มารู้จัก รากฟันเทียม กันเถอะ !!!

มารู้จักรากฟันเทียมกันเถอะ

ผลจากการสูญเสียฟันธรรมชาติ ไม่เพียงแต่ทำให้การบดเคี้ยวอาหารด้อยลง มีปัญหาการพูดการออกเสียง แต่ยังส่งผลถึงการขาดความมั่นใจและความสวยงาม การใส่ฟันเพื่อทดแทนจึงมีความสำคัญ เมื่อเราพูดถึงฟันปลอม ใครหลายๆคนอาจจะนึกไปถึงฟันปลอมถอดได้มีเหงือกสีชมพูที่คุณปู่ คุณย่าของเราใส่กัน ซึ่งจริงๆแล้วงานทางด้านการใส่ฟันเราสามารถแบ่งฟันปลอมได้อยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ฟันปลอมชนิดถอดได้ และ ฟันปลอมชนิดติดแน่น
ในที่นี้ รากฟันเทียม จัดอยู่ในประเภทฟันปลอมชนิดติดแน่น และด้วยวิทยาการทางการรักษาทางทันตกรรม รากฟันเทียมก็ได้ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ เพื่อมาช่วยให้…

ฟลูออไรด์เม็ด จำเป็นไหม??

ฟลูออไรด์เม็ด จำเป็นไหม

ฟันผุ คือ ภาวะของเนื้อฟันที่มีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป ฟันผุ เกิดจาก การสูญเสียแร่ธาตุที่มีลักษณะแข็งของตัวฟัน มีสาเหตุหลักมาจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ย่อยเศษอาหารและปลดปล่อยกรดออกมาทำลายเนื้อฟัน ฟันผุมักจะเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ และสามารถลุกลามไปจนถึงโพรงประสาทฟัน สร้างความเจ็บปวด จนอาจต้อง…

เหงือกบวม เหงือกอักเสบ สาเหตุและวิธีรักษา

เหงือกบวม เหงือกอักเสบ

เหงือกบวม และ เหงือกอักเสบ คือสภาวะที่เนื้อเยื่อเหงือกมีลักษณะผิดไปจากปกติ อาจมีอาการเจ็บปวด ร่วมกับการมีเลือดออกมาตามร่องเหงือกและรอบๆตัวฟัน ไปจนถึงมีตุ่มหนอง หรือมีอาการบวมขึ้นมา โดยสาเหตุของอาการเหงือกบวม และเหงือกอักเสบ มีได้หลายอย่าง และด้วยสาเหตุที่แตกต่างกัน ก็จะมีวิธีการป้องกันและรักษาแตกต่างกันไปด้วย สารบัญ-เหงือกบวม เหงือกอักเสบ = = = = = = = = = = = = = = = = โรค เหงือกอักเสบ คืออะไร โรคเหงือกอักเสบ คือภาวะที่มีการอักเสบของเหงือก โดยมีลักษณะอาการที่แสดงออกมา คือ การที่มีขอบเหงือกแดง, มีเลือดออกขณะแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน หรือทานอาหาร, มีเศษอาหารติดสะสมอยู่ตามซอกฟันอยู่บ่อยๆ, มีแผลเกิดในปากอยู่เรื่อยๆ, มีกลิ่นปาก, รู้สึกว่าเนื้อเยื่อเหงือกไม่ยึดติดกับตัวฟัน รวมถึงมีอาการเจ็บปวดบริเวณตัวฟันและเหงือกที่อยู่รอบๆ เหงือกบวม คืออะไร ภาวะเหงือกบวม คืออาการที่เหงือกเกิดการอักเสบเรื้อรัง จนมีลักษณะบวมโตเป็นสีแดงเข้มกว่าเนื้อเหงือกปกติ อาจพบมี เหงือกอักเสบเป็นหนอง , […]

ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ คือ ภาวะของเนื้อฟันที่มีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป ฟันผุ เกิดจาก การสูญเสียแร่ธาตุที่มีลักษณะแข็งของตัวฟัน มีสาเหตุหลักมาจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ย่อยเศษอาหารและปลดปล่อยกรดออกมาทำลายเนื้อฟัน ฟันผุมักจะเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ และสามารถลุกลามไปจนถึงโพรงประสาทฟัน สร้างความเจ็บปวด จนอาจต้อง…

ฟันตกกระ สาเหตุและวิธีรักษา

ฟันตกกระ สาเหตุและวิธีรักษา

ฟันตกกระ หรือที่รู้จักกันในภาษาอังกฤษว่า dental-fluorosis เป็นภาวะของฟันที่มีลักษณะผิดปกติไป จากเนื้อฟันที่ควรจะเป็นสีขาวอมเหลืองอ่อนๆ ใส มันวาว และแข็ง แต่ฟันตกกระ จะมีลักษณะของเนื้อฟันที่เป็นสีขาวขุ่น ไปจนถึงสีเหลืองจัด และอาจเป็นสีน้ำตาลได้ ในรายที่มีความรุนแรงของฟันตกกระมากๆ…

ผ่าฟันคุดกี่วันหาย-ผ่าฟันคุดเจ็บไหม

ผ่าฟันคุดเจ็บไหม

ภายหลังจากการผ่าฟันคุด คำถามที่คนทั่วไปอยากรู้มากที่สุดคือ ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ หรือ ผ่าฟันคุดกี่วันหาย จึงจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ รวมถึง ผ่าฟันคุดเจ็บไหม ซึ่งมีผลในการตัดสินใจเข้ารับการผ่าฟันคุด การจะตอบคำถามดังกล่าวนี้ ต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่มีผลต่อการหายของแผลผ่าฟันคุด และปัจจัยความยากง่ายของตัวฟันคุดเอง…

พาลูกไปพบหมอฟันเด็ก เมื่อไหร่ดี?

พาลูกไปพบหมอฟันเด็ก

คำตอบของช่วงเวลาที่เหมาะสมในการ พาลูกไปพบหมอฟันเด็ก คือ เมื่อฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น หรือภายในอายุขวบปีแรก โดยหมอฟันเด็กจะทำการตรวจสุขภาพฟัน รวมถึงให้คำแนะนำในการดูแลรักษาความสะอาดในช่องปาก ให้คำแนะนำเรื่องของอาหารและของว่างที่ไม่ก่อให้เกิดฟันผุ สอนวิธีการแปรงฟัน แนะนำเรื่องการใช้ฟลูออไรด์ และ…

มีฟันคุด ไม่เอาออกได้มั๊ย?

ปัญหาการ มีฟันคุด แล้วไม่เอาออก

มีฟันคุด ในช่องปาก แต่ไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม เช่น ไม่ได้ไปผ่าฟันคุด ปล่อยปละละเลย หรือ ทิ้งเอาไว้ภายในช่องปาก อาจจะส่งผลเสียได้ค่ะ หลายๆคนอาจจะมีคำถามในใจว่า ถ้าเรา มีฟันคุด แล้วไม่ผ่าหรือ ถอนฟันคุดออกได้มั๊ย? ตามมาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้เลยค่ะ…

เลือกหมอฟันเด็ก ให้ลูกอย่างไรดี?

เลือกหมอฟันเด็ก ให้ลูกอย่างไรดี?

“เลือกหมอฟันเด็ก ให้ลูกอย่างไรดี?” หรือ “พาลูกไปหา หมอฟันเด็กที่ไหนดี?” สำหรับคำถามเหล่านี้ น่าจะเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองหลายๆท่านอยากรู้ ตามมาหาคำตอบสำหรับ เคล็ดลับในการ เลือกหมอฟันเด็กให้ลูก ได้ในบทความนี้กันเลยค่ะ

ฟลูออไรด์มีประโยชน์อย่างไร?

ฟลูออไรด์มีประโยชน์อย่างไร

ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร ฟลูออไรด์ นั้นเราทราบกันเป็นอย่างดีว่ามีประโยชน์ในการช่วยป้องกันฟันผุโดยเฉพาะในเด็กเล็ก มาดูกันเลยค่ะว่าเจ้าฟลูออไรด์นี้ สามารถช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร…