ถอนฟันน้ำนม

ถอนฟันน้ำนม คืออะไร?

ถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก (Dental Extraction) คือ กระบวนการรักษา ที่ทันตแพทย์เด็ก หรือ หมอฟันเด็ก จะวางแผนการรักษาเป็นทางเลือกสุดท้าย สำหรับกรณีที่ ไม่สามารถเก็บฟันน้ำนมซี่นั้นๆไว้ได้ เช่น ฟันที่ผุมากๆ จนถึงโพรงประสาทรากฟัน และไม่สามารถรักษารากฟันเพื่อเก็บฟันซี่นั้นไว้ได้ หรือมีความจำเป็น ต้องทำการรักษาด้วยการ ถอนฟันเด็ก ในซี่นั้นๆออก เช่น กรณีที่ ฟันน้ำนม ยังไม่ยอมหลุดออก และ ฟันแท้เริ่มขึ้นมาแล้ว ทำให้ไม่มีที่เพียงพอ สำหรับให้ฟันแท้ ขึ้นมาได้อย่างปกติ

สำหรับหนึ่งในคำถาม ที่พบบ่อยเกี่ยวกับ การถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก คือ ฟันน้ำนมซี่นั้นๆ สมควรจะถอนออก เพื่อให้ฟันแท้ ขึ้นมาในช่องปากได้หรือยัง ซึ่งคำตอบของคำถามนี้ ทันตแพทย์เด็ก จะเป็นผู้พิจารณาว่า ฟันน้ำนมซี่นั้นๆ ยังสามารถเก็บอยู่ในช่องปากได้หรือไม่

ถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก
ถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก

สารบัญ – ถอนฟันน้ำนม

วัตถุประสงค์ของการ “ถอนฟันน้ำนม”

โดยทั่วไป วัตถุประสงค์ของการ ถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1. เพื่อเปิดทางให้ ฟันแท้ขึ้นมาด้วยการถอนฟันน้ำนมที่ยังไม่ยอมหลุด

ใช้ในกรณีที่ ฟันน้ำนมขัดขวาง การขึ้นของฟันแท้ หรือฟันแท้ขึ้นมาแล้ว แต่ฟันน้ำนมยังไม่ยอมหลุด คุณหมอฟันเด็ก จะพิจารณาถอนฟันน้ำนม ในซี่ที่เป็นปัญหาออก เพื่อให้ฟันแท้ ได้มาโอกาสขึ้นมา ในตำแหน่งที่ถูกต้อง และเหมาะสม

2. กรณีฟันน้ำนมที่ผุมาก จนไม่สามารถรักษาได้ จึงจำเป็นต้องทำการ ถอนฟันน้ำนม

ทันตแพทย์เด็ก จะทำการประเมินฟันซี่ที่ผุว่า ยังสามารถทำการบูรณะ ด้วยวิธีการอื่นๆ ได้หรือไม่ ถ้าหากไม่สามารถเก็บฟันซี่ดังกล่าวได้ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม คุณหมอฟันเด็ก จะพิจารณา เพื่อทำ การถอนฟันน้ำนม/ถอนฟันเด็ก ซี่นั้นๆออก เพื่อหยุดยั้งไม่ให้ เกิดการอักเสบ ลุกลามลงไปจนถึง หน่อฟันแท้ที่อยู่ใต้ต่อหน่อฟันน้ำนม

3. การถอนฟันน้ำนม-ที่เกิน

ในบางกรณี เด็กบางคน จะมีฟันที่งอกเกินมาจากฟันปกติ ซึ่งฟันที่เกินมานี้ มักจะไปขัดขวาง การขึ้นของหน่อฟันแท้ หรือ ไปเบียดทำให้ฟันแท้ขึ้นเบี้ยว ซ้อนเก หรือ ขึ้นในตำแหน่ง ที่ไม่เหมาะสม หากเกิดกรณีดังนี้ขึ้น คุณหมอฟันเด็ก จะทำการ ถอนฟันเด็ก ในซี่ที่เกินมาออก เพื่อเปิดทางให้ ฟันแท้ขยับเข้าสู่ ตำแหน่งที่ถูกต้อง

ถอนฟันน้ำนม ถอนฟันเด็ก - รูปเด็กหลังจากถอนฟันน้ำนม
ถอนฟันน้ำนม ถอนฟันเด็ก – รูปเด็กหลังจากการ ถอนฟันน้ำนม

เตรียมตัวลูกก่อน ถอนฟันน้ำนม/ถอนฟันเด็ก อย่างไร?

ข้อแนะนำเพื่อให้ การพาลูกไปพบหมอฟันเด็ก เพื่อให้ การถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก เป็นไปอย่างราบรื่น มีดังนี้

1. เตรียมร่างกายลูกให้พร้อมสำหรับการพบหมอฟันเด็ก

เด็กควรมีสุขภาพแข็งแรง ไม่ควรมีอาการไข้ หรือเจ็บป่วยใดๆ ถ้าเด็กมีอาการไม่สบาย เช่นไอหรือเจ็บคอ คุณพ่อคุณแม่ควรจะ เลื่อนนัดการพบหมอฟันเพื่อ ถอนฟันเด็ก ออกไปก่อน ยกเว้นในกรณีที่ เด็กมีอาการปวดฟันมาก ผู้ปกครองอาจพิจารณาพาลูก มาพบหมอฟันเด็กเพื่อให้ทันตแพทย์จ่ายยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นก่อนได้ค่ะ

2. ก่อน การถอนฟันน้ำนม ไม่ควรให้เด็กทานอาหารมามากจนเกินไป

สำหรับการเตรียมก่อน ถอนฟันเด็ก ไม่ควรให้เด็ก ทานอาหารมามากจนเกินไป ทั้งนี้ เนื่องจากเด็กบางคนที่อาเจียนง่าย การทานอาหารมามากเกินไป อาจทำให้เด็กรู้สึกอึดอัดและ อาจอาเจียนออกมา ระหว่างทำ การถอนฟันน้ำนม ได้ค่ะ

3. ควรให้เด็กนอนพักผ่อนมาให้เพียงพอ

เพื่อช่วยลดอาการงอแง ที่อาจเกิดขึ้นถ้าเด็กง่วงนอน รวมถึงผู้ปกครอง ควรจะหลีกเลี่ยงการนัดพบหมอฟันเด็ก เพืี่อทำ การถอนฟันน้ำนม/ถอนฟันเด็ก ในช่วงที่ตรงกับเวลานอนกลางวันของเด็กค่ะ

4. เตรียมใจของเด็กสำหรับการ ถอนฟันน้ำนม/ถอนฟันเด็ก

คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยง ถ้อยคำที่น่ากลัว เช่น จะพาไปถอนฟัน หมอจะฉีดยา จะมีเลือดออก เป็นต้น เนื่องจากเด็กๆส่วนใหญ่ มักเกิดความกังวล และ จะทำให้การ ถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก เป็นไปด้วยความยากลำบาก คุณพ่อคุณแม่ควรบอกลูกแค่ว่า จะพามาให้คุณหมอช่วยขยับฟันออก หรือ พามาให้คุณหมอหยดยาเพื่อละลายฟัน โดยส่วนใหญ่ ทันตแพทย์เด็ก จะมีคำแทนที่ไม่น่ากลัว สำหรับอธิบายให้เด็กยอมรับการทำฟัน เตรียมไว้แล้วค่ะ

5. เตรียมใจคุณพ่อคุณแม่ สำหรับการพาลูกมา ถอนฟันเด็ก

หากคุณพ่อคุณแม่ มีความวิตกกังวลมากๆ ในการพาลูกมา ถอนฟันเด็ก จะมีผลทำให้เด็กๆรู้สึกว่า  ขั้นตอนการทำฟันในครั้งนั้นๆ จะต้องน่ากลัวมากแน่ๆ ผู้ปกครองควรทำใจให้สบายพักผ่อนมาให้เพียงพอ และ วางใจฝากฟันของน้องๆ ไว้ให้คุณหมอเด็กผู้เชี่ยวชาญ เป็นคนดูแล ถ้าหากผู้ปกครองทำใจได้ คุณหมอมักจะให้คุณพ่อคุณแม่อยู่กับน้องในห้องทำฟัน เพื่อช่วยจับมือเป็นกำลังใจ แต่ถ้าหากทำใจไม่ได้ หรือ คุณพ่อคุณแม่กลัวเลือด ก็สามารถขอตัวไปเข้าห้องน้ำก่อน หรือนั่งรอด้านนอกได้ค่ะ

การถอนฟันน้ำนม มีขั้นตอนอย่างไร?

