การจัดฟันน้ำนมในเด็ก สามารถเริ่มทำการ จัดฟันเด็ก ได้เมื่ออายุเท่าไหร่?

จัดฟันน้ำนม เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุ? สรุปทุกเรื่องการจัดฟันเด็กที่ควรรู้!!

หน้าแรก » บทความด้านทันตกรรม » จัดฟันน้ำนม เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุ? สรุปทุกเรื่องการจัดฟันเด็กที่ควรรู้!!

จัดฟันน้ำนม เป็นหนึ่งในคำถามที่มีคุณพ่อคุณแม่สนใจสอบถามเข้ามามาก ซึ่งมีหลายๆคำถามเกี่ยวกับการจัดฟันน้ำนมในเด็กที่น่าสนใจ เช่น เด็กๆสามารถจะเริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่? ลูกมีฟันซ้อนเกหรือฟันล้มเอียงสามารถจัดฟันเด็กช่วยได้มั๊ย? ควรรอให้ฟันน้ำนมหลุดออกหมดและมีฟันแท้ขึ้นครบก่อนค่อยจัดฟันเด็กหรือไม่? การจัดฟันน้ำนมในเด็กช่วยแก้ปัญหาฟันแบบไหนได้บ้าง? ใช้เวลานานมั๊ย? และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? มาร่วมหาคำตอบของคำถามเหล่านี้จากบทความนี้กันเลยค่ะ

หัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “การจัดฟันน้ำนม”

ทำไมต้อง “จัดฟันน้ำนม”?!

ทำไมต้องจัดฟันน้ำนม? - เหตุผลและความจำเป็นของการจัดฟันเด็ก
ทำไมต้องจัดฟันน้ำนม?

การจัดฟันน้ำนมหรือการจัดฟันเด็กเป็นขั้นตอนสำคัญในการช่วยรักษาความผิดปกติของฟัน ไม่เพียงแต่เรื่องของความสวยงามของการเรียงตัวของฟันให้มีรอยยิ้มที่สดใสสวยงาม แต่ยังเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพฟันและช่องปากโดยรวมของเด็กๆอีกด้วยค่ะ

การจัดฟันน้ำนมหรือการจัดฟันเด็กช่วยแก้ไขปัญหาฟันและสุขภาพช่องปากโดยรวมได้ดังต่อไปนี้:

1. การจัดฟันน้ำนมช่วยแก้ปัญหาช่องปาก:

การจัดฟันน้ำนมช่วยแก้ไขปัญหาฟันซ้อนฟันเก ฟันเบียดติดกันมากเกินไป หรือกระดูกขากรรไกรผิดปกติ ที่ส่งผลให้การสบฟันผิดปกติและทำความสะอาดช่องปากลำบากขึ้น เพิ่มคุณภาพชีวิตของเด็กและป้องกันปัญหาในอนาคต

2. การจัดฟันเด็กสำหรับเตรียมความพร้อมของฟันแท้:

สำหรับเด็กที่ฟันน้ำนมหลุดหรือฟันน้ำนมถูกถอนไปก่อนกำหนด เช่น เด็กโตเร็วหรือประสบอุบัติเหตุที่ทำให้ฟันหลุดหรือต้องถอน การจัดฟันในเด็กจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันปัญหาฟันรอบข้างและป้องกันไม่ให้ฟันแท้ซ้อนเก

3. การป้องกันพฤติกรรมเสี่ยง:

หากเด็กมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน เช่น การดูดนิ้ว การนอนกัดฟัน การทานอาหารที่เหนียวหรือแข็งมากเกินไป หรือขาดการดูแลช่องปาก การจัดฟันน้ำนมอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาฟันในอนาคตได้

การจัดฟันน้ำนมในเด็กไม่เพียงแต่เป็นเรื่องความสวยงามแต่ยังเป็นเรื่องสุขภาพที่สำคัญ เพื่อให้เด็กมีฟันแข็งแรงและป้องกันปัญหาทางช่องปากในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ

จัดฟันน้ำนม เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

จัดฟันเด็ก เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?
การจัดฟันน้ำนม เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

การจัดฟันน้ำนม สามารถจะเริ่มทำได้ตั้งแต่อายุประมาณ 4-5 ขวบ เพื่อแก้ปัญหารูปฟันที่ผิดปกติในเด็กเล็กที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ แต่ทั้งนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆที่จำเป็นต้องพิจารณาในการเลือกรักษาด้วยการจัดฟันเด็ก ดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. การวินิจฉัยโดยคุณหมอฟันเฉพาะทาง: การตรวจรักษาโดยคุณหมอจัดฟันเฉพาะทางเป็นขั้นแรกที่สำคัญ โดยคุณหมอจะทำการประเมินสภาพช่องปากของเด็กๆ และตรวจดูว่ามีปัญหาใดๆ เกี่ยวกับการสบฟัน รวมถึงรูปร่างของฟันที่ซ้อนเก หรือล้มเข้ามามากจนกระทบถึงการดำเนินชีวิตปกติ เช่น ทานอาหาร หรือพัฒนาการด้านการพูดออกเสียง กรณีเหล่านี้อาจต้องทำการการรักษาด้วยการจัดฟันในเด็ก
 2. การจัดฟันน้ำนมเพื่อป้องกัน: หากมีปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยด่วน เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันเบียดติดกันมากเกินไป และปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบนทำให้รูปหน้าผิดปกติหรือทำให้คางยื่นมาก คุณหมออาจแนะนำให้จัดฟันเด็กในช่วง ตั้งแต่อายุ 4-5 ขวบ (ชุดฟันน้ำนม) หรือเมื่อตอนอายุ 7-10 ขวบ (ชุดฟันผสม) ซึ่งเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการรักษา เนื่องจากขากรรไกรยังมีโอกาสเติบโตและขยายออกเพื่อให้รูปฟันกลับมาเป็นปกติได้เพื่อป้องกันปัญหาช่องปากในอนาคต
 3. การจัดฟันในวัยที่เหมาะสม: ส่วนใหญ่คุณหมอจะแนะนำการจัดฟันในช่วยวัยรุ่น อายุ 12-15 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่ฟันน้ำนมหลุดและฟันแท้กำลังขึ้นมา การจัดฟันในช่วงนี้จะเหมาะมากเพื่อช่วยปรับปรุงการเรียงตัวของฟันให้สวยงาม และป้องกันปัญหาทางช่องปาก เช่น ฟันเบียดซ้อนทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงและทำให้เกิดฟันผุได้ในอนาคต

การจัดฟันน้ำนมเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสุขภาพช่องปากของเด็ก และควรปรึกษาขอคำแนะนำจากคุณหมอฟันเด็กหรือหมอจัดฟันเฉพาะทาง ซึ่งถ้ามีความจำเป็นต้องรักษาด้วยการจัดฟันน้ำนมในเด็ก โดยปกติแล้วหลังการตรวจวินิจฉัยนี้ คุณหมอจะรายละเอียดเพิ่มเติม ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันน้ำนมในเด็ก รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับจัดฟันเด็กให้คุณพ่อคุณแม่ทราบค่ะ

การเลือกจัดฟันเด็กควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเป็นสำคัญ เพื่อให้น้องๆได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อแก้ไขปัญหาฟันที่แตกต่างกันในเด็กแต่ละคนอย่างเหมาะสมต่อไป

คลินิกทันตกรรม SmileDC

จัดฟันเด็ก ช่วยแก้ปัญหาช่องปากแบบไหนบ้าง?

การจัดฟันเด็กเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญในการรักษาสุขภาพช่องปากและป้องกันปัญหาทางช่องปากในอนาคต เด็กแต่ละคนอาจมีปัญหาทางช่องปากที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกับปัญหาทางช่องปากที่สามารถแก้ไขผ่านการจัดฟันเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

 • ฟันยื่น: ปัญหาที่ฟันหน้ายื่นออกมามากเกินไป ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน นอกจากนี้ การที่ฟันยื่นออกมามากๆนั้น จะทำให้เด็กมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุในฟันหน้า เช่น หกล้ม หรือฟันหน้ากระแทกกับของแข็ง ซึ่งจะทำให้ฟันหักได้ ดังนั้นการพิจารณาจัดฟันเด็กถือเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อแก้ปัญหานี้
 • ฟันห่าง: ถ้าเด็กมีช่องว่างระหว่างฟัน นั้นอาจเกิดจากฟันน้ำนมหลุดหรือถอนไปก่อนกำหนด หรืออาจเกิดจากพฤติกรรมการกัดสิ่งที่ไม่ใช่อาหาร เช่น ของเล่น หรือกัดผ้าที่ผิดปกติ การจัดฟันเด็กจะช่วยปรับปรุงรูปร่างฟันและช่วยให้เด็กมีฟันเรียงสวยงาม
 • ฟันซ้อน: ปัญหาที่ฟันขึ้นมาเกทับกัน ส่วนใหญ่มาจากการถอนฟันน้ำนมก่อนเวลา การจัดฟันเด็กจะช่วยปรับปรุงสภาพฟันและช่วยให้เด็กมีฟันเรียงสวยงาม
 • ฟันสบคร่อม: ถ้าเด็กมีฟันสบคร่อม การจัดฟันเด็กอาจช่วยปรับปรุงการสบฟัน ออกเสียงได้ชัดเจนมากขึ้น และทำให้เด็กสามารถกัดอาหารได้อย่างสะดวกมากขึ้น
 • ฟันสบเปิด: ถ้าเด็กมีฟันสบเปิด คุณหมออาจแนะนำการจัดฟันเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่น ปัญหากรามเบี้ยว หรือการมีลิ้นออกมาดุนฟันหน้าจนฟันสบผิดปกติ
 • ฟันสบลึก: ถ้าเด็กมีฟันสบลึกมาก คุณหมออาจแนะนำการจัดฟันเพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่เหงือกบริเวณเพดานปากที่ฟันล่างสบกระแทก
 • ฟันกัดเบี้ยว: ถ้าฟันของเด็กกัดเบี้ยว คุณหมออาจแนะนำการจัดฟันเพื่อปรับปรุงรูปร่างของฟัน ป้องกันไม่ให้เติบโตมาหน้าเบี้ยว และป้องกันปัญหาทางช่องปากในอนาคต

การจัดฟันเด็กไม่เพียงแต่ช่วยแก้ไขปัญหาทางช่องปาก แต่ยังช่วยให้เด็กมีฟันที่สวยงามและสุขภาพดีตลอดชีวิต หากคุณสงสัยว่าลูกๆของคุณต้องการการจัดฟันหรือไม่ คุณควรปรึกษาคำแนะนำจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เพื่อการดูแลช่องปากของลูกของคุณในระยะยาว

เครื่องมือสำหรับจัดฟันเด็ก มีกี่แบบ?

เครื่องมือสำหรับจัดฟันน้ำนมหรือชุดฟันผสม (ฟันน้ำนม+ฟันแท้) เป็นอุปกรณ์สำคัญในการแก้ไขปัญหาฟันไม่สวยงามและช่วยแก้ไขปัญหาช่องปากในเด็กตามที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งหลักๆจะมีอยู่ 2 แบบ มาทำความรู้จักกับเครื่องมือนี้และทำความเข้าใจความแตกต่างในการใช้งานของแต่ละแบบกันค่ะ

1. เครื่องมือจัดฟันแบบยึดติดแน่น:

เครื่องมือจัดฟันน้ำนมแบบติดแน่น สำหรับการจัดฟันเด็ก
เครื่องมือจัดฟันน้ำนมแบบติดแน่น

เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการจัดฟันที่มีการคาดหวังว่าผู้รับการรักษาจะใส่ตลอดเวลา แบบนี้สามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของฟันได้อย่างแม่นยำ ปกติจะติดอยู่ในปากผู้รับการรักษาตลอดระยะเวลาที่จัดฟัน ช่วยให้ผลลัพธ์มักเป็นไปตามที่วางแผนไว้ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เน้นความรวดเร็วและความถูกต้องในการจัดฟัน

ข้อดี:

ผลลัพธ์เร็วขึ้น: เครื่องมือแบบนี้สามารถจัดฟันได้เร็วกว่าแบบถอดได้ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำหรับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว เช่น ก่อนเข้าโรงเรียนหรืองานสำคัญ

ผลลัพธ์ในการรักษาแม่นยำมากกว่า: เนื่องจากเครื่องมือนี้ จะอยู่ในปากผู้รับการรักษาตลอดเวลา มันสามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของฟันได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผลลัพธ์มักเป็นไปตามที่วางแผนไว้

ข้อจำกัด:

ไม่สะดวกในการดูแล: เนื่องจากเครื่องมือนี้ถูกติดแน่นอยู่ในปาก จะทำให้มีเศษอาหารติดได้มาก การดูแลรักษาและทำความสะอาดฟันจะต้องใช้เวลามากขึ้น และอาจทำให้ปากไม่สะอาดเท่ากับการใช้เครื่องมือแบบถอดได้

2. เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้:

เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ สำหรับการจัดฟันเด็ก
เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้

เครื่องมือแบบนี้ใช้ในกระบวนการจัดฟันที่สามารถถอดออกได้ เป็นเครื่องมือที่ออกแบบให้สะดวกต่อการดูแลและใส่ง่าย เช่น เวลาทานอาหารหรือทำความสะอาดปาก ผู้รับการรักษาสามารถถอดเครื่องมือเองและใส่กลับเมื่อต้องการ แบบนี้มักให้ความสะดวกในการรับประทานอาหารและการดูแลเครื่องมือ แต่อาจจะใช้เวลานานกว่าเครื่องมือแบบยึดติดแน่นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

ข้อดี:

 • สะดวกในการดูแล: เครื่องมือแบบนี้สามารถถอดออกได้ในเวลาที่ต้องการ เช่น เวลาทานอาหารหรือทำความสะอาดปาก
 • การทานอาหารไม่จำกัด: คุณสามารถทานอาหารที่คุณชอบโดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้เครื่องมือแตกหัก หรือเสียหาย

ข้อจำกัด:

 • ผลลัพธ์ช้ากว่า: เครื่องมือแบบถอดได้อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าเครื่องมือแบบยึดติดแน่นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี
 • จำเป็นต้องระมัดระวัง: การถอดและใส่เครื่องมือนี้ต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการแตกหัก หรือการใส่เครื่องมือไม่ลงที่ จะทำให้ผลลัพธ์ในการจัดฟัน ไม่ได้ผลเท่าที่ควร

การเลือกใช้เครื่องมือสำหรับจัดฟันน้ำนมควรพิจารณาถึงความสะดวกและความเหมาะสมสำหรับผู้รับการรักษา โดยคุณหมอจะช่วยแนะนำแบบที่เหมาะกับการรักษาและความจำเป็นสำหรับเคสของเด็กแต่ละคนซึ่งจะมีความแตกต่างกันไปค่ะ

การจัดฟันเด็ก ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน?

ระยะเวลาในการจัดฟันเด็กจะอยู่ในช่วงระหว่าง 12-24 เดือน ทั้งนี้ระยะเวลาในการจัดฟันน้ำนมในเด็กนั้น จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของปัญหาทางทันตกรรมที่เด็กๆแต่ละคนเจอพบ ตัวอย่างเช่น การแก้ปัญหาฟันที่ยื่นออกมาหรือมีช่องว่าง ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน หรือปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียงฟันและการปรับรูปร่างของฟันน้ำนม

จัดฟันเด็ก ใช้เวลานานแค่ไหน?
การจัดฟันเด็ก ใช้เวลานานแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ทราบระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับเด็กแต่ละคน คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษากับทันตแพทย์เด็กหรือทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมจัดฟันเฉพาะทาง ซึ่งคุณหมอจะทำการตรวจประเมินเบื้องต้นและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดฟันที่เหมาะกับเด็กๆแต่ละคนได้ค่ะ

ในระหว่างระยะเวลาการจัดฟันนี้ เด็กจะต้องไปพบทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆเดือน เพื่อติดตามความก้าวหน้าและปรับปรุงแผนการรักษาตามความจำเป็น การดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กในระยะเวลานี้เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากมีผลต่อพัฒนาการของฟันและพัฒนาการกระดูกขากรรไกรของเด็กๆในอนาคต ดังนั้นการทำความเข้าใจและทำความรู้จักกับขั้นตอนของการจัดฟันเด็กจึงเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการที่คุณพ่อคุณแม่ช่วยดูแลรักษาความสะอาดของฟันและช่องปากของน้องๆเพื่อช่วยป้องกันปัญหาฟันผุในช่วงเวลานี้ด้วยค่ะ

จัดฟันเด็ก ราคาเท่าไหร่?

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันน้ำนมหรือจัดฟันเด็กที่มีชุดฟันผสมนั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของปัญหาฟันและประเภทของเครื่องมือที่ใช้ในการรักษา โดยการจัดฟันเด็กที่คลินิกทันตกรรม SmileDC มีราคาเริ่มต้นที่ 5,000 บาท

จัดฟันเด็ก ราคาเท่าไหร่?
จัดฟันเด็ก ราคาเท่าไหร่?

คลินิกทันตกรรม SmileDC ให้บริการการจัดฟันเด็ก โดยคุณหมอจัดฟันเฉพาะทาง ใจดี มือเบาและมีประสบการณ์สูงในการช่วยรักษาและแก้ไขปัญหาฟันของเด็กๆที่มีความผิดปกติต่างๆในทุกรูปแบบ และสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันในระหว่างการจัดฟัน การประเมินค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการรักษาที่เหมาะสม เพื่อให้เด็กๆได้กลับไปมีมีความมั่นใจในรอยยิ้มที่สดใส และมีสุขภาพฟันที่ดีค่ะ

บทสรุป – จัดฟันน้ำนม

บทความการจัดฟันน้ำนมในเด็กนี้ได้รวบรวมคำถามและคำตอบที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ให้ความสนใจ ซึ่งเป็นข้อมูลให้คุณพ่อคุณแม่ประกอบการตัดสินใจพาเด็กๆไปปรึกษาคุณหมอสำหรับการเริ่มจัดฟันเด็ก โดยสรุปดังนี้:

 1. อายุเริ่มจัดฟัน: จัดฟันน้ำนม เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ – สามารถทำได้ตั้งแต่อายุประมาณ 4-5 ปีขึ้นไป โดยตัวชี้วัดสำคัญคือสภาพปัญหาฟันในช่องปากของเด็กแต่ละคน คุณหมอจะตรวจประเมินและแนะนำในกรณีที่จำเป็น
 2. ปัญหาที่สามารถแก้ไขได้: การจัดฟันน้ำนมสามารถแก้ไขปัญหาหลายประเภท เช่น ฟันยื่น, ฟันสบเปิด, ฟันห่าง, ฟันสบลึก, ฟันกัดเบี้ยว, และฟันซ้อน ที่ทำให้การสบฟันและการดูแลปากช่องปากกลายเป็นเรื่องยาก
 3. ระยะเวลาการรอฟันน้ำนมหลุด: ไม่จำเป็นต้องรอให้ฟันน้ำนมหลุดหมด การจัดฟันเด็กสามารถเริ่มได้หลังจากความแท้จริงเริ่มขึ้นแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเริ่มในช่วงอายุ 12-15 ปี ขึ้นไป
 4. ระยะเวลาในการจัดฟันเด็ก: ระยะเวลาการจัดฟันในเด็กนี้จะขึ้นอยู่กับปัญหาฟันและช่วงอายุของเด็ก โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาในการจัดฟันน้ำนมอยู่ในช่วง 12-24 เดือน แต่ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติม
 5. ค่าใช้จ่าย: ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันน้ำนม โดยปกติจะเริ่มต้นที่ราคา 5,000 บาท แต่ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการรักษาในเด็กแต่ละคน

อย่างไรก็ดี การเลือกจัดฟันเด็กควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเป็นสำคัญ เพื่อให้น้องๆได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อแก้ไขปัญหาฟันที่แตกต่างกันในเด็กแต่ละคนอย่างเหมาะสมต่อไป

บทสรุป - จัดฟันน้ำนม
1. อายุเริ่มจัดฟัน: การจัดฟันน้ำนมสามารถเริ่มได้ตั้งแต่เด็กอายุประมาณ 4-5 ปีขึ้นไป โดยตัวชี้วัดสำคัญคือสภาพปัญหาฟันในช่องปากของเด็กแต่ละคน คุณหมอจะตรวจประเมินและแนะนำในกรณีที่จำเป็น

2. ปัญหาที่สามารถแก้ไขได้: การจัดฟันน้ำนมสามารถแก้ไขปัญหาหลายประเภท เช่น ฟันยื่น, ฟันสบเปิด, ฟันห่าง, ฟันสบลึก, ฟันกัดเบี้ยว, และฟันซ้อน ที่ทำให้การสบฟันและการดูแลปากช่องปากกลายเป็นเรื่องยาก

3. ระยะเวลาการรอฟันน้ำนมหลุด: ไม่จำเป็นต้องรอให้ฟันน้ำนมหลุดหมด การจัดฟันเด็กสามารถเริ่มได้หลังจากความแท้จริงเริ่มขึ้นแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเริ่มในช่วงอายุ 12-15 ปี ขึ้นไป

4. ระยะเวลาในการจัดฟันเด็ก: ระยะเวลาการจัดฟันในเด็กนี้จะขึ้นอยู่กับปัญหาฟันและช่วงอายุของเด็ก โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาในการจัดฟันน้ำนมอยู่ในช่วง 12-24 เดือน แต่ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติม

5. ค่าใช้จ่าย: ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันน้ำนม โดยปกติจะเริ่มต้นที่ราคา 5,000 บาท แต่ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการรักษาในเด็กแต่ละคน
บทสรุปสำหรับการจัดฟันน้ำนม

และทั้งหมดนี้ คือข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟันน้ำนม หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ ช่วยตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดฟันนมน้ำนมในเด็กให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้นะคะ หากคุณพ่อคุณแม่มีข้อสงสัยหรือคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามเข้ามาได้ผ่านทาง Facebook แชท, Line Official Account หรือทางโทรศัพท์ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ ทางคลินิกทันตกรรม SmileDC ยินดีช่วยตอบคำถามคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองค่ะ

โทร 096-942-0057 คลินิกทันตกรรม SmileDC
เฟสบุ๊คแชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC
ไลน์แชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC

แชร์บทความนี้

เพราะการแบ่งปันคือความห่วงใยที่เรามีให้กัน…(เลือกแชร์บทความให้เพื่อนได้โดยกดปุ่มด้านล่างนี้เลยค่ะ)

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
เด็กดูดนิ้ว เกิดจากอะไร มีผลเสียหรือไม่ มีวิธีช่วยให้เลิกดูดนิ้วมั๊ย?

เด็กดูดนิ้ว เกิดจากอะไร? มีผลเสียหรือไม่? และทำอย่างไรให้ลูกเลิกดูดนิ้ว?

เด็กดูดนิ้ว ถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาการของเด็ก การดูดนิ้ว หรือการอมนิ้ว มีบทบาทที่สำคัญในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัยในเด็ก นอกจากนี้ยังเป็น…
ลูกมีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่ครอบฟันน้ำนม มีทางเลือกอื่นมั๊ยนะ

ลูกมีฟันน้ำนมผุมาก นอกจากครอบฟันน้ำนม ยังมีทางเลือกอื่นอีกมั๊ยนะ?!

ครอบฟันน้ำนม กับทางเลือกในการรักษา สำหรับเด็กๆที่มีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่รักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม ยังมีทางเลือกอื่นอีกมั๊ยนะ? (อ่านเพิ่มเติม)
ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

ครอบฟันเด็ก – ทำอย่างไรให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย และไม่กลัวการมารักษา?

สําหรับเด็กหลายคนความคิดที่จะไปพบทันตแพทย์เด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับขั้นตอนการครอบฟันน้ำนมที่มี…
ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม - Pediatric Dental Crown vs Filling

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

ครอบฟันน้ำนม กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ!? เป็นคำถามที่ผู้ปกครองหลายท่านสงสัย มาหาคำตอบ ข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละทางเลือกกันได้เลยค่ะ…
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูก - How good food benefits your kids health

อาหารที่ดีช่วยดูแลสุขภาพฟันลูกได้อย่างไร?

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูกเป็นสิ่งสำคัญ!! ในฐานะพ่อแม่เราทุกคนต้องการให้ลูกๆ มีรอยยิ้มที่มีสุขภาพดีและมีความสุข แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่ดี มีบทบาทสําคัญในการ…
Preventive Dentistry ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก

ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก (Preventive Dentistry) คือ เป็นวิธีการป้องกันปัญหาฟันผุและโรคในช่องปากของเด็กๆ ตั้งแต่เริ่มมีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นมาในช่องปาก (อายุประมาณ 8 เดือน) นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถตรวจพบปัญหาฟันผุของเด็กๆได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น ก่อนที่ปัญหาฟันผุเล็กๆเหล่านี้จะลุกลามใหญ่โต และส่วนใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงตามมาสำหรับการรักษาปัญหาฟันผุที่ลุกลามแล้ว เช่น…