แก้ไขล่าสุด 25/01/2023

หน้าแรก » บริการทันตกรรมเด็ก » ครอบฟันน้ำนม คืออะไร ราคาเท่าไหร่ และมีประโยชน์อย่างไร?

ครอบฟันน้ำนม คืออะไร ราคาเท่าไหร่ และมีประโยชน์อย่างไร?

ครอบฟันน้ำนม คืออะไร?

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก (Pediatric Crown) คือ วิธีการบูรณะฟันที่ทันตแพทย์เด็กใช้ ในกรณีฟันน้ำนมที่ผุมากจนไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันน้ำนมตามปกติ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเก็บฟันน้ำนมที่ผุนั้นไว้โดยไม่ต้องถอนออก รวมถึงใช้ในกรณีเป็นฟันน้ำนมที่เคยผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว เพื่อป้องกันฟันน้ำนมซี่นั้นแตกหักเสียหาย

ครอบฟันน้ำนมนี้ สามารถทำเสร็จได้ภายในการพบกับคุณหมอฟันเด็กเพียงครั้งเดียว ซึ่งจะแตกต่างจากการทำครอบฟันแท้สำหรับผู้ใหญ่ ทั้งนี้เพราะครอบฟันน้ำนมนี้ จะเป็นครอบฟันสำเร็จรูปที่มีขนาดแตกต่างกันตามแต่ละซึ่ฟันของเด็กๆ ทำให้ช่วยลดเวลาในการทำครอบฟันลงได้มากเมื่อเทียบกับการทำครอบฟันในผู้ใหญ่ค่ะ

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก คืออะไร?
ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก คืออะไร?

การทำครอบฟันเด็ก โดยทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ 1. ครอบฟันน้ำนมสีเงิน หรือครอบฟันเด็ก ที่ทำจากโลหะไร้สนิม (Stainless Steel Crown) 2. ครอบฟันน้ำนมสีขาว ที่ทำจากวัสดุอุดฟัน (Strip Crown) และ 3. ครอบฟันน้ำนมสีขาว ที่ทำจากวัสดุเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

ทั้งนี้ครอบฟันน้ำนม จะอยู่ติดกับฟันน้ำนมซี่นั้นๆไปจนกระทั่งฟันน้ำนมซี่นั้นหมดอายุขัย และสามารถหลุดออกจากช่องปากของเด็กๆไปได้เองพร้อมกับฟันน้ำนมซี่ที่ทำครอบนั้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองจึงไม่จำเป็นต้องกังวลว่า จะต้องรีบกลับมาถอดครอบฟันน้ำนมออกก่อนที่ฟันน้ำนมจะหลุดค่ะ

หัวข้อที่น่าสนใจ – ครอบฟันน้ำนม

การครอบฟันน้ำนม มีกี่ประเภท?

สำหรับกระบวนการครอบฟันน้ำนม หรือ การครอบฟันเด็กนี้ จะสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งจะมีความแตกต่างกัน ทั้งวัสดุที่ใช้ ราคาครอบฟันน้ำนม รวมถึงข้อดี และข้อที่ควรพิจารณา ดังต่อไปนี้

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก ประเภทต่างๆ ครอบฟันน้ำนมสีขาว ครอบฟันเด็กสีขาว การครอบฟันน้ำนม การครอบฟันเด็ก
ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก ด้วยวัสดุแบบต่างๆ

1. ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก แบบโลหะสีเงิน (Stainless Steel Crown)

ครอบฟันน้ำนมแบบนี้ มีชื่อเรียกหลายแบบ เช่น ครอบฟันเหล็ก ครอบฟันเด็กแบบสีเงิน หรือ ครอบฟันเงิน ซึ่งเป็นแบบที่มีทั้งในฟันหน้าและฟันกราม มีข้อดี คือ แข็งแรง ทนทาน ทำได้ง่าย และราคาไม่สูง แต่ข้อเสียหลักของการทำครอบฟันเด็กแบบนี้ คือ เรื่องของความสวยงาม ในบางกรณีที่มีความจำเป็นต้องทำครอบฟันหน้าด้วยวัสดุครอบฟันสีเงินนี้ คุณหมอฟันเด็กอาจจะพิจารณากรอส่วนที่เป็นสีเงินด้านหน้าของฟันออก และแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาวเพื่อให้เกิดความสวยงามมากขึ้น

ครอบฟันน้ำนม แบบโลหะสีเงิน Stainless Steel Crown
ครอบฟันน้ำนม แบบโลหะสีเงิน – Stainless Steel Crown

2. ครอบฟันน้ำนมสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟัน (Strip Crown)

ครอบฟันสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟันแบบ Strip Crown นี้มีจุดประสงค์หลักเพื่อความสวยงามเวลายิ้ม และช่วยเสริมบุคลิกภาพความมั่นใจในตัวเด็กเอง แต่ทั้งนี้ครอบฟันน้ำนมสีขาวที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกับวัสดุอุดฟันนี้ จะมีจุดอ่อนในเรื่องของความแข็งแรง กล่าวคือ ถ้าเด็กๆไปใช้ฟันหน้าที่ทำครอบฟันไว้ ไปกัดของเล่น กัดอะไรแข็งๆ หรือมีการพลัดตกหกล้ม ครอบฟันน้ำนมสีขาวแบบนี้อาจจะแตกหรือบิ่นได้ จึงต้องระมัดระวังในการใช้งานมากเป็นพิเศษ หากจำเป็นต้องทำครอบฟันเด็กสีขาวชนิดนี้

ครอบฟันน้ำนมสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟัน Strip Crown
ครอบฟันน้ำนมสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟัน – Strip Crown

3. ครอบฟันเด็กสีขาว แบบเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิกนี้ จะมีจุดเด่นในเรื่องของความสวยงามที่มาพร้อมกับความแข็งแรง เพราะเป็นวัสดุเซรามิกที่มีความแข็งแรงสูง และมีความสวยงามมันวาวเหมือนกับเนื้อฟันจริง แต่มีข้อพิจารณา สำหรับการทำครอบฟันเด็กสีขาวด้วยวัสดุชนิดนี้ คือ ราคาของการทำครอบฟันที่ทำจากเซรามิกนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับครอบฟันสีเงิน หรือ ครอบฟันเด็กสีขาว แบบ Strip Crown

ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก Zirconia Ceramic Crown
ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก – Zirconia Ceramic Crown

รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมครอบฟันเด็ก ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

รวบรวมรีวิวเคสครอบฟันเด็ก ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของลูกค้าที่มาใช้บริการครอบฟันน้ำนม กับคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่คลินิกทันตกรรม SmileDC ค่ะ

รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมในฟันหน้า แบบโลหะสีเงิน - Stainless Steel Crown
รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมในฟันหน้า แบบโลหะสีเงิน – Stainless Steel Crown
รีวิวเคสครอบฟันหน้า-แบบโลหะสีเงินแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาว Open Faced Stainless Steel Crown
รีวิวเคส ครอบฟันเด็ก ในฟันหน้าแบบโลหะสีเงินแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาว – Open Faced Stainless Steel Crown
รีวิวเคส ครอบฟันหน้าสีขาว แบบเซรามิก -Zirconia-Crown
รีวิวเคส ครอบฟันเด็ก ในฟันหน้าสีขาว แบบเซรามิก – Zirconia Ceramic Crown

ครอบฟันน้ำนม มีปัจจัยที่ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

สำหรับความจำเป็นในการทำครอบฟันเด็กนั้น ทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางจะเป็นผู้พิจารณา สำหรับการวางแผนการรักษาร่วมกันกับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีปัจจัยที่ต้องพิจารณาสำหรับความจำเป็นที่จะต้องทำครอบฟันน้ำนม ดังต่อไปนี้

1. ฟันที่ผุหลายๆด้าน

ฟันที่ผุมากกว่า 2 ด้าน จะเหลือเนื้อฟันน้อยเกินกว่า ที่จะยึดติดกับวัสดุอุดฟันได้ ถ้ายังฝืนอุดไป วัสดุอุดฟันมักจะหลุด หรือซ้ำร้ายกว่านั้น คืออาจมีการแตกของเนื้อฟันร่วมด้วย

กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุหลายๆด้าน
กรณีที่เด็กที่มีฟันที่ผุหลายๆด้าน

2. ฟันที่ผุใหญ่

บางกรณีถึงแม้จะผุเพียงแค่ด้านเดียว แต่ถ้ารอยผุมีขนาดใหญ่มากๆ คุณหมอฟันเด็กก็มักจะพิจารณาครอบฟันแทนการอุดฟัน

กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุใหญ่
กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุใหญ่

3. ฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว

ภายหลังจากการรักษารากฟันน้ำนมแล้ว ฟันที่ได้รับการรักษามักจะมีลักษณะแข็งแต่เปราะ ซึ่งเปรียบเสมือนกับต้นไม้แห้ง โดยถ้าไม่จบงานด้วยการครอบฟัน ฟันซี่นั้นๆมักจะเกิดการแตก และตามมาด้วยความล้มเหลวของการรักษารากฟัน ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายอย่างมากค่ะ

กรณีฟันที่เคยผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว
กรณีฟันที่เคยผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว

4. เด็กที่มีฟันผุลุกลามมากๆ

ในเด็กบางคนที่มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูงๆ ถ้าเกิดมีฟันที่ก้ำกึ่งระหว่างการอุดฟันกับการครอบฟัน ส่วนมากแล้ว คุณหมอฟันเด็กมักเลือกที่จะครอบฟันไปเลย เนื่องจากการอุดฟัน จะมีโอกาสที่ฟันซี่นั้นๆเกิดการผุต่อตามขอบหรือรอยต่อของวัสดุที่อุดไป ในขณะที่ฟันที่ครอบเอาไว้ จะไม่ผุต่ออีกแล้ว

กรณีที่ต้องทำ ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก ใน เด็กที่มีฟันผุลุกลามมาก
กรณีที่ต้องทำครอบฟันเด็ก ในเด็กที่มีฟันผุลุกลามมาก

5. เด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน

จะมีภาวะบางอย่าง ที่ทำให้เนื้อฟันไม่แข็งแรงเท่าเนื้อฟันปกติ คุณหมอฟันเด็กจะใช้การครอบฟันเพื่อทำให้เด็กสามารถใช้งานฟันซี่นั้นๆเคี้ยวอาหารได้

กรณีเด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน
กรณีเด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน

ครอบฟันน้ำนม มีขั้นตอนอย่างไร?

สำหรับการครอบฟันน้ำนม หรือการครอบฟันเด็กนั้น ไม่ว่าจะเป็นการครอบฟันสีเงิน หรือครอบฟันเหล็ก และ ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบต่างๆ ก็จะมีขั้นตอนในการทำการรักษาหลัก อยู่ 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1: ใส่ยาชา และแผ่นยางกันน้ำลาย

ในขั้นตอนแรกของการครอบฟันเด็กนี้ ทันตแพทย์เด็กจะทำการใส่ยาชา เพื่อให้เด็กไม่เจ็บเวลากรอฟัน และใส่แผ่นยางกันน้ำลายในช่องปากของเด็ก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่เกิดขึ้นระหว่างการกรอฟันไหลลงคอจนเด็กสำลักน้ำได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 2: ทำการรักษาด้วยการกรอเนื้อฟันส่วนที่ผุออก

ขั้นตอนถัดมาสำหรับการทำครอบฟันเด็ก ในขั้นตอนนี้คุณหมอฟันเด็กจะทำการกรอเนื้อฟันส่วนที่ผุออก และหากพบว่า รอยผุมีการทะลุจนถึงโพรงประสาทฟัน คุณหมอจะต้องทำการรักษารากฟันเด็กเสียก่อน แล้วจึงค่อยทำการรักษาด้วยวิธี การครอบฟันต่อไป ทั้งนี้หากรอยผุนั้นยังไม่ทะลุถึงโพรงประสาทฟัน  คุณหมอจะทำการใส่ยาเพื่อป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่โพรงประสาทฟันได้

ขั้นตอนที่ 3: ทำการกรอเนื้อฟันบางส่วนออก

ในขั้นตอนนี้ คุณหมอฟันเด็กจะทำการกรอเนื้อฟันบางส่วนออก เพื่อให้ฟันที่จะทำการครอบนั้น มีลักษณะเหมาะสม สำหรับการใส่ครอบฟันน้ำนมที่เตรียมไว้ต่อไป

