แก้ไขล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2022

หน้าแรก » บริการทันตกรรมเด็ก » ครอบฟันน้ำนม คืออะไร? ครอบฟันเด็ก ราคา?

ครอบฟันน้ำนม คืออะไร? ครอบฟันเด็ก ราคา?

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก คืออะไร?

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก (Pediatric Crown) คือ วิธีการบูรณะฟันที่ทันตแพทย์เด็กใช้ ในกรณีฟันน้ำนมที่ผุมากจนไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันน้ำนมและไม่ต้องการถอนฟันน้ำนมซี่นั้นๆออก โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เนื้อฟันน้ำนมที่ผุมากนั้นกลับมาใช้งานได้ตามปกติอีกครั้ง หรือกรณีเป็นฟันน้ำนมที่เคยผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว เพื่อป้องกันฟันน้ำนมซี่นั้นแตกหักเสียหาย เนื่องจากฟันน้ำนมที่ผ่านการรักษารากฟันมานั้นจะมีลักษณะแข็งแต่เปราะและแตกหักเสียหายได้ง่าย

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก คืออะไร?
ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก คืออะไร?

การครอบฟันเด็ก โดยทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ 1. ครอบฟันน้ำนมสีเงิน หรือครอบฟันเด็ก ที่ทำจากโลหะไร้สนิม (Stainless Steel Crown) 2. ครอบฟันน้ำนมสีขาว ที่ทำจากวัสดุอุดฟัน (Strip Crown) และ 3. ครอบฟันน้ำนมสีขาว ที่ทำจากวัสดุเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

ทั้งนี้ครอบฟันน้ำนมจะอยู่ติดกับฟันน้ำนมซี่นั้นๆไปจนกระทั่งฟันน้ำนมซี่นั้นหมดอายุขัย และสำหรับครอบฟันเด็กที่ทำนี้สามารถหลุดออกจากช่องปากของเด็กๆไปได้เองพร้อมกับฟันน้ำนมซี่ที่ทำครอบนั้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองจึงไม่จำเป็นต้องกังวลว่า จะต้องรีบกลับมาถอดครอบฟันน้ำนมออกก่อนที่ฟันน้ำนมจะหลุดค่ะ

หัวข้อที่น่าสนใจ – ครอบฟันน้ำนม

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจด้านล่างได้เลยค่ะ

การครอบฟันน้ำนม มีกี่ประเภท?

สำหรับกระบวนการครอบฟันน้ำนม หรือ การครอบฟันเด็กนี้ จะสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งจะมีความแตกต่างกัน ทั้งวัสดุที่ใช้ ราคาครอบฟันน้ำนม รวมถึงข้อดี และข้อที่ควรพิจารณา ดังต่อไปนี้

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก ประเภทต่างๆ ครอบฟันน้ำนมสีขาว ครอบฟันเด็กสีขาว การครอบฟันน้ำนม การครอบฟันเด็ก
ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก ด้วยวัสดุแบบต่างๆ

1. ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก แบบโลหะสีเงิน (Stainless Steel Crown)

ครอบฟันน้ำนมแบบนี้ มีชื่อเรียกหลายแบบ เช่น ครอบฟันเหล็ก ครอบฟันเด็กแบบสีเงิน หรือ ครอบฟันเงิน ซึ่งเป็นแบบที่มีทั้งในฟันหน้าและฟันกราม มีข้อดี คือ แข็งแรง ทนทาน ทำได้ง่าย และราคาไม่สูง แต่ข้อเสียหลักของการทำครอบฟันเด็กแบบนี้ คือ เรื่องของความสวยงาม ในบางกรณีที่มีความจำเป็นต้องทำครอบฟันหน้าด้วยวัสดุครอบฟันสีเงินนี้ คุณหมอฟันเด็กอาจจะพิจารณากรอส่วนที่เป็นสีเงินด้านหน้าของฟันออก และแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาวเพื่อให้เกิดความสวยงามมากขึ้น

ครอบฟันน้ำนม แบบโลหะสีเงิน Stainless Steel Crown
ครอบฟันน้ำนม แบบโลหะสีเงิน – Stainless Steel Crown

2. ครอบฟันน้ำนมสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟัน (Strip Crown)

ครอบฟันสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟันแบบ Strip Crown นี้มีจุดประสงค์หลักเพื่อความสวยงามเวลายิ้ม และช่วยเสริมบุคลิกภาพความมั่นใจในตัวเด็กเอง แต่ทั้งนี้ครอบฟันน้ำนมสีขาวที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกับวัสดุอุดฟันนี้ จะมีจุดอ่อนในเรื่องของความแข็งแรง กล่าวคือ ถ้าเด็กๆไปใช้ฟันหน้าที่ทำครอบฟันไว้ ไปกัดของเล่น กัดอะไรแข็งๆ หรือมีการพลัดตกหกล้ม ครอบฟันน้ำนมสีขาวแบบนี้อาจจะแตกหรือบิ่นได้ จึงต้องระมัดระวังในการใช้งานมากเป็นพิเศษ หากจำเป็นต้องทำครอบฟันเด็กสีขาวชนิดนี้

ครอบฟันน้ำนมสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟัน Strip Crown
ครอบฟันน้ำนมสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟัน – Strip Crown

3. ครอบฟันเด็กสีขาว แบบเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิกนี้ จะมีจุดเด่นในเรื่องของความสวยงามที่มาพร้อมกับความแข็งแรง เพราะเป็นวัสดุเซรามิกที่มีความแข็งแรงสูง และมีความสวยงามมันวาวเหมือนกับเนื้อฟันจริง แต่มีข้อพิจารณา สำหรับการทำครอบฟันเด็กสีขาวด้วยวัสดุชนิดนี้ คือ ราคาของการทำครอบฟันที่ทำจากเซรามิกนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับครอบฟันสีเงิน หรือ ครอบฟันเด็กสีขาว แบบ Strip Crown

ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก Zirconia Ceramic Crown
ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก – Zirconia Ceramic Crown

รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมครอบฟันเด็ก ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

รวบรวมรีวิวเคสครอบฟันเด็ก ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของลูกค้าที่มาใช้บริการครอบฟันน้ำนม กับคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่คลินิกทันตกรรม SmileDC ค่ะ

รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมในฟันหน้า แบบโลหะสีเงิน - Stainless Steel Crown
รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมในฟันหน้า แบบโลหะสีเงิน – Stainless Steel Crown
รีวิวเคสครอบฟันหน้า-แบบโลหะสีเงินแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาว Open Faced Stainless Steel Crown
รีวิวเคส ครอบฟันเด็ก ในฟันหน้าแบบโลหะสีเงินแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาว – Open Faced Stainless Steel Crown
รีวิวเคส ครอบฟันหน้าสีขาว แบบเซรามิก -Zirconia-Crown
รีวิวเคส ครอบฟันเด็ก ในฟันหน้าสีขาว แบบเซรามิก – Zirconia Ceramic Crown

ครอบฟันเด็ก มีปัจจัยที่ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

สำหรับความจำเป็นในการทำครอบฟันเด็กนั้น ทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางจะเป็นผู้พิจารณา สำหรับการวางแผนการรักษาร่วมกันกับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีปัจจัยที่ต้องพิจารณาสำหรับความจำเป็นที่จะต้องทำครอบฟันน้ำนม ดังต่อไปนี้

1. ฟันที่ผุหลายๆด้าน

ฟันที่ผุมากกว่า 2 ด้าน จะเหลือเนื้อฟันน้อยเกินกว่า ที่จะยึดติดกับวัสดุอุดฟันได้ ถ้ายังฝืนอุดไป วัสดุอุดฟันมักจะหลุด หรือซ้ำร้ายกว่านั้น คืออาจมีการแตกของเนื้อฟันร่วมด้วย

กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุหลายๆด้าน
กรณีที่เด็กที่มีฟันที่ผุหลายๆด้าน

2. ฟันที่ผุใหญ่

บางกรณีถึงแม้จะผุเพียงแค่ด้านเดียว แต่ถ้ารอยผุมีขนาดใหญ่มากๆ คุณหมอฟันเด็กก็มักจะพิจารณาครอบฟันแทนการอุดฟัน

กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุใหญ่
กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุใหญ่

3. ฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว

ภายหลังจากการรักษารากฟันน้ำนมแล้ว ฟันที่ได้รับการรักษามักจะมีลักษณะแข็งแต่เปราะ ซึ่งเปรียบเสมือนกับต้นไม้แห้ง โดยถ้าไม่จบงานด้วยการครอบฟัน ฟันซี่นั้นๆมักจะเกิดการแตก และตามมาด้วยความล้มเหลวของการรักษารากฟัน ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายอย่างมากค่ะ

กรณีฟันที่เคยผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว
กรณีฟันที่เคยผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว

4. เด็กที่มีฟันผุลุกลามมากๆ

ในเด็กบางคนที่มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูงๆ ถ้าเกิดมีฟันที่ก้ำกึ่งระหว่างการอุดฟันกับการครอบฟัน ส่วนมากแล้ว คุณหมอฟันเด็กมักเลือกที่จะครอบฟันไปเลย เนื่องจากการอุดฟัน จะมีโอกาสที่ฟันซี่นั้นๆเกิดการผุต่อตามขอบหรือรอยต่อของวัสดุที่อุดไป ในขณะที่ฟันที่ครอบเอาไว้ จะไม่ผุต่ออีกแล้ว

กรณีที่ต้องทำ ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก ใน เด็กที่มีฟันผุลุกลามมาก
กรณีที่ต้องทำครอบฟันเด็ก ในเด็กที่มีฟันผุลุกลามมาก

5. เด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน

จะมีภาวะบางอย่าง ที่ทำให้เนื้อฟันไม่แข็งแรงเท่าเนื้อฟันปกติ คุณหมอฟันเด็กจะใช้การครอบฟันเพื่อทำให้เด็กสามารถใช้งานฟันซี่นั้นๆเคี้ยวอาหารได้

กรณีเด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน
กรณีเด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน

ครอบฟันเด็ก มีวิธีการอย่างไร?

สำหรับการครอบฟันน้ำนม หรือการครอบฟันเด็กนั้น ไม่ว่าจะเป็นการครอบฟันสีเงิน ครอบฟันเหล็ก หรือ ครอบฟันสีขาว แบบต่างๆ ก็จะมีขั้นตอนในการทำการรักษาหลัก อยู่ 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1: ใส่ยาชา และแผ่นยางกันน้ำลาย

ในขั้นตอนแรกของการครอบฟันเด็กนี้ ทันตแพทย์เด็กจะทำการใส่ยาชา เพื่อให้เด็กไม่เจ็บเวลากรอฟัน และใส่แผ่นยางกันน้ำลายในช่องปากของเด็ก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่เกิดขึ้นระหว่างการกรอฟันไหลลงคอจนเด็กสำลักน้ำได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 2: ทำการรักษาด้วยการกรอเนื้อฟันส่วนที่ผุออก

ขั้นตอนถัดมาสำหรับการทำครอบฟันเด็ก ในขั้นตอนนี้คุณหมอฟันเด็กจะทำการกรอเนื้อฟันส่วนที่ผุออก และหากพบว่า รอยผุมีการทะลุจนถึงโพรงประสาทฟัน คุณหมอจะต้องทำการรักษารากฟันเด็กเสียก่อน แล้วจึงค่อยทำการรักษาด้วยวิธี การครอบฟันต่อไป ทั้งนี้หากรอยผุนั้นยังไม่ทะลุถึงโพรงประสาทฟัน  คุณหมอจะทำการใส่ยาเพื่อป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่โพรงประสาทฟันได้

ขั้นตอนที่ 3: ทำการกรอเนื้อฟันบางส่วนออก

ในขั้นตอนนี้ คุณหมอฟันเด็กจะทำการกรอเนื้อฟันบางส่วนออก เพื่อให้ฟันที่จะทำการครอบนั้น มีลักษณะเหมาะสม สำหรับการใส่ครอบฟันน้ำนมที่เตรียมไว้ต่อไป

ขั้นตอนที่ 4: ทำการยึดครอบฟันน้ำนมด้วยซีเมนต์ทางทันตกรรม

สำหรับในขั้นตอนสุดท้ายของการครอบฟันน้ำนม หรือครอบฟันเด็กนี้ คุณหมอฟันเด็กจะทำการยึดครอบฟันน้ำนมด้วยซีเมนต์ทางทันตกรรม เพื่อให้วัสดุที่ใช้ในการทำครอบฟันน้ำนมนี้ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับครอบฟันเด็กแบบสีเงิน หรือครอบฟันเด็กสีขาว สามารถยึดติดแน่นกับฟันน้ำนมได้นั่นเองค่ะ

คำแนะนำในการดูแล “ครอบฟันน้ำนม”

สำหรับการครอบฟันน้ำนม เมื่อทำเสร็จสิ้น คุณพ่อคุณแม่จะได้รับคำแนะนำ ในการดูแลดังนี้

1. หลังจากทำการครอบฟันเด็กเสร็จ ต้องระวังไม่ให้เด็กๆกัดปากหรือดูดแก้มเล่น

ทั้งนี้สาเหตุสำคัญหลังจากทำครอบฟันน้ำนมเสร็จแล้ว เป็นเพราะว่าฤทธิ์ของยาชาจะยังคงอยู่อีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง เด็กๆหลายคนจะไม่ยังไม่ชินกับการที่ปากของเค้าชา และถ้าเด็กๆเกิดไปกัดปากหรือดูดแก้มเล่น จะทำให้ปากและแก้มของเด็กๆเป็นแผลได้ และเด็กจะมีอาการเจ็บจากแผลกัดปากหรือแผลที่แก้ม หลังจากที่ฤทธิ์ของยาชาหมดลงแล้วนั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองจึงควรช่วยดูแลและระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงที่ยาชายังไม่หมดฤทธิ์นะคะ

หลังครอบฟันน้ำนม-ระวังเด็กๆกัดปาก ทำให้เกิด แผลกัดปาก
หลังครอบฟันน้ำนม-ระวังเด็กๆกัดปาก ทำให้เกิดแผลในปาก

2. ต้องทำความสะอาด ครอบฟันน้ำนม ให้เงาแวววาวอยู่เสมอ

ภายหลังจากทำการ ครอบฟันเด็ก แล้ว จะต้องหมั่นทำความสะอาด ครอบฟันน้ำนม ให้เงาแวววาวอยู่เสมอ ทั้งนี้เพราะถ้าหาก มีคราบจุลินทรีย์ เกาะที่ตัวครอบฟัน สีของครอบฟันจะมีลักษณะขุ่น ไม่ใสแวววาว และจะส่งผลทำให้ เหงือกบริเวณนั้นๆ เกิดการอักเสบขึ้นมากได้

หลังครอบฟันน้ำนม-ดูแลความสะอาดของครอบฟันน้ำนมให้สะอาด วาวแวาวอยู่เสมอ
หลังครอบฟันน้ำนม-ดูแลความสะอาดของครอบฟันน้ำนมให้สะอาด วาวแวาวอยู่เสมอ

3. ไม่จำเป็นต้องมาถอดครอบฟันน้ำนม

เนื่องจากครอบฟันน้ำนมที่ทำการรักษาไปนี้ ไม่ว่าจะเป็น ครอบฟันเด็กสีเงิน หรือ ครอบฟันเด็กสีขาว วัสดุที่ใช้สำหรับการครอบฟันน้ำนมนี้ จะสามารถหลุดไปได้เองพร้อมๆกับฟันน้ำนมซี่นั้นๆ เมื่อฟันน้ำนมซึ่นั้นถึงช่วงเวลาที่จะต้องหลุดเนื่องจากมีฟันแท้กำลังจะขึ้นมาแทนที่นั่นเองค่ะ

หลังครอบฟันน้ำนม ไม่จำเป็นต้องกลับมาถอด ครอบฟันน้ำนม
หลังครอบฟันน้ำนม ไม่จำเป็นต้องกลับมาถอดครอบฟันน้ำนมออก

ครอบฟันน้ำนม ราคาเท่าไหร่?

อัตราค่าบริการสำหรับ การครอบฟันน้ำนม หรือ การครอบฟันเด็ก วัสดุที่เลือกใช้งาน โดยวัสดุแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกัน ทั้งด้านราคา ความคงทนและความสวยงาม โดย

  • ราคาครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก (Zirconia Ceramic) จะมีราคาอยู่ที่ซี่ละ 6,000 บาท โดยวัสดุที่ใช้สำหรับครอบฟันเด็กสีขาว แบบนี้จะเป็นเซรามิก (Zirconia Ceramic) ซึ่งเป็นวัสดุเกรดที่ดีที่สุดในท้องตลาดในปัจจุบัน โดยมีจุดเด่นทั้งในเรื่องความขาวสวยงาม มีความแวววาวเหมือนเนื้อฟันจริง และที่สำคัญคือ ความแข็งแรงของวัสดุที่เป็นเซรามิก ส่วนจุดที่ต้องสังเกตคือ เรื่องราคาที่จะค่อนข้างสูงค่ะ
  • ราคาครอบฟันเด็กสีขาว แบบ Strip Crown จะมีราคาลดลงมาอยู่ที่ 3,500 บาทต่อซี่ โดยเป็นตัวเลือกที่เข้ามาช่วยแก้ไขข้อจำกัดเรื่องความสวยงามของ ครอบฟันน้ำนม แบบสีเงิน แต่วัสดุที่ใช้แบบนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องความแข็งแรง ที่ตัววัสดุจะไม่แข็งแรงทนทานเท่ากับ ครอบฟันเด็ก แบบสีเงิน ค่ะ
  • ราคาครอบฟันน้ำนม แบบสีเงิน จะมีราคาเริ่มต้นที่ 2,700 บาทต่อซี่ โดยจุดเด่นของวัสดุ ครอบฟันเด็ก แบบสีเงิน จะเป็นเรื่องความแข็งแรงทนทาน และราคาที่ย่อมเยากว่าอีก 2 ประเภท แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องความสวยงามนั่นเองค่ะ

ราคาครอบฟันน้ำนมแต่ละแบบ สามารถดูได้จากตารางสรุปด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ และสำหรับค่าบริการทางทันตกรรมเด็กในด้านอื่นๆ คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง สามารถกดดูได้ จากปุ่มด้านล่างตารางนี้ค่ะ ขอบพระคุณมากนะคะ

บริการทันตกรรมเด็กค่าบริการต่อซี่ (บาท)
ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก
(Zirconia Ceramic Crown)
6,000 บาท
ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบ Strip Crown3,500 บาท
ครอบฟันน้ำนม แบบสีเงิน
(Stainless Steel Crown)
2,700 บาท
ตาราง: ค่าบริการ ครอบฟันน้ำนม-ครอบฟันเด็ก

บทสรุป – การครอบฟันเด็ก

บทสรุป - ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก

การครอบฟันน้ำนม หรือการครอบฟันเด็กในปัจจุบันนี้ มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ โดยแต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกันดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ซึ่งฟันของเด็กแต่ละคนจะมีความเหมาะสมกับการทำครอบฟันเด็กแบบไหน คุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางจะเป็นผู้ตรวจ ประเมินดู และวางแผนการรักษาร่วมกันกับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง เพื่อให้ผลลัพธ์ในการทำรักษาด้วยวิธีการทำครอบฟันน้ำนมซี่นั้นๆ ประสบความสำเร็จสูงสุดค่ะ

(Publish on 29/04/2019 10:45 pm)

บทความโดย

หมอฟันเด็ก - หมอโบว์ (ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์)

ผศ.ทพญ. อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์

ทันตแพทย์เด็กประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

2559 ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ (ทันตกรรมเด็ก)
2552 วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต (ทันตกรรมเด็ก) มหาวิทยาลัยมหิดล
2548 ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการ

อ่านรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

รีวิวจากลูกค้า คุณ Aom Bunpatananon

คุณหมอใจดีมากค่ะ ลูกสาวเคยไปคลินิกอื่น ร้องไห้และกลัวมากๆ เลยเปลี่ยนมาเป็นที่นี่ คุณหมอใจดีมีเทคนิคหลายๆอย่างทำให้เด็กไม่กลัวค่ะ ประทับใจมากค่ะ

Aom Bunpatananon / Facebook
รีวิวจากลูกค้า คุณ Patcharin
คุณหมอโบว์ใจดีมากๆและใจเย็นสุดๆค่ะ
แนะนำเลยคร้า
Patcharin Promsuwan / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-11

ถ้ายังตัดสินใจที่จะพาลูกหลาน ไปคลีนิคที่ไหนดีแม่แนะนำที่นี่ ที่เดียวเลยค่ะ ทุกอย่าง ทุกเรื่อง คือดีมาก ถ้าจะให้บรรยายคงยาวมาก เอาเป็นว่า”เข้ามาใช้บริการ แล้วประทับใจมากๆ จะเลือกมาที่นี่เป็นที่แรก และที่เดียวค่ะ

Joy Fully Khanthip / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-12
คุณหมอใจดีมากค่ะ พาลูกมาถอนฟัน น้ำนมทั้ง 2 คน ถอนทีเดียวคนละ 2 ซี่ ไม่ร้องเลย
Zap Ao Channapa / Facebook
Review 3

คุณหมอใจดีมากค่ะ น้องเชื่อฟังคุณหมอมาก ชอบมาหาคุณหมอฟันที่นี่ที่สุด

Kan Srinate / Facebook
รีวิวจากลูกค้า ที่มาใช้บริการที่คลินิกทันตกรรม SmileDC - คุณ Piyaporn

คุณหมอใจดี มือเบา น้องเน็กซ์ยังไม่เคยร้องเลย

Piyaporn Kullathamnate / Facebook
คุณหมอและพี่ๆน่ารักมากๆค่ะ
ตัดสินใจถูกมากค่ะที่มาที่นี่
นารินทร์ วงศ์สวัสดิ์ / Facebook
Review 6

คุณหมอโบว์ ใจดี ใจเย็น
มีของเล่นกลับบ้านด้วย
ลูกชาย 3ขวบ ไม่ร้องไห้เลย
นอนคุยกับหมอสบายไป

Prae Thunthita / Facebook
Review 7

พี่ๆทุกคน พูดจาเพราะ ยิ้มแย้ม คุณหมอแนะนำดี สถานที่สะอาด สวย ชอบค่าาา..

Maytinee Yamlamai / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-002
คุณหมอน่ารักมากกก มีวิธีพูดคุยไม่ให้เด็กกลัว ไม่เคยทำที่ไหนแล้วรู้สึกโอเคเท่าที่นี่เลยค่ะ
Noo'ya Dalee / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-19

คุณหมอใจดีมากๆค่ะ ให้คำแนะนำ การดูแลอย่างดีค่ะ

Parichart Mungfoiklang / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-20
ทำฟันที่นี่คุณหมอน่ารักมากๆค่ะ เด็กๆ ไม่กลัวเลย ทำฟันแล้วมีของเล่นให้เด็กอีกด้วยค่ะ
Yok Panyaphonpiya / Facebook

รูปเด็กๆที่มาพบคุณหมอฟันเด็ก

ขอขอบพระคุณ คุณพ่อคุณแม่สำหรับความไว้วางใจ พาน้องๆมาใช้บริการทำฟันเด็ก ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC กับคุณหมอฟันเด็กของเรา และให้เราได้มีโอกาสดูแลสุขภาพฟันและช่องปากที่ดีของน้องๆนะคะ

รูปเด็กๆที่มาหา หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก และใช้บริการ ทันตกรรมเด็ก
รูปเด็กๆที่มาหาคุณหมอฟันเด็กของเรา

หมอฟันเด็กที่ให้บริการครอบฟันน้ำนม

คุณหมอฟันเด็กของเรา เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการตรวจและรักษาฟันของเด็กๆ มีจิตวิทยาในการโน้มน้าวให้เด็กยอมรับการทำฟัน และไม่กลัวในการมาพบหมอฟันเด็ก คุณหมอฟันเด็กใจดี มือเบา เด็กๆรัก และมีของเล่นกลับบ้าน ให้กับเด็กๆ ทุกคนค่ะ

หมอฟันเด็ก - หมอโบว์ (ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์)

ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์
(หมอโบว์)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอเจ - ทพ. เพิ่มพูน

ทพ. เพิ่มพูน เจริญทำนุกิจ
(หมอเจ)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมออัญชนา

ทพญ. อัญชนา อารีธรรมศิริกุล
(หมอโบว์)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอฟันเด็ก หมอกุ๊ก ทพญ.วราภา เหรียญพิทักษ์กุล

ทพญ. วราภา เหรียญพิทักษ์กุล
(หมอกุ๊ก)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร - หมอซัง ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร
(หมอซัง)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์ หมอยุ้ย - ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก

อ.ดร.ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์
(หมอยุ้ย)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอพิม นวพรรณ หมอฟันเด็ก

ทพญ.นวพรรณ รัตนภักดีกุล
(หมอพิม)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอฟันเด็ก หมอแอน ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง

ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง
(หมอแอน)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

Dr.Palita

ทพญ.ปาลิตา โลกโบว์
(หมอจ๊ะโอ๋)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

Dr.Wanwisa

ทพญ.วันวิสาข์ เล็กอาราม
(หมอการ์ตูน)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์ หมอต๋าว -ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์
(หมอต๋าว)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

หมอฟันเด็ก - คุณหมอพิม

ทพญ. พิริยา หลีรัตนะ
(หมอพิม)

สาขา ทันตกรรมเด็ก

 

สอบถามนัดหมาย – ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก

กรณีมีคำถามเพิ่มเติม ตรวจสอบค่าบริการทันตกรรม หรือต้องการนัดหมายกับคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC สามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยนะคะ ยินดีให้บริการค่ะ

โทร 096-942-0057 คลินิกทันตกรรม SmileDC
เฟสบุ๊คแชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC
ไลน์แชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC

เวลาทำการของคลินิกทันตกรรม SmileDC

เวลาทำการสำหรับนัดหมาย ทำฟัน ประกันสังคม? ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก
เวลาทำการสำหรับนัดหมาย ครอบฟันน้ำนม-ครอบฟันเด็ก
จันทร์-เสาร์10:00 – 19:00 น.
อาทิตย์10:00 – 12:00 น.

แผนที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

คลินิกทันตกรรม SmileDC ตั้งอยู่ในโครงการดิไอเฟล บนถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก เขตสะพานสูง/รามคำแหง ฝั่งตรงข้ามวัดลาดบัวขาว ใกล้กับสุเหร่าซีรอ (ซอยมิสทีน รามคำแหง) นะคะ สามารถดูแผนที่ และกดปุ่มด้านล่างเพื่อนำทางด้วย Google Maps มายังคลินิกของเราได้เลยค่ะ

แผนที่ SmileDC คลินิกทันตกรรมเด็ก
แผนที่คลินิกทันตกรรม SmileDC – ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก

บริการทันตกรรมเด็กที่เกี่ยวข้องกับ ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก

นอกจากบริการครอบฟันน้ำนมหรือครอบฟันเด็กแล้ว คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง สามารถดูรายละเอียดสำหรับ บริการทันตกรรมเด็ก ด้านอื่นๆ ที่ SmileDC คลินิกทันตกรรมสมายล์ มีให้บริการ ดังต่อไปนี้ค่ะ

บริการ ทันตกรรมเด็ก คลินิกทันตกรรมเด็ก SmileDC ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก ครอบฟันน้ำนมสีขาว ครอบฟันเด็กสีขาว ครอบฟันเด็ก แบบสีเงิน
บริการทันตกรรมเด็ก ที่ คลินิกทันตกรรม SmileDC

ตรวจสุขภาพฟันเด็ก

คือ การตรวจสภาพของฟัน เหงือก ลิ้น เนื้อเยื่อ ภายในช่องปาก และ สภาวะทันตสุขภาพโดยรวม ซึ่งคุณหมอฟันเด็กจะสามารถประเมินความเสี่ยงในการเกิดฟันผุของเด็กๆแต่ละคนได้… (อ่านเพิ่มเติม…)

เคลือบฟลูออไรด์

คือ การใช้ฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง ในรูปแบบของเจลหรือแบบวานิชมาเคลือบไว้ที่ผิวฟัน โดยทันตแพทย์เด็กจะทำการขัดฟันหรือแปรงฟันให้สะอาด เพื่อช่วยให้ฟลูออไรด์สามารถสัมผัสกับผิวฟันได้อย่างเต็มที่… (อ่านเพิ่มเติม…)

ขูดหินปูน

คือ การขจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่บริเวณฟันและซอกฟันให้หลุดออก โดยการใช้เครื่องมือทางทันตกรรม เพื่อคงไว้ซึ่งสุขภาพฟันและช่องปากที่แข็งแรง และช่วยป้องกันโรคเหงือกและฟันที่อาจเกิดขึ้นได้จาก… (อ่านเพิ่มเติม…)

อุดฟันเด็ก

คือ การบูรณะหรือการซ่อมแซมเนื้อฟันที่มีรอยผุ เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ โดยฟันที่สามารถอุดได้ส่วนใหญ่จะเป็นฟันที่ยังไม่มีอาการปวดหรือบวม โดยส่วนมากแล้วฟันน้ำนมจะมีโอกาสผุง่ายกว่าฟันแท้ เพราะ… (อ่านเพิ่มเติม…)

ถอนฟันน้ำนม

คือ การรักษาที่ทันตแพทย์เด็กจะวางแผนการรักษาเป็นทางเลือกสุดท้าย สำหรับกรณีที่ไม่สามารถเก็บฟันน้ำนมซี่นั้นๆไว้ได้ เช่น ฟันที่ผุมากๆจนถึงโพรงประสาทฟัน และไม่สามารถ… (อ่านเพิ่มเติม…)

เคลือบหลุมร่องฟัน

คือ การผนึกหลุมและร่องของฟันที่ลึกด้วยเรซิน เพื่อทำให้ลักษณะของหลุมร่องที่ลึกนั้นตื้นขึ้น ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดฟันซี่นั้นๆ ปกติแล้วหมอฟันเด็กจะแนะนำให้ทำในฟันกรามแท้ซี่แรก (first molar) ที่… (อ่านเพิ่มเติม…)

รักษารากฟันน้ำนม

คือ การรักษาทางทันตกรรมเด็ก สำหรับในกรณีที่ฟันน้ำนมมีการผุลึกจนถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้ หมอฟันเด็กไม่สามารถทำการรักษาได้ โดยวิธีการอุดฟันแบบปกติ เนื่องจากเชื้อโรคได้ลุกลามเข้าไปสู่ส่วนของโพรงรากฟันแล้ว (อ่านเพิ่มเติม…)

ใส่เครื่องมือกันฟันล้ม

คือ เครื่องมือที่ช่วยป้องกันไม่ให้ฟันข้างเคียงของฟันที่ถูกถอนไปล้มลงมาในช่องว่างที่เกิดจากการถอนฟัน เนื่องจากฟันน้ำนมมีหน้าที่เป็นตัวกันที่ เพื่อให้ฟันแท้สามารถขึ้นมาในช่องปากเมื่อถึงเวลาที่… (อ่านเพิ่มเติม…)

ทำฟันเด็กพิเศษ

คือ การให้การรักษาทางทันตกรรมเฉพาะทางสำหรับเด็กพิเศษ ซึ่งจะมีขั้นตอนที่แตกต่างจากการให้การรักษาทางทันตกรรมเด็กทั่วๆไป ทั้งนี้เนื่องจากเด็กพิเศษ คือ เด็กที่มีความต้องการพิเศษในด้าน… (อ่านเพิ่มเติม…)

บทความที่เกี่ยวข้องกับ ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก

ฟันน้ำนมผุ คืออะไร เด็กมีฟันผุ รักษาอย่างไร

ฟันน้ำนมผุ เกิดจากอะไร? เด็กที่มีฟันน้ำนมผุ รักษาอย่างไร?

ฟันน้ำนมผุ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำความสะอาดไม่ทั่วถึง รวมถึงการกินอาหารหรือขนมที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ หรืออาจเกิดจากเนื้อฟันที่…
10 คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

10 คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

รวบรวม 10 คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการทำฟันเด็ก – เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองของเด็กๆแต่ละท่าน อาจจะมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการทำฟันเด็ก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก หรือ โดยเฉพาะในกรณีที่น้องต้องมาพบกับคุณหมอฟันเด็กครั้งแรก วันนี้ทางคลินิกทันตกรรม SmileDC ได้รวบรวม 10 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำฟันเด็กมาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ…
5 เคล็ดลับเลือกยาสีฟันให้ลูก

5 เคล็ดลับ เลือก”ยาสีฟันเด็ก” ให้ลูก

ยาสีฟันเด็ก คือผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพช่องปาก เนื่องจาก ยาสีฟัน จะช่วยในการกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนตัวฟัน รวมถึงทางผู้ผลิต อาจมีการผสมสารที่มีประโยชน์หลายๆอย่างเข้าไปด้วย เพื่อช่วยให้ยาสีฟันมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดี และป้องกันฟันผุอย่างได้ผล ทุกวันนี้ มีคุณพ่อคุณแม่จำนวนไม่น้อย ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพช่องปากของลูกน้อย และอยากที่จะเสาะหายาสีฟันที่ดีที่สุด เพื่อมาใช้ในการดูแลสุขภาพเหงือกและฟันของลูก บทความด้านล่างนี้ จะมาบอกถึงเคล็ดลับ…
ครอบฟันเงิน

ครอบฟันเงิน ครบทุกเรื่องที่ควรรู้

ครอบฟันเงิน หรือ ครอบฟันเหล็ก ไร้สนิมในเด็ก (stainless steel crown) เป็นวิธีหนึ่งของการบูรณะฟันน้ำนมที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในเด็ก โดยเฉพาะในกรณีที่ฟันซี่นั้นๆ ไม่สามารถรักษาโดยการอุดฟันได้ อาจจะเนื่องมาจากมีรอยผุที่กว้างหรือใหญ่มากๆ จนทำให้หากอุดฟันไป จะไม่มีความแข็งแรง และแตกหักได้ง่าย การครอบฟันสีเงิน เป็นวิธีการรักษาฟันที่…
ฟลูออไรด์เม็ด จำเป็นไหม

ฟลูออไรด์เม็ด จำเป็นไหม??

ฟันผุ คือ ภาวะของเนื้อฟันที่มีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป ฟันผุ เกิดจาก การสูญเสียแร่ธาตุที่มีลักษณะแข็งของตัวฟัน มีสาเหตุหลักมาจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ย่อยเศษอาหารและปลดปล่อยกรดออกมาทำลายเนื้อฟัน ฟันผุมักจะเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ และสามารถลุกลามไปจนถึงโพรงประสาทฟัน สร้างความเจ็บปวด จนอาจต้อง…
ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ คือ ภาวะของเนื้อฟันที่มีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป ฟันผุ เกิดจาก การสูญเสียแร่ธาตุที่มีลักษณะแข็งของตัวฟัน มีสาเหตุหลักมาจาก…
ฟันตกกระ สาเหตุและวิธีรักษา

ฟันตกกระ สาเหตุและวิธีรักษา

ฟันตกกระ หรือที่รู้จักกันในภาษาอังกฤษว่า dental-fluorosis เป็นภาวะของฟันที่มีลักษณะผิดปกติไป จากเนื้อฟันที่ควรจะเป็นสีขาวอมเหลืองอ่อนๆ ใส มันวาว และแข็ง แต่ฟันตกกระ จะมีลักษณะของเนื้อฟันที่เป็นสีขาวขุ่น ไปจนถึงสีเหลืองจัด และอาจเป็นสีน้ำตาลได้ ในรายที่มีความรุนแรงของฟันตกกระมากๆ…
พาลูกไปพบหมอฟันเด็ก

พาลูกไปพบหมอฟันเด็ก เมื่อไหร่ดี?

คำตอบของช่วงเวลาที่เหมาะสมในการ พาลูกไปพบหมอฟันเด็ก คือ เมื่อฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น หรือภายในอายุขวบปีแรก โดยหมอฟันเด็กจะทำการตรวจสุขภาพฟัน รวมถึงให้คำแนะนำในการดูแลรักษาความสะอาดในช่องปาก ให้คำแนะนำเรื่องของอาหารและของว่างที่ไม่ก่อให้เกิดฟันผุ สอนวิธีการแปรงฟัน แนะนำเรื่องการใช้ฟลูออไรด์ และ…
เลือกหมอฟันเด็ก ให้ลูกอย่างไรดี?

เลือกหมอฟันเด็ก ให้ลูกอย่างไรดี?

“เลือกหมอฟันเด็ก ให้ลูกอย่างไรดี?” หรือ “พาลูกไปหา หมอฟันเด็กที่ไหนดี?” สำหรับคำถามเหล่านี้ น่าจะเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองหลายๆท่านอยากรู้ ตามมาหาคำตอบสำหรับ เคล็ดลับในการ เลือกหมอฟันเด็กให้ลูก ได้ในบทความนี้กันเลยค่ะ
ฟลูออไรด์มีประโยชน์อย่างไร

ฟลูออไรด์มีประโยชน์อย่างไร?

ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร ฟลูออไรด์ นั้นเราทราบกันเป็นอย่างดีว่ามีประโยชน์ในการช่วยป้องกันฟันผุโดยเฉพาะในเด็กเล็ก มาดูกันเลยค่ะว่าเจ้าฟลูออไรด์นี้ สามารถช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร…
ทำฟันเด็กพิเศษ

ทำฟันเด็กพิเศษ

ทำฟันเด็กพิเศษ คือ การให้การรักษาทางทันตกรรมเฉพาะทางสำหรับเด็กพิเศษ ซึ่งจะมีขั้นตอนที่แตกต่างจากการให้การรักษาทางทันตกรรมเด็กทั่วๆไป ทั้งนี้เนื่องจาก เด็กพิเศษ คือ เด็กที่มีความต้องการพิเศษ ในด้านต่างๆ เช่นต้องการความช่วยเหลือในการเรียนรู้ (เช่น เด็กที่มีภาวะปัญญาอ่อน) หรือ ต้องการความช่วยเหลือในการเข้าสังคม (เช่น…
เครื่องมือกันฟันล้ม

เครื่องมือกันฟันล้ม

เครื่องมือกันฟันล้ม คือ เครื่องมือที่ช่วยป้องกันไม่ให้ฟันข้างเคียงของฟันที่ถูกถอนไป ล้มลงมาในช่องว่างที่เกิดจากการถอนฟัน เนื่องจากฟันน้ำนมมีหน้าที่เป็นตัวกันที่ เพื่อให้ฟันแท้สามารถขึ้นมาในช่องปากเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม การไม่ใส่เครื่องมือกันฟันล้มแล้วถอนฟัน อาจส่งผลให้…
เตรียมตัวลูกไปโรงเรียน

เตรียมตัวลูกไปโรงเรียน

เตรียมตัวลูกไปโรงเรียน (ฉบับหมอฟันเด็ก) เตรียมตัวลูกไปโรงเรียนโดยเฉพาะในวันแรก ที่ลูกจะต้องไปเข้าโรงเรียน พ่อแม่ทุกคนคงจะอยากเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด เพราะมันคือวินาทีแรกที่ลูกๆจะออกไปเผชิญโลกเพียงลำพัง โดยไม่มีพ่อแม่คอยดูแลอยู่ใกล้ๆแล้วเราจะทำอะไรเกี่ยวกับฟันของลูกได้บ้าง วันนี้คุณหมอฟันเด็กมีเคล็ดลับดีๆมาฝากค่ะ ตามมาดูกันได้เลยนะคะ
เตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็ก

เตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็ก

การเตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็ก ในการเตรียมตัวลูกมาพบหมอฟันเด็กโดยเฉพาะในการพบหมอฟันเด็กครั้งแรก เพื่อให้การพบหมอฟันเด็กของลูกเป็นไปด้วยความราบรื่น มีเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้ค่ะ…
ลูกกลัวหมอฟัน

ลูกกลัวหมอฟัน ทำอย่างไรดี?

ลูกกลัวหมอฟัน คุณพ่อคุณแม่ควรทำอย่างไรดี? ลูกกลัวหมอฟัน เป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยๆในการทำฟันเด็ก การที่เด็กกลัวการทำฟัน เนื่องจากในเด็กเล็กๆนั้น มักจะมีความหวาดกลัวในหลายๆสิ่งมากกว่าผู้ใหญ่ ทั้งการกลัวคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จัก (เช่นหมอฟันเด็ก), กลัวสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย (เช่นคลินิกทันตกรรมเด็ก), กลัวเสียงดัง (เด็กบางคนกลัวเสียงเครื่องดูดฝุ่น, กลัวเสียงเครื่องตัดหญ้า) หรือแม้กระทั่งการกลัวฝังใจกับคนที่ใส่ชุดสีขาว…
หมอฟันเด็กแตกต่างอย่างไร

หมอฟันเด็กแตกต่างอย่างไร กับหมอฟันผู้ใหญ่?

หมอฟันเด็กแตกต่างอย่างไรกับหมอฟันผู้ใหญ่? เชื่อว่าน่าจะเป็นคำถามสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ของเด็กๆหลายๆคนอยากจะทราบคำตอบ วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ หมอฟันเด็กหรือทันตแพทย์สำหรับเด็ก เป็นทันตแพทย์สาขาหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญในการทำฟันเด็กโดยเฉพาะ สามารถให้การรักษาในเด็กได้ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ไปจนถึงอายุประมาณ 15 ปี โดยหมอฟันเด็กเฉพาะทางจะมีความเข้าใจในโครงสร้างใบหน้าและขากรรไกรของเด็ก รวมถึงจะต้องมีจิตวิทยาในการสื่อสารกับเด็ก เนื่องจาก…
ฟันซ้อน ฟันแท้ขึ้นซ้อนฟันน้ำนม

ฟันซ้อน ปัญหากวนใจพ่อแม่

ฟันซ้อนคืออะไร? ฟันซ้อน คือ สภาวะที่ฟันแท้ขึ้นมาในช่องปาก โดยที่ฟันน้ำนมซี่เดิมยังไม่ยอมหลุดไปในช่วงอายุประมาณ 6-12 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ฟันน้ำนมเริ่มจะหลุดและเริ่มมีฟันแท้ขึ้นมาในช่องปาก ในกรณีที่ฟันแท้ดีขึ้นมา สามารถโผล่มาแทนที่ฟันน้ำนมได้อย่างราบรื่น ก็คงจะไม่เป็นปัญหาอะไร แต่สิ่งที่พบเจอได้บ่อยๆในการทำฟันเด็ก คือฟันแท้ขึ้นมาซ้อน โดยที่ฟันน้ำนมซี่เดิมยังไม่ยอมหลุดออกไป แล้วจะทำยังไงดีล่ะทีนี้?!…
รักษารากฟันน้ำนม...จำเป็นแค่ไหน!?

รักษารากฟันน้ำนม…จำเป็นแค่ไหน!?

ทำไมจึงต้องทำการรักษารากฟันน้ำนม? การรักษารากฟันน้ำนม หรือ การรักษารากฟันเด็ก มีวิธีการที่ไม่ซับซ้อนเท่ากับการรักษารากฟันแท้ ใช้ระยะเวลาสั้นกว่า และค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาก ซึ่งเป้าหมายของการรักษารากฟันน้ำนม คือ…