ถอนฟันน้ำนม-ถอนฟันเด็ก มีขั้นตอนอย่างไร
ถอนฟันน้ำนม-ถอนฟันเด็ก มีขั้นตอนอย่างไร?

สำหรับขั้นตอน การถอนฟันน้ำนม มีดังต่อไปนี้

1. ก่อนจะทำการ ถอนฟันน้ำนม

โดยก่อนทำการถอนฟันน้ำนม หมอฟันเด็กจะทำการซักประวัติ ได้แก่ โรคประจำตัว และ ประวัติการแพ้ยา รวมถึงประวัติในการรักษาทางทันตกรรมของเด็ก อย่างละเอียด เพื่อบันทึก และ ประเมินว่า เด็กมีความพร้อมในการ ถอนฟันเด็ก ซี่นั้นๆหรือไม่ รวมถึงประเมินว่า ควรใช้วิธีการปรับพฤติกรรมวิธีใด ในการทำให้เด็กร่วมมือยอมรับ การถอนฟันน้ำนม ได้โดยราบรื่น

2. หมอฟันเด็กจะทำการเอ็กซเรย์ เพื่อวินิจฉัยประกอบ การถอนฟันน้ำนม

ทั้งนี้ เพื่อประเมิน ดูลักษณะของรากฟันซี่นั้นๆ รวมถึงตรวจดูหน่อฟันแท้ ที่อยู่ด้านใต้ฟันซี่ที่จะถอน ซึ่งจะสามารถบอกได้ว่า จำเป็นต้องใส่เครื่องมือกันฟันล้ม ภายหลัง การถอนฟันน้ำนม ซี่นั้นหรือไม่ แต่ทั้งนี้ หากเด็กไม่ให้ความร่วมมือในการทำฟัน บางกรณี ทันตแพทย์อาจไม่สามารถ ถ่ายภาพเอ็กซเรย์ได้ ทันตแพทย์อาจจะใช้วิธี ประเมินจากโครงสร้างฟันภายนอกแทนค่ะ

3. ทันตแพทย์เด็ก จะทำการป้ายยาชาเฉพาะที่

โดยใช้เวลาประมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาที เพื่อให้เนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากชา ก่อนจะทำการฉีดยาชาบริเวณฟันที่จะทำการถอน

4. จำเป็นต้องทำการทดสอบการชา โดยทันตแพทย์เด็ก ก่อนที่จะถอนฟันเด็ก ทุกครั้ง

เนื่องจากในเด็กบางครั้งจะร้องไห้ขณะทำฟัน ทันตแพทย์เด็กจะต้องทำการ ทดสอบจนมั่นใจว่า เด็กรู้สึกชาสนิทดีแล้ว และ การร้องไห้ของเด็กไม่ได้เกิดจากความเจ็บปวด ก่อนที่จะเริ่มต้นทำ การถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก ทุกครั้ง

5. ทันตแพทย์เด็กจะทำการแยกเหงือก เพื่อให้ฟันหลวมขึ้น

หลังจากทำการแยกเหงือกเสร็จแล้ว ทันตแพทย์เด็กจะใช้คีมถอนฟัน จับฟันออกมา จากนั้น ทันตแพทย์เด็ก จะทำการกดผ้าก๊อซเพื่อห้ามเลือด บางกรณีอาจมีการใส่ยาห้ามเลือด หรือ มีการเย็บแผล เพื่อช่วยให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น

ข้อควรปฏิบัติหลัง ถอนฟันน้ำนม มีอะไรบ้าง?

