หน้าแรก » บริการทันตกรรมเด็ก » ครอบฟันน้ำนมในเด็ก โดยคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง

ครอบฟันน้ำนม คืออะไร? และทำไมต้องทำครอบฟันเด็ก?

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก คืออะไร?
ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก คืออะไร?

ฟันน้ำนมผุ เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้ทั่วไปทั้งในเด็กเล็กและเด็กโต วิธีการรักษาฟันน้ำนมที่ผุมีหลายวิธี โดยส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับระยะของรอยผุที่พบ โดยรอยผุในระยะแรกจะสามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟัน ในส่วนของระยะถัดมา ถ้ารอยผุลุกลามมากจนเนื้อฟันเหลือน้อย ก็จะต้องทำการรักษาด้วยการครอบฟันน้ำนมแทน

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าครอบฟันน้ำนมคืออะไร ในบทความนี้เราจะมาบอกความหมายของการครอบฟันน้ำนม ประเภทของการครอบฟันเด็ก รวมถึงประโยชน์และราคาค่าครอบฟันเด็ก อีกทั้งยังมีการดูแลหลังการรักษามาแนะนำกัน ไปติดตามพร้อมกันได้เลย

หัวข้อที่น่าสนใจของการครอบฟันน้ำนม

ครอบฟันน้ำนม คืออะไร?

ครอบฟันน้ำนม หรือครอบฟันเด็ก (Pediatric Crown) คือ วิธีบูรณะฟันน้ำนมที่ผุมากจนไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันแบบปกติ เนื่องจากรอยผุได้ขยายตัวมากจนทำให้เนื้อฟันเหลือน้อย และไม่เพียงพอต่อการยึดเกาะของวัสดุอุดฟัน หรือรอยผุนั้นได้ผุทะลุถึงโพรงประสาทฟันแล้ว โดยการครอบฟันน้ำนมมีจุดประสงค์เพื่อเก็บฟันน้ำนมที่ผุนั้นไว้โดยไม่ต้องถอนออก รวมถึงใช้ในกรณีที่ฟันน้ำนมซี่นั้นเคยผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันน้ำนมซี่นั้นแตกหักเสียหาย

การทำครอบฟันเด็ก โดยทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่

  1. ครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงิน ซึ่งเป็นครอบฟันที่ทำจากโลหะไร้สนิม (Stainless Steel Crown)
  2. ครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟัน ที่ทำจากวัสดุอุดฟัน (Strip Crown)
  3. ครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟันจริง ที่ทำจากวัสดุเซอร์โคเนียเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

โดยการครอบฟันน้ำนมแต่ละแบบมีราคารวมถึงข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมีรายละเอียดอยู่ในบทความด้านล่างนี้

ทั้งนี้ การรักษาด้วยการทำครอบฟันน้ำนมนี้ ตัวครอบฟันจะอยู่ติดกับฟันน้ำนมซี่นั้น ไปจนกระทั่งฟันน้ำนมหมดอายุขัย และสามารถหลุดออกจากช่องปากของเด็กไปได้เองพร้อมกับฟันน้ำนม โดยไม่จำเป็นต้องถอดตัวครอบฟันออก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงไม่จำเป็นต้องกังวล ว่าจะต้องรีบกลับมาถอดครอบฟันน้ำนมออกก่อนที่ฟันน้ำนมจะหลุด

การครอบฟันน้ำนม มีกี่ประเภท?

สำหรับการรักษาด้วยวิธีการครอบฟันน้ำนมหรือครอบฟันเด็กนี้ จะสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งจะมีความแตกต่างกัน ทั้งวัสดุที่ใช้ ราคาครอบฟันน้ำนม รวมถึงข้อดี และข้อจำกัดที่ควรพิจารณา ดังต่อไปนี้

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก ประเภทต่างๆ ครอบฟันน้ำนมสีขาว ครอบฟันเด็กสีขาว การครอบฟันน้ำนม การครอบฟันเด็ก
ครอบฟันน้ำนม ด้วยวัสดุแบบต่างๆ

1. ครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงิน (Stainless Steel Crown)

ครอบฟันน้ำนม แบบโลหะสีเงิน Stainless Steel Crown

ครอบฟันน้ำนม แบบโลหะสีเงิน – Stainless Steel Crown

ครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงินนี้ มีชื่อเรียกหลายแบบ เช่น ครอบฟันเหล็ก ครอบฟันเด็กแบบสีเงิน ครอบฟันเงิน หรือ บางครั้งเรียกว่า ครอบฟันนางฟ้า ซึ่งเป็นแบบที่ทำได้กับทั้งฟันหน้าและฟันกราม ครอบฟันเด็กแบบสีเงิน มีข้อดี คือ แข็งแรง ทนทาน ทำได้ง่าย และราคาไม่สูง แต่ข้อเสียหลักของการทำครอบฟันเด็กแบบนี้ คือ เรื่องของความสวยงาม ในบางกรณีที่มีความจำเป็นต้องทำครอบฟันหน้าด้วยวัสดุครอบฟันสีเงิน คุณหมอฟันเด็กอาจจะพิจารณากรอส่วนที่เป็นสีเงินด้านหน้าของฟันออก และแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาวเพื่อให้เกิดความสวยงามมากขึ้น

ครอบน้ำนมแบบโลหะสีเงิน (Stainless Steel Crown) - ตัวอย่างเคสจริงที่คลินิกทันตกรรม SmileDC
ครอบน้ำนมแบบโลหะสีเงิน (Stainless Steel Crown) [ฟันหน้า 2 ซี่ – ตัวอย่างเคสจริงที่คลินิกทันตกรรม SmileDC]

2. ครอบฟันน้ำนมสีขาวเหมือนฟัน ด้วยวัสดุอุดฟัน (Strip Crown)

ครอบฟันน้ำนมสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟัน Strip Crown
ครอบฟันน้ำนมสีขาวเหมือนฟัน แบบ Strip Crown

ครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟัน ด้วยวัสดุอุดฟันแบบ Strip Crown มีจุดประสงค์หลักเพื่อความสวยงามเวลายิ้ม และช่วยเสริมบุคลิกภาพ สร้างความมั่นใจให้ตัวเด็กเอง แต่ทั้งนี้การทำครอบฟันน้ำนมสีขาว จะมีจุดอ่อนในเรื่องของความแข็งแรง กล่าวคือ ถ้าเด็ก ๆ ใช้ฟันหน้าที่ทำครอบฟันไว้ไปกัดของเล่น กัดอะไรแข็ง ๆ หรือมีการพลัดตกหกล้ม ครอบฟันน้ำนมสีขาวเหมือนฟันแบบนี้ อาจจะแตกหรือบิ่นได้ ในกรณีที่จำเป็นต้องทำครอบฟันเด็กสีเหมือนฟันชนิดนี้ จึงต้องระมัดระวังในการใช้งานมากเป็นพิเศษ

ครอบน้ำนมสีเหมือนฟันแบบ Strip Crown (Strip Crown) - ตัวอย่างเคสจริงที่คลินิกทันตกรรม SmileDC
ครอบน้ำนมสีขาวเหมือนฟันจริงแบบ Strip Crown [ฟันหน้าบน 1 ซี่ – เคสจริงที่คลินิกทันตกรรม SmileDC]

3. ครอบฟันน้ำนมสีขาวเหมือนฟัน แบบเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก Zirconia Ceramic Crown
ครอบฟันน้ำนมสีขาวเหมือนฟันจริง แบบเซอร์โคเนียเซรามิก – Zirconia Ceramic Crown

ครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟันจริงแบบเซอร์โคเนียเซรามิก จะมีจุดเด่นในเรื่องของความสวยงาม ทั้งยังมาพร้อมกับความแข็งแรง เพราะเป็นวัสดุเซรามิกที่มีความทนทานสูง และมีความสวยงามมันวาวเหมือนกับเนื้อฟันจริง ๆ แต่มีข้อพิจารณาสำหรับการทำครอบฟันน้ำนมด้วยวัสดุชนิดนี้ คือ ราคา เนื่องจากการทำครอบฟันเด็กแบบนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับครอบฟันเด็กแบบโลหะสีเงิน หรือครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟันแบบ Strip Crown

ครอบน้ำนมสีเหมือนฟันแบบเซรามิกสีขาวเหมือนเนื้อฟันจริง (Zirconia Ceramic Crown) - ตัวอย่างเคสจริงที่คลินิกทันตกรรม-SmileDC
ครอบน้ำนมสีขาวเหมือนฟันจริงแบบเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown) [ฟันหน้าบน 2 ซี่ – ตัวอย่างเคสจริงที่คลินิกทันตกรรม SmileDC]

ทำไม? จึงต้องทำครอบฟันเด็ก!!

สำหรับปัจจัยที่จะช่วยพิจารณาว่า เมื่อไหร่? ถึงจำเป็นต้องทำครอบฟันเด็กนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถปรึกษาคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางเพื่อตรวจและทำการประเมิน รวมถึงวางแผนการรักษาร่วมกันได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาความจำเป็นในการทำครอบฟันน้ำนม มีดังต่อไปนี้

1. ฟันน้ำนมที่ผุหลายๆด้าน

ฟันน้ำนมที่ผุมากกว่า 2 ด้าน จะเหลือเนื้อฟันน้อยเกินกว่าที่จะยึดติดกับวัสดุอุดฟันได้ ถ้ายังฝืนอุดไป วัสดุอุดฟันมักจะหลุด หรือซ้ำร้ายกว่านั้น คืออาจมีการแตกของเนื้อฟันร่วมด้วย

กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุหลายๆด้าน
กรณีที่เด็กที่มีฟันที่ผุหลายๆด้าน

2. ฟันน้ำนมที่รอยผุใหญ่

บางกรณีถึงแม้ว่าฟันน้ำนมจะมีรอยผุเพียงแค่ด้านเดียว แต่ถ้ารอยผุนั้นมีขนาดใหญ่มากๆ คุณหมอฟันเด็กก็มักจะพิจารณาครอบฟันแทนการอุดฟัน

กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุใหญ่
กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุใหญ่

3. ฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว

ภายหลังจากการรักษารากฟันน้ำนมแล้ว ฟันจะมีลักษณะแข็งแต่เปราะ เปรียบเสมือนกับต้นไม้แห้ง โดยถ้าไม่จบงานด้วยการครอบฟัน ฟันซี่นั้นมักจะเกิดการแตก และอาจต้องถอนทิ้งในที่สุด

กรณีฟันที่เคยผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว
กรณีฟันที่เคยผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว

4. เด็กที่มีฟันน้ำนมผุลุกลามมากๆ

ในเด็กบางคนที่มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง ถ้าเกิดมีฟันที่ก้ำกึ่งระหว่างการอุดฟันกับการครอบฟัน ส่วนมากแล้ว คุณหมอฟันเด็กมักเลือกที่จะครอบฟันไปเลย เนื่องจากการอุดฟันมีโอกาสที่ฟันซี่นั้นจะเกิดการผุต่อตามขอบหรือรอยต่อของวัสดุที่อุดไป ในขณะที่ฟันที่ครอบเอาไว้จะไม่ผุต่ออีก

กรณีที่ต้องทำ ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก ใน เด็กที่มีฟันผุลุกลามมาก
กรณีที่ต้องทำครอบฟันเด็ก ในเด็กที่มีฟันผุลุกลามมาก

5. เด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน

ในเด็กบางคนจะมีภาวะบางอย่าง ที่ทำให้เนื้อฟันน้ำนมไม่แข็งแรงเท่าเนื้อฟันปกติ คุณหมอฟันเด็กจะใช้การครอบฟันเพื่อทำให้เด็กสามารถใช้งานฟันซี่นั้นเคี้ยวอาหารได้

กรณีเด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน
กรณีเด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน

รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมประเภทต่าง ๆ ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

รวบรวมรีวิวเคสครอบฟันเด็ก ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของลูกค้าที่มาใช้บริการครอบฟันน้ำนมกับคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมในฟันหน้า แบบโลหะสีเงิน - Stainless Steel Crown
รีวิวเคสครอบฟันหน้า-แบบโลหะสีเงินแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาว Open Faced Stainless Steel Crown
รีวิวเคส ครอบฟันหน้าสีขาว แบบเซรามิก -Zirconia-Crown

การทำครอบฟันเด็ก มีขั้นตอนอย่างไร?

ขั้นตอนการทำครอบฟันน้ำนม หรือครอบฟันเด็ก
ขั้นตอนการทำครอบฟันน้ำนมเด็ก

สำหรับการทำครอบฟันน้ำนมนั้น ไม่ว่าจะเป็นการครอบฟันสีเงิน หรือครอบฟันเหล็ก และครอบฟันน้ำนมสีขาว ก็จะมีขั้นตอนในการรักษาหลัก ๆ อยู่ 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1. ทำการ X-Ray

ในขั้นตอนแรกนี้ ทันตแพทย์เด็กจะทำการ X-Ray ฟันของเด็กๆที่จะต้องทำครอบฟันน้ำนม เพื่อตรวจดูรากฟันน้ำนมและโครงสร้างของฟันน้ำนมว่ายังสามารถทำครอบฟันน้ำนมได้หรือไม่ รวมถึงตรวจดูด้วยว่ายังมีเนื้อฟันเหลือเพียงพอให้ทำการยึดครอบฟันน้ำนมไว้หรือไม่ค่ะ

2. ใส่ยาชา และแผ่นยางกันน้ำลาย

ในขั้นตอนที่ 2 ของการครอบฟันน้ำนมเด็กนี้ ทันตแพทย์เด็กจะทำการใส่ยาชา เพื่อให้เด็กไม่เจ็บเวลากรอฟัน และใส่แผ่นยางกันน้ำลายในช่องปากของเด็ก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่เกิดขึ้นระหว่างการกรอฟันไหลลงคอจนเด็กสำลักน้ำได้ค่ะ

3. ทำการรักษาด้วยการกรอเนื้อฟันส่วนที่ผุออก

ขั้นตอนถัดมาสำหรับการทำครอบฟันเด็ก โดยคุณหมอฟันเด็กจะทำการกรอเนื้อฟันส่วนที่ผุออก และหากพบว่ารอยผุมีการทะลุจนถึงโพรงประสาทฟัน คุณหมอจะต้องรักษารากฟันเด็กเสียก่อน แล้วจึงค่อยครอบฟันต่อไป ทั้งนี้ หากรอยผุนั้นยังไม่ทะลุถึงโพรงประสาทฟัน คุณหมอจะทำการใส่ยาเพื่อป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่โพรงประสาทฟันได้

4. ทำการกรอเนื้อฟันบางส่วนออก

ในขั้นตอนนี้ คุณหมอฟันเด็กจะกรอเนื้อฟันบางส่วนออก เพื่อให้ฟันที่จะครอบนั้น มีลักษณะเหมาะสม สำหรับการใส่ครอบฟันน้ำนมสำเร็จรูปที่เตรียมไว้ต่อไป

5. ทำการยึดครอบฟันน้ำนมด้วยซีเมนต์ทางทันตกรรม

สำหรับในขั้นตอนสุดท้ายของการครอบฟันน้ำนม คุณหมอฟันเด็กจะทำการยึดครอบฟันน้ำนมด้วยซีเมนต์ทางทันตกรรม เพื่อให้วัสดุที่ใช้ครอบฟันเด็กนี้ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุสำหรับครอบฟันแบบโลหะสีเงิน หรือครอบฟันสีเหมือนฟัน (สีขาว) สามารถยึดติดแน่นกับฟันน้ำนมได้นั่นเอง

คำแนะนำในการดูแลหลังการครอบฟันน้ำนม

หลังจากครอบฟันน้ำนมเสร็จแล้ว คุณหมอฟันเด็กจะแนะนำคุณพ่อคุณแม่สำหรับการดูแลรักษา ดังต่อไปนี้

1. หลังจากครอบฟันเด็กเสร็จ ต้องระวังไม่ให้เด็กกัดปากหรือดูดแก้มเล่น

เนื่องจากหลังทำครอบฟันน้ำนมเสร็จแล้ว ฤทธิ์ของยาชาจะยังคงอยู่อีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเด็กหลายคนจะยังไม่ชินกับความรู้สึกปากชา ทำให้เผลอไปกัดปากหรือดูดแก้มเล่น จนทำให้ปากและแก้มเป็นแผลได้ และเมื่อฤทธิ์ของยาชาหมดลง เด็กจะมีอาการเจ็บจากแผลกัดปากหรือแผลที่แก้มนั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองจึงควรช่วยดูแลและระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงที่ยาชายังไม่หมดฤทธิ์

หลังครอบฟันน้ำนม-ระวังเด็กๆกัดปาก ทำให้เกิด แผลกัดปาก
หลังครอบฟันน้ำนม-ระวังเด็กๆกัดปาก ทำให้เกิดแผลในปาก

2. ต้องทำความสะอาดครอบฟันน้ำนม ให้เงาแวววาวอยู่เสมอ

ภายหลังจากทำการครอบฟันเด็กแล้ว ควรต้องหมั่นทำความสะอาดครอบฟันน้ำนมให้เงาแวววาวอยู่เสมอ ทั้งนี้เพราะถ้าหากมีคราบจุลินทรีย์เกาะที่ตัวครอบฟัน สีของครอบฟันจะมีลักษณะขุ่น ไม่ใสแวววาว และจะส่งผลทำให้เหงือกบริเวณนั้นเกิดการอักเสบขึ้นได้

หลังครอบฟันน้ำนม-ดูแลความสะอาดของครอบฟันน้ำนมให้สะอาด วาวแวาวอยู่เสมอ
หลังครอบฟันน้ำนม-ดูแลความสะอาดของครอบฟันน้ำนมให้สะอาด วาวแวาวอยู่เสมอ

3. ครอบฟันน้ำนมหลุดได้เองตามธรรมชาติ

เมื่อฟันแท้กำลังจะขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนมที่ทำการครอบฟันไว้ ไม่ว่าจะเป็นครอบฟันเด็กสีขาวหรือสีเงิน วัสดุที่ใช้สำหรับการทำครอบฟันนี้จะสามารถหลุดไปได้เองพร้อมกับฟันน้ำนมซี่นั้น โดยไม่จำเป็นต้องมาถอนครอบฟันน้ำนมออก

หลังครอบฟันน้ำนม ไม่จำเป็นต้องกลับมาถอด ครอบฟันน้ำนม
หลังครอบฟันน้ำนม ไม่จำเป็นต้องกลับมาถอดครอบฟันน้ำนมออก

ครอบฟันเด็ก ราคาเท่าไหร่?

ราคาสำหรับการทำ ครอบฟันน้ำนมเด็ก หรือ ครอบฟันเด็ก
ราคาครอบฟันน้ำนมเด็ก

สำหรับการทำครอบฟันน้ำนม จะมีราคาค่าบริการที่แตกต่างกันไปตามวัสดุที่เลือกใช้งาน โดยวัสดุแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน ทั้งด้านราคา ความคงทน และความสวยงาม ดังต่อไปนี้

  • ราคาครอบฟันน้ำนมสีเหมือนฟัน หรือสีขาวแบบเซรามิก (Zirconia Ceramic) จะมีราคาอยู่ที่ซี่ละ 6,000 บาท โดยวัสดุที่ใช้สำหรับครอบฟันเด็กสีขาว จะเป็นเซรามิก (Zirconia Ceramic) ซึ่งเป็นวัสดุเกรดที่ดีที่สุดในท้องตลาดในปัจจุบัน โดยมีจุดเด่นทั้งเรื่องความขาวสวยงาม มีความแวววาวเหมือนเนื้อฟันจริง และที่สำคัญคือ ความแข็งแรงของวัสดุที่เป็นเซรามิก ส่วนจุดที่ต้องสังเกตคือ เรื่องราคาที่จะค่อนข้างสูง
  • ราคาครอบฟันเด็กสีเหมือนฟัน หรือสีขาวแบบ Strip Crown จะมีราคาลดลงมาอยู่ที่ 4,000 บาทต่อซี่ โดยเป็นตัวเลือกที่เข้ามาช่วยแก้ไขข้อจำกัดเรื่องความสวยงามของครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงิน แต่วัสดุที่ใช้แบบนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องความแข็งแรง เนื่องจากตัววัสดุจะไม่ทนทานเท่ากับครอบฟันเด็กแบบโลหะสีเงิน
  • ราคาครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงิน จะมีราคาเริ่มต้นที่ 2,900 บาทต่อซี่ โดยจุดเด่นของวัสดุครอบฟันเด็กแบบสีเงิน คือความแข็งแรงทนทานและราคาที่ย่อมเยากว่าอีกสองประเภทแรก แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องความสวยงามนั่นเอง

ราคาครอบฟันน้ำนมแต่ละแบบ สามารถดูได้จากตารางสรุปด้านล่างนี้ได้เลย และสำหรับค่าบริการทางทันตกรรมเด็กในด้านอื่น ๆ คุณพ่อคุณแม่ สามารถกดดูได้จากปุ่มด้านล่างตารางนี้เช่นเดียวกัน

บริการทันตกรรมเด็กค่าบริการต่อซี่ (บาท)
ครอบฟันน้ำนมสีเหมือนฟัน หรือสีขาวแบบเซรามิก
(Zirconia Ceramic Crown)
6,000 บาท
ครอบฟันน้ำนมสีเหมือนฟัน หรือสีขาวแบบ Strip Crown4,000 บาท
ครอบฟันน้ำนม แบบโลหะสีเงิน
(Stainless Steel Crown)
2,900 บาท
ตาราง: ค่าบริการครอบฟันเด็กประเภทต่างๆ

ทำไมถึงต้องมาทำครอบฟันน้ำนมที่คลินิกทันตกรรม SmileDC?

คลินิกทันตกรรมเด็ก SmileDC มีคุณหมอฟันเด็กประจำคลินิกทุกวัน และมีคุณหมอฟันที่เชี่ยวชาญการครอบฟันเด็กโดยเฉพาะ ผ่านเคสการรักษามาเป็นจำนวนมาก คุณพ่อคุณแม่สามารถพาน้อง ๆ เข้ามาตรวจและรับการรักษาได้เลย อีกทั้งทางคลินิกทันตกรรม SmileDC ยังมีวัสดุครอบฟันทุกประเภท ทุกขนาด ครบถ้วน เราจึงพร้อมให้การรักษาครอบฟันเด็กได้ทันทีแบบครบจบใน 1 วัน ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด ก็สามารถเดินทางมารักษากับเราได้อย่างสะดวก หมดกังวลเรื่องเสียเวลาเดินทางไป-กลับหลายรอบอย่างแน่นอน

บทสรุป : การรักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม

บทสรุป - ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก
บทสรุป – การรักษาด้วยการครอบฟันเด็ก

การทำครอบฟันน้ำนมในปัจจุบันนี้ มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ โดยแต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกันไปตามประเภทวัสดุที่ใช้ครอบฟัน เช่น ครอบฟันโลหะสีเงินจะเหมาะสำหรับฟันที่ต้องรับแรงในการบดเคี้ยวมาก ได้แก่ ฟันกราม ซึ่งการทำครอบฟันเด็กสีเงินแบบนี้ จะมีข้อจำกัดในเรื่องความสวยงาม แต่ก็จะได้ความแข็งแรงทนทานและมีราคาย่อมเยามาชดเชย และส่วนใหญ่ฟันกรามจะอยู่ด้านในทำให้มองไม่เห็นวัสดุโลหะสีเงินเวลายิ้ม แต่ทั้งนี้ บางกรณีเราก็สามารถใช้วัสดุชนิดนี้สำหรับทำครอบฟันหน้าได้เช่นเดียวกัน

ในขณะที่ครอบฟันเด็กสีเหมือนฟันหรือสีขาว จะมีจุดเด่นเรื่องความสวยงามซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับฟันหน้า แต่ก็จะมีราคาที่สูงขึ้น และวัสดุที่ใช้มี 2 แบบ คือ ครอบฟันน้ำนมสีขาวแบบใช้วัสดุอุดฟัน (Strip Crown) และครอบฟันน้ำนมสีขาวแบบเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

โดยสรุป ฟันของเด็กแต่ละคนจะมีความเหมาะสมกับการทำครอบฟันเด็กแบบไหน คุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางจะเป็นผู้ตรวจ ประเมิน และวางแผนการรักษาร่วมกันกับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้ผลลัพธ์ในการรักษาด้วยวิธีการทำครอบฟันน้ำนมนั้นประสบความสำเร็จสูงสุด

(Publish on 29/04/2019 10:45 pm)

บทความครอบฟันน้ำนมโดย

หมอฟันเด็ก - หมอโบว์ (ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์)

ผศ.ทพญ. อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์

ทันตแพทย์เด็กประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

2559 ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ (ทันตกรรมเด็ก)
2552 วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (ทันตกรรมเด็ก) มหาวิทยาลัยมหิดล
2548 ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการ

อ่านรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

รีวิวจากลูกค้า คุณ Aom Bunpatananon

คุณหมอใจดีมากค่ะ ลูกสาวเคยไปคลินิกอื่น ร้องไห้และกลัวมากๆ เลยเปลี่ยนมาเป็นที่นี่ คุณหมอใจดีมีเทคนิคหลายๆอย่างทำให้เด็กไม่กลัวค่ะ ประทับใจมากค่ะ

Aom Bunpatananon / Facebook
รีวิวจากลูกค้า คุณ Patcharin
คุณหมอโบว์ใจดีมากๆและใจเย็นสุดๆค่ะ
แนะนำเลยคร้า
Patcharin Promsuwan / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-11

ถ้ายังตัดสินใจที่จะพาลูกหลาน ไปคลีนิคที่ไหนดีแม่แนะนำที่นี่ ที่เดียวเลยค่ะ ทุกอย่าง ทุกเรื่อง คือดีมาก ถ้าจะให้บรรยายคงยาวมาก เอาเป็นว่า”เข้ามาใช้บริการ แล้วประทับใจมากๆ จะเลือกมาที่นี่เป็นที่แรก และที่เดียวค่ะ

Joy Fully Khanthip / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-12
คุณหมอใจดีมากค่ะ พาลูกมาถอนฟัน น้ำนมทั้ง 2 คน ถอนทีเดียวคนละ 2 ซี่ ไม่ร้องเลย
Zap Ao Channapa / Facebook
Review 3

คุณหมอใจดีมากค่ะ น้องเชื่อฟังคุณหมอมาก ชอบมาหาคุณหมอฟันที่นี่ที่สุด

Kan Srinate / Facebook
รีวิวจากลูกค้า ที่มาใช้บริการที่คลินิกทันตกรรม SmileDC - คุณ Piyaporn

คุณหมอใจดี มือเบา น้องเน็กซ์ยังไม่เคยร้องเลย

Piyaporn Kullathamnate / Facebook
คุณหมอและพี่ๆน่ารักมากๆค่ะ
ตัดสินใจถูกมากค่ะที่มาที่นี่
นารินทร์ วงศ์สวัสดิ์ / Facebook
Review 6

คุณหมอโบว์ ใจดี ใจเย็น
มีของเล่นกลับบ้านด้วย
ลูกชาย 3ขวบ ไม่ร้องไห้เลย
นอนคุยกับหมอสบายไป

Prae Thunthita / Facebook
Review 7

พี่ๆทุกคน พูดจาเพราะ ยิ้มแย้ม คุณหมอแนะนำดี สถานที่สะอาด สวย ชอบค่าาา..

Maytinee Yamlamai / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-002
คุณหมอน่ารักมากกก มีวิธีพูดคุยไม่ให้เด็กกลัว ไม่เคยทำที่ไหนแล้วรู้สึกโอเคเท่าที่นี่เลยค่ะ
Noo'ya Dalee / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-19

คุณหมอใจดีมากๆค่ะ ให้คำแนะนำ การดูแลอย่างดีค่ะ

Parichart Mungfoiklang / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-20
ทำฟันที่นี่คุณหมอน่ารักมากๆค่ะ เด็กๆ ไม่กลัวเลย ทำฟันแล้วมีของเล่นให้เด็กอีกด้วยค่ะ
Yok Panyaphonpiya / Facebook

สอบถามนัดหมายทำครอบฟันเด็

บทความที่เกี่ยวข้องกับการครอบฟันเด็ก

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
ลูกมีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่ครอบฟันน้ำนม มีทางเลือกอื่นมั๊ยนะ

ลูกมีฟันน้ำนมผุ ทางเลือกการรักษานอกจากครอบฟันเด็ก มีหรือไม่?

ครอบฟันน้ำนม กับทางเลือกในการรักษา สำหรับเด็กๆที่มีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่รักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม ยังมีทางเลือกอื่นอีกมั๊ยนะ?…
ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

การเตรียมใจเด็กๆ สำหรับการทำครอบฟันน้ำนมอย่างสบายใจ

สําหรับเด็กหลายคนความคิดที่จะไปพบทันตแพทย์เด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับขั้นตอนการครอบฟันน้ำนมที่มี…
How Pediatric Dental Crown help Boost Confidence - ครอบฟันเด็กช่วยสร้างความมั่นใจ ได้อย่างไร

ครอบฟันเด็ก ช่วยเสริมสร้างบุลคลิกและความมั่นใจได้จริงหรือ?

ครอบฟันเด็ก เป็นเครื่องมือสำคัญในการรักษาสุขภาพช่องปากของเด็ก ใช้เพื่อซ่อมแซมและปกป้องฟันที่เสียหายหรือผุมากจนอาจจะต้อง…