แก้ไขล่าสุด 06/06/2024

หน้าแรก » บริการทันตกรรมเด็ก » ครอบฟันน้ำนมในเด็ก โดยคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง

ครอบฟันน้ำนม คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรและราคาเท่าไหร่?

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก คืออะไร?

ฟันน้ำนมผุ เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้ทั่วไปทั้งในเด็กเล็กและเด็กโต วิธีการรักษาฟันน้ำนมที่ผุมีหลายวิธี โดยส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับระยะของรอยผุที่พบ โดยรอยผุในระยะแรกจะสามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟัน ในส่วนของระยะถัดมา ถ้ารอยผุลุกลามมากจนเนื้อฟันเหลือน้อย ก็จะต้องทำการรักษาด้วยการครอบฟันน้ำนมแทน

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าครอบฟันน้ำนมคืออะไร ในบทความนี้เราจะมาบอกความหมายของการครอบฟันน้ำนม ประเภทของการครอบฟันเด็ก รวมถึงประโยชน์และราคาค่าครอบฟันเด็ก อีกทั้งยังมีการดูแลหลังการรักษามาแนะนำกัน ไปติดตามพร้อมกันได้เลย

หัวข้อที่น่าสนใจของการครอบฟันน้ำนม

ครอบฟันน้ำนม คืออะไร?

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก (Pediatric Crown) คือ วิธีบูรณะฟันน้ำนมที่ผุมากจนไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันแบบปกติ เนื่องจากรอยผุได้ขยายตัวมากจนทำให้เนื้อฟันเหลือน้อย และไม่เพียงพอต่อการยึดเกาะของวัสดุอุดฟัน หรือรอยผุนั้นได้ผุทะลุถึงโพรงประสาทฟันแล้ว โดยการครอบฟันน้ำนมมีจุดประสงค์เพื่อเก็บฟันน้ำนมที่ผุนั้นไว้โดยไม่ต้องถอนออก รวมถึงใช้ในกรณีที่ฟันน้ำนมซี่นั้นเคยผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันน้ำนมซี่นั้นแตกหักเสียหาย

การทำครอบฟันเด็ก โดยทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่

  1. ครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงิน ซึ่งเป็นครอบฟันที่ทำจากโลหะไร้สนิม (Stainless Steel Crown)
  2. ครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟัน ที่ทำจากวัสดุอุดฟัน (Strip Crown)
  3. ครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟันจริง ที่ทำจากวัสดุเซอร์โคเนียเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

โดยการครอบฟันน้ำนมแต่ละแบบมีราคารวมถึงข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมีรายละเอียดอยู่ในบทความด้านล่างนี้

ทั้งนี้ การรักษาด้วยการทำครอบฟันน้ำนมนี้ ตัวครอบฟันจะอยู่ติดกับฟันน้ำนมซี่นั้น ไปจนกระทั่งฟันน้ำนมหมดอายุขัย และสามารถหลุดออกจากช่องปากของเด็กไปได้เองพร้อมกับฟันน้ำนม โดยไม่จำเป็นต้องถอดตัวครอบฟันออก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงไม่จำเป็นต้องกังวล ว่าจะต้องรีบกลับมาถอดครอบฟันน้ำนมออกก่อนที่ฟันน้ำนมจะหลุด

การครอบฟันน้ำนม มีกี่ประเภท?