ข้อปฏิบัติหลัง ถอนฟันน้ำนม-ถอนฟันเด็ก
ข้อควรปฏิบัติหลัง การถอนฟันน้ำนม

ภายหลังจาก การถอนฟันน้ำนม หรือ การถอนฟันเด็ก แล้ว คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง ควรเฝ้าระวัง ดูแลเด็กๆ ซึ่งมีคำแนะนำภายหลัง การถอนฟันเด็ก ดังต่อไปนี้

1. ภายหลังจาก การถอนฟันเด็ก ให้กัดผ้าก๊อซไว้ประมาณ 30 นาที

หรือจนกว่า เลือดจะหยุดไหล โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องพยายามกระตุ้น ให้เด็กกลืนน้ำลายหรือเลือดเข้าไป เนื่องจาก ถ้าอมน้ำลายไว้ หรือ บ้วนน้ำลายทิ้ง จะทำให้เลือดหยุดช้า

2. กรณีที่ครบ 30 นาทีแล้ว ยังมีเลือดออกมาจากปากแผลอยู่

ให้คุณพ่อคุณแม่ หรือ ผู้ปกครอง ล้างมือให้สะอาด แล้วเปลี่ยนผ้าก๊อซชิ้นใหม่ ให้เด็กกัดต่อ อีกประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าเลือดจะหยุดไหล รวมถึง พยายามกระตุ้นให้เด็กกลืนน้ำลายและไม่ดูดแผลเล่น

3. ให้เด็กทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบตามที่ทันตแพทย์สั่ง

โดยยาแก้ปวด สามารถทานได้ ตั้งแต่ยังไม่หมดฤทธิ์ยาชา เนื่องจากเด็กๆ จะได้ไม่มีอาการเจ็บปวด ภายหลังจากที่หายชาแล้ว และสามารถทานซ้ำได้ ในระยะเวลาประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง ส่วนยาแก้อักเสบ จะต้องทานให้ครบตามที่ทันตแพทย์สั่ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการดื้อยาค่ะ

4. ระมัดระวังการรับประทานอาหาร

โดยสามารถทานอาหารอ่อนได้ ภายหลังจากที่ เลือดหยุดไหลแล้ว และควรหลีกเลี่ยงอาหารแข็ง อาหารที่มีรสจัด รวมถึงอาหารที่มีลักษณะเหนียวติดฟัน

5. ยาชาจะมีฤทธิ์อยู่ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง

ในช่วงเวลาดังกล่าว เด็กจะมีความรู้สึกชา หรือ เด็กบางคนจะรู้สึกรำคาญ (เพราะอาการชา) ผู้ปกครองต้องคอยระมัดระวัง ไม่ให้เด็กกัดหรือหยิกบริเวณที่ชา ทั้งส่วนของริมฝีปาก ลิ้น และแก้ม รวมถึงไม่ดูดเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มเล่น เพราะอาจทำให้เกิดแผลภายหลังจากหมดฤทธิ์ยาชา

6. หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูดและการดูดจุกนม

ภายหลังการถอนฟันเด็ก โดยเฉพาะถ้าเป็นการถอนฟันหน้า เนื่องจากหลอด หรือ จุกนม อาจไปขูดบริเวณแผลที่ถอนฟัน ทำให้เกิดการระคายเคืองได้

7. สามารถแปรงฟันในคืนนั้นได้

แต่พยายามหลีกเลี่ยง บริเวณแผลถอนฟัน 1 -2 วัน โดยผู้ปกครองควรจะทำความสะอาดช่องปากเด็กให้สะอาด เพื่อช่วยให้การหายของแผลเป็นไปอย่างราบรื่น

8. แผลที่เกิดจาก การถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก จะเป็นรูโหว่อยู่ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์

ดังนั้น ผู้ปกครองควรกระตุ้นให้ เด็กบ้วนปากภายหลังรับประทานอาหาร เพื่อไม่ให้เศษอาหารตกลงไปในช่องโหว่ดังกล่าว แต่ไม่ควรใช้สิ่งของปลายแหลม เช่น ไม้จิ้มฟัน แคะเศษอาหารที่ติดออก เนื่องจากอาจทำให้แผลมีอาการอักเสบ หรือ ระคายเคืองได้

ถอนฟันน้ำนม ราคา เท่าไหร่?

ถอนฟันน้ำนม ราคา
ถอนฟันน้ำนม ราคา เท่าไหร่

สำหรับคำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับอัตราค่าบริการ ถอนฟันน้ำนม ราคา เท่าไหร่? คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง สามารถดู ราคา ถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก ได้ในตารางด้านล่างนี้ค่ะ และสำหรับ ค่าบริการทางทันตกรรมเด็กด้านอื่นๆ สามารถกดดูได้จากลิ้งค์ หรือ ปุ่มด้านล่างตารางนี้นะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

บริการทันตกรรมเด็กค่าบริการ (บาท)
ถอนฟันน้ำนม ราคา700-900 บาท / ซี่
ตาราง: ราคาถอนฟันน้ำนม

คำถามที่พบบ่อย: ถอนฟันน้ำนม/ถอนฟันเด็ก

ภายหลังจาก ถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก สามารถทานอาหารได้หรือไม่?

สำหรับการรับประทานอาหาร ภายหลัง การถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก สามารถทานได้ หลังจากที่เลือดหยุดแล้ว โดยปกติหลังจากการ ถอนฟันเด็ก และ กัดผ้าก๊อซ ปกติประมาณ 30 นาที ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรเลือก อาหารอ่อนๆ ที่ไม่แข็ง หรือ ไม่ต้องมีการเคี้ยวมาก เช่น โจ๊กหรือข้าวต้ม และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด หรืออาหารที่ร้อนจัดค่ะ

ภายหลัง การถอนฟันน้ำนม สามารถดื่มน้ำเย็นหรือเครื่องดื่มเย็นๆได้หรือไม่?

ภายหลัง การถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก เสร็จแล้ว ควรรอประมาณ 30 นาที ให้เลือดหยุดก่อน หลังจากนั้นก็สามารถดื่มน้ำเย็น หรือเครื่องดื่มเย็น ได้เป็นปกติ แต่จะมีข้อควรระวัง คือ ให้ดื่มจากแก้วน้ำปกติ ห้ามใช้หลอดดูดเด็ดขาด!! เนื่องจากอาจจะทำให้ปากแผลที่ยังไม่สมานตัวดี เปิดออก และทำให้เลือดไหลออกมาอีกได้ค่ะ

สามารถแปรงฟันหลังจาก ถอนฟันน้ำนม ได้หรือไม่?

การแปรงฟันหลังจาก การถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก ในกรณีที่เป็นเด็กเล็ก ที่ยังไม่สามารถแปรงฟันเองได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยแปรงฟันให้ลูกได้ และควรเพิ่มความระมัดระวังโดยการแปรงฟันให้ลูกน้อย สามารถทำได้ด้วยการออกแรงเบาๆ และ หลีกเลี่ยงบริเวณที่เพิ่งจะ ถอนฟันน้ำนม ออกไปค่ะ

ภายหลัง การถอนฟันน้ำนม จำเป็นต้องทานยาแก้อักเสบหรือไม่?

ขึ้นอยู่กับความจำเป็นในแต่ละเคสค่ะ เช่น ถ้ามีอาการ ปวด บวม หรืออักเสบมา เนื่องจาก ฟันผุทะลุถึงโพรงประสาทรากฟันอย่างรุนแรง อยู่ก่อนการถอนฟันน้ำนม คุณหมอฟันเด็ก อาจพิจารณาจ่ายยาแก้อักเสบ แต่สำหรับเคสทั่วๆไป ที่ไม่มีการอักเสบเช่น เป็นการถอนฟันน้ำนมที่ขึ้นซ้อนกับฟันแท้ หรือเป็นการถอนฟันน้ำนมที่เกิน โดยทั่วไปก็จะไม่มีความจำเป็นต้องทานยาแก้อักเสบค่ะ

ถอนฟันน้ำนม ราคา เท่าไหร่?

สำหรับคำถามที่พบบ่อยจากผู้ปกครองคือ ราคา ถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก ต่อซี่เป็นเท่าไหร่? ซึ่งอัตราค่าบริการในการให้บริการ การถอนฟันน้ำนม หรือ ถอนฟันเด็ก โดยทันตแพทย์เด็กผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จะมีราคาเริ่มต้นซี่ละ 700 บาท ค่ะ


รีวิวจากผู้ปกครอง

อ่านรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

รีวิวจากลูกค้า คุณ Aom Bunpatananon

คุณหมอใจดีมากค่ะ ลูกสาวเคยไปคลินิกอื่น ร้องไห้และกลัวมากๆ เลยเปลี่ยนมาเป็นที่นี่ คุณหมอใจดีมีเทคนิคหลายๆอย่างทำให้เด็กไม่กลัวค่ะ ประทับใจมากค่ะ

Aom Bunpatananon / Facebook
รีวิวจากลูกค้า คุณ Patcharin
คุณหมอโบว์ใจดีมากๆและใจเย็นสุดๆค่ะ
แนะนำเลยคร้า 🥰
Patcharin Promsuwan / Facebook
Review 3

คุณหมอใจดีมากค่ะ น้องเชื่อฟังคุณหมอมาก ชอบมาหาคุณหมอฟันที่นี่ที่สุด

Kan Srinate / Facebook
รีวิวจากลูกค้า ที่มาใช้บริการที่คลินิกทันตกรรม SmileDC - คุณ Piyaporn

คุณหมอใจดี มือเบา น้องเน็กซ์ยังไม่เคยร้องเลย 😊

Piyaporn Kullathamnate / Facebook
คุณหมอและพี่ๆน่ารักมากๆค่ะ
ตัดสินใจถูกมากค่ะที่มาที่นี่ 😊😊
นารินทร์ วงศ์สวัสดิ์ / Facebook
Review 6

👩‍⚕️คุณหมอโบว์ ใจดี ใจเย็น
มีของเล่นกลับบ้านด้วย
ลูกชาย 3ขวบ ไม่ร้องไห้เลย
นอนคุยกับหมอสบายไป ❤️

Prae Thunthita / Facebook
Review 7

พี่ๆทุกคน พูดจาเพราะ ยิ้มแย้ม คุณหมอแนะนำดี สถานที่สะอาด สวย ชอบค่าาา.. ❤️❤️❤️

Maytinee Yamlamai / Facebook
Review 8
คุณหมอน่ารักมากกก มีวิธีพูดคุยไม่ให้เด็กกลัว ไม่เคยทำที่ไหนแล้วรู้สึกโอเคเท่าที่นี่เลยค่ะ😊
Noo'ya Dalee / Facebook
Review 9

น้องมาหาคุณหมอครั้งแรกน้องประทับใจคะ คุณหมอใจดีมากๆคะ

สุวรรณกร พรมคง / Facebook
Review 11
คุณหมอโบ ใจดี สุภาพ น่ารัก มือเบา มีของเล่น พูดคุยกับเด็ก แนะนำคุณแม่ในการดูแลฟันน้อง ชอบมากค่ะ มีคุณหมอเด็กเฉพาะทางประจำที่คลีนิค 🥰🦷👧🏻 รักเลยค่ะ
Reen'a Amany Ch / Facebook

รูปเด็กๆที่มาใช้บริการ

ขอขอบพระคุณ คุณพ่อคุณแม่สำหรับความไว้วางใจให้SmileDC คลินิกทันตกรรมสมายล์ ได้มีโอกาส ดูแลสุขภาพช่องปาก และ สุขภาพฟันของเด็กๆ นะคะ

รูปเด็กๆที่มาหา หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก และใช้บริการ ทันตกรรมเด็ก
รูปเด็กๆที่มาหา หมอฟันเด็ก เพื่อ ทำฟันเด็ก

หมอฟันเด็กที่ให้บริการ – ถอนฟันน้ำนม/ถอนฟันเด็ก

คุณหมอฟันเด็กของเรา เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และให้ บริการทันตกรรม ในการตรวจและรักษาฟันของเด็กๆ อุ่นใจด้วยบริการทำฟันเด็กครอบคลุมในทุกด้านแบบครบวงจร (One-Stop Service) คุณหมอฟันเด็กประจำคลินิกของเรา มีจิตวิทยาในการโน้มน้าวให้เด็กยอมรับการทำฟัน และไม่กลัวในการมาพบหมอฟันเด็ก คุณหมอฟันเด็กใจดี มือเบา เด็กๆรัก และมีของเล่นกลับบ้าน ให้กับเด็กๆ ทุกคนค่ะ สามารถตรวจสอบ ค่าบริการทันตกรรมเด็ก ได้ในเว็บไซต์ หรือสอบถามได้ที่คลินิกนะคะ

หมอฟันเด็ก - หมอโบว์ (ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์)

ผศ.ทพญ.อาวีพรรณ โกวิทย์สมบูรณ์
(หมอโบว์)

 • ทุกวันอังคาร
 • วันเสาร์-อาทิตย์ (บางสัปดาห์)
หมอเจ - ทพ. เพิ่มพูน

ทพ. เพิ่มพูน เจริญทำนุกิจ
(หมอเจ)

 • ทุกวันจันทร์
 • วันพุธสัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของเดือน
หมอโบว์ (ทพญ.อัญชนา) หมอฟันเด็กเฉพาะทาง ประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

ทพญ. อัญชนา อารีธรรมศิริกุล
(หมอโบว์)

 • ทุกวันอังคาร
 • วันศุกร์สัปดาห์ที่ 1, 3 และ 5 ของเดือน
 • วันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 และ 4 ของเดือน
หมอฟันเด็ก หมอกุ๊ก ทพญ.วราภา เหรียญพิทักษ์กุล

ทพญ. วราภา เหรียญพิทักษ์กุล
(หมอกุ๊ก)

 • วันเสาร์-อาทิตย์ (บางสัปดาห์)
ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร - หมอซัง ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ. พรรณี กลลดาเรืองไกร
(หมอซัง)

 • ทุกวันพฤหัส
 • วันพุธสัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน
 • วันเสาร์สัปดาห์ที่ 1, 3 และ 5 ของเดือน
ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์ หมอยุ้ย - ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก ทำฟันเด็ก

อ.ดร.ทพญ.ศิวาพร หอโสภณพงษ์
(หมอยุ้ย)

 • วันเสาร์ (บางสัปดาห์)
หมอพิม นวพรรณ หมอฟันเด็ก

ทพญ.นวพรรณ รัตนภักดีกุล
(หมอพิม)

 • วันเสาร์สัปดาห์ที่ 1, 2 และ 3 ของเดือน
 • ทุกวันอาทิตย์
หมอฟันเด็ก หมอแอน ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง

ทพญ.ศรัณย์พร เลื่องชัยเชวง
(หมอแอน)

 • ทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 1 ของเดือน
หมอจูเนียร์ ทพญ.ณัฐณิชา นามพิมพ์

ทพญ.ณัฐณิชา นามพิมพ์
(หมอจูเนียร์)

 • ทุกวันศุกร์สัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน
 • ทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน
Dr.Palita

ทพญ.ปาลิตา โลกโบว์
(หมอจ๊ะโอ๋)

 • ทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 1 และ 4 ของเดือน
 • ทุกวันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 1, 3 และ 4 ของเดือน
Dr.Wanwisa

ทพญ.วันวิสาข์ เล็กอาราม
(หมอการ์ตูน)

 • ทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน
 • ทุกวันอาทิตย์
ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์ หมอต๋าว -ทันตกรรมเด็ก-หมอฟันเด็ก

ทพญ.ดนุธิดา สาเขตร์
(หมอต๋าว)

 • ทุกวันจันทร์ (ช่วงเย็น)

แผนที่

คลินิกของเรา ตั้งอยู่ในโครงการดิไอเฟล บนถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก ฝั่งตรงข้ามวัดลาดบัวขาว ใกล