Last Updated on 10 May 2021 by คลินิกทันตกรรม SmileDC

หน้าแรก » บริการทันตกรรมเด็ก » เคลือบฟลูออไรด์

เคลือบฟลูออไรด์

ความหมายของการ “เคลือบฟลูออไรด์”

เคลือบฟลูออไรด์ หรือ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก (Fluoride Application) คือ การใช้ “ฟลูออไรด์” ความเข้มข้นสูง ในรูปแบบของ ฟลูออไรด์เจล หรือ ฟลูออไรด์วานิช มาเคลือบไว้ที่ผิวฟัน โดยทันตแพทย์สำหรับเด็ก หรือ หมอฟันเด็ก จะทำการขัดฟันหรือแปรงฟันให้สะอาด เพื่อช่วยให้ ฟลูออไรด์ สามารถสัมผัสกับผิวฟันได้อย่างเต็มที่ ซึ่ง การเคลือบฟลูออไรด์ เป็นประจำ ตามคำแนะนำของทันตแพทย์ จะช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เคลือบฟลูออไรด์
การเคลือบฟลูออไรด์

สารบัญ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจด้านล่างได้เลยค่ะ

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ฟลูออไรด์-คืออะไร?

ฟลูออไรด์ คือ
ฟลูออไรด์ คืออะไร?

ฟลูออไรด์ คือ แร่ธาตุที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เราสามารถพบได้ โดยจะกระจายอยู่ทั่วไปตามบริเวณชั้นหินของเปลือกโลก นอกจากนี้ ฟลูออไรด์ ยังใช้เป็นสารที่ช่วยในการป้องกันฟันผุอย่างมีประสิทธิภาพ ทันตแพทย์เด็ก มักจะใช้ ฟลูออไรด์ โดยทำ การเคลือบฟลูออไรด์ ให้กับเด็กๆเพื่อช่วยป้องกันฟันผุ ทั้งในฟันน้ำนม และในฟันแท้ ภายในช่องปากของเด็กๆ

เคลือบฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร?

เคลือบฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร
เคลือบฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร

เราทราบกันเป็นอย่างดีว่า การเคลือบฟลูออไรด์ สามารถช่วยป้องกันฟันผุให้กับเด็กๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มาดูกันเลยค่ะว่า การเคลือบฟลูออไรด์ หรือ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก นี้มีประโยชน์อย่างไร และ จะสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร ดังนี้ค่ะ

✔ การเคลือบฟลูออไรด์ ทำให้โครงสร้างของฟันแข็งแรงขึ้น

การเคลือบฟลูออไรด์ หรือ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ช่วยทำให้ ฟันของเด็กๆ สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนของกรด ที่เกิดจากการย่อยสลายอาหาร จำพวกแป้งและน้ำตาล ของเชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากได้ดียิ่งขึ้น

✔ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ช่วยในการคืนกลับแร่ธาตุของฟัน

สำหรับฟันที่เริ่มผุในระยะแรก การเคลือบฟลูออไรด์ ที่มีความเข้มข้นสูง ที่ทันตแพทย์สำหรับเด็กใช้ ฟลูออไรด์จะเข้าไปสะสมในเนื้อฟันที่ผุ และช่วยหยุดกระบวนการผุของฟันได้

✔ เคลือบฟลูออไรด์ โดยใช้ฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง ช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ในช่องปาก

ซึ่งจุลินทรีย์ที่อยู่ในช่องปากเหล่านี้ จะทำการย่อยเศษอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เกิดเป็นกรด ที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุ การใช้ฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง จะไปหยุดการทำงานของจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้ช่วยลดโอกาสเกิดฟันผุในเด็กเล็กได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ใครบ้างที่ควรมา เคลือบฟลูออไรด์

การเคลือบฟลูออไรด์จะช่วยในการป้องกันฟันผุทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ดังนั้น ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุทุกคน สมควรได้รับการเคลือบฟลูออไรด์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ คือ

 1. การแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันที่ไม่ถูกวิธี: ทำให้คราบจุลินทรีย์ยังคงตกค้างอยู่ในช่่องปาก เป็นผลทำให้เอื้อต่อการเกิดฟันผุ
 2. ไปพบทันตแพทย์ไม่สม่ำเสมอ: ปกติแล้ว ทันตแพทย์มักจะนัดเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุกๆ 6 เดือน แต่ในบางกรณี เช่นในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง ทันตแพทย์อาจนัดตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 3 เดือน
 3. ผู้ที่มีประวัติการเกิดฟันผุ: ในผู้ที่เกิดฟันผุบ่อยๆ แสดงว่ามีแบคทีเรียชนิดก่อโรคอยู่ในช่องปากเป็นจำนวนมาก การเคลือบฟลูออไรด์ จะเป็นการป้องกันการเกิดฟันผุ และทำให้สุขภาพช่องปากโดยรวมดีขึ้น
 4. รับประทานอาหารจุบจิบระหว่างมื้อบ่อย: โดยเฉพาะขนมหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ รวมถึงเครื่องดื่มชนิดต่างๆที่มีรสหวาน
 5. มีโรคประจำตัว ที่ต้องรับประทานยาเป็นประจำ: ในบางกรณี ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น ความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่ได้รับการฉายรังสีบริเวณใบหน้าและลำคอ หรือผู้ที่รับประทานยาที่มีผลลดการหลั่งของน้ำลาย จะมีโอกาสเกิดฟันผุได้สูงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานยาเป็นประจำ
 6. เด็กเล็ก หรือผู้ที่แปรงฟันได้ยาก: จะทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ค่อยดี ส่งผลให้สุขภาพช่องปากเอื้อต่อการเกิดฟันผุได้ง่าย การ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก รวมถึงผู้ที่มีปัญหาในการทำความสะอาดฟัน จึงนับเป็นเรื่องจำเป็น

กลุ่มเหล่านี้ สมควรได้รับ การเคลือบฟลูออไรด์ โดยทันตแพทย์ ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพช่องปากด้วยวิธีต่างๆ ตามคำแนะนำของทันตบุคลากร

เคลือบฟลูออไรด์ มีกี่ประเภท?

สำหรับประเภทของ การเคลือบฟลูออไรด์ นั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามชนิดของ ฟลูออไรด์ ที่ทันตแพทย์เด็ก หรือ คุณหมอฟันเด็กใช้ใน การเคลือบฟลูออไรด์ ได้แก่

1. เคลือบฟลูออไรด์ แบบเจล (Fluoride Gel)

ฟลูออไรด์
เคลือบฟลูออไรด์ – ฟลูออไรด์เจล

การเคลือบฟลูออไรด์ หรือ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ด้วย ฟลูออไรด์เจลแบบนี้ จะเหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป หรือเด็กที่ให้ความร่วมมือในการทำฟันเด็กได้ดีพอสมควร ทันตแพทย์สำหรับเด็กหรือหมอฟันเด็กจะทำการเลือกขนาดของถาดเคลือบให้เหมาะกับอายุของเด็กจากนั้นจะทำการบีบเจลฟลูออไรด์ลงในถาดเคลือบและให้เด็กกัดไว้เป็นเวลา 1-4 นาที แล้วแต่ประเภทของฟลูออไรด์ โดยมีเครื่องดูดน้ำลายใส่ในปากตลอดเวลาที่ทำ การเคลือบฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลืนฟลูออไรด์ส่วนเกินลงไป

2. เคลือบฟลูออไรด์ แบบวานิช (Fluoride Varnish)

ฟลูออไรด์วานิช
เคลือบฟลูออไรด์ – ฟลูออไรด์วานิช

ที่มาของรูป: 3M

เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ด้วย ฟลูออไรด์วานิช แบบนี้จะเหมาะสำหรับ เด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี เด็กเล็ก หรือเด็กที่ไม่ให้ความร่วมมือในการทำฟัน ทันตแพทย์สำหรับเด็กหรือหมอฟันเด็กจะทำการขัดฟันให้สะอาด และเช็ดฟันให้แห้ง จากนั้นจะใช้คอตต้อนบัดหรือแปรงทา ฟลูออไรด์วานิช ลงไปบนผิวฟัน โดยหมอฟันเด็กจะทาที่ฟันทุกซี่ ทุกด้าน และ มักจะเน้นเป็นพิเศษ บริเวณจุดที่เริ่มมีรอยผุ

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

เคลือบฟลูออไรด์ มีขั้นตอนอย่างไร?

เคลือบฟลูออไรด์ มีขั้นตอนอย่างไร
เคลือบฟลูออไรด์ มีขั้นตอนอย่างไร?

สำหรับขั้นตอนใน การเคลือบฟลูออไรด์ นั้น ในกรณีที่ทันตแพทย์เด็ก หรือ หมอฟันเด็ก พิจารณาว่า เด็กสมควรได้รับ การเคลือบฟลูออไรด์ ทันตแพทย์เด็ก จะมีวิธีการดังต่อไปนี้

1. เริ่มจากหมอฟันเด็ก จะทำการขัดฟันให้สะอาด หรือทำการแปรงฟัน

คุณหมอฟันเด็กจะเริ่มจาก การขัดฟันให้สะอาด หรือ อาจใช้วิธีการแปรงฟัน เพื่อช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ ที่เกาะอยู่บนผิวฟันออกให้หมด ก่อนจะเริ่มทำ การเคลือบฟลูออไรด์ ทั้งนี้เพื่อให้ ฟลูออไรด์ ได้สัมผัสกับผิวฟันได้อย่างเต็มที่ และออกฤทธิ์ในการป้องกันฟันผุได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2. จากนั้นทำการเลือกขนาดของถาดเคลือบฟลูออไรด์ที่เหมาะสม

โดยพิจารณาตามขนาดของช่องปากเด็กแต่ละคน เนื่องจากขนาดของถาด เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ที่เหมาะสม จะช่วยลดโอกาสที่เด็กจะกลืนฟลูออไรด์ส่วนเกินลงไป

3. ในกรณีที่ทันตแพทย์เด็กพิจารณาใช้ ฟลูออไรด์วานิช

ทันตแพทย์เด็กจะเตรียมฟลูออไรด์ ในปริมาณที่เหมาะสม (ประมาณ 0.5 ml.) และเตรียมแปรงขนนุ่มที่สะอาด เพื่อใช้สำหรับทาฟลูออไรด์แบบวานิช

4. ทันตแพทย์เด็กจะเตรียมเด็กเพื่อรับ การเคลือบฟลูออไรด์ โดยแบ่งเป็น

 • การเคลือบฟลูออไรด์ โดยใช้ ฟลูออไรด์เจล

ทันตแพทย์เด็ก จะปรับเก้าอี้ทำฟันให้อยู่ในท่านั่ง หลังตรง อาจมีการก้มศีรษะลงมาด้านหน้าเล็กน้อย (กรณีที่เด็กอาเจียนง่าย) จากนั้นทันตแพทย์จะใส่ถาดเคลือบฟลูออไรด์เข้าไปในช่องปาก ร่วมกับการใช้หลอดดูดน้ำลายเพื่อดูดเอาฟลูออไรด์ส่วนเกินและน้ำลายออก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลืน ฟลูออไรด์ลงไป จากนั้นจับเวลาประมาณ 1 ถึง 4 นาที แล้วแต่ยี่ห้อของฟลูออไรด์ เมื่อครบเวลาให้เด็กบ้วนน้ำลายและฟลูออไรด์เจลส่วนเกินออกให้หมด โดยไม่ต้องบ้วนน้ำตาม หรือทันตแพทย์อาจใช้หลอดดูดน้ำลายดูดเอาฟลูออไรด์เจลที่ตกค้างในช่องปากออกให้เกลี้ยงที่สุด

 • การเคลือบฟลูออไรด์ โดยใช้ ฟลูออไรด์วานิช

ฟลูออไรด์ชนิดนี้จะมี คุณสมบัติค่อนข้างเหนียว สามารถเกาะติดกับผิวฟันได้แน่น  ดังนั้นทันตแพทย์เด็ก หรือ หมอฟันเด็ก จะสามารถทำ การเคลือบฟลูออไรด์ โดยทาฟลูออไรด์วานิช ในท่าที่เด็กนอนอยู่บนเก้าอี้ทำฟันได้ ซึ่งหมอฟันเด็ก จะทำการกั้นน้ำลาย หรือ เช็ดฟันให้แห้งเท่าที่ทำได้ เพื่อไม่ให้น้ำลาย ไปเจือจางความเข้มข้นของฟลูออไรด์วานิช จากนั้นทันตแพทย์เด็ก จะใช้แปรงขนนุ่มที่สะอาด ทาฟลูออไรด์วานิช ลงบนฟันทุกซี่ ทุกด้าน ภายหลังจากทาฟลูออไรด์แล้ว ถ้าเด็กสามารถบ้วนน้ำลายได้ ทันตแพทย์เด็ก จะให้เด็กบ้วนน้ำลายส่วนเกินออก แต่ถ้าเด็กบ้วนไม่เป็น เด็กสามารถกลืนฟลูออไรด์และน้ำลายได้ทันที

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ข้อควรปฏิบัติภายหลัง เคลือบฟลูออไรด์

ข้อควรปฏิบัติหลังเคลือบฟลูออไรด์
ข้อควรปฏิบัติหลังเคลือบฟลูออไรด์

ภายหลังจากที่เด็กๆได้รับการ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก จากคุณหมอฟันเด็กแล้ว มีข้อควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง มาดูกันได้เลยค่ะ

1. สามารถกลืนน้ำลาย หรือบ้วนทิ้งได้ โดยไม่มีอันตรายใด

แต่ควรทิ้งระยะเวลาอย่างน้อย 30 นาที ก่อนการบ้วนปากด้วยน้ำหรือดื่มน้ำ

2. แนะนำให้งดน้ำ และงดอาหาร เป็นเวลา 30 นาที สำหรับ การเคลือบฟลูออไรด์ ด้วยฟลูออไรด์เจล

ทั้งนี้ เพื่อคงความเข้มข้นของ ฟลูออไรด์ ที่ยังอยู่ในช่องปาก และช่วยให้ ฟลูออไรด์ สามารถทำงาน ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

3. กรณี การเคลือบฟลูออไรด์ ด้วย ฟลูออไรด์วานิช

 • หลีกเลี่ยง การรับประทานอาหาร ที่มีความแข็ง หรือ อาหารที่ต้องเคี้ยว เป็นเวลา 2 ชั่วโมง แต่ยังคงสามารถ รับประทานอาหารอ่อน และน้ำได้
 • ให้งดน้ำ หรือ อาหาร เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที ภายหลัง การเคลือบฟลูออไรด์ วานิช
 • หลีกเลี่ยง การแปรงฟัน และ ใช้ไหมขัดฟัน ภายหลัง การทาฟลูออไรด์วานิชในวันนั้น ทั้งก่อนนอนและระหว่างวัน โดยจะสามารถแปรงฟันได้เป็นปกติ ในวันถัดไป

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ควรทำบ่อยแค่ไหน?

โดยปกติแล้ว คุณหมอฟันเด็กจะแนะนำ การเคลือบฟลูออไรด์ ในเด็ก ทุกๆ 6 เดือน แต่ในบางกรณี ถ้าเด็กมีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง ทันตแพทย์สำหรับเด็ก หรือ หมอฟันเด็ก อาจจะแนะนำการ เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ในทุกๆ 3 เดือน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ หมอฟันเด็กเป็นผู้พิจารณาตามความจำเป็นค่ะ


= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

เคลือบฟลูออไรด์ราคา เท่าไหร่?

เคลือบฟลูออไรด์ราคา

สำหรับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอัตราค่าบริการ เคลือบฟลูออไรด์ราคา เท่าไหร่? คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง สามารถดูได้ในตารางด้านล่างนี้ค่ะ และสำหรับ ค่าบริการทางทันตกรรมเด็กด้านอื่นๆ สามารถกดดูได้จากการ ปุ่มด้านล่างตารางนี้นะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

บริการทันตกรรมเด็กค่าบริการ (บาท)
ขัดฟัน เคลือบฟลูออไรด์ราคา700
ตาราง: อัตราค่าบริการ เคลือบฟลูออไรด์

= = = = = = = = = = = = = = = = = = =

คำถามที่พบบ่อย-เคลือบฟลูออไรด์

เคลือบฟลูออไรด์ในเด็ก ทำให้โตมาแล้วฟันแท้ด่างหรือไม่?

การเคลือบฟลูออไรด์ เป็นการใช้ฟลูออไรด์ ความเข้มข้นสูง ไปสัมผัสกับผิวฟันโดยตรง และมีการใช้เครื่องดูดน้ำลาย เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลืนฟลูออไรด์ลงไป ดังนั้นฟลูออไรด์จากการเคลือบฟัน จะไม่สามารถเข้าไปรบกวน กระบวนการสร้างเนื้อฟันแท้ได้ ในเด็กที่มีฟันแท้ด่าง ส่วนใหญ่จะมาจากการกลืนยาสีฟันเข้าไปต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานมากกว่า การเคลือบฟลูออไรด์ เป็นประจำ

ฟันที่ผุแล้ว เคลือบฟลูออไรด์จะหายผุหรือไม่?

ฟลูออไรด์ มีคุณสมบัติทำให้ เนื้อฟันปกติมีโครงสร้าง ที่ทนทานต่อการละลายของกรดได้มากขึ้น แต่ในฟันที่ผุไปแล้ว ฟลูออไรด์จะไม่สามารถทำให้เนื้อฟันกลับมาดีดังเดิมได้ ฟันที่ผุแล้ว ต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น อุดฟันน้ำนม ครอบฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันน้ำนม

ทำไมต้องงดน้ำและอาหาร หลังเคลือบฟลูออไรด์ 30 นาที?

มีการศึกษาในหลายงานวิจัยพบว่า ฟลูออไรด์จะสามารถแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กๆ สะสมอยู่บริเวณต่อมน้ำลายในช่องปากได้ต่อเนื่อง หลังจากเคลือบฟลูออไรด์เสร็จแล้ว ดังนั้นทันตแพทย์เด็กจึงหวังผลให้อนุภาคดังกล่าว ค่อยๆปล่อยออกมาสัมผัสกับผิวฟันต่อ โดยไม่มีน้ำหรืออาหารมารบกวนกระบวนการเหล่านั้น โดยช่วงระยะเวลา 30 นาที เป็นช่วงที่ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุมากที่สุด

ทำไมหมอฟันเด็กต้องขัดฟันก่อนจะเคลือบฟลูออไรด์?

การขัดฟันเป็นกระบวนการง่ายๆ ที่นำเด็กเข้าสู่การเรียนรู้ขั้นตอนในการทำฟัน ซึ่งหมอฟันเด็กส่วนใหญ่ จะใช้ในการช่วยปรับพฤติกรรมเด็กให้ยอมรับการทำฟันได้ง่ายขึ้น รวมถึงการขัดฟัน จะช่วยให้คราบจุลินทรีย์และเศษอาหาร หลุดออกจากผิวฟัน เมื่อผิวฟันสะอาด ฟลูออไรด์ก็จะสามารถเสริมความแข็งแรงให้ผิวฟันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และยังช่วยทำให้ การเคลือบฟลูออไรด์ เกิดประโยชน์สูงสุด

เคลือบฟลูออไรด์ราคา เท่าไหร่?

สำหรับคำถามที่ว่า เคลือบฟลูออไรด์ราคา เท่าไหร่? นั้น อัตราค่าบริการในการให้บริการ ขัดฟัน เคลือบฟลูออไรด์เด็ก โดยทันตแพทย์เด็กเฉพาะทาง จะอยู่ที่ 700 บาท ต่อ การเคลือบฟลูออไรด์ 1 ครั้ง ซึ่งคุณหมอฟันเด็กจะทำ การเคลือบฟลูออไรด์ ให้กับฟันทุกซี่ในช่องปากของเด็กๆ และหลังจากเคลือบฟลูออไรด์เสร็จ คุณหมอจะนัดตรวจสุขภาพฟันในทุก 3 – 6 เดือนค่ะ

= = = = = = = = = = = = = = = = = = =

บทสรุป – เคลือบฟลูออไรด์

การเคลือบฟลูออไรด์ มี 2 แบบ ได้แก่ 1.) เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ด้วย-ฟลูออไรด์เจล ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป และ 2.) เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ด้วย-ฟลูออไรด์วานิช ที่จะเหมาะกับเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี ที่อาจจะยังไม่สามารถให้ความร่วมมือในการทำฟันได้ดีนัก โดยการเคลือบฟลูออไรด์ การแปรงฟันอย่างถูกวิธีสม่ำเสมอ รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์เด็ก จะช่วยป้องกันฟันผุให้กับเด็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

= = = = = = = = = = = = = = = = = = =

รีวิวจากผู้ปกครองที่มาใช้บริการ เคลือบฟลูออไรด์

อ่านรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

CustomerReview1

คุณหมอใจดีมากค่ะ ลูกสาวเคยไปคลินิกอื่น ร้องไห้และกลัวมากๆ เลยเปลี่ยนมาเป็นที่นี่ คุณหมอใจดีมีเทคนิคหลายๆอย่างทำให้เด็กไม่กลัวค่ะ ประทับใจมากค่ะ

Aom Bunpatananon / Facebook
Review2
คุณหมอโบว์ใจดีมากๆและใจเย็นสุดๆค่ะ
แนะนำเลยคร้า
Patcharin Promsuwan / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-11

ถ้ายังตัดสินใจที่จะพาลูกหลาน ไปคลีนิคที่ไหนดีแม่แนะนำที่นี่ ที่เดียวเลยค่ะ ทุกอย่าง ทุกเรื่อง คือดีมาก ถ้าจะให้บรรยายคงยาวมาก เอาเป็นว่า”เข้ามาใช้บริการ แล้วประทับใจมากๆ จะเลือกมาที่นี่เป็นที่แรก และที่เดียวค่ะ

Joy Fully Khanthip / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-12
คุณหมอใจดีมากค่ะ พาลูกมาถอนฟัน น้ำนมทั้ง 2 คน ถอนทีเดียวคนละ 2 ซี่ ไม่ร้องเลย
Zap Ao Channapa / Facebook
Review 3

คุณหมอใจดีมากค่ะ น้องเชื่อฟังคุณหมอมาก ชอบมาหาคุณหมอฟันที่นี่ที่สุด

Kan Srinate / Facebook
Review 4

คุณหมอใจดี มือเบา น้องเน็กซ์ยังไม่เคยร้องเลย

Piyaporn Kullathamnate / Facebook
คุณหมอและพี่ๆน่ารักมากๆค่ะ
ตัดสินใจถูกมากค่ะที่มาที่นี่
นารินทร์ วงศ์สวัสดิ์ / Facebook
Review 6

คุณหมอโบว์ ใจดี ใจเย็น
มีของเล่นกลับบ้านด้วย
ลูกชาย 3ขวบ ไม่ร้องไห้เลย
นอนคุยกับหมอสบายไป

Prae Thunthita / Facebook
Review 7

พี่ๆทุกคน พูดจาเพราะ ยิ้มแย้ม คุณหมอแนะนำดี สถานที่สะอาด สวย ชอบค่าาา..

Maytinee Yamlamai / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-002
คุณหมอน่ารักมากกก มีวิธีพูดคุยไม่ให้เด็กกลัว ไม่เคยทำที่ไหนแล้วรู้สึกโอเคเท่าที่นี่เลยค่ะ
Noo'ya Dalee / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-19

คุณหมอใจดีมากๆค่ะ ให้คำแนะนำ การดูแลอย่างดีค่ะ

Parichart Mungfoiklang / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-20
ทำฟันที่นี่คุณหมอน่ารักมากๆค่ะ เด็กๆ ไม่กลัวเลย ทำฟันแล้วมีของเล่นให้เด็กอีกด้วยค่ะ
Yok Panyaphonpiya / Facebook

= = = = = = = = = = = = = = =

รูปเด็กๆที่มา เคลือบฟลูออไรด์

ขอขอบพระคุณ คุณพ่อคุณแม่สำหรับความไว้วางใจให้ Smile DC คลินิกทันตกรรมสมายล์ดูแลสุขภาพฟันของน้องๆนะคะ

รูปเด็กๆที่มาหา หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก และใช้บริการ ทันตกรรมเด็ก
รูปเด็กๆที่มาหา หมอฟันเด็ก เพื่อ ทำฟันเด็ก

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

หมอฟันเด็กที่ให้บริการ – เคลือบฟลูออไรด์

ทีมคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่ คลินิกทันตกรรม SmileDC

เป็นทีมคุณหมอฟันเด็ก ผู้เชี่ยวชาญที่จบสาขา ทันตกรรมเฉพาะด้านทันตกรรมเด็ก และมีประสบการณ์เฉพาะทางด้านการตรวจ รักษาฟันเด็ก อุ่นใจด้วยบริการทำฟันเด็ก หรือทันตกรรมเด็ก ในทุกด้านแบบครบวงจร (One-Stop Service) คุณหมอฟันเด็กของเรา เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการตรวจและรักษาฟันของเด็กๆ มีจิตวิทยาในการโน้มน้าวให้เด็กยอมรับการทำฟัน และไม่กลัวในการมาพบหมอฟันเด็ก คุณหมอฟันเด็กใจดี มือเบา เด็กๆรัก และมีของเล่นกลับบ้าน ให้กับเด็กๆ ทุกคนค่ะ

หมอฟันเด็ก-หมอโบว์

ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์
(หมอโบว์)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอเจ - ทพ. เพิ่มพูน

ทพ. เพิ่มพูน เจริญทำนุกิจ
(หมอเจ)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมออัญชนา

ทพญ. อัญชนา อารีธรรมศิริกุล
(หมอโบว์)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอฟันเด็ก หมอแอน ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง

ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง
(หมอแอน)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอพิม นวพรรณ หมอฟันเด็ก

ทพญ.นวพรรณ รัตนภักดีกุล
(หมอพิม)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอฟันเด็ก หมอกุ๊ก ทพญ.วราภา เหรียญพิทักษ์กุล

ทพญ. วราภา เหรียญพิทักษ์กุล
(หมอกุ๊ก)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

Dr.Palita

ทพญ.ปาลิตา โลกโบว์
(หมอจ๊ะโอ๋)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

Dr.Wanwisa

ทพญ.วันวิสาข์ เล็กอาราม
(หมอการ์ตูน)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร - หมอซัง ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร
(หมอซัง)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ.ชญานี ดุลสัมพันธ์-หมอแตง

ทพญ.ชญานี ดุลสัมพันธ์
(หมอแตง)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์ หมอต๋าว -ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์
(หมอต๋าว)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์ หมอยุ้ย - ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก

ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์
(หมอยุ้ย)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอฟันเด็ก - คุณหมอพิม

ทพญ. พิริยา หลีรัตนะ
(หมอพิม)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

= = = = = = = = = = = = = = =

เวลาทำการ

จันทร์-เสาร์10:00 – 19:00 น.
อาทิตย์10:00 – 12:00 น.

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

แผนที่

SmileDC คลินิกทันตกรรมสมายล์ ตั้งอยู่ในโครงการดิไอเฟล บนถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก เขตสะพานสูง/รามคำแหง ฝั่งตรงข้ามวัดลาดบัวขาว ใกล้กับสุเหร่าซีรอ (ซอยมิสทีน รามคำแหง) นะคะ สามารถดูแผนที่ และกดปุ่มด้านล่างเพื่อนำทางด้วย Google Maps มายังคลินิกของเราได้เลยค่ะ

แผนที่ SmileDC
แผนที่ SmileDC คลินิกทันตกรรมสมายล์

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

สอบถามหรือนัดหมาย – เคลือบฟลูออไรด์

ในกรณีที่คุณลูกค้า มีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถาม หรือ ทำนัดหมายได้ ทางช่องทาง ดังต่อไปนี้ค่ะ

โทร 096-942-0057 คลินิกทันตกรรม SmileDC
เฟสบุ๊คแชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC
ไลน์แชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC

= = = = = = = = = = = =

บริการทันตกรรมเด็ก – ด้านอื่นๆ

บริการทันตกรรมเด็ก
บริการทันตกรรมเด็ก

นอกจากบริการเคลือบฟลูออไรด์แล้ว คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง สามารถดูรายละเอียดสำหรับ บริการทันตกรรมเด็ก ด้านอื่นๆ ที่ SmileDC คลินิกทันตกรรมสมายล์ มีให้บริการ ดังต่อไปนี้ค่ะ

ตรวจสุขภาพฟันเด็ก

คือ การตรวจสภาพภายในช่องปากและสภาวะทันตสุขภาพโดยรวม ซึ่งหมอฟันเด็กจะสามารถประเมินความเสี่ยงในการเกิดฟันผุของเด็กๆแต่ละคนได้ รวมถึงจะสามารถให้คำแนะนำ… (อ่านเพิ่มเติม)

ขูดหินปูน

คือ การขจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่บริเวณฟันและซอกฟันให้หลุดออก โดยการใช้เครื่องมือทางทันตกรรม เพื่อคงไว้ซึ่งสุขภาพฟันและช่องปากที่แข็งแรง และช่วยป้องกันโรคเหงือกและฟันที่อาจเกิดขึ้นได้จาก… (อ่านเพิ่มเติม)

อุดฟันเด็ก

คือ การบูรณะหรือการซ่อมแซมเนื้อฟันที่มีรอยผุโดยหมอฟันเด็ก เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ โดยฟันที่สามารถอุดได้ ส่วนใหญ่จะเป็นฟันที่… (อ่านเพิ่มเติม)

ถอนฟันน้ำนม

คือ กระบวนการรักษา ที่ทันตแพทย์เด็ก จะวางแผนการรักษาเป็นทางเลือกสุดท้าย สำหรับกรณีที่ ไม่สามารถเก็บฟันน้ำนมซี่นั้นๆไว้ได้ เช่น ฟันที่ผุมากๆ จนถึง… (อ่านเพิ่มเติม)

เคลือบหลุมร่องฟัน

คือ การผนึกหลุมและร่องของฟันที่ลึกด้วยเรซิน เพื่อทำให้ลักษณะของหลุมร่องที่ลึกนั้นตื้นขึ้น ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดฟันซี่นั้นๆ ปกติแล้ว หมอฟันเด็กจะแนะนำให้… (อ่านเพิ่มเติม)

รักษารากฟันน้ำนม

คือ การรักษาทางทันตกรรมเด็ก สำหรับในกรณีที่ฟันน้ำนมมีการผุลึกจนถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้ หมอฟันเด็กไม่สามารถทำการรักษาได้ โดยวิธีการอุดฟันแบบปกติ เนื่องจาก… (อ่านเพิ่มเติม)

ครอบฟันน้ำนม

คือ วิธีการบูรณะฟันวิธีหนึ่ง ที่ทันตแพทย์เด็กหรือหมอฟันเด็กเฉพาะทาง ใช้ในกรณีที่ฟันน้ำนมไม่สามารถบูรณะได้ด้วยการอุดฟัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้… (อ่านเพิ่มเติม)

ใส่เครื่องมือกันฟันล้ม

คือ เครื่องมือที่ช่วยป้องกันไม่ให้ฟันข้างเคียงของฟันที่ถูกถอนไป ล้มลงมาในช่องว่างที่เกิดจากการถอนฟัน เนื่องจากฟันน้ำนมมีหน้าที่เป็นตัวกันที่ เพื่อให้ฟันแท้สามารถ… (อ่านเพิ่มเติม)

ทำฟันเด็กพิเศษ

คือ การให้การรักษาทางทันตกรรมเฉพาะทางสำหรับเด็กพิเศษ ซึ่งจะมีขั้นตอนที่แตกต่างจากการให้การรักษาทางทันตกรรมเด็กทั่วๆไป ทั้งนี้เนื่องจาก เด็กพิเศษ คือ เด็กที่มี… (อ่านเพิ่มเติม)

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง – เคลือบฟลูออไรด์เด็ก

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =