟันกลับมาเป็นปกติได้ ป้องกันปัญหาช่องปากในอนาคต
 3. การจัดฟันในวัยที่เหมาะสม: ส่วนใหญ่คุณหมอจะแนะนำการจัดฟันในช่วยวัยรุ่น อายุ 12-15 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่ฟันน้ำนมหลุดและฟันแท้กำลังขึ้นมา การจัดฟันในช่วงนี้จะเหมาะมากเพื่อช่วยปรับปรุงการเรียงตัวของฟันให้สวยงาม และป้องกันปัญหาทางช่องปาก เช่น ฟันเบียดซ้อนทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งจะทำให้มีโอกาสเกิดฟันผุได้ในอนาคต

การจัดฟันน้ำนมถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสุขภาพช่องปากของเด็ก อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาขอคำแนะนำจากคุณหมอฟันเด็กหรือหมอจัดฟันเฉพาะทางก่อนเข้ารับการรักษา ซึ่งถ้าหากวินิจฉัยแล้วว่ามีความจำเป็นต้องรักษาด้วยการจัดฟันน้ำนม คุณหมอก็จะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งในส่วนระยะเวลา รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับจัดฟันเด็กให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบก่อนเข้ารับการรักษา

การเลือกจัดฟันเด็กควรพิจารณาด้วยความรอบคอบ และปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง แก้ไขปัญหาฟันที่แตกต่างกันในเด็กแต่ละคนอย่างเหมาะสม

คลินิกทันตกรรม SmileDC

จัดฟันเด็ก ช่วยแก้ปัญหาช่องปากแบบไหนบ้าง?

การที่เด็กจัดฟัน ไม่ใช่เพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ถือเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญในการรักษาสุขภาพช่องปากและป้องกันปัญหาในอนาคต โดยเด็กแต่ละคนอาจมีปัญหาทางช่องปากที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกับปัญหาทางช่องปากที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันน้ำนม ดังต่อไปนี้

 • ฟันยื่น: ปัญหาที่ฟันหน้ายื่นออกมามากเกินไป สามารถแก้ไขได้ด้วยการให้เด็กจัดฟัน เนื่องจากการที่ฟันยื่นออกมามาก ๆ นั้น จะทำให้เด็กมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุกับฟันซี่ดังกล่าวได้ง่าย เช่น หกล้ม หรือฟันหน้ากระแทกกับของแข็ง มีโอกาสที่ฟันจะหักก่อนวัยอันควร ดังนั้นการจัดฟันเด็กถือเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อแก้ปัญหานี้
 • ฟันห่าง: สำหรับเด็กที่มีช่องว่างระหว่างฟัน ที่อาจเกิดจากฟันน้ำนมหลุดก่อนกำหนด หรือเกิดจากพฤติกรรมการกัดสิ่งที่ไม่ใช่อาหาร เช่น ของเล่น การจัดฟันเด็กสามารถช่วยปรับปรุงรูปร่างฟันให้กลับมาเรียงตัวสวยงามอีกครั้ง
 • ฟันซ้อน: ปัญหาที่ฟันขึ้นมาเกทับกัน ส่วนใหญ่มาจากการถอนฟันน้ำนมก่อนเวลา ด้วยเหตุนี้ การจัดฟันเด็กจะช่วยปรับปรุงการซ้อนของฟันให้กลับมาอยู่ในสภาพที่ดียิ่งขึ้น
 • ฟันสบคร่อม: ถ้าเด็กมีฟันสบคร่อม การดัดฟันเด็กสามารถช่วยปรับปรุงการสบฟันได้ ช่วยให้ออกเสียงอย่างชัดเจนมากขึ้น และทำให้เด็กสามารถกัดอาหารได้อย่างสะดวก
 • ฟันสบเปิด: หมายถึงการที่ฟันหน้าบนและฟันหน้าล่างไม่สบกัน ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันหน้าทั้งสองชุด ปัญหานี้อาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ เช่น ฟันหน้าบนงุ้ม ฟันหน้าล่างยื่น ขากรรไกรบนเล็กกว่าขากรรไกรล่าง หรือพฤติกรรมการดูดนิ้ว อย่างไรก็ตาม สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันเด็ก
 • ฟันสบลึก: ปัญหานี้คือการที่ฟันหน้าบนคร่อมฟันหน้าล่างจนเกินไป โดยมีสาเหตุทั้งจากฟันหน้าล่างเล็กกว่าฟันหน้าบน ขากรรไกรบนใหญ่กว่าขากรรไกรล่าง หรือพฤติกรรมการนอนกัดฟัน ทว่า หากเด็กจัดฟันอย่างถูกต้อง ก็สามารถแก้ไขได้
 • ฟันกัดเบี้ยว: สำหรับเด็กบางคน ฟันบางซี่อาจจะยื่นหรือถอยออกมาจากตำแหน่งปกติ โดยปัญหานี้เรียกว่า “ฟันกัดเบี้ยว” โดยสามารถใช้การจัดฟันเพื่อแก้ไขได้เช่นกัน

เรียกได้ว่าการจัดฟันเด็กไม่เพียงแต่ช่วยแก้ไขปัญหาทางช่องปาก แต่ยังช่วยให้เด็กมีฟันที่สวยงามและสุขภาพดีตลอดชีวิต ดังนั้น หากสงสัยว่าลูก ๆ ของคุณต้องการการจัดฟันหรือไม่ ควรปรึกษาคำแนะนำจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เพื่อการดูแลช่องปากของบุตรหลานในระยะยาว

เครื่องมือสำหรับจัดฟันเด็กมีกี่แบบ?

เครื่องมือสำหรับจัดฟันน้ำนมหรือชุดฟันผสม (ฟันน้ำนม+ฟันแท้) เป็นอุปกรณ์สำคัญในการแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันในเด็ก รวมถึงสุขภาพช่องปากต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปในข้างต้น โดยเราสามารถแบ่งเครื่องมือได้เป็น 2 ประเภท ที่ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

1. เครื่องมือจัดฟันแบบยึดติดแน่น:

เครื่องมือจัดฟันน้ำนมแบบติดแน่น สำหรับการจัดฟันเด็ก
เครื่องมือจัดฟันน้ำนมแบบติดแน่น

เครื่องมือประเภทนี้เป็นเครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการจัดฟันที่ผู้รับการรักษาจะต้องใส่ตลอดเวลา โดยสามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของฟันได้อย่างแม่นยำ และจะติดอยู่ในปากผู้รับการรักษาตลอดระยะเวลาที่จัดฟัน ช่วยให้ผลลัพธ์เป็นไปตามที่วางแผนไว้

ข้อดี:

ใช้เวลาจัดฟันเร็วกว่า: เครื่องมือแบบนี้สามารถจัดฟันได้เร็วกว่าแบบถอดได้ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำหรับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว

ผลลัพธ์ในการรักษาแม่นยำมากกว่า: เนื่องจากเครื่องมือนี้จะอยู่ในปากผู้รับการรักษาตลอดเวลา จึงสามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของฟันได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผลลัพธ์มักเป็นไปตามที่วางแผนไว้อย่างแม่นยำ

ข้อจำกัด:

ไม่สะดวกในการดูแล: เนื่องจากเครื่องมือนี้ถูกติดแน่นอยู่ในปาก จึงมีโอกาสที่เศษอาหารจะเข้าไปติดได้มาก ทำให้การดูแลรักษาทำความสะอาดฟันต้องใช้เวลามากขึ้น และอาจทำให้ปากไม่สะอาดเท่ากับการใช้เครื่องมือแบบถอดได้

2. เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้:

เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ สำหรับการจัดฟันเด็ก
เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้

ตรงกันข้ามกับเครื่องมือจัดฟันแบบยึดติดแน่น เพราะประเภทนี้สามารถถอดออกจากช่องปากได้ จึงสะดวกในการใช้ชีวิตมากกว่า ตัวอย่างเช่น เวลารับประทานอาหารหรือทำความสะอาดปาก ก็สามารถถอดเครื่องมือออกมาได้ และใส่กลับเข้าไปเมื่อต้องการ จึงลดโอกาสที่จะมีเศษอาหารเข้าไปติด อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะใช้เวลานานกว่าเครื่องมือแบบยึดติดแน่นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

ข้อดี:

 • สะดวกในการดูแล: เครื่องมือแบบนี้สามารถถอดออกได้ในเวลาที่ต้องการ เช่น เวลารับประทานอาหารหรือทำความสะอาดปาก
 • รับประทานอาหารได้โดยไม่ต้องกังวล: สามารถรับประทานอาหารที่ชอบโดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้เครื่องมือแตกหัก หรือเสียหาย

ข้อจำกัด:

 • ผลลัพธ์ช้ากว่า: เครื่องมือแบบถอดได้อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าเครื่องมือแบบยึดติดแน่นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี
 • จำเป็นต้องระมัดระวัง: การถอดและใส่เครื่องมือนี้ต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการแตกหัก หรือใส่เครื่องมือไม่ตรงตำแหน่ง ซึ่งจะทำให้ผลลัพธ์ในการจัดฟันไม่ได้ตามที่คาดหวัง

การเลือกเครื่องมือสำหรับจัดฟันน้ำนมควรพิจารณาถึงความสะดวก และความเหมาะสมสำหรับเด็กที่เข้ารับการรักษา โดยคุณหมอจะช่วยแนะนำแบบที่เหมาะกับการรักษาและความจำเป็นสำหรับเคสของเด็กแต่ละคน ซึ่งจะมีความแตกต่างกันไป

การจัดฟันเด็กใช้ระยะเวลานานแค่ไหน?

ระยะเวลาในการจัดฟันเด็กจะอยู่ในช่วงระหว่าง 12-24 เดือน ทั้งนี้จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของปัญหาทางทันตกรรมของเด็กแต่ละคน

จัดฟันเด็ก ใช้เวลานานแค่ไหน?
การจัดฟันเด็ก ใช้เวลานานแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ทราบระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับเด็กแต่ละคน คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษากับทันตแพทย์เด็กหรือทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมจัดฟันเฉพาะทาง ซึ่งคุณหมอจะตรวจประเมินเบื้องต้น และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดฟันที่เหมาะกับเด็กแต่ละคน

ในระหว่างระยะเวลาการจัดฟัน เด็กจะต้องไปพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก ๆ เดือน เพื่อติดตามความก้าวหน้าและปรับปรุงแผนการรักษาตามความจำเป็น การดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กในระยะเวลานี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากมีผลต่อพัฒนาการของฟันและกระดูกขากรรไกรของเด็กในอนาคต ดังนั้น การทำความเข้าใจและรู้จักกับขั้นตอนของการจัดฟันเด็กจึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ ซึ่งไม่ใช่แค่ตัวเด็กเท่านั้น แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยดูแลรักษาความสะอาดของฟันและช่องปากของน้อง ๆ เพื่อช่วยป้องกันปัญหาฟันผุในช่วงเวลานี้ได้ด้วยเช่นกัน

จัดฟันเด็กราคาเท่าไหร่?

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันน้ำนมหรือจัดฟันเด็กที่มีชุดฟันผสมนั้น มีความแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของปัญหาฟัน และประเภทของเครื่องมือที่ใช้ในการรักษา โดยการจัดฟันเด็กที่คลินิกทันตกรรม SmileDC มีราคาเริ่มต้นที่ 5,000 บาท

จัดฟันเด็ก ราคาเท่าไหร่?
จัดฟันเด็ก ราคาเท่าไหร่?

คลินิกทันตกรรม SmileDC ให้บริการจัดฟันเด็ก โดยคุณหมอจัดฟันเฉพาะทาง ใจดี มือเบา และมีประสบการณ์สูงในการช่วยรักษา และแก้ไขปัญหาฟันของเด็ก ๆ ที่มีความผิดปกติในทุกรูปแบบ สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันในระหว่างการจัดฟัน รวมถึงประเมินค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการรักษาที่เหมาะสม เพื่อให้เด็ก ๆ ได้กลับไปมีความมั่นใจในรอยยิ้มที่สดใส และมีสุขภาพฟันที่ดี

บทสรุป : การจัดฟันน้ำนม

บทความการจัดฟันน้ำนมในเด็กของเรา ได้รวบรวมคำถามและคำตอบที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจพาเด็ก ๆ ไปปรึกษาคุณหมอสำหรับการเริ่มจัดฟันเด็ก โดยสามารถสรุปประเด็นได้เป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้

 1. อายุเริ่มจัดฟัน: สามารถทำได้ตั้งแต่อายุประมาณ 4-5 ปีขึ้นไป ตัวชี้วัดสำคัญคือสุขภาพและปัญหาฟันในช่องปากของเด็กแต่ละคน โดยคุณหมอจะตรวจประเมินและแนะนำในกรณีที่จำเป็น
 2. ปัญหาที่สามารถแก้ไขได้: การจัดฟันน้ำนมสามารถแก้ไขปัญหาหลายประเภท เช่น ฟันยื่น, ฟันสบเปิด, ฟันห่าง, ฟันสบลึก, ฟันกัดเบี้ยว และฟันซ้อน โดยปัญหาเหล่านี้ทำให้การสบฟันและการดูแลช่องปากกลายเป็นเรื่องยาก
 3. ระยะเวลาการรอฟันน้ำนมหลุด: ไม่จำเป็นต้องรอให้ฟันน้ำนมหลุดหมด การจัดฟันเด็กสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ยังเป็นฟันน้ำนมล้วน ไปจนถึงชุดฟันผสมระหว่างฟันน้ำนมกับฟันแท้
 4. ระยะเวลาในการจัดฟันเด็ก: ระยะเวลาการจัดฟันในเด็กจะขึ้นอยู่กับปัญหาฟัน และช่วงอายุของเด็ก โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาในการจัดฟันน้ำนมอยู่ในช่วง 12-24 เดือน อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติม
 5. ค่าใช้จ่าย: ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันน้ำนม โดยปกติจะเริ่มต้นที่ราคา 5,000 บาท แต่ก็ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการรักษาในเด็กแต่ละคน

อย่างไรก็ดี การเลือกจัดฟันเด็กควรพิจารณาด้วยความรอบคอบ และปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเป็นสำคัญ เพื่อให้น้อง ๆ ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง แก้ไขปัญหาฟันที่แตกต่างกันในเด็กแต่ละคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทสรุป - จัดฟันน้ำนม
1. อายุเริ่มจัดฟัน: การจัดฟันน้ำนมสามารถเริ่มได้ตั้งแต่เด็กอายุประมาณ 4-5 ปีขึ้นไป โดยตัวชี้วัดสำคัญคือสภาพปัญหาฟันในช่องปากของเด็กแต่ละคน คุณหมอจะตรวจประเมินและแนะนำในกรณีที่จำเป็น

2. ปัญหาที่สามารถแก้ไขได้: การจัดฟันน้ำนมสามารถแก้ไขปัญหาหลายประเภท เช่น ฟันยื่น, ฟันสบเปิด, ฟันห่าง, ฟันสบลึก, ฟันกัดเบี้ยว, และฟันซ้อน ที่ทำให้การสบฟันและการดูแลปากช่องปากกลายเป็นเรื่องยาก

3. ระยะเวลาการรอฟันน้ำนมหลุด: ไม่จำเป็นต้องรอให้ฟันน้ำนมหลุดหมด การจัดฟันเด็กสามารถเริ่มได้หลังจากความแท้จริงเริ่มขึ้นแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเริ่มในช่วงอายุ 12-15 ปี ขึ้นไป

4. ระยะเวลาในการจัดฟันเด็ก: ระยะเวลาการจัดฟันในเด็กนี้จะขึ้นอยู่กับปัญหาฟันและช่วงอายุของเด็ก โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาในการจัดฟันน้ำนมอยู่ในช่วง 12-24 เดือน แต่ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติม

5. ค่าใช้จ่าย: ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันน้ำนม โดยปกติจะเริ่มต้นที่ราคา 5,000 บาท แต่ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการรักษาในเด็กแต่ละคน
บทสรุปสำหรับการจัดฟันน้ำนม

ทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง

แนะนำทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง ประจำคลินิก:

ทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทางของเรา ได้แก่ คุณหมอพิชญา (ทพญ. พิชญา ไชยรักษ์) และ คุณหมอตาล (ทพญ. ศุทธินันท์ ด่านธำรงกูล) ซึ่งเป็นทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ และได้รับการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย

คุณหมอจัดฟันทั้ง 2 ท่าน ใจดี มือเบา ให้บริการตรวจ ให้คำปรึกษา อธิบายขั้นตอนการจัดฟันเด็ก แจ้งค่าบริการให้แก่คุณพ่อคุณแม่ที่พาน้อง ๆ มาใช้บริการ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มีข้อมูลอย่างครบถ้วนสำหรับการตัดสินใจก่อนทำการรักษา มั่นใจได้ในมาตรฐานเครื่องมือที่ทันสมัย ระบบปลอดเชื้อมาตรฐานโรงพยาบาล และอุ่นใจกับทีมทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

ทพญ. พิชญา ไชยรักษ์ - ทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง

ทพญ. พิชญา ไชยรักษ์
(หมอพิชญา)

สาขา ทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง

 

ประวัติการศึกษา

 • 2539 – ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • 2541 – ประกาศนียบัตรบัณฑิตทางวิทยาศาสตร์การแพทย์คลินิก สาขาวิชาทันตกรรมบดเคี้ยว จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย
 • 2553 – วิทยาศาตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาทันตกรรมจัดฟัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • 2554 – ประกาศนียบัตรบัณฑิตชั้นสูงทางวิทยาศาสตร์การแพทย์คลินิก สาขาทันตกรรมจัดฟัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • 2559 – อนุมัติบัตร สาขาทันตกรรมจัดฟัน ทันตแพทยสภา

เวลาออกตรวจ

ทุกวันเสาร์ที่ 1 ของเดือน 

เวลา 10:00-19:00 น.

 

คุณหมอตาล ทันตกรรมจัดฟัน

ทพญ. ศุทธินันท์ ด่านธำรงกูล
(หมอตาล)

สาขา ทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง

 

ประวัติการศึกษา

 • 2546 – ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • 2554 – วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาทันตกรรมจัดฟัน มหาวิทยาลัยขอนแก่น 

เวลาออกตรวจ

ทุกวันเสาร์ที่ 2 และ 3 ของเดือน 

เวลา 10:00-19:00 น.

 

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟันน้ำนม หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ ช่วยตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดฟันเด็กให้แก่คุณพ่อคุณแม่ได้ หากมีคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามเข้ามาได้ผ่านทาง Facebook แชท, LINE Official Account หรือทางโทรศัพท์ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย ทางคลินิกทันตกรรม SmileDC ยินดีช่วยตอบคำถามที่คุณพ่อคุณแม่สงสัย

โทร 096-942-0057 คลินิกทันตกรรม SmileDC
เฟสบุ๊คแชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC
ไลน์แชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC

แชร์บทความนี้

เพราะการแบ่งปันคือความห่วงใยที่เรามีให้กัน…(เลือกแชร์บทความให้เพื่อนได้โดยกดปุ่มด้านล่างนี้เลยค่ะ)

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

วิธีแปรงฟันเด็กให้สะอาด

เทคนิคดี ๆ ที่พ่อแม่ควรรู้ สอนเด็กแปรงฟันอย่างไรให้สะอาด

ฟันเป็นอวัยวะที่ใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร จึงมีความสำคัญต่อเด็กวัยกำลังโต พ่อแม่ควรสอนเด็กแปรงฟันให้สะอาด เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี ซึ่งเรามีวิธีมาบอกกัน
ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
เด็กดูดนิ้ว เกิดจากอะไร มีผลเสียหรือไม่ มีวิธีช่วยให้เลิกดูดนิ้วมั๊ย?

วิธีช่วยเด็กเลิกดูดนิ้ว – แนวทางแก้ไขสำหรับพ่อแม่

เด็กดูดนิ้ว ถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาการของเด็ก การดูดนิ้ว หรือการอมนิ้ว มีบทบาทที่สำคัญในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัยในเด็ก นอกจากนี้ยังเป็น…
ลูกมีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่ครอบฟันน้ำนม มีทางเลือกอื่นมั๊ยนะ

ลูกมีฟันน้ำนมผุ ทางเลือกการรักษานอกจากครอบฟันเด็ก มีหรือไม่?

ครอบฟันน้ำนม กับทางเลือกในการรักษา สำหรับเด็กๆที่มีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่รักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม ยังมีทางเลือกอื่นอีกมั๊ยนะ? (อ่านเพิ่มเติม)
ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

การเตรียมใจเด็กๆ สำหรับการทำครอบฟันน้ำนมอย่างสบายใจ

สําหรับเด็กหลายคนความคิดที่จะไปพบทันตแพทย์เด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับขั้นตอนการครอบฟันน้ำนมที่มี…
ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม - Pediatric Dental Crown vs Filling

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

ครอบฟันน้ำนม กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ!? เป็นคำถามที่ผู้ปกครองหลายท่านสงสัย มาหาคำตอบ ข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละทางเลือกกันได้เลยค่ะ…
How Pediatric Dental Crown help Boost Confidence - ครอบฟันเด็กช่วยสร้างความมั่นใจ ได้อย่างไร

ครอบฟันเด็ก ช่วยเสริมสร้างบุลคลิกและความมั่นใจได้จริงหรือ?

ครอบฟันเด็ก เป็นเครื่องมือสำคัญในการรักษาสุขภาพช่องปากของเด็ก ใช้เพื่อซ่อมแซมและปกป้องฟันที่เสียหายหรือผุมากจนอาจจะต้อง…
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูก - How good food benefits your kids health

อาหารที่ดีช่วยดูแลสุขภาพฟันลูกได้อย่างไร?

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูกเป็นสิ่งสำคัญ!! ในฐานะพ่อแม่เราทุกคนต้องการให้ลูกๆ มีรอยยิ้มที่มีสุขภาพดีและมีความสุข แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่ดี มีบทบาทสําคัญในการ…