แก้ไขล่าสุด 23/11/2022

หน้าแรก » บริการทันตกรรมเด็ก » เคลือบฟลูออไรด์ คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? ราคาเท่าไหร่?

เคลือบฟลูออไรด์ คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? ราคาเท่าไหร่?

เคลือบฟลูออไรด์ คืออะไร? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยและทำไมจึงต้องทำ? จำเป็นต้องทำมั๊ย? และมีประโยชน์อย่างไร? รวมถึง เคลือบฟลูออไรด์ ราคาเท่าไหร่? มาร่วมกันหาคำตอบทั้งหมดนี้ ไปพร้อมๆกันได้จากบทความนี้เลยนะคะ

เคลือบฟลูออไรด์ คืออะไร?

เคลือบฟลูออไรด์
เคลือบฟลูออไรด์เด็ก คือ อะไร?

เคลือบฟลูออไรด์ หรือ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก (Fluoride Application) คือ การใช้ “ฟลูออไรด์” ความเข้มข้นสูง ในรูปแบบของ ฟลูออไรด์เจล หรือ ฟลูออไรด์วานิช มาเคลือบไว้ที่ผิวฟัน โดยทันตแพทย์สำหรับเด็กหรือคุณหมอฟันเด็ก จะทำการขัดฟันหรือแปรงฟันให้สะอาด เพื่อช่วยให้ ฟลูออไรด์ สามารถสัมผัสกับผิวฟันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งการเคลือบฟลูออไรด์เป็นประจำ ตามคำแนะนำของทันตแพทย์ จะช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หัวข้อที่น่าสนใจ – การเคลือบฟลูออไรด์

ยาวไป…เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจด้านล่างได้เลยค่ะ

ฟลูออไรด์ คืออะไร?

ฟลูออไรด์ คือ
ฟลูออไรด์ คืออะไร?

ฟลูออไรด์ คือ แร่ธาตุที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เราสามารถพบได้ โดยจะกระจายอยู่ทั่วไปตามบริเวณชั้นหินของเปลือกโลก นอกจากนี้ ฟลูออไรด์ ยังใช้เป็นสารที่ช่วยในการป้องกันฟันผุอย่างมีประสิทธิภาพ ทันตแพทย์เด็ก มักจะใช้ ฟลูออไรด์ โดยทำการเคลือบฟลูออไรด์ให้กับเด็กๆเพื่อช่วยป้องกันฟันผุ ทั้งในฟันน้ำนม และในฟันแท้ ภายในช่องปากของเด็กๆ

การเคลือบฟลูออไรด์ มีประโยชน์อย่างไร?

เคลือบฟลูออไรด์ มีประโยชน์อย่างไร ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร
เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร

เราทราบกันเป็นอย่างดีว่า การเคลือบฟลูออไรด์สามารถช่วยป้องกันฟันผุให้กับเด็กๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มาดูกันเลยค่ะว่า เคลือบฟลูออไรด์เด็ก นี้มีประโยชน์อย่างไร และ จะสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร ดังนี้ค่ะ

✔ การเคลือบฟลูออไรด์ทำให้โครงสร้างของฟันแข็งแรงขึ้น

การเคลือบฟลูออไรด์ช่วยทำให้ฟันของเด็กๆ สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนของกรด ที่เกิดจากการย่อยสลายอาหาร จำพวกแป้งและน้ำตาล ของเชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากได้ดียิ่งขึ้น

✔ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ช่วยในการคืนกลับแร่ธาตุของฟัน

สำหรับฟันที่เริ่มผุในระยะแรก การเคลือบฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นสูงที่ทันตแพทย์สำหรับเด็กใช้ ฟลูออไรด์จะเข้าไปสะสมในเนื้อฟันที่ผุ และช่วยหยุดกระบวนการผุของฟันได้

✔ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก โดยใช้ฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง ช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ในช่องปาก

ซึ่งจุลินทรีย์ที่อยู่ในช่องปากเหล่านี้ จะทำการย่อยเศษอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เกิดเป็นกรด ที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุ การใช้ฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง จะไปหยุดการทำงานของจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้ช่วยลดโอกาสเกิดฟันผุในเด็กเล็กได้ค่ะ

ใครบ้างที่ควรมาทำ การเคลือบฟลูออไรด์

การเคลือบฟลูออไรด์จะช่วยในการป้องกันฟันผุทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ดังนั้นผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุทุกคน สมควรได้รับการเคลือบฟลูออไรด์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ คือ

