หน้าแรก » บริการทันตกรรมเด็ก » เคลือบฟลูออไรด์ คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? ราคาเท่าไหร่?

เคลือบฟลูออไรด์ คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? ราคาเท่าไหร่?

เคลือบฟลูออไรด์ คืออะไร? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยและทำไมจึงต้องทำ? จำเป็นต้องทำมั๊ย? และมีประโยชน์อย่างไร? รวมถึงการเคลือบฟลูออไรด์มีราคาเท่าไหร่? มาร่วมกันหาคำตอบทั้งหมดนี้ ไปพร้อมๆกันได้จากบทความนี้เลยนะคะ

เคลือบฟลูออไรด์ คืออะไร?

เคลือบฟลูออไรด์
การเคลือบฟลูออไรด์ในเด็ก

การเคลือบฟลูออไรด์ (Fluoride Application) คือ การใช้ฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง ในรูปแบบของฟลูออไรด์เจล หรือฟลูออไรด์วานิชมาเคลือบไว้ที่ผิวฟัน โดยทันตแพทย์สำหรับเด็กหรือคุณหมอฟันเด็ก จะทำการขัดฟันหรือแปรงฟันให้สะอาด เพื่อช่วยให้ฟลูออไรด์สามารถสัมผัสกับผิวฟันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งการเคลือบฟลูออไรด์เป็นประจำตามคำแนะนำของทันตแพทย์นี้ จะช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หัวข้อที่น่าสนใจ – การเคลือบฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ คืออะไร?

ฟลูออไรด์ คือ
ฟลูออไรด์ คืออะไร?

ฟลูออไรด์ คือ แร่ธาตุที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เราสามารถพบได้โดยจะกระจายอยู่ทั่วไปตามบริเวณชั้นหินของเปลือกโลก นอกจากนี้ฟลูออไรด์ยังใช้เป็นสารที่ช่วยในการป้องกันฟันผุอย่างมีประสิทธิภาพ ทันตแพทย์เด็กมักจะใช้ฟลูออไรด์ โดยทำการรักษาด้วยการเคลือบฟลูออไรด์ให้กับเด็กๆเพื่อช่วยป้องกันฟันผุ ทั้งในฟันน้ำนมและในฟันแท้ภายในช่องปากของเด็กๆ

ประโยชน์ของการเคลือบฟลูออไรด์

เคลือบฟลูออไรด์ มีประโยชน์อย่างไร ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร
ประโยชน์ของการเคลือบฟลูออไรด์

เราทราบกันเป็นอย่างดีว่า การเคลือบฟลูออไรด์สามารถช่วยป้องกันฟันผุให้กับเด็กๆโดยเฉพาะในเด็กเล็ก ตามมาดูประโยชน์ของการเคลือบฟลูออไรด์ ได้ดังนี้ค่ะ

1. การเคลือบฟลูออไรด์ทำให้โครงสร้างของฟันแข็งแรงขึ้น

การเคลือบฟลูออไรด์ช่วยทำให้ฟันของเด็กๆ สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนของกรด ที่เกิดจากการย่อยสลายอาหาร จำพวกแป้งและน้ำตาล ของเชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากได้ดียิ่งขึ้น

2. ฟลูออไรด์ช่วยในการคืนกลับแร่ธาตุของฟัน

สำหรับฟันที่เริ่มผุในระยะแรก การเคลือบฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นสูงที่ทันตแพทย์สำหรับเด็กใช้ ฟลูออไรด์จะเข้าไปสะสมในเนื้อฟันที่ผุ และช่วยหยุดกระบวนการผุของฟันได้

3. ช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ในช่องปาก

ซึ่งจุลินทรีย์ที่อยู่ในช่องปากเหล่านี้จะทำการย่อยเศษอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลเกิดเป็นกรด ที่เป็นสาเหตุสำคัญให้เกิดฟันผุ การใช้ฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูงจะไปช่วยหยุดการทำงานของจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้ช่วยลดโอกาสเกิดฟันผุในเด็กเล็กได้ค่ะ

เคลือบฟลูออไรด์ เหมาะกับใครบ้าง?

เคลือบฟลูออไรด์จะช่วยในการป้องกันฟันผุทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ดังนั้นผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุทุกคน สมควรได้รับการเคลือบฟลูออไรด์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ คือ

 1. การแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันที่ไม่ถูกวิธี: ทำให้คราบจุลินทรีย์ยังคงตกค้างอยู่ในช่่องปาก เป็นผลทำให้เอื้อต่อการเกิดฟันผุ
 2. ไปพบทันตแพทย์ไม่สม่ำเสมอ: ปกติแล้ว ทันตแพทย์มักจะนัดเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุกๆ 6 เดือน แต่ในบางกรณี เช่นในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง ทันตแพทย์อาจนัดตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 3 เดือน
 3. ผู้ที่มีประวัติการเกิดฟันผุ: ในผู้ที่เกิดฟันผุบ่อยๆ แสดงว่ามีแบคทีเรียชนิดก่อโรคอยู่ในช่องปากเป็นจำนวนมาก การเคลือบฟลูออไรด์ จะเป็นการป้องกันการเกิดฟันผุ และทำให้สุขภาพช่องปากโดยรวมดีขึ้น
 4. รับประทานอาหารจุบจิบระหว่างมื้อบ่อย: โดยเฉพาะขนมหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ รวมถึงเครื่องดื่มชนิดต่างๆที่มีรสหวาน
 5. มีโรคประจำตัว ที่ต้องรับประทานยาเป็นประจำ: ในบางกรณี ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น ความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่ได้รับการฉายรังสีบริเวณใบหน้าและลำคอ หรือผู้ที่รับประทานยาที่มีผลลดการหลั่งของน้ำลาย จะมีโอกาสเกิดฟันผุได้สูงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานยาเป็นประจำ
 6. เด็กเล็ก หรือผู้ที่แปรงฟันได้ยาก: จะทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ค่อยดี ส่งผลให้สุขภาพช่องปากเอื้อต่อการเกิดฟันผุได้ง่าย การเคลือบฟลูออไรด์เด็ก รวมถึงผู้ที่มีปัญหาในการทำความสะอาดฟัน จึงนับเป็นเรื่องจำเป็น

กลุ่มเหล่านี้สมควรได้รับการเคลือบฟลูออไรด์โดยทันตแพทย์ ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพช่องปากด้วยวิธีต่างๆ ตามคำแนะนำของทันตบุคลากร

การเคลือบฟลูออไรด์ มีกี่ประเภท?

สำหรับประเภทของการเคลือบฟลูออไรด์นั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามชนิดของฟลูออไรด์ที่ทันตแพทย์เด็กใช้ในการรักษา ได้แก่

1. ฟลูออไรด์แบบเจล (Fluoride Gel)

เคลือบฟลูออไรด์ - ฟลูออไรด์เจล
เคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์เจล

การเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์เจลแบบนี้ จะเหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป หรือเด็กที่ให้ความร่วมมือในการทำฟันเด็กได้ดีพอสมควร คุณหมอฟันเด็กจะทำการเลือกขนาดของถาดเคลือบให้เหมาะกับอายุของเด็ก จากนั้นจะทำการบีบเจลฟลูออไรด์ลงในถาดเคลือบและให้เด็กกัดไว้เป็นเวลา 1-4 นาที แล้วแต่ประเภทของฟลูออไรด์ โดยมีเครื่องดูดน้ำลายใส่ในช่องปากตลอดเวลาที่ทำการรักษา เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลืนฟลูออไรด์ส่วนเกินลงไป

2. ฟลูออไรด์แบบวานิช (Fluoride Varnish)

เคลือบฟลูออไรด์ - ฟลูออไรด์วานิช
เคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์วานิช

ฟลูออไรด์วานิชแบบนี้ จะเหมาะสำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี เด็กเล็ก หรือเด็กที่ไม่ให้ความร่วมมือในการทำฟัน ซึ่งทันตแพทย์สำหรับเด็กจะทำการขัดฟันให้สะอาดและเช็ดฟันให้แห้ง จากนั้นจะใช้คอตต้อนบัดหรือแปรงทาฟลูออไรด์วานิชป้ายลงไปบนผิวฟัน โดยจะทาที่ฟันทุกซี่ ทุกด้าน และมักจะเน้นเป็นพิเศษบริเวณจุดที่เริ่มมีรอยผุ

เคลือบฟลูออไรด์เด็ก มีขั้นตอนอย่างไร?

เคลือบฟลูออไรด์ มีขั้นตอนอย่างไร
เคลือบฟลูออไรด์ มีขั้นตอนอย่างไร?