ขั้นตอนที่ 4: ทำการยึดครอบฟันน้ำนมด้วยซีเมนต์ทางทันตกรรม

สำหรับในขั้นตอนสุดท้ายของการครอบฟันน้ำนม หรือครอบฟันเด็กนี้ คุณหมอฟันเด็กจะทำการยึดครอบฟันน้ำนมด้วยซีเมนต์ทางทันตกรรม เพื่อให้วัสดุที่ใช้ในการทำครอบฟันน้ำนมนี้ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับครอบฟันเด็กแบบสีเงิน หรือครอบฟันเด็กสีขาว สามารถยึดติดแน่นกับฟันน้ำนมได้นั่นเองค่ะ

คำแนะนำในการดูแล ครอบฟันน้ำนม

สำหรับการครอบฟันน้ำนม เมื่อทำเสร็จสิ้น คุณหมอฟันเด็กจะแนะนำคุณพ่อคุณแม่สำหรับการดูแล ดังต่อไปนี้

1. หลังจากทำการครอบฟันเด็กเสร็จ ต้องระวังไม่ให้เด็กๆกัดปากหรือดูดแก้มเล่น

ทั้งนี้สาเหตุสำคัญหลังจากทำครอบฟันน้ำนมเสร็จแล้ว เป็นเพราะว่าฤทธิ์ของยาชาจะยังคงอยู่อีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง เด็กๆหลายคนจะไม่ยังไม่ชินกับการที่ปากของเค้าชา และถ้าเด็กๆเกิดไปกัดปากหรือดูดแก้มเล่น จะทำให้ปากและแก้มของเด็กๆเป็นแผลได้ และเด็กจะมีอาการเจ็บจากแผลกัดปากหรือแผลที่แก้ม หลังจากที่ฤทธิ์ของยาชาหมดลงแล้วนั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองจึงควรช่วยดูแลและระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงที่ยาชายังไม่หมดฤทธิ์นะคะ

หลังครอบฟันน้ำนม-ระวังเด็กๆกัดปาก ทำให้เกิด แผลกัดปาก
หลังครอบฟันน้ำนม-ระวังเด็กๆกัดปาก ทำให้เกิดแผลในปาก

2. ต้องทำความสะอาด ครอบฟันน้ำนม ให้เงาแวววาวอยู่เสมอ

ภายหลังจากทำการ ครอบฟันเด็ก แล้ว จะต้องหมั่นทำความสะอาด ครอบฟันน้ำนม ให้เงาแวววาวอยู่เสมอ ทั้งนี้เพราะถ้าหาก มีคราบจุลินทรีย์ เกาะที่ตัวครอบฟัน สีของครอบฟันจะมีลักษณะขุ่น ไม่ใสแวววาว และจะส่งผลทำให้ เหงือกบริเวณนั้นๆ เกิดการอักเสบขึ้นมากได้

หลังครอบฟันน้ำนม-ดูแลความสะอาดของครอบฟันน้ำนมให้สะอาด วาวแวาวอยู่เสมอ
หลังครอบฟันน้ำนม-ดูแลความสะอาดของครอบฟันน้ำนมให้สะอาด วาวแวาวอยู่เสมอ

3. ไม่จำเป็นต้องมาถอดครอบฟันน้ำนม

เนื่องจากครอบฟันน้ำนมที่ทำการรักษาไปนี้ ไม่ว่าจะเป็น ครอบฟันเด็กสีเงิน หรือ ครอบฟันเด็กสีขาว วัสดุที่ใช้สำหรับการครอบฟันน้ำนมนี้ จะสามารถหลุดไปได้เองพร้อมๆกับฟันน้ำนมซี่นั้นๆ เมื่อฟันน้ำนมซึ่นั้นถึงช่วงเวลาที่จะต้องหลุดเนื่องจากมีฟันแท้กำลังจะขึ้นมาแทนที่นั่นเองค่ะ

หลังครอบฟันน้ำนม ไม่จำเป็นต้องกลับมาถอด ครอบฟันน้ำนม
หลังครอบฟันน้ำนม ไม่จำเป็นต้องกลับมาถอดครอบฟันน้ำนมออก

ครอบฟันน้ำนม ราคาเท่าไหร่?

อัตราค่าบริการสำหรับ การครอบฟันน้ำนม หรือ การครอบฟันเด็ก วัสดุที่เลือกใช้งาน โดยวัสดุแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกัน ทั้งด้านราคา ความคงทนและความสวยงาม โดย

  • ราคาครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก (Zirconia Ceramic) จะมีราคาอยู่ที่ซี่ละ 6,000 บาท โดยวัสดุที่ใช้สำหรับครอบฟันเด็กสีขาว แบบนี้จะเป็นเซรามิก (Zirconia Ceramic) ซึ่งเป็นวัสดุเกรดที่ดีที่สุดในท้องตลาดในปัจจุบัน โดยมีจุดเด่นทั้งในเรื่องความขาวสวยงาม มีความแวววาวเหมือนเนื้อฟันจริง และที่สำคัญคือ ความแข็งแรงของวัสดุที่เป็นเซรามิก ส่วนจุดที่ต้องสังเกตคือ เรื่องราคาที่จะค่อนข้างสูงค่ะ
  • ราคาครอบฟันเด็กสีขาว แบบ Strip Crown จะมีราคาลดลงมาอยู่ที่ 3,500 บาทต่อซี่ โดยเป็นตัวเลือกที่เข้ามาช่วยแก้ไขข้อจำกัดเรื่องความสวยงามของ ครอบฟันน้ำนม แบบสีเงิน แต่วัสดุที่ใช้แบบนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องความแข็งแรง ที่ตัววัสดุจะไม่แข็งแรงทนทานเท่ากับ ครอบฟันเด็ก แบบสีเงิน ค่ะ
  • ราคาครอบฟันน้ำนม แบบสีเงิน จะมีราคาเริ่มต้นที่ 2,700 บาทต่อซี่ โดยจุดเด่นของวัสดุ ครอบฟันเด็ก แบบสีเงิน จะเป็นเรื่องความแข็งแรงทนทาน และราคาที่ย่อมเยากว่าอีก 2 ประเภท แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องความสวยงามนั่นเองค่ะ

ราคาครอบฟันน้ำนมแต่ละแบบ สามารถดูได้จากตารางสรุปด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ และสำหรับค่าบริการทางทันตกรรมเด็กในด้านอื่นๆ คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง สามารถกดดูได้ จากปุ่มด้านล่างตารางนี้ค่ะ ขอบพระคุณมากนะคะ

บริการทันตกรรมเด็กค่าบริการต่อซี่ (บาท)
ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก
(Zirconia Ceramic Crown)
6,000 บาท
ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบ Strip Crown3,500 บาท
ครอบฟันน้ำนม แบบสีเงิน
(Stainless Steel Crown)
2,700 บาท
ตาราง: ค่าบริการ ครอบฟันน้ำนม-ครอบฟันเด็ก

บทสรุป – ครอบฟันน้ำนม

บทสรุป - ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก

ครอบฟันน้ำนม หรือการครอบฟันเด็กในปัจจุบันนี้ มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ โดยแต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกันดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ซึ่งฟันของเด็กแต่ละคนจะมีความเหมาะสมกับการทำครอบฟันเด็กแบบไหน คุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางจะเป็นผู้ตรวจ ประเมินดู และวางแผนการรักษาร่วมกันกับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง เพื่อให้ผลลัพธ์ในการทำรักษาด้วยวิธีการทำครอบฟันน้ำนมซี่นั้นๆ ประสบความสำเร็จสูงสุดค่ะ

(Publish on 29/04/2019 10:45 pm)

บทความครอบฟันน้ำนมโดย

หมอฟันเด็ก - หมอโบว์ (ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์)

ผศ.ทพญ. อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์

ทันตแพทย์เด็กประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

2559 ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ (ทันตกรรมเด็ก)
2552 วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต (ทันตกรรมเด็ก) มหาวิทยาลัยมหิดล
2548 ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการ

อ่านรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

รีวิวจากลูกค้า คุณ Aom Bunpatananon

คุณหมอใจดีมากค่ะ ลูกสาวเคยไปคลินิกอื่น ร้องไห้และกลัวมากๆ เลยเปลี่ยนมาเป็นที่นี่ คุณหมอใจดีมีเทคนิคหลายๆอย่างทำให้เด็กไม่กลัวค่ะ ประทับใจมากค่ะ

Aom Bunpatananon / Facebook
รีวิวจากลูกค้า คุณ Patcharin
คุณหมอโบว์ใจดีมากๆและใจเย็นสุดๆค่ะ
แนะนำเลยคร้า
Patcharin Promsuwan / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-11

ถ้ายังตัดสินใจที่จะพาลูกหลาน ไปคลีนิคที่ไหนดีแม่แนะนำที่นี่ ที่เดียวเลยค่ะ ทุกอย่าง ทุกเรื่อง คือดีมาก ถ้าจะให้บรรยายคงยาวมาก เอาเป็นว่า”เข้ามาใช้บริการ แล้วประทับใจมากๆ จะเลือกมาที่นี่เป็นที่แรก และที่เดียวค่ะ

Joy Fully Khanthip / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-12
คุณหมอใจดีมากค่ะ พาลูกมาถอนฟัน น้ำนมทั้ง 2 คน ถอนทีเดียวคนละ 2 ซี่ ไม่ร้องเลย
Zap Ao Channapa / Facebook
Review 3

คุณหมอใจดีมากค่ะ น้องเชื่อฟังคุณหมอมาก ชอบมาหาคุณหมอฟันที่นี่ที่สุด

Kan Srinate / Facebook
รีวิวจากลูกค้า ที่มาใช้บริการที่คลินิกทันตกรรม SmileDC - คุณ Piyaporn

คุณหมอใจดี มือเบา น้องเน็กซ์ยังไม่เคยร้องเลย

Piyaporn Kullathamnate / Facebook
คุณหมอและพี่ๆน่ารักมากๆค่ะ
ตัดสินใจถูกมากค่ะที่มาที่นี่
นารินทร์ วงศ์สวัสดิ์ / Facebook
Review 6

คุณหมอโบว์ ใจดี ใจเย็น
มีของเล่นกลับบ้านด้วย
ลูกชาย 3ขวบ ไม่ร้องไห้เลย
นอนคุยกับหมอสบายไป

Prae Thunthita / Facebook
Review 7

พี่ๆทุกคน พูดจาเพราะ ยิ้มแย้ม คุณหมอแนะนำดี สถานที่สะอาด สวย ชอบค่าาา..

Maytinee Yamlamai / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-002
คุณหมอน่ารักมากกก มีวิธีพูดคุยไม่ให้เด็กกลัว ไม่เคยทำที่ไหนแล้วรู้สึกโอเคเท่าที่นี่เลยค่ะ
Noo'ya Dalee / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-19

คุณหมอใจดีมากๆค่ะ ให้คำแนะนำ การดูแลอย่างดีค่ะ

Parichart Mungfoiklang / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-20
ทำฟันที่นี่คุณหมอน่ารักมากๆค่ะ เด็กๆ ไม่กลัวเลย ทำฟันแล้วมีของเล่นให้เด็กอีกด้วยค่ะ
Yok Panyaphonpiya / Facebook

บทความที่เกี่ยวข้องกับ ครอบฟันน้ำนม

ฟันตกกระ สาเหตุและวิธีรักษา

ฟันตกกระ สาเหตุและวิธีรักษา

ฟันตกกระ หรือที่รู้จักกันในภาษาอังกฤษว่า dental-fluorosis เป็นภาวะของฟันที่มีลักษณะผิดปกติไป จากเนื้อฟันที่ควรจะเป็นสีขาวอมเหลืองอ่อนๆ…
ฟลูออไรด์มีประโยชน์อย่างไร

ฟลูออไรด์มีประโยชน์อย่างไร?

ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร ฟลูออไรด์ นั้นเราทราบกันเป็นอย่างดีว่ามีประโยชน์ในการช่วยป้องกันฟันผุโดยเฉพาะในเด็กเล็ก มาดูกันเลยค่ะว่าเจ้าฟลูออไรด์นี้ สามารถช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร…
ทำฟันเด็กพิเศษ

ทำฟันเด็กพิเศษ

ทำฟันเด็กพิเศษ คือ การให้การรักษาทางทันตกรรมเฉพาะทางสำหรับเด็กพิเศษ ซึ่งจะมีขั้นตอนที่แตกต่างจากการให้การรักษาทางทันตกรรมเด็กทั่วๆไป ทั้งนี้เนื่องจาก…
เครื่องมือกันฟันล้ม

เครื่องมือกันฟันล้ม

เครื่องมือกันฟันล้ม คือ เครื่องมือที่ช่วยป้องกันไม่ให้ฟันข้างเคียงของฟันที่ถูกถอนไป ล้มลงมาในช่องว่างที่เกิดจากการถอนฟัน เนื่องจากฟันน้ำนมมีหน้าที่เป็นตัวกันที่…
เตรียมตัวลูกไปโรงเรียน

เตรียมตัวลูกไปโรงเรียน

เตรียมตัวลูกไปโรงเรียน (ฉบับหมอฟันเด็ก) เตรียมตัวลูกไปโรงเรียนโดยเฉพาะในวันแรก ที่ลูกจะต้องไปเข้าโรงเรียน พ่อแม่ทุกคนคงจะอยากเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด เพราะมันคือวินาทีแรกที่ลูกๆจะออกไปเผชิญโลกเพียงลำพัง…
เตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็ก

เตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็ก

การเตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็ก ในการเตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็กโดยเฉพาะในการพบหมอฟันเด็กครั้งแรก เพื่อให้การพบหมอฟันเด็กของลูกเป็นไปด้วยความราบรื่น มีเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้ค่ะ…
ลูกกลัวหมอฟัน

ลูกกลัวหมอฟัน ทำอย่างไรดี?

ลูกกลัวหมอฟัน คุณพ่อคุณแม่ควรทำอย่างไรดี? ลูกกลัวหมอฟัน เป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยๆในการทำฟันเด็ก การที่เด็กกลัวการทำฟัน…
หมอฟันเด็กแตกต่างอย่างไร

หมอฟันเด็กแตกต่างอย่างไร กับหมอฟันผู้ใหญ่?

หมอฟันเด็กแตกต่างอย่างไรกับหมอฟันผู้ใหญ่? เชื่อว่าน่าจะเป็นคำถามสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ของเด็กๆหลายๆคนอยากจะทราบคำตอบ วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ หมอฟันเด็กหรือทันตแพทย์สำหรับเด็ก เป็นทันตแพทย์สาขาหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญในการทำฟันเด็กโดยเฉพาะ…
ฟันซ้อน ฟันแท้ขึ้นซ้อนฟันน้ำนม

ฟันซ้อน ปัญหากวนใจพ่อแม่

ฟันซ้อนคืออะไร? ฟันซ้อน คือ สภาวะที่ฟันแท้ขึ้นมาในช่องปาก โดยที่ฟันน้ำนมซี่เดิมยังไม่ยอมหลุดไปในช่วงอายุประมาณ…
รักษารากฟันน้ำนม...จำเป็นแค่ไหน!?

รักษารากฟันน้ำนม…จำเป็นแค่ไหน!?

ทำไมจึงต้องทำการรักษารากฟันน้ำนม? การรักษารากฟันน้ำนม หรือ การรักษารากฟันเด็ก มีวิธีการที่ไม่ซับซ้อนเท่ากับการรักษารากฟันแท้…
ลูกมีกลิ่นปาก ทำอย่างไรดี

ลูกมีกลิ่นปาก

ตามปกติแล้วช่องปากของเด็กจะต้องมีกลิ่นหอม แบบที่คุณพ่อคุณแม่สามารถดมได้อย่างสบายใจ เนื่องจากเด็กนั้นยังไม่ได้กินอาหารหลากหลายชนิดเหมือนกับผู้ใหญ่ รวมถึงเชื้อในช่องปากของเด็กที่มักจะมีปริมาณน้อยและไม่รุนแรง ทำให้กลิ่นที่ออกมาจากปากของเด็กนั้น…
ฟลูออไรด์1

ฟลูออไรด์นั้นสำคัญไฉน

ฟลูออไรด์กับการป้องกันฟันผุ เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนอยากจะเห็นลูกน้อยมีสุขภาพช่องปากที่ดีไม่มีฟันผุ วันนี้ขอนำเสนอสูตรสำเร็จในการดูแลฟันของเด็กๆกันนะคะ ตามมาดูกันเลยค่ะ…