 1. การแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันที่ไม่ถูกวิธี: ทำให้คราบจุลินทรีย์ยังคงตกค้างอยู่ในช่่องปาก เป็นผลทำให้เอื้อต่อการเกิดฟันผุ
 2. ไปพบทันตแพทย์ไม่สม่ำเสมอ: ปกติแล้ว ทันตแพทย์มักจะนัดเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุกๆ 6 เดือน แต่ในบางกรณี เช่นในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง ทันตแพทย์อาจนัดตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 3 เดือน
 3. ผู้ที่มีประวัติการเกิดฟันผุ: ในผู้ที่เกิดฟันผุบ่อยๆ แสดงว่ามีแบคทีเรียชนิดก่อโรคอยู่ในช่องปากเป็นจำนวนมาก การเคลือบฟลูออไรด์ จะเป็นการป้องกันการเกิดฟันผุ และทำให้สุขภาพช่องปากโดยรวมดีขึ้น
 4. รับประทานอาหารจุบจิบระหว่างมื้อบ่อย: โดยเฉพาะขนมหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ รวมถึงเครื่องดื่มชนิดต่างๆที่มีรสหวาน
 5. มีโรคประจำตัว ที่ต้องรับประทานยาเป็นประจำ: ในบางกรณี ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น ความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่ได้รับการฉายรังสีบริเวณใบหน้าและลำคอ หรือผู้ที่รับประทานยาที่มีผลลดการหลั่งของน้ำลาย จะมีโอกาสเกิดฟันผุได้สูงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานยาเป็นประจำ
 6. เด็กเล็ก หรือผู้ที่แปรงฟันได้ยาก: จะทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ค่อยดี ส่งผลให้สุขภาพช่องปากเอื้อต่อการเกิดฟันผุได้ง่าย การเคลือบฟลูออไรด์เด็ก รวมถึงผู้ที่มีปัญหาในการทำความสะอาดฟัน จึงนับเป็นเรื่องจำเป็น

กลุ่มเหล่านี้ สมควรได้รับการเคลือบฟลูออไรด์โดยทันตแพทย์ ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพช่องปากด้วยวิธีต่างๆ ตามคำแนะนำของทันตบุคลากร

เคลือบฟลูออไรด์ มีกี่ประเภท?

สำหรับประเภทของการเคลือบฟลูออไรด์ นั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามชนิดของ ฟลูออไรด์ ที่ทันตแพทย์เด็กหรือคุณหมอฟันเด็กใช้ใน การเคลือบฟลูออไรด์ ได้แก่

1. เคลือบฟลูออไรด์ แบบเจล (Fluoride Gel)

เคลือบฟลูออไรด์ - ฟลูออไรด์เจล
เคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์เจล

การเคลือบฟลูออไรด์ หรือ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ด้วย ฟลูออไรด์เจลแบบนี้ จะเหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป หรือเด็กที่ให้ความร่วมมือในการทำฟันเด็กได้ดีพอสมควร ทันตแพทย์สำหรับเด็กหรือหมอฟันเด็กจะทำการเลือกขนาดของถาดเคลือบให้เหมาะกับอายุของเด็กจากนั้นจะทำการบีบเจลฟลูออไรด์ลงในถาดเคลือบและให้เด็กกัดไว้เป็นเวลา 1-4 นาที แล้วแต่ประเภทของฟลูออไรด์ โดยมีเครื่องดูดน้ำลายใส่ในปากตลอดเวลาที่ทำ การเคลือบฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลืนฟลูออไรด์ส่วนเกินลงไป

2. เคลือบฟลูออไรด์ แบบวานิช (Fluoride Varnish)

เคลือบฟลูออไรด์ - ฟลูออไรด์วานิช
เคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์วานิช

เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ด้วย ฟลูออไรด์วานิช แบบนี้จะเหมาะสำหรับ เด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี เด็กเล็ก หรือเด็กที่ไม่ให้ความร่วมมือในการทำฟัน ทันตแพทย์สำหรับเด็กหรือหมอฟันเด็กจะทำการขัดฟันให้สะอาด และเช็ดฟันให้แห้ง จากนั้นจะใช้คอตต้อนบัดหรือแปรงทา ฟลูออไรด์วานิช ลงไปบนผิวฟัน โดยหมอฟันเด็กจะทาที่ฟันทุกซี่ ทุกด้าน และ มักจะเน้นเป็นพิเศษ บริเวณจุดที่เริ่มมีรอยผุ

เคลือบฟลูออไรด์เด็ก มีขั้นตอนอย่างไร?

เคลือบฟลูออไรด์ มีขั้นตอนอย่างไร
เคลือบฟลูออไรด์ มีขั้นตอนอย่างไร?

สำหรับขั้นตอนในการ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก นั้น ในกรณีที่ทันตแพทย์เด็กหรือคุณหมอฟันเด็กพิจารณาแล้วว่า เด็กสมควรจะได้รับ การเคลือบฟลูออไรด์ คุณหมอจะมีวิธีการดังต่อไปนี้

1. เริ่มจากคุณหมอฟันเด็ก จะทำการขัดฟันให้สะอาด หรือทำการแปรงฟันให้สะอาด

คุณหมอฟันเด็กจะเริ่มจากการขัดฟันให้สะอาด หรืออาจใช้วิธีการแปรงฟันเพื่อช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ ที่เกาะอยู่บนผิวฟันออกให้หมด ก่อนจะเริ่มทำ การเคลือบฟลูออไรด์ ทั้งนี้เพื่อให้ ฟลูออไรด์ ได้สัมผัสกับผิวฟันได้อย่างเต็มที่ และออกฤทธิ์ในการป้องกันฟันผุได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2. จากนั้นทำการเลือกขนาดของถาดเคลือบฟลูออไรด์ที่เหมาะสม

โดยพิจารณาตามขนาดของช่องปากเด็กแต่ละคน เนื่องจากขนาดของถาด เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ที่เหมาะสม จะช่วยลดโอกาสที่เด็กจะกลืนฟลูออไรด์ส่วนเกินลงไป

3. ในกรณีที่ทันตแพทย์เด็กพิจารณาใช้ ฟลูออไรด์วานิช

ทันตแพทย์เด็กจะเตรียมฟลูออไรด์ ในปริมาณที่เหมาะสม (ประมาณ 0.5 ml.) และเตรียมแปรงขนนุ่มที่สะอาด เพื่อใช้สำหรับทาฟลูออไรด์แบบวานิช

4. ทันตแพทย์เด็กจะเตรียมเด็กเพื่อรับ การเคลือบฟลูออไรด์ โดยแบ่งเป็น

 • การเคลือบฟลูออไรด์ โดยใช้ ฟลูออไรด์เจล

ทันตแพทย์เด็ก จะปรับเก้าอี้ทำฟันให้อยู่ในท่านั่ง หลังตรง อาจมีการก้มศีรษะลงมาด้านหน้าเล็กน้อย (กรณีที่เด็กอาเจียนง่าย) จากนั้นทันตแพทย์จะใส่ถาดเคลือบฟลูออไรด์เข้าไปในช่องปาก ร่วมกับการใช้หลอดดูดน้ำลายเพื่อดูดเอาฟลูออไรด์ส่วนเกินและน้ำลายออก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลืน ฟลูออไรด์ลงไป จากนั้นจับเวลาประมาณ 1 ถึง 4 นาที แล้วแต่ยี่ห้อของฟลูออไรด์ เมื่อครบเวลาให้เด็กบ้วนน้ำลายและฟลูออไรด์เจลส่วนเกินออกให้หมด โดยไม่ต้องบ้วนน้ำตาม หรือทันตแพทย์อาจใช้หลอดดูดน้ำลายดูดเอาฟลูออไรด์เจลที่ตกค้างในช่องปากออกให้เกลี้ยงที่สุด

 • การเคลือบฟลูออไรด์ โดยใช้ ฟลูออไรด์วานิช

ฟลูออไรด์ชนิดนี้จะมี คุณสมบัติค่อนข้างเหนียว สามารถเกาะติดกับผิวฟันได้แน่น  ดังนั้นทันตแพทย์เด็ก หรือ หมอฟันเด็ก จะสามารถทำ การเคลือบฟลูออไรด์ โดยทาฟลูออไรด์วานิช ในท่าที่เด็กนอนอยู่บนเก้าอี้ทำฟันได้ ซึ่งหมอฟันเด็ก จะทำการกั้นน้ำลาย หรือ เช็ดฟันให้แห้งเท่าที่ทำได้ เพื่อไม่ให้น้ำลาย ไปเจือจางความเข้มข้นของฟลูออไรด์วานิช จากนั้นทันตแพทย์เด็ก จะใช้แปรงขนนุ่มที่สะอาด ทาฟลูออไรด์วานิช ลงบนฟันทุกซี่ ทุกด้าน ภายหลังจากทาฟลูออไรด์แล้ว ถ้าเด็กสามารถบ้วนน้ำลายได้ ทันตแพทย์เด็ก จะให้เด็กบ้วนน้ำลายส่วนเกินออก แต่ถ้าเด็กบ้วนไม่เป็น เด็กสามารถกลืนฟลูออไรด์และน้ำลายได้ทันที

ข้อควรปฏิบัติภายหลัง เคลือบฟลูออไรด์

ข้อควรปฏิบัติหลังเคลือบฟลูออไรด์
ข้อควรปฏิบัติหลังการ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

ภายหลังจากที่เด็กๆได้รับการ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก จากคุณหมอฟันเด็กแล้ว มีข้อควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง มาดูกันได้เลยค่ะ

1. สามารถกลืนน้ำลายหรือบ้วนทิ้งได้โดยไม่มีอันตรายใด

แต่ควรทิ้งระยะเวลาอย่างน้อย 30 นาที ก่อนการบ้วนปากด้วยน้ำหรือดื่มน้ำ

2. แนะนำให้งดน้ำ และงดอาหาร เป็นเวลา 30 นาที สำหรับ การเคลือบฟลูออไรด์ ด้วยฟลูออไรด์เจล

ทั้งนี้ เพื่อคงความเข้มข้นของ ฟลูออไรด์ ที่ยังอยู่ในช่องปาก และช่วยให้ ฟลูออไรด์ สามารถทำงาน ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

3. กรณี การเคลือบฟลูออไรด์ ด้วย ฟลูออไรด์วานิช

 • หลีกเลี่ยง การรับประทานอาหาร ที่มีความแข็ง หรือ อาหารที่ต้องเคี้ยว เป็นเวลา 2 ชั่วโมง แต่ยังคงสามารถ รับประทานอาหารอ่อน และน้ำได้
 • ให้งดน้ำ หรือ อาหาร เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที ภายหลัง การเคลือบฟลูออไรด์ วานิช
 • หลีกเลี่ยง การแปรงฟัน และ ใช้ไหมขัดฟัน ภายหลัง การทาฟลูออไรด์วานิชในวันนั้น ทั้งก่อนนอนและระหว่างวัน โดยจะสามารถแปรงฟันได้เป็นปกติ ในวันถัดไป

เคลือบฟลูออไรด์เด็ก สามารถทำได้บ่อยแค่ไหน?

โดยปกติแล้วคุณหมอฟันเด็กจะแนะนำ การเคลือบฟลูออไรด์ ในเด็กทุกๆ 6 เดือน แต่ในบางกรณี ถ้าเด็กมีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง ทันตแพทย์สำหรับเด็ก หรือ หมอฟันเด็ก อาจจะแนะนำการ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ในทุกๆ 3 เดือน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ หมอฟันเด็กเป็นผู้พิจารณาตามความจำเป็นค่ะ

เคลือบฟลูออไรด์ ราคา เท่าไหร่?

เคลือบฟลูออไรด์ราคา
รูป: เคลือบฟลูออไรด์ ราคา เท่าไหร่?

สำหรับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอัตราค่าบริการ เคลือบฟลูออไรด์ ราคา เท่าไหร่? จะมีราคาค่าบริการแตกต่างกันตามชนิดของฟลูออไรด์ที่คุณหมอฟันเด็กจำเป็นต้องใช้ค่ะ โดยมีราคาดังต่อไปนี้

ราคา เคลือบฟลูออไรด์แบบวานิช

การใช้ฟลูออไรด์แบบวานิชนี้ จะเหมาะสำหรับ เด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี เด็กเล็ก หรือเด็กที่ไม่ให้ความร่วมมือในการทำฟัน โดยจะมี ราคา เคลือบฟลูไรด์แบบวานิช ซึ่งให้บริการโดยทันตแพทย์เด็กเฉพาะทาง สำหรับการเคลือบฟลูออไรด์ทั้งปาก ปกติอยู่ที่ครั้งละ 900 บาท พิเศษสำหรับการจองนัดหมายล่วงหน้า ราคาพิเศษที่ 800 บาทต่อครั้งค่ะ

ราคา เคลือบฟลูออไรด์แบบเจล

การใช้ฟลูออไรด์แบบเจลนี้ ะเหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป หรือเด็กที่ให้ความร่วมมือในการทำฟันได้ดีพอสมควร โดยจะมี ราคา เคลือบฟลูไรด์แบบเจล ทั้งปากโดยทันตแพทย์เด็กเฉพาะทาง อยู่ที่ครั้งละ 800 บาทค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง สามารถตารางสรุป ราคา เคลือบฟลูออไรด์ ได้ด้านล่างนี้ค่ะ และสำหรับ ค่าบริการทางทันตกรรมเด็กด้านอื่นๆ สามารถกดปุ่ม “ค่าบริการทันตกรรมเด็ก” ด้านล่างตารางนี้ได้เลยนะคะ

ค่าบริการเคลือบฟลูออไรด์ราคา (บาท)
ราคา เคลือบฟลูออไรด์ แบบวานิช (ราคาพิเศษจากปกติ 900 บาท)800
ราคา เคลือบฟลูออไรด์ แบบเจล800
ตาราง: เคลือบฟลูออไรด์ ราคา เท่าไหร่?

คำถามที่พบบ่อยของการ เคลือบฟลูออไรด์


เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ทำให้โตมาแล้วฟันแท้ด่างหรือไม่?


การเคลือบฟลูออไรด์ เป็นการใช้ฟลูออไรด์ ความเข้มข้นสูง ไปสัมผัสกับผิวฟันโดยตรง และมีการใช้เครื่องดูดน้ำลาย เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลืนฟลูออไรด์ลงไป ดังนั้นฟลูออไรด์จากการเคลือบฟัน จะไม่สามารถเข้าไปรบกวน กระบวนการสร้างเนื้อฟันแท้ได้ ในเด็กที่มีฟันแท้ด่าง ส่วนใหญ่จะมาจากการกลืนยาสีฟันเข้าไปต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานมากกว่า การเคลือบฟลูออไรด์ เป็นประจำ


ฟันที่ผุแล้ว ทำการเคลือบฟลูออไรด์จะหายผุหรือไม่?


ฟลูออไรด์ มีคุณสมบัติทำให้ เนื้อฟันปกติมีโครงสร้าง ที่ทนทานต่อการละลายของกรดได้มากขึ้น แต่ในฟันที่ผุไปแล้ว ฟลูออไรด์จะไม่สามารถทำให้เนื้อฟันกลับมาดีดังเดิมได้ ฟันที่ผุแล้ว ต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น อุดฟันน้ำนม ครอบฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันน้ำนม


ทำไมต้องงดน้ำและอาหาร หลังเคลือบฟลูออไรด์ 30 นาที?


มีการศึกษาในหลายงานวิจัยพบว่า ฟลูออไรด์จะสามารถแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กๆ สะสมอยู่บริเวณต่อมน้ำลายในช่องปากได้ต่อเนื่อง หลังจากเคลือบฟลูออไรด์เสร็จแล้ว ดังนั้นทันตแพทย์เด็กจึงหวังผลให้อนุภาคดังกล่าว ค่อยๆปล่อยออกมาสัมผัสกับผิวฟันต่อ โดยไม่มีน้ำหรืออาหารมารบกวนกระบวนการเหล่านั้น โดยช่วงระยะเวลา 30 นาที เป็นช่วงที่ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุมากที่สุด


ทำไมหมอฟันเด็กต้องขัดฟันก่อนจะเคลือบฟลูออไรด์?


การขัดฟันเป็นกระบวนการง่ายๆ ที่นำเด็กเข้าสู่การเรียนรู้ขั้นตอนในการทำฟัน ซึ่งหมอฟันเด็กส่วนใหญ่ จะใช้ในการช่วยปรับพฤติกรรมเด็กให้ยอมรับการทำฟันได้ง่ายขึ้น รวมถึงการขัดฟัน จะช่วยให้คราบจุลินทรีย์และเศษอาหาร หลุดออกจากผิวฟัน เมื่อผิวฟันสะอาด ฟลูออไรด์ก็จะสามารถเสริมความแข็งแรงให้ผิวฟันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และยังช่วยทำให้ การเคลือบฟลูออไรด์ เกิดประโยชน์สูงสุด

เคลือบฟลูออไรด์ ราคา เท่าไหร่?


สำหรับคำถามที่ว่า เคลือบฟลูออไรด์ ราคา เท่าไหร่? นั้น อัตราค่าบริการในการให้บริการขัดฟัน เคลือบฟลูออไรด์เด็ก โดยทันตแพทย์เด็กเฉพาะทาง จะอยู่ที่ 800 บาท ต่อ การเคลือบฟลูออไรด์ 1 ครั้ง ซึ่งคุณหมอฟันเด็กจะทำ การเคลือบฟลูออไรด์ ให้กับฟันทุกซี่ในช่องปากของเด็กๆ และหลังจากเคลือบฟลูออไรด์เสร็จ คุณหมอจะนัดตรวจสุขภาพฟันในทุก 3-6 เดือนค่ะ

บทสรุป – การเคลือบฟลูออไรด์

เคลือบฟลูออไรด์ในเด็ก จะมีด้วยกันอยู่ 2 แบบ ได้แก่ การเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์เจล ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป และ การเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์วานิช ที่จะเหมาะกับเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี ที่อาจจะยังไม่สามารถให้ความร่วมมือในการทำฟันได้ดีนัก โดยการเคลือบฟลูออไรด์ การแปรงฟันอย่างถูกวิธีสม่ำเสมอ รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์เด็ก จะช่วยป้องกันฟันผุให้กับเด็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รีวิวจากผู้ปกครองที่มาใช้บริการ เคลือบฟลูออไรด์

อ่านรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

รีวิวจากลูกค้า คุณ Aom Bunpatananon

คุณหมอใจดีมากค่ะ ลูกสาวเคยไปคลินิกอื่น ร้องไห้และกลัวมากๆ เลยเปลี่ยนมาเป็นที่นี่ คุณหมอใจดีมีเทคนิคหลายๆอย่างทำให้เด็กไม่กลัวค่ะ ประทับใจมากค่ะ

Aom Bunpatananon / Facebook
รีวิวจากลูกค้า คุณ Patcharin
คุณหมอโบว์ใจดีมากๆและใจเย็นสุดๆค่ะ
แนะนำเลยคร้า
Patcharin Promsuwan / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-11

ถ้ายังตัดสินใจที่จะพาลูกหลาน ไปคลีนิคที่ไหนดีแม่แนะนำที่นี่ ที่เดียวเลยค่ะ ทุกอย่าง ทุกเรื่อง คือดีมาก ถ้าจะให้บรรยายคงยาวมาก เอาเป็นว่า”เข้ามาใช้บริการ แล้วประทับใจมากๆ จะเลือกมาที่นี่เป็นที่แรก และที่เดียวค่ะ

Joy Fully Khanthip / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-12
คุณหมอใจดีมากค่ะ พาลูกมาถอนฟัน น้ำนมทั้ง 2 คน ถอนทีเดียวคนละ 2 ซี่ ไม่ร้องเลย
Zap Ao Channapa / Facebook
Review 3

คุณหมอใจดีมากค่ะ น้องเชื่อฟังคุณหมอมาก ชอบมาหาคุณหมอฟันที่นี่ที่สุด

Kan Srinate / Facebook
รีวิวจากลูกค้า ที่มาใช้บริการที่คลินิกทันตกรรม SmileDC - คุณ Piyaporn

คุณหมอใจดี มือเบา น้องเน็กซ์ยังไม่เคยร้องเลย

Piyaporn Kullathamnate / Facebook
คุณหมอและพี่ๆน่ารักมากๆค่ะ
ตัดสินใจถูกมากค่ะที่มาที่นี่
นารินทร์ วงศ์สวัสดิ์ / Facebook
Review 6

คุณหมอโบว์ ใจดี ใจเย็น
มีของเล่นกลับบ้านด้วย
ลูกชาย 3ขวบ ไม่ร้องไห้เลย
นอนคุยกับหมอสบายไป

Prae Thunthita / Facebook
Review 7

พี่ๆทุกคน พูดจาเพราะ ยิ้มแย้ม คุณหมอแนะนำดี สถานที่สะอาด สวย ชอบค่าาา..

Maytinee Yamlamai / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-002
คุณหมอน่ารักมากกก มีวิธีพูดคุยไม่ให้เด็กกลัว ไม่เคยทำที่ไหนแล้วรู้สึกโอเคเท่าที่นี่เลยค่ะ
Noo'ya Dalee / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-19

คุณหมอใจดีมากๆค่ะ ให้คำแนะนำ การดูแลอย่างดีค่ะ

Parichart Mungfoiklang / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-20
ทำฟันที่นี่คุณหมอน่ารักมากๆค่ะ เด็กๆ ไม่กลัวเลย ทำฟันแล้วมีของเล่นให้เด็กอีกด้วยค่ะ
Yok Panyaphonpiya / Facebook

รูปเด็กๆที่มาใช้บริการ เคลือบฟลูออไรด์

ขอขอบพระคุณ คุณพ่อคุณแม่สำหรับความไว้วางใจให้ Smile DC คลินิกทันตกรรมสมายล์ดูแลสุขภาพฟันของน้องๆนะคะ

รูปเด็กๆที่มาหา หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก และใช้บริการ ทันตกรรมเด็ก
รูปเด็กๆที่มาหา หมอฟันเด็ก เพื่อ ทำฟันเด็ก

หมอฟันเด็กที่ให้บริการ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

ทีมคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่ คลินิกทันตกรรม SmileDC

เป็นทีมคุณหมอฟันเด็ก ผู้เชี่ยวชาญที่จบสาขา ทันตกรรมเฉพาะด้านทันตกรรมเด็ก และมีประสบการณ์เฉพาะทางด้านการตรวจ รักษาฟันเด็ก อุ่นใจด้วยบริการทำฟันเด็ก หรือทันตกรรมเด็ก ในทุกด้านแบบครบวงจร (One-Stop Service)

คุณหมอฟันเด็กของเรา เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการตรวจและรักษาฟันของเด็กๆ มีจิตวิทยาในการโน้มน้าวให้เด็กยอมรับการทำฟัน และไม่กลัวในการมาพบหมอฟันเด็ก คุณหมอฟันเด็กใจดี มือเบา เด็กๆรัก และมีของเล่นกลับบ้าน ให้กับเด็กๆ ทุกคนค่ะ

หมอฟันเด็ก - หมอโบว์ (ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์)

ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์
(หมอโบว์)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอเจ - ทพ. เพิ่มพูน

ทพ. เพิ่มพูน เจริญทำนุกิจ
(หมอเจ)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอโบว์ (ทพญ.อัญชนา) หมอฟันเด็กเฉพาะทาง ประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

ทพญ. อัญชนา อารีธรรมศิริกุล
(หมอโบว์)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอฟันเด็ก หมอแอน ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง

ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง
(หมอแอน)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอพิม นวพรรณ หมอฟันเด็ก

ทพญ.นวพรรณ รัตนภักดีกุล
(หมอพิม)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอฟันเด็ก หมอกุ๊ก ทพญ.วราภา เหรียญพิทักษ์กุล

ทพญ. วราภา เหรียญพิทักษ์กุล
(หมอกุ๊ก)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

Dr.Palita

ทพญ.ปาลิตา โลกโบว์
(หมอจ๊ะโอ๋)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

Dr.Wanwisa

ทพญ.วันวิสาข์ เล็กอาราม
(หมอการ์ตูน)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร - หมอซัง ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร
(หมอซัง)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ.ชญานี ดุลสัมพันธ์-หมอแตง

ทพญ.ชญานี ดุลสัมพันธ์
(หมอแตง)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์ หมอต๋าว -ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์
(หมอต๋าว)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์ หมอยุ้ย - ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก

ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์
(หมอยุ้ย)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอฟันเด็ก - คุณหมอพิม

ทพญ. พิริยา หลีรัตนะ
(หมอพิม)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

สอบถามนัดหมาย – เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

กรณีมีคำถามเพิ่มเติม ตรวจสอบค่าบริการทันตกรรม หรือต้องการนัดหมายกับคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC สามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านนี้เลยนะคะ ยินดีให้บริการค่ะ

โทร 096-942-0057 คลินิกทันตกรรม SmileDC
เฟสบุ๊คแชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC
ไลน์แชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC

เวลาทำการเพื่อนัดหมาย เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

จันทร์-เสาร์10:00 – 19:00 น.
อาทิตย์10:00 – 12:00 น.

แผนที่ คลินิกทันตกรรม SmileDC

คลินิกทันตกรรม SmileDC ตั้งอยู่ในโครงการดิไอเฟล บนถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก เขตสะพานสูง/รามคำแหง ฝั่งตรงข้ามวัดลาดบัวขาว ใกล้กับสุเหร่าซีรอ (ซอยมิสทีน รามคำแหง) นะคะ สามารถดูแผนที่ และกดปุ่มด้านล่างเพื่อนำทางด้วย Google Maps มายังคลินิกของเราได้เลยค่ะ

แผนที่ SmileDC คลินิกทันตกรรมเด็ก
แผนที่ คลินิกทันตกรรม – ประกันสังคม ทันตกรรม

บริการทันตกรรมเด็กอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

นอกจากบริการเคลือบฟลูออไรด์แล้ว คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง สามารถดูรายละเอียดสำหรับ บริการทันตกรรมเด็ก ด้านอื่นๆ ที่ SmileDC คลินิกทันตกรรมสมายล์ มีให้บริการ ดังต่อไปนี้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง – เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

ครอบฟันเด็ก – ทำอย่างไรให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย และไม่กลัวการมารักษา?

สําหรับเด็กหลายคนความคิดที่จะไปพบทันตแพทย์เด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับขั้นตอนการครอบฟันน้ำนมที่มี…
ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม - Pediatric Dental Crown vs Filling

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

ครอบฟันน้ำนม กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ!? เป็นคำถามที่ผู้ปกครองหลายท่านสงสัย มาหาคำตอบ ข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละทางเลือกกันได้เลยค่ะ…
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูก - How good food benefits your kids health

อาหารที่ดีช่วยดูแลสุขภาพฟันลูกได้อย่างไร?

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูกเป็นสิ่งสำคัญ!! ในฐานะพ่อแม่เราทุกคนต้องการให้ลูกๆ มีรอยยิ้มที่มีสุขภาพดีและมีความสุข แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่ดี มีบทบาทสําคัญในการ…
Preventive Dentistry ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก

ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก (Preventive Dentistry) คือ เป็นวิธีการป้องกันปัญหาฟันผุและโรคในช่องปากของเด็กๆ ตั้งแต่เริ่มมีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นมาในช่องปาก (อายุประมาณ 8 เดือน) นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถตรวจพบปัญหาฟันผุของเด็กๆได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น ก่อนที่ปัญหาฟันผุเล็กๆเหล่านี้จะลุกลามใหญ่โต และส่วนใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงตามมาสำหรับการรักษาปัญหาฟันผุที่ลุกลามแล้ว เช่น…
ฟันน้ำนมผุ คืออะไร เด็กมีฟันผุ รักษาอย่างไร

ฟันน้ำนมผุ เกิดจากอะไร? เด็กที่มีฟันน้ำนมผุ รักษาอย่างไร?

ฟันน้ำนมผุ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำความสะอาดไม่ทั่วถึง รวมถึงการกินอาหารหรือขนมที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ หรืออาจเกิดจากเนื้อฟันที่…
10 คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

10 คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

รวบรวม 10 คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการทำฟันเด็ก – เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองของเด็กๆแต่ละท่าน อาจจะมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการทำฟันเด็ก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก หรือ โดยเฉพาะในกรณีที่น้องต้องมาพบกับคุณหมอฟันเด็กครั้งแรก วันนี้ทางคลินิกทันตกรรม SmileDC ได้รวบรวม 10 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำฟันเด็กมาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ…
5 เคล็ดลับเลือกยาสีฟันให้ลูก

5 เคล็ดลับ เลือก”ยาสีฟันเด็ก” ให้ลูก

ยาสีฟันเด็ก คือผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพช่องปาก เนื่องจาก ยาสีฟัน จะช่วยในการกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนตัวฟัน รวมถึงทางผู้ผลิต อาจมีการผสมสารที่มีประโยชน์หลายๆอย่างเข้าไปด้วย เพื่อช่วยให้ยาสีฟันมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดี และป้องกันฟันผุอย่างได้ผล ทุกวันนี้ มีคุณพ่อคุณแม่จำนวนไม่น้อย ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพช่องปากของลูกน้อย และอยากที่จะเสาะหายาสีฟันที่ดีที่สุด เพื่อมาใช้ในการดูแลสุขภาพเหงือกและฟันของลูก บทความด้านล่างนี้ จะมาบอกถึงเคล็ดลับ…
ครอบฟันเงิน

ครอบฟันเงิน ครบทุกเรื่องที่ควรรู้

ครอบฟันเงิน หรือ ครอบฟันเหล็ก ไร้สนิมในเด็ก (stainless steel crown) เป็นวิธีหนึ่งของการบูรณะฟันน้ำนมที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในเด็ก โดยเฉพาะในกรณีที่ฟันซี่นั้นๆ ไม่สามารถรักษาโดยการอุดฟันได้ อาจจะเนื่องมาจากมีรอยผุที่กว้างหรือใหญ่มากๆ จนทำให้หากอุดฟันไป จะไม่มีความแข็งแรง และแตกหักได้ง่าย การครอบฟันสีเงิน เป็นวิธีการรักษาฟันที่…
ฟลูออไรด์เม็ด จำเป็นไหม

ฟลูออไรด์เม็ด จำเป็นไหม??

ฟันผุ คือ ภาวะของเนื้อฟันที่มีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป ฟันผุ เกิดจาก การสูญเสียแร่ธาตุที่มีลักษณะแข็งของตัวฟัน มีสาเหตุหลักมาจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ย่อยเศษอาหารและปลดปล่อยกรดออกมาทำลายเนื้อฟัน ฟันผุมักจะเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ และสามารถลุกลามไปจนถึงโพรงประสาทฟัน สร้างความเจ็บปวด จนอาจต้อง…
ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ คือ ภาวะของเนื้อฟันที่มีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป ฟันผุ เกิดจาก การสูญเสียแร่ธาตุที่มีลักษณะแข็งของตัวฟัน มีสาเหตุหลักมาจาก…
ฟันตกกระ สาเหตุและวิธีรักษา

ฟันตกกระ สาเหตุและวิธีรักษา

ฟันตกกระ หรือที่รู้จักกันในภาษาอังกฤษว่า dental-fluorosis เป็นภาวะของฟันที่มีลักษณะผิดปกติไป จากเนื้อฟันที่ควรจะเป็นสีขาวอมเหลืองอ่อนๆ ใส มันวาว และแข็ง แต่ฟันตกกระ จะมีลักษณะของเนื้อฟันที่เป็นสีขาวขุ่น ไปจนถึงสีเหลืองจัด และอาจเป็นสีน้ำตาลได้ ในรายที่มีความรุนแรงของฟันตกกระมากๆ…
พาลูกไปพบหมอฟันเด็ก

พาลูกไปพบหมอฟันเด็ก เมื่อไหร่ดี?

คำตอบของช่วงเวลาที่เหมาะสมในการ พาลูกไปพบหมอฟันเด็ก คือ เมื่อฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น หรือภายในอายุขวบปีแรก โดยหมอฟันเด็กจะทำการตรวจสุขภาพฟัน รวมถึงให้คำแนะนำในการดูแลรักษาความสะอาดในช่องปาก ให้คำแนะนำเรื่องของอาหารและของว่างที่ไม่ก่อให้เกิดฟันผุ สอนวิธีการแปรงฟัน แนะนำเรื่องการใช้ฟลูออไรด์ และ…
เลือกหมอฟันเด็ก ให้ลูกอย่างไรดี?

เลือกหมอฟันเด็ก ให้ลูกอย่างไรดี?

“เลือกหมอฟันเด็ก ให้ลูกอย่างไรดี?” หรือ “พาลูกไปหา หมอฟันเด็กที่ไหนดี?” สำหรับคำถามเหล่านี้ น่าจะเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองหลายๆท่านอยากรู้ ตามมาหาคำตอบสำหรับ เคล็ดลับในการ เลือกหมอฟันเด็กให้ลูก ได้ในบทความนี้กันเลยค่ะ
ฟลูออไรด์มีประโยชน์อย่างไร

ฟลูออไรด์มีประโยชน์อย่างไร?

ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร ฟลูออไรด์ นั้นเราทราบกันเป็นอย่างดีว่ามีประโยชน์ในการช่วยป้องกันฟันผุโดยเฉพาะในเด็กเล็ก มาดูกันเลยค่ะว่าเจ้าฟลูออไรด์นี้ สามารถช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร…
ทำฟันเด็กพิเศษ

ทำฟันเด็กพิเศษ

ทำฟันเด็กพิเศษ คือ การให้การรักษาทางทันตกรรมเฉพาะทางสำหรับเด็กพิเศษ ซึ่งจะมีขั้นตอนที่แตกต่างจากการให้การรักษาทางทันตกรรมเด็กทั่วๆไป ทั้งนี้เนื่องจาก เด็กพิเศษ คือ เด็กที่มีความต้องการพิเศษ ในด้านต่างๆ เช่นต้องการความช่วยเหลือในการเรียนรู้ (เช่น เด็กที่มีภาวะปัญญาอ่อน) หรือ ต้องการความช่วยเหลือในการเข้าสังคม (เช่น…
เครื่องมือกันฟันล้ม

เครื่องมือกันฟันล้ม

เครื่องมือกันฟันล้ม คือ เครื่องมือที่ช่วยป้องกันไม่ให้ฟันข้างเคียงของฟันที่ถูกถอนไป ล้มลงมาในช่องว่างที่เกิดจากการถอนฟัน เนื่องจากฟันน้ำนมมีหน้าที่เป็นตัวกันที่ เพื่อให้ฟันแท้สามารถขึ้นมาในช่องปากเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม การไม่ใส่เครื่องมือกันฟันล้มแล้วถอนฟัน อาจส่งผลให้…