สำหรับการรักษาด้วยวิธีการครอบฟันน้ำนมหรือครอบฟันเด็กนี้ จะสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งจะมีความแตกต่างกัน ทั้งวัสดุที่ใช้ ราคาครอบฟันน้ำนม รวมถึงข้อดี และข้อจำกัดที่ควรพิจารณา ดังต่อไปนี้

ครอบฟันน้ำนม หรือ ครอบฟันเด็ก ประเภทต่างๆ ครอบฟันน้ำนมสีขาว ครอบฟันเด็กสีขาว การครอบฟันน้ำนม การครอบฟันเด็ก

1. ครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงิน (Stainless Steel Crown)

ครอบฟันน้ำนม แบบโลหะสีเงิน Stainless Steel Crown

ครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงินนี้ มีชื่อเรียกหลายแบบ เช่น ครอบฟันเหล็ก ครอบฟันเด็กแบบสีเงิน ครอบฟันเงิน หรือ บางครั้งเรียกว่า ครอบฟันนางฟ้า ซึ่งเป็นแบบที่ทำได้กับทั้งฟันหน้าและฟันกราม ครอบฟันเด็กแบบสีเงิน มีข้อดี คือ แข็งแรง ทนทาน ทำได้ง่าย และราคาไม่สูง แต่ข้อเสียหลักของการทำครอบฟันเด็กแบบนี้ คือ เรื่องของความสวยงาม ในบางกรณีที่มีความจำเป็นต้องทำครอบฟันหน้าด้วยวัสดุครอบฟันสีเงิน คุณหมอฟันเด็กอาจจะพิจารณากรอส่วนที่เป็นสีเงินด้านหน้าของฟันออก และแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาวเพื่อให้เกิดความสวยงามมากขึ้น

ครอบน้ำนมแบบโลหะสีเงิน (Stainless Steel Crown) - ตัวอย่างเคสจริงที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

2. ครอบฟันน้ำนมสีขาวเหมือนฟัน ด้วยวัสดุอุดฟัน (Strip Crown)

ครอบฟันน้ำนมสีขาว ด้วยวัสดุอุดฟัน Strip Crown

ครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟัน ด้วยวัสดุอุดฟันแบบ Strip Crown มีจุดประสงค์หลักเพื่อความสวยงามเวลายิ้ม และช่วยเสริมบุคลิกภาพ สร้างความมั่นใจให้ตัวเด็กเอง แต่ทั้งนี้การทำครอบฟันน้ำนมสีขาว จะมีจุดอ่อนในเรื่องของความแข็งแรง กล่าวคือ ถ้าเด็ก ๆ ใช้ฟันหน้าที่ทำครอบฟันไว้ไปกัดของเล่น กัดอะไรแข็ง ๆ หรือมีการพลัดตกหกล้ม ครอบฟันน้ำนมสีขาวเหมือนฟันแบบนี้ อาจจะแตกหรือบิ่นได้ ในกรณีที่จำเป็นต้องทำครอบฟันเด็กสีเหมือนฟันชนิดนี้ จึงต้องระมัดระวังในการใช้งานมากเป็นพิเศษ

ครอบน้ำนมสีเหมือนฟันแบบ Strip Crown (Strip Crown) - ตัวอย่างเคสจริงที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

3. ครอบฟันน้ำนมสีขาวเหมือนฟัน แบบเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

ครอบฟันน้ำนมสีขาว แบบเซรามิก Zirconia Ceramic Crown

ครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟันจริงแบบเซอร์โคเนียเซรามิก จะมีจุดเด่นในเรื่องของความสวยงาม ทั้งยังมาพร้อมกับความแข็งแรง เพราะเป็นวัสดุเซรามิกที่มีความทนทานสูง และมีความสวยงามมันวาวเหมือนกับเนื้อฟันจริง ๆ แต่มีข้อพิจารณาสำหรับการทำครอบฟันน้ำนมด้วยวัสดุชนิดนี้ คือ ราคา เนื่องจากการทำครอบฟันเด็กแบบนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับครอบฟันเด็กแบบโลหะสีเงิน หรือครอบฟันเด็กสีขาวเหมือนฟันแบบ Strip Crown

ครอบน้ำนมสีเหมือนฟันแบบเซรามิกสีขาวเหมือนเนื้อฟันจริง (Zirconia Ceramic Crown) - ตัวอย่างเคสจริงที่คลินิกทันตกรรม-SmileDC

ทำไม? จึงต้องทำครอบฟันเด็ก!!

สำหรับปัจจัยที่จะช่วยพิจารณาว่า เมื่อไหร่? ถึงจำเป็นต้องทำครอบฟันเด็กนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถปรึกษาคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางเพื่อตรวจและทำการประเมิน รวมถึงวางแผนการรักษาร่วมกันได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาความจำเป็นในการทำครอบฟันน้ำนม มีดังต่อไปนี้

1. ฟันน้ำนมที่ผุหลายๆด้าน

ฟันน้ำนมที่ผุมากกว่า 2 ด้าน จะเหลือเนื้อฟันน้อยเกินกว่าที่จะยึดติดกับวัสดุอุดฟันได้ ถ้ายังฝืนอุดไป วัสดุอุดฟันมักจะหลุด หรือซ้ำร้ายกว่านั้น คืออาจมีการแตกของเนื้อฟันร่วมด้วย

กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุหลายๆด้าน

2. ฟันน้ำนมที่รอยผุใหญ่

บางกรณีถึงแม้ว่าฟันน้ำนมจะมีรอยผุเพียงแค่ด้านเดียว แต่ถ้ารอยผุนั้นมีขนาดใหญ่มากๆ คุณหมอฟันเด็กก็มักจะพิจารณาครอบฟันแทนการอุดฟัน

กรณีเด็กที่มีฟันที่ผุใหญ่

3. ฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว

ภายหลังจากการรักษารากฟันน้ำนมแล้ว ฟันจะมีลักษณะแข็งแต่เปราะ เปรียบเสมือนกับต้นไม้แห้ง โดยถ้าไม่จบงานด้วยการครอบฟัน ฟันซี่นั้นมักจะเกิดการแตก และอาจต้องถอนทิ้งในที่สุด

กรณีฟันที่เคยผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว

4. เด็กที่มีฟันน้ำนมผุลุกลามมากๆ

ในเด็กบางคนที่มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง ถ้าเกิดมีฟันที่ก้ำกึ่งระหว่างการอุดฟันกับการครอบฟัน ส่วนมากแล้ว คุณหมอฟันเด็กมักเลือกที่จะครอบฟันไปเลย เนื่องจากการอุดฟันมีโอกาสที่ฟันซี่นั้นจะเกิดการผุต่อตามขอบหรือรอยต่อของวัสดุที่อุดไป ในขณะที่ฟันที่ครอบเอาไว้จะไม่ผุต่ออีก

กรณีที่ต้องทำ ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก ใน เด็กที่มีฟันผุลุกลามมาก

5. เด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน

ในเด็กบางคนจะมีภาวะบางอย่าง ที่ทำให้เนื้อฟันน้ำนมไม่แข็งแรงเท่าเนื้อฟันปกติ คุณหมอฟันเด็กจะใช้การครอบฟันเพื่อทำให้เด็กสามารถใช้งานฟันซี่นั้นเคี้ยวอาหารได้

กรณีเด็กที่มีความผิดปกติของเนื้อฟัน

รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมประเภทต่างๆ

รวบรวมรีวิวเคสครอบฟันเด็ก ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของลูกค้าที่มาใช้บริการครอบฟันน้ำนมกับคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่คลินิกทันตกรรม SmileDC

รีวิวเคสครอบฟันน้ำนมในฟันหน้า แบบโลหะสีเงิน - Stainless Steel Crown
รีวิวเคสครอบฟันหน้า-แบบโลหะสีเงินแปะทับด้วยวัสดุอุดฟันสีขาว Open Faced Stainless Steel Crown
รีวิวเคส ครอบฟันหน้าสีขาว แบบเซรามิก -Zirconia-Crown

การทำครอบฟันเด็ก มีขั้นตอนอย่างไร?

ขั้นตอนการทำครอบฟันน้ำนม หรือครอบฟันเด็ก

สำหรับการทำครอบฟันน้ำนมนั้น ไม่ว่าจะเป็นการครอบฟันสีเงิน หรือครอบฟันเหล็ก และครอบฟันน้ำนมสีขาว ก็จะมีขั้นตอนในการรักษาหลัก ๆ อยู่ 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1. ทำการ X-Ray

ในขั้นตอนแรกนี้ ทันตแพทย์เด็กจะทำการ X-Ray ฟันของเด็กๆที่จะต้องทำครอบฟันน้ำนม เพื่อตรวจดูรากฟันน้ำนมและโครงสร้างของฟันน้ำนมว่ายังสามารถทำครอบฟันน้ำนมได้หรือไม่ รวมถึงตรวจดูด้วยว่ายังมีเนื้อฟันเหลือเพียงพอให้ทำการยึดครอบฟันน้ำนมไว้หรือไม่ค่ะ

2. ใส่ยาชา และแผ่นยางกันน้ำลาย

ในขั้นตอนที่ 2 ของการครอบฟันน้ำนมเด็กนี้ ทันตแพทย์เด็กจะทำการใส่ยาชา เพื่อให้เด็กไม่เจ็บเวลากรอฟัน และใส่แผ่นยางกันน้ำลายในช่องปากของเด็ก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่เกิดขึ้นระหว่างการกรอฟันไหลลงคอจนเด็กสำลักน้ำได้ค่ะ

3. ทำการรักษาด้วยการกรอเนื้อฟันส่วนที่ผุออก

ขั้นตอนถัดมาสำหรับการทำครอบฟันเด็ก โดยคุณหมอฟันเด็กจะทำการกรอเนื้อฟันส่วนที่ผุออก และหากพบว่ารอยผุมีการทะลุจนถึงโพรงประสาทฟัน คุณหมอจะต้องรักษารากฟันเด็กเสียก่อน แล้วจึงค่อยครอบฟันต่อไป ทั้งนี้ หากรอยผุนั้นยังไม่ทะลุถึงโพรงประสาทฟัน คุณหมอจะทำการใส่ยาเพื่อป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่โพรงประสาทฟันได้

4. ทำการกรอเนื้อฟันบางส่วนออก

ในขั้นตอนนี้ คุณหมอฟันเด็กจะกรอเนื้อฟันบางส่วนออก เพื่อให้ฟันที่จะครอบนั้น มีลักษณะเหมาะสม สำหรับการใส่ครอบฟันน้ำนมสำเร็จรูปที่เตรียมไว้ต่อไป

5. ทำการยึดครอบฟันน้ำนมด้วยซีเมนต์ทางทันตกรรม

สำหรับในขั้นตอนสุดท้ายของการครอบฟันน้ำนม คุณหมอฟันเด็กจะทำการยึดครอบฟันน้ำนมด้วยซีเมนต์ทางทันตกรรม เพื่อให้วัสดุที่ใช้ครอบฟันเด็กนี้ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุสำหรับครอบฟันแบบโลหะสีเงิน หรือครอบฟันสีเหมือนฟัน (สีขาว) สามารถยึดติดแน่นกับฟันน้ำนมได้นั่นเอง

คำแนะนำในการดูแลหลังการครอบฟันน้ำนม

หลังจากครอบฟันน้ำนมเสร็จแล้ว คุณหมอฟันเด็กจะแนะนำคุณพ่อคุณแม่สำหรับการดูแลรักษา ดังต่อไปนี้

1. หลังจากครอบฟันเด็กเสร็จ ต้องระวังไม่ให้เด็กกัดปากหรือดูดแก้มเล่น

เนื่องจากหลังทำครอบฟันน้ำนมเสร็จแล้ว ฤทธิ์ของยาชาจะยังคงอยู่อีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเด็กหลายคนจะยังไม่ชินกับความรู้สึกปากชา ทำให้เผลอไปกัดปากหรือดูดแก้มเล่น จนทำให้ปากและแก้มเป็นแผลได้ และเมื่อฤทธิ์ของยาชาหมดลง เด็กจะมีอาการเจ็บจากแผลกัดปากหรือแผลที่แก้มนั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองจึงควรช่วยดูแลและระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงที่ยาชายังไม่หมดฤทธิ์

หลังครอบฟันน้ำนม-ระวังเด็กๆกัดปาก ทำให้เกิด แผลกัดปาก

2. ต้องทำความสะอาดครอบฟันน้ำนม ให้เงาแวววาวอยู่เสมอ

ภายหลังจากทำการครอบฟันเด็กแล้ว ควรต้องหมั่นทำความสะอาดครอบฟันน้ำนมให้เงาแวววาวอยู่เสมอ ทั้งนี้เพราะถ้าหากมีคราบจุลินทรีย์เกาะที่ตัวครอบฟัน สีของครอบฟันจะมีลักษณะขุ่น ไม่ใสแวววาว และจะส่งผลทำให้เหงือกบริเวณนั้นเกิดการอักเสบขึ้นได้

หลังครอบฟันน้ำนม-ดูแลความสะอาดของครอบฟันน้ำนมให้สะอาด วาวแวาวอยู่เสมอ

3. ครอบฟันน้ำนมหลุดได้เองตามธรรมชาติ

เมื่อฟันแท้กำลังจะขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนมที่ทำการครอบฟันไว้ ไม่ว่าจะเป็นครอบฟันเด็กสีขาวหรือสีเงิน วัสดุที่ใช้สำหรับการทำครอบฟันนี้จะสามารถหลุดไปได้เองพร้อมกับฟันน้ำนมซี่นั้น โดยไม่จำเป็นต้องมาถอนครอบฟันน้ำนมออก

หลังครอบฟันน้ำนม ไม่จำเป็นต้องกลับมาถอด ครอบฟันน้ำนม

ครอบฟันเด็ก ราคาเท่าไหร่?

ราคาสำหรับการทำ ครอบฟันน้ำนมเด็ก หรือ ครอบฟันเด็ก

สำหรับการทำครอบฟันน้ำนม จะมีราคาค่าบริการที่แตกต่างกันไปตามวัสดุที่เลือกใช้งาน โดยวัสดุแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน ทั้งด้านราคา ความคงทน และความสวยงาม ดังต่อไปนี้

  • ราคาครอบฟันน้ำนมสีเหมือนฟัน หรือสีขาวแบบเซรามิก (Zirconia Ceramic) จะมีราคาอยู่ที่ซี่ละ 6,000 บาท โดยวัสดุที่ใช้สำหรับครอบฟันเด็กสีขาว จะเป็นเซรามิก (Zirconia Ceramic) ซึ่งเป็นวัสดุเกรดที่ดีที่สุดในท้องตลาดในปัจจุบัน โดยมีจุดเด่นทั้งเรื่องความขาวสวยงาม มีความแวววาวเหมือนเนื้อฟันจริง และที่สำคัญคือ ความแข็งแรงของวัสดุที่เป็นเซรามิก ส่วนจุดที่ต้องสังเกตคือ เรื่องราคาที่จะค่อนข้างสูง
  • ราคาครอบฟันเด็กสีเหมือนฟัน หรือสีขาวแบบ Strip Crown จะมีราคาลดลงมาอยู่ที่ 4,000 บาทต่อซี่ โดยเป็นตัวเลือกที่เข้ามาช่วยแก้ไขข้อจำกัดเรื่องความสวยงามของครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงิน แต่วัสดุที่ใช้แบบนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องความแข็งแรง เนื่องจากตัววัสดุจะไม่ทนทานเท่ากับครอบฟันเด็กแบบโลหะสีเงิน
  • ราคาครอบฟันน้ำนมแบบโลหะสีเงิน จะมีราคาเริ่มต้นที่ 2,900 บาทต่อซี่ โดยจุดเด่นของวัสดุครอบฟันเด็กแบบสีเงิน คือความแข็งแรงทนทานและราคาที่ย่อมเยากว่าอีกสองประเภทแรก แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องความสวยงามนั่นเอง

ราคาครอบฟันน้ำนมแต่ละแบบ สามารถดูได้จากตารางสรุปด้านล่างนี้ได้เลย และสำหรับค่าบริการทางทันตกรรมเด็กในด้านอื่น ๆ คุณพ่อคุณแม่ สามารถกดดูได้จากปุ่มด้านล่างตารางนี้เช่นเดียวกัน

บริการทันตกรรมเด็กค่าบริการต่อซี่ (บาท)
ครอบฟันน้ำนมสีเหมือนฟัน หรือสีขาวแบบเซรามิก
(Zirconia Ceramic Crown)
6,000 บาท
ครอบฟันน้ำนมสีเหมือนฟัน หรือสีขาวแบบ Strip Crown4,000 บาท
ครอบฟันน้ำนม แบบโลหะสีเงิน
(Stainless Steel Crown)
2,900 บาท

ทำไมถึงต้องมาทำครอบฟันน้ำนมที่คลินิกทันตกรรม SmileDC?

คลินิกทันตกรรมเด็ก SmileDC มีคุณหมอฟันเด็กประจำคลินิกทุกวัน และมีคุณหมอฟันที่เชี่ยวชาญการครอบฟันเด็กโดยเฉพาะ ผ่านเคสการรักษามาเป็นจำนวนมาก คุณพ่อคุณแม่สามารถพาน้อง ๆ เข้ามาตรวจและรับการรักษาได้เลย อีกทั้งทางคลินิกทันตกรรม SmileDC ยังมีวัสดุครอบฟันทุกประเภท ทุกขนาด ครบถ้วน เราจึงพร้อมให้การรักษาครอบฟันเด็กได้ทันทีแบบครบจบใน 1 วัน ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด ก็สามารถเดินทางมารักษากับเราได้อย่างสะดวก หมดกังวลเรื่องเสียเวลาเดินทางไป-กลับหลายรอบอย่างแน่นอน

บทสรุป : การรักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม

บทสรุป - ครอบฟันน้ำนม ครอบฟันเด็ก

การทำครอบฟันน้ำนมในปัจจุบันนี้ มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ โดยแต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกันไปตามประเภทวัสดุที่ใช้ครอบฟัน เช่น ครอบฟันโลหะสีเงินจะเหมาะสำหรับฟันที่ต้องรับแรงในการบดเคี้ยวมาก ได้แก่ ฟันกราม ซึ่งการทำครอบฟันเด็กสีเงินแบบนี้ จะมีข้อจำกัดในเรื่องความสวยงาม แต่ก็จะได้ความแข็งแรงทนทานและมีราคาย่อมเยามาชดเชย และส่วนใหญ่ฟันกรามจะอยู่ด้านในทำให้มองไม่เห็นวัสดุโลหะสีเงินเวลายิ้ม แต่ทั้งนี้ บางกรณีเราก็สามารถใช้วัสดุชนิดนี้สำหรับทำครอบฟันหน้าได้เช่นเดียวกัน

ในขณะที่ครอบฟันเด็กสีเหมือนฟันหรือสีขาว จะมีจุดเด่นเรื่องความสวยงามซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับฟันหน้า แต่ก็จะมีราคาที่สูงขึ้น และวัสดุที่ใช้มี 2 แบบ คือ ครอบฟันน้ำนมสีขาวแบบใช้วัสดุอุดฟัน (Strip Crown) และครอบฟันน้ำนมสีขาวแบบเซรามิก (Zirconia Ceramic Crown)

โดยสรุป ฟันของเด็กแต่ละคนจะมีความเหมาะสมกับการทำครอบฟันเด็กแบบไหน คุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางจะเป็นผู้ตรวจ ประเมิน และวางแผนการรักษาร่วมกันกับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้ผลลัพธ์ในการรักษาด้วยวิธีการทำครอบฟันน้ำนมนั้นประสบความสำเร็จสูงสุด

(Publish on 29/04/2019 10:45 pm)

บทความครอบฟันน้ำนมโดย

หมอฟันเด็ก - หมอโบว์ (ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์)

ผศ.ทพญ. อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์

ทันตแพทย์เด็กประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

2559 ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ (ทันตกรรมเด็ก)
2552 วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (ทันตกรรมเด็ก) มหาวิทยาลัยมหิดล
2548 ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการ

อ่านรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

รีวิวจากลูกค้า คุณ Aom Bunpatananon

คุณหมอใจดีมากค่ะ ลูกสาวเคยไปคลินิกอื่น ร้องไห้และกลัวมากๆ เลยเปลี่ยนมาเป็นที่นี่ คุณหมอใจดีมีเทคนิคหลายๆอย่างทำให้เด็กไม่กลัวค่ะ ประทับใจมากค่ะ

Aom Bunpatananon / Facebook
รีวิวจากลูกค้า คุณ Patcharin
คุณหมอโบว์ใจดีมากๆและใจเย็นสุดๆค่ะ
แนะนำเลยคร้า
Patcharin Promsuwan / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-11

ถ้ายังตัดสินใจที่จะพาลูกหลาน ไปคลีนิคที่ไหนดีแม่แนะนำที่นี่ ที่เดียวเลยค่ะ ทุกอย่าง ทุกเรื่อง คือดีมาก ถ้าจะให้บรรยายคงยาวมาก เอาเป็นว่า”เข้ามาใช้บริการ แล้วประทับใจมากๆ จะเลือกมาที่นี่เป็นที่แรก และที่เดียวค่ะ

Joy Fully Khanthip / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-12
คุณหมอใจดีมากค่ะ พาลูกมาถอนฟัน น้ำนมทั้ง 2 คน ถอนทีเดียวคนละ 2 ซี่ ไม่ร้องเลย
Zap Ao Channapa / Facebook
Review 3

คุณหมอใจดีมากค่ะ น้องเชื่อฟังคุณหมอมาก ชอบมาหาคุณหมอฟันที่นี่ที่สุด

Kan Srinate / Facebook
รีวิวจากลูกค้า ที่มาใช้บริการที่คลินิกทันตกรรม SmileDC - คุณ Piyaporn

คุณหมอใจดี มือเบา น้องเน็กซ์ยังไม่เคยร้องเลย

Piyaporn Kullathamnate / Facebook
คุณหมอและพี่ๆน่ารักมากๆค่ะ
ตัดสินใจถูกมากค่ะที่มาที่นี่
นารินทร์ วงศ์สวัสดิ์ / Facebook
Review 6

คุณหมอโบว์ ใจดี ใจเย็น
มีของเล่นกลับบ้านด้วย
ลูกชาย 3ขวบ ไม่ร้องไห้เลย
นอนคุยกับหมอสบายไป

Prae Thunthita / Facebook
Review 7

พี่ๆทุกคน พูดจาเพราะ ยิ้มแย้ม คุณหมอแนะนำดี สถานที่สะอาด สวย ชอบค่าาา..

Maytinee Yamlamai / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-002
คุณหมอน่ารักมากกก มีวิธีพูดคุยไม่ให้เด็กกลัว ไม่เคยทำที่ไหนแล้วรู้สึกโอเคเท่าที่นี่เลยค่ะ
Noo'ya Dalee / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-19

คุณหมอใจดีมากๆค่ะ ให้คำแนะนำ การดูแลอย่างดีค่ะ

Parichart Mungfoiklang / Facebook
รีวิวจากคุณพ่อคุณแม่-20
ทำฟันที่นี่คุณหมอน่ารักมากๆค่ะ เด็กๆ ไม่กลัวเลย ทำฟันแล้วมีของเล่นให้เด็กอีกด้วยค่ะ
Yok Panyaphonpiya / Facebook

สอบถามนัดหมายทำครอบฟันเด็

บทความที่เกี่ยวข้องกับการครอบฟันเด็ก

ลิ้นเป็นฝ้าเกิดได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

รู้จักสาเหตุ และวิธีการป้องกันอาการลิ้นเป็นฝ้าในเด็ก

ลิ้นเป็นฝ้าในเด็ก มักเกิดขึ้นจากการละเลยการรักษาความสะอาดช่องปาก ฟัน และลิ้นอย่างถูกวิธี มาดูกันเลยว่าจะป้องกันได้อย่างไร และฝ้าบนลิ้นแบบไหนที่ควรไปพบแพทย์
อ่านเพิ่มเติม
วิธีแปรงฟันเด็กให้สะอาด

เทคนิคดี ๆ ที่พ่อแม่ควรรู้ สอนเด็กแปรงฟันอย่างไรให้สะอาด

ฟันเป็นอวัยวะที่ใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร จึงมีความสำคัญต่อเด็กวัยกำลังโต พ่อแม่ควรสอนเด็กแปรงฟันให้สะอาด เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี ซึ่งเรามีวิธีมาบอกกัน
อ่านเพิ่มเติม
การจัดฟันน้ำนมในเด็ก สามารถเริ่มทำการ จัดฟันเด็ก ได้เมื่ออายุเท่าไหร่?

จัดฟันเด็ก เริ่มทำได้เมื่อไหร่ พร้อมเหตุผลทำไมต้องจัดฟันน้ำนม?

จัดฟันน้ำนม เป็นหนึ่งในคำถามที่มีคุณพ่อคุณแม่สนใจสอบถามเข้ามามาก ซึ่งมีหลายๆคำถามเกี่ยวกับการจัดฟันน้ำนมในเด็กที่น่าสนใจ เช่น เด็กๆสามารถจะเริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่? ลูกมีฟันซ้อนเกหรือฟันล้มเอียงสามารถจัดฟันเด็กช่วยได้มั๊ย? ควรรอให้ฟันน้ำนมหลุดออกหมดและมีฟันแท้ขึ้นครบก่อนค่อยจัดฟันเด็กหรือไม่? การจัดฟันน้ำนมในเด็กช่วยแก้ปัญหาฟันแบบไหนได้บ้าง? ใช้เวลานานมั๊ย? และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? มาร่วมหาคำตอบของคำถามเหล่านี้จากบทความนี้กันเลยค่ะ…
อ่านเพิ่มเติม
ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
อ่านเพิ่มเติม
เด็กดูดนิ้ว เกิดจากอะไร มีผลเสียหรือไม่ มีวิธีช่วยให้เลิกดูดนิ้วมั๊ย?

วิธีช่วยเด็กเลิกดูดนิ้ว – แนวทางแก้ไขสำหรับพ่อแม่

เด็กดูดนิ้ว ถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาการของเด็ก การดูดนิ้ว หรือการอมนิ้ว มีบทบาทที่สำคัญในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัยในเด็ก นอกจากนี้ยังเป็น…
อ่านเพิ่มเติม
ลูกมีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่ครอบฟันน้ำนม มีทางเลือกอื่นมั๊ยนะ

ลูกมีฟันน้ำนมผุ ทางเลือกการรักษานอกจากครอบฟันเด็ก มีหรือไม่?

ครอบฟันน้ำนม กับทางเลือกในการรักษา สำหรับเด็กๆที่มีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่รักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม ยังมีทางเลือกอื่นอีกมั๊ยนะ? (อ่านเพิ่มเติม)
อ่านเพิ่มเติม