สำหรับขั้นตอนในการเคลือบฟลูออไรด์เด็กนั้น ในกรณีที่คุณหมอฟันเด็กพิจารณาแล้วว่า เด็กคนนั้นสมควรจะได้รับการรักษา จะมีวิธีการดังต่อไปนี้

1. เริ่มจากคุณหมอฟันเด็กจะทำการขัดฟันหรือแปรงฟันให้สะอาดก่อน

คุณหมอฟันเด็กจะเริ่มจากการขัดฟันให้สะอาด หรืออาจใช้วิธีการแปรงฟันเพื่อช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนผิวฟันออกให้หมด ก่อนจะเริ่มทำการเคลือบฟลูออไรด์ ทั้งนี้เพื่อให้ฟลูออไรด์ได้สัมผัสกับผิวฟันอย่างเต็มที่และออกฤทธิ์ในการป้องกันฟันผุได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2. จากนั้นทำการเลือกขนาดของถาดเคลือบฟลูออไรด์ที่เหมาะสม

โดยพิจารณาตามขนาดของช่องปากเด็กแต่ละคน เนื่องจากขนาดของถาดเคลือบฟลูออไรด์ที่เหมาะสม จะช่วยลดโอกาสที่เด็กจะกลืนฟลูออไรด์ส่วนเกินลงไป

3. กรณีที่ทันตแพทย์เด็กพิจารณาใช้ฟลูออไรด์วานิช

ทันตแพทย์เด็กจะเตรียมฟลูออไรด์ในปริมาณที่เหมาะสม (ประมาณ 0.5 ml.) และเตรียมแปรงขนนุ่มที่สะอาด เพื่อใช้สำหรับทาฟลูออไรด์แบบวานิชลงบนผิวฟัน

4. ทันตแพทย์เด็กจะเตรียมเด็กเพื่อรับการเคลือบฟลูออไรด์ โดยแบ่งเป็น

 • การเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์เจล

ทันตแพทย์เด็กจะปรับเก้าอี้ทำฟันให้อยู่ในท่านั่งหลังตรง อาจมีการก้มศีรษะลงมาด้านหน้าเล็กน้อย (กรณีที่เด็กอาเจียนง่าย) คุณหมอจะใส่ถาดเคลือบฟลูออไรด์เข้าไปในช่องปาก ร่วมกับการใช้หลอดดูดน้ำลายเพื่อดูดเอาฟลูออไรด์ส่วนเกินและน้ำลายออก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลืนฟลูออไรด์ลงไป จากนั้นจับเวลาประมาณ 1 ถึง 4 นาที (แล้วแต่ยี่ห้อของฟลูออไรด์) เมื่อครบเวลาให้เด็กบ้วนน้ำลายและฟลูออไรด์เจลส่วนเกินออกให้หมด โดยไม่ต้องบ้วนน้ำตาม หรือคุณหมอฟันเด็กอาจใช้หลอดดูดน้ำลาย เพื่อดูดเอาฟลูออไรด์เจลที่ตกค้างในช่องปากออกจนหมด

 • การเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์วานิช

ฟลูออไรด์วานิชชนิดนี้ จะมีคุณสมบัติค่อนข้างเหนียว สามารถเกาะติดกับผิวฟันได้แน่น ดังนั้นทันตแพทย์เด็กจะสามารถทำการเคลือบฟลูออไรด์โดยทาฟลูออไรด์วานิชในท่าที่เด็กนอนอยู่บนเก้าอี้ทำฟันได้ ซึ่งหมอฟันเด็กจะทำการกั้นน้ำลายหรือเช็ดฟันให้แห้งเท่าที่ทำได้ เพื่อไม่ให้น้ำลายไปเจือจางความเข้มข้นของฟลูออไรด์วานิช จากนั้นจะใช้แปรงขนนุ่มที่สะอาด ทาฟลูออไรด์วานิชลงบนฟันทุกซี่ทุกด้าน และภายหลังจากทาฟลูออไรด์แล้ว ถ้าเด็กสามารถบ้วนน้ำลายได้ คุณหมอจะให้เด็กบ้วนน้ำลายส่วนเกินออก แต่ถ้าเด็กยังบ้วนไม่เป็น คุณหมอฟันเด็กอาจช่วยเช็ดฟลูออไรด์ส่วนเกินออกให้ค่ะ

ข้อควรปฏิบัติภายหลังการเคลือบฟลูออไรด์

ข้อควรปฏิบัติหลังเคลือบฟลูออไรด์
ข้อควรปฏิบัติหลังการเคลือบฟลูออไรด์

ภายหลังจากที่เด็กๆได้รับการเคลือบฟลูออไรด์แล้ว มีข้อควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

1. สามารถกลืนน้ำลายหรือบ้วนทิ้งได้โดยไม่มีอันตรายใด

แต่ควรทิ้งระยะเวลาอย่างน้อย 30 นาที ก่อนการบ้วนปากด้วยน้ำหรือดื่มน้ำค่ะ

2. ควรงดน้ำและงดอาหาร 30 นาที หลังการเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์เจล

ทั้งนี้เพื่อคงความเข้มข้นของฟลูออไรด์ที่ยังอยู่ในช่องปาก และช่วยให้ฟลูออไรด์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

3. กรณีเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์วานิช

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีความแข็งหรืออาหารที่ต้องเคี้ยวเป็นเวลา 2 ชั่วโมง แต่ยังคงสามารถรับประทานอาหารอ่อนและน้ำได้ตามปกติ
 • ให้งดน้ำหรืออาหารเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที ภายหลังการเคลือบฟลูออไรด์วานิช
 • หลีกเลี่ยงการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน ภายหลังการทาฟลูออไรด์วานิชในวันนั้น ทั้งก่อนนอนและระหว่างวัน โดยจะสามารถแปรงฟันได้เป็นปกติในวันถัดไป

เคลือบฟลูออไรด์เด็ก สามารถทำได้บ่อยแค่ไหน?

โดยปกติแล้วคุณหมอฟันเด็กจะแนะนำเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กทุกๆ 6 เดือน แต่ในบางกรณีถ้าเด็กมีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง คุณหมออาจจะแนะนำในทุกๆ 3 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหมอฟันเด็กเป็นผู้พิจารณาตามความจำเป็นค่ะ

เคลือบฟลูออไรด์ ราคาเท่าไหร่?

เคลือบฟลูออไรด์ราคา
เคลือบฟลูออไรด์ ราคาเท่าไหร่?

สำหรับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอัตราค่าบริการ เคลือบฟลูออไรด์ ราคาเท่าไหร่? จะมีราคาค่าบริการแตกต่างกันตามชนิดของฟลูออไรด์ที่คุณหมอฟันเด็กจำเป็นต้องใช้ค่ะ โดยมีราคาดังต่อไปนี้

ราคา เคลือบฟลูออไรด์แบบวานิช

การใช้ฟลูออไรด์แบบวานิชนี้ จะเหมาะสำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี เด็กเล็ก หรือเด็กที่ไม่ให้ความร่วมมือในการทำฟัน โดยจะมี ราคาเคลือบฟลูไรด์แบบวานิช ซึ่งให้บริการโดยทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางสำหรับการเคลือบฟลูออไรด์ทั้งปาก ปกติอยู่ที่ครั้งละ 900 บาท พิเศษสำหรับการจองนัดหมายล่วงหน้า ราคาพิเศษที่ 800 บาทต่อครั้งค่ะ

ราคา เคลือบฟลูออไรด์แบบเจล

การใช้ฟลูออไรด์แบบเจลนี้ จะเหมาะกับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป หรือเด็กที่ให้ความร่วมมือในการทำฟันได้ดีพอสมควร โดยจะมี ราคาเคลือบฟลูไรด์แบบเจลทั้งปากโดยทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางอยู่ที่ครั้งละ 800 บาทค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง สามารถดูตารางสรุป ราคาเคลือบฟลูออไรด์ ได้ด้านล่างนี้ค่ะ และสำหรับ ค่าบริการทางทันตกรรมเด็กอื่นๆ สามารถกดปุ่ม “ค่าบริการทันตกรรมเด็ก” ด้านล่างตารางนี้ได้เลยนะคะ

ค่าบริการเคลือบฟลูออไรด์ราคา (บาท)
ราคา เคลือบฟลูออไรด์ แบบวานิช (ราคาพิเศษจากปกติ 900 บาท)800
ราคา เคลือบฟลูออไรด์ แบบเจล800
ตาราง: ราคา เคลือบฟลูออไรด์

คำถามที่พบบ่อยของการเคลือบฟลูออไรด์


เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ทำให้โตมาแล้วฟันแท้ด่างหรือไม่?


การเคลือบฟลูออไรด์ เป็นการใช้ฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูงไปสัมผัสกับผิวฟันโดยตรง และมีการใช้เครื่องดูดน้ำลาย เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลืนฟลูออไรด์ลงไป ดังนั้นฟลูออไรด์จากการเคลือบฟัน จะไม่สามารถเข้าไปรบกวน กระบวนการสร้างเนื้อฟันแท้ได้ ในเด็กที่มีฟันแท้ด่าง ส่วนใหญ่จะมาจากการกลืนยาสีฟันเข้าไปต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานมากกว่าการเคลือบฟลูออไรด์เป็นประจำค่ะ


ฟันที่ผุแล้ว ทำการเคลือบฟลูออไรด์จะหายผุหรือไม่?


ฟลูออไรด์ มีคุณสมบัติทำให้เนื้อฟันปกติมีโครงสร้างที่ทนทานต่อการละลายของกรดได้มากขึ้น แต่ในฟันที่ผุไปแล้ว ฟลูออไรด์จะไม่สามารถทำให้เนื้อฟันกลับมาดีดังเดิมได้ ฟันที่ผุแล้วต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น อุดฟันน้ำนม ครอบฟันน้ำนม หรือ กรณีที่ผุมากจนไม่สามารถเก็บไว้ได้ต้องได้รับการถอนฟันน้ำนมออกค่ะ


ทำไมต้องงดน้ำและอาหาร หลังเคลือบฟลูออไรด์ 30 นาที?


มีการศึกษาในหลายงานวิจัยพบว่า ฟลูออไรด์จะสามารถแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กๆ สะสมอยู่บริเวณต่อมน้ำลายในช่องปากได้ต่อเนื่องหลังจากเคลือบฟลูออไรด์เสร็จแล้ว ดังนั้นทันตแพทย์เด็กจึงหวังผลให้อนุภาคดังกล่าว ค่อยๆปล่อยออกมาสัมผัสกับผิวฟันต่อ โดยไม่มีน้ำหรืออาหารมารบกวนกระบวนการเหล่านั้น โดยช่วงระยะเวลา 30 นาที เป็นช่วงที่ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุมากที่สุดค่ะ


ทำไมหมอฟันเด็กต้องขัดฟันก่อนจะเคลือบฟลูออไรด์?


การขัดฟันเป็นกระบวนการง่ายๆ ที่นำเด็กเข้าสู่การเรียนรู้ขั้นตอนในการทำฟัน ซึ่งหมอฟันเด็กส่วนใหญ่ จะใช้ในการช่วยปรับพฤติกรรมเด็กให้ยอมรับการทำฟันได้ง่ายขึ้น รวมถึงการขัดฟันจะช่วยให้คราบจุลินทรีย์และเศษอาหารหลุดออกจากผิวฟัน เมื่อผิวฟันสะอาด ฟลูออไรด์ก็จะสามารถเสริมความแข็งแรงให้ผิวฟันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และยังช่วยทำให้การเคลือบฟลูออไรด์เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วยค่ะ

บทสรุป – การเคลือบฟลูออไรด์

เคลือบฟลูออไรด์ในเด็ก จะมีด้วยกันอยู่ 2 แบบ ได้แก่ การเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์เจล ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป และการเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์วานิช ที่จะเหมาะกับเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี ที่อาจจะยังไม่สามารถให้ความร่วมมือในการทำฟันได้ดีนัก โดยการเคลือบฟลูออไรด์ถือเป็นการรักษาเชิงป้องกันแบบง่ายที่สุดและมีค่าใช้จ่ายไม่แพงเมื่อเทียบกับทันตกรรมรักษา เช่น การอุดฟันผุ หรือการรักษารากฟันน้ำนม เป็นต้น นอกจากนี้การแปรงฟันอย่างถูกวิธีเป็นประจำวันละ 2 ครั้งหลังมื้ออาหาร รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์เด็ก จะช่วยป้องกันฟันผุให้กับเด็กๆได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

รีวิวจากผู้ปกครองที่มาใช้บริการเคลือบฟลูออไรด์

อ่านรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

รีวิวจากลูกค้า คุณ Aom Bunpatananon

คุณหมอใจดีมากค่ะ ลูกสาวเคยไปคลินิกอื่น ร้องไห้และกลัวมากๆ เลยเปลี่ยนมาเป็นที่นี่ คุณหมอใจดีมีเทคนิคหลายๆอย่างทำให้เด็กไม่กลัวค่ะ ประทับใจมากค่ะ

Aom Bunpatananon / Facebook
รีวิวจากลูกค้า คุณ Patcharin
คุณหมอโบว์ใจดีมากๆและใจเย็นสุดๆค่ะ
แนะนำเลยคร้า
Patcharin Promsuwan / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-11

ถ้ายังตัดสินใจที่จะพาลูกหลาน ไปคลีนิคที่ไหนดีแม่แนะนำที่นี่ ที่เดียวเลยค่ะ ทุกอย่าง ทุกเรื่อง คือดีมาก ถ้าจะให้บรรยายคงยาวมาก เอาเป็นว่า”เข้ามาใช้บริการ แล้วประทับใจมากๆ จะเลือกมาที่นี่เป็นที่แรก และที่เดียวค่ะ

Joy Fully Khanthip / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-12
คุณหมอใจดีมากค่ะ พาลูกมาถอนฟัน น้ำนมทั้ง 2 คน ถอนทีเดียวคนละ 2 ซี่ ไม่ร้องเลย
Zap Ao Channapa / Facebook
Review 3

คุณหมอใจดีมากค่ะ น้องเชื่อฟังคุณหมอมาก ชอบมาหาคุณหมอฟันที่นี่ที่สุด

Kan Srinate / Facebook
รีวิวจากลูกค้า ที่มาใช้บริการที่คลินิกทันตกรรม SmileDC - คุณ Piyaporn

คุณหมอใจดี มือเบา น้องเน็กซ์ยังไม่เคยร้องเลย

Piyaporn Kullathamnate / Facebook
คุณหมอและพี่ๆน่ารักมากๆค่ะ
ตัดสินใจถูกมากค่ะที่มาที่นี่
นารินทร์ วงศ์สวัสดิ์ / Facebook
Review 6

คุณหมอโบว์ ใจดี ใจเย็น
มีของเล่นกลับบ้านด้วย
ลูกชาย 3ขวบ ไม่ร้องไห้เลย
นอนคุยกับหมอสบายไป

Prae Thunthita / Facebook
Review 7

พี่ๆทุกคน พูดจาเพราะ ยิ้มแย้ม คุณหมอแนะนำดี สถานที่สะอาด สวย ชอบค่าาา..

Maytinee Yamlamai / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-002
คุณหมอน่ารักมากกก มีวิธีพูดคุยไม่ให้เด็กกลัว ไม่เคยทำที่ไหนแล้วรู้สึกโอเคเท่าที่นี่เลยค่ะ
Noo'ya Dalee / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-19

คุณหมอใจดีมากๆค่ะ ให้คำแนะนำ การดูแลอย่างดีค่ะ

Parichart Mungfoiklang / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-20
ทำฟันที่นี่คุณหมอน่ารักมากๆค่ะ เด็กๆ ไม่กลัวเลย ทำฟันแล้วมีของเล่นให้เด็กอีกด้วยค่ะ
Yok Panyaphonpiya / Facebook

รูปเด็กๆที่มาใช้บริการเคลือบฟลูออไรด์

ขอขอบพระคุณ คุณพ่อคุณแม่สำหรับความไว้วางใจให้ Smile DC คลินิกทันตกรรมสมายล์ดูแลสุขภาพฟันของน้องๆนะคะ

รูปเด็กๆที่มาหา หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก และใช้บริการ ทันตกรรมเด็ก
รูปเด็กๆที่มาหาคุณหมอฟันเด็กของเรา

ทีมคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่ คลินิกทันตกรรม SmileDC

เป็นทีมคุณหมอฟันเด็ก ผู้เชี่ยวชาญที่จบสาขา ทันตกรรมเฉพาะด้านทันตกรรมเด็ก และมีประสบการณ์เฉพาะทางด้านการตรวจ รักษาฟันเด็ก อุ่นใจด้วยบริการทำฟันเด็ก หรือทันตกรรมเด็ก ในทุกด้านแบบครบวงจร (One-Stop Service)

คุณหมอฟันเด็กของเรา เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการตรวจและรักษาฟันของเด็กๆ มีจิตวิทยาในการโน้มน้าวให้เด็กยอมรับการทำฟัน และไม่กลัวในการมาพบหมอฟันเด็ก คุณหมอฟันเด็กใจดี มือเบา เด็กๆรัก และมีของเล่นกลับบ้าน ให้กับเด็กๆ ทุกคนค่ะ

หมอฟันเด็ก - หมอโบว์ (ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์)

ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์
(หมอโบว์)

 • ทุกวันอังคาร
 • วันเสาร์-อาทิตย์ (บางสัปดาห์)
หมอเจ - ทพ. เพิ่มพูน

ทพ. เพิ่มพูน เจริญทำนุกิจ
(หมอเจ)

 • ทุกวันจันทร์
 • วันพุธสัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของเดือน
หมอโบว์ (ทพญ.อัญชนา) หมอฟันเด็กเฉพาะทาง ประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

ทพญ. อัญชนา อารีธรรมศิริกุล
(หมอโบว์)

 • ทุกวันอังคาร
 • วันศุกร์สัปดาห์ที่ 1, 3 และ 5 ของเดือน
 • วันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 และ 4 ของเดือน
หมอฟันเด็ก หมอกุ๊ก ทพญ.วราภา เหรียญพิทักษ์กุล

ทพญ. วราภา เหรียญพิทักษ์กุล
(หมอกุ๊ก)

 • วันเสาร์-อาทิตย์ (บางสัปดาห์)
ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร - หมอซัง ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร
(หมอซัง)

 • ทุกวันพฤหัส
 • วันพุธสัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน
 • วันเสาร์สัปดาห์ที่ 1, 3 และ 5 ของเดือน
ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์ หมอยุ้ย - ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก

อ.ดร.ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์
(หมอยุ้ย)

 • วันเสาร์ (บางสัปดาห์)
หมอพิม นวพรรณ หมอฟันเด็ก

ทพญ.นวพรรณ รัตนภักดีกุล
(หมอพิม)

 • วันเสาร์สัปดาห์ที่ 1, 2 และ 3 ของเดือน
 • ทุกวันอาทิตย์
หมอฟันเด็ก หมอแอน ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง

ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง
(หมอแอน)

 • ทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 1 ของเดือน
หมอจูเนียร์ ทพญ.ณัฐณิชา นามพิมพ์

ทพญ.ณัฐณิชา นามพิมพ์
(หมอจูเนียร์)

 • ทุกวันศุกร์สัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน
 • ทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน
Dr.Palita

ทพญ.ปาลิตา โลกโบว์
(หมอจ๊ะโอ๋)

 • ทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 1 และ 4 ของเดือน
 • ทุกวันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 1, 3 และ 4 ของเดือน
Dr.Wanwisa

ทพญ.วันวิสาข์ เล็กอาราม
(หมอการ์ตูน)

 • ทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน
 • ทุกวันอาทิตย์
ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์ หมอต๋าว -ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์
(หมอต๋าว)

 • ทุกวันจันทร์ (ช่วงเย็น)

สอบถามนัดหมาย – เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

กรณีมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าบริการทันตกรรม หรือต้องการนัดหมายกับคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC สามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านนี้เลยนะคะ ยินดีให้บริการค่ะ

โทร 096-942-0057 คลินิกทันตกรรม SmileDC
เฟสบุ๊คแชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC
ไลน์แชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC

เวลาทำการเพื่อนัดหมาย เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

จันทร์-เสาร์10:00 – 19:00 น.
อาทิตย์10:00 – 12:00 น.

แผนที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

คลินิกทันตกรรม SmileDC ตั้งอยู่ในโครงการดิไอเฟล บนถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก เขตสะพานสูง/รามคำแหง ฝั่งตรงข้ามวัดลาดบัวขาว ใกล้กับสุเหร่าซีรอ (ซอยมิสทีน รามคำแหง) นะคะ สามารถดูแผนที่ และกดปุ่มด้านล่างเพื่อนำทางด้วย Google Maps มายังคลินิกของเราได้เลยค่ะ

แผนที่ SmileDC คลินิกทันตกรรมเด็ก
แผนที่ คลินิกทันตกรรม SmileDC

บทความที่เกี่ยวข้อง – เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

การจัดฟันน้ำนมในเด็ก สามารถเริ่มทำการ จัดฟันเด็ก ได้เมื่ออายุเท่าไหร่?

จัดฟันน้ำนม เริ่มทำได้เมื่อไหร่? สรุปทุกเรื่องการจัดฟันเด็ก!!

จัดฟันน้ำนม เป็นหนึ่งในคำถามที่มีคุณพ่อคุณแม่สนใจสอบถามเข้ามามาก ซึ่งมีหลายๆคำถามเกี่ยวกับการจัดฟันน้ำนมในเด็กที่น่าสนใจ เช่น เด็กๆสามารถจะเริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่? ลูกมีฟันซ้อนเกหรือฟันล้มเอียงสามารถจัดฟันเด็กช่วยได้มั๊ย? ควรรอให้ฟันน้ำนมหลุดออกหมดและมีฟันแท้ขึ้นครบก่อนค่อยจัดฟันเด็กหรือไม่? การจัดฟันน้ำนมในเด็กช่วยแก้ปัญหาฟันแบบไหนได้บ้าง?…
อ่านเพิ่มเติม
ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
อ่านเพิ่มเติม
เด็กดูดนิ้ว เกิดจากอะไร มีผลเสียหรือไม่ มีวิธีช่วยให้เลิกดูดนิ้วมั๊ย?

เด็กดูดนิ้ว มีผลเสียหรือไม่? ทำอย่างไรให้ลูกเลิกดูดนิ้ว?

เด็กดูดนิ้ว ถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาการของเด็ก การดูดนิ้ว หรือการอมนิ้ว มีบทบาทที่สำคัญในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัยในเด็ก นอกจากนี้ยังเป็น…
อ่านเพิ่มเติม
ลูกมีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่ครอบฟันน้ำนม มีทางเลือกอื่นมั๊ยนะ

ลูกมีฟันน้ำนมผุมาก นอกจากครอบฟันน้ำนม ยังมีทางเลือกอื่นอีกมั๊ยนะ?!

ครอบฟันน้ำนม กับทางเลือกในการรักษา สำหรับเด็กๆที่มีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่รักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม ยังมีทางเลือกอื่นอีกมั๊ยนะ? (อ่านเพิ่มเติม)
อ่านเพิ่มเติม
ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

ครอบฟันเด็ก – ทำอย่างไรให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย และไม่กลัวการมารักษา?

สําหรับเด็กหลายคนความคิดที่จะไปพบทันตแพทย์เด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับขั้นตอนการครอบฟันน้ำนมที่มี…
อ่านเพิ่มเติม
ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม - Pediatric Dental Crown vs Filling

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

ครอบฟันน้ำนม กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ!? เป็นคำถามที่ผู้ปกครองหลายท่านสงสัย มาหาคำตอบ ข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละทางเลือกกันได้เลยค่ะ…
อ่านเพิ่มเติม
How Pediatric Dental Crown help Boost Confidence - ครอบฟันเด็กช่วยสร้างความมั่นใจ ได้อย่างไร

ครอบฟันเด็กช่วยสร้างความมั่นใจ ได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก เป็นเครื่องมือสำคัญในการรักษาสุขภาพช่องปากของเด็ก ใช้เพื่อซ่อมแซมและปกป้องฟันที่เสียหายหรือผุมากจนอาจจะต้อง…
อ่านเพิ่มเติม
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูก - How good food benefits your kids health

อาหารที่ดีช่วยดูแลสุขภาพฟันลูกได้อย่างไร?

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูกเป็นสิ่งสำคัญ!! ในฐานะพ่อแม่เราทุกคนต้องการให้ลูกๆ มีรอยยิ้มที่มีสุขภาพดีและมีความสุข แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่ดี มีบทบาทสําคัญในการ…
อ่านเพิ่มเติม
Preventive Dentistry ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก

ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก (Preventive Dentistry) คือ เป็นวิธีการป้องกันปัญหาฟันผุและโรคในช่องปากของเด็กๆ ตั้งแต่เริ่มมีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นมาในช่องปาก (อายุประมาณ 8…
อ่านเพิ่มเติม
ฟันน้ำนมผุ คืออะไร เด็กมีฟันผุ รักษาอย่างไร

ฟันน้ำนมผุ เกิดจากอะไร? เด็กที่มีฟันน้ำนมผุ รักษาอย่างไร?

ฟันน้ำนมผุ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำความสะอาดไม่ทั่วถึง รวมถึงการกินอาหารหรือขนมที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ หรืออาจเกิดจากเนื้อฟันที่…
อ่านเพิ่มเติม
10 คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

รวบรวม 10 คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการทำฟันเด็ก – เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองของเด็กๆแต่ละท่าน อาจจะมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการทำฟันเด็ก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก…
อ่านเพิ่มเติม
5 เคล็ดลับเลือกยาสีฟันให้ลูก

5 เคล็ดลับ เลือก”ยาสีฟันเด็ก” ให้ลูก

ยาสีฟันเด็ก คือผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพช่องปาก เนื่องจาก ยาสีฟัน จะช่วยในการกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนตัวฟัน รวมถึงทางผู้ผลิต อาจมีการผสมสารที่มีประโยชน์หลายๆอย่างเข้าไปด้วย เพื่อช่วยให้ยาสีฟันมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดี…
อ่านเพิ่มเติม
ฟลูออไรด์เม็ด จำเป็นไหม

ฟลูออไรด์เม็ด จำเป็นไหม??

ฟันผุ คือ ภาวะของเนื้อฟันที่มีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป ฟันผุ เกิดจาก การสูญเสียแร่ธาตุที่มีลักษณะแข็งของตัวฟัน มีสาเหตุหลักมาจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ย่อยเศษอาหารและปลดปล่อยกรดออกมาทำลายเนื้อฟัน…
อ่านเพิ่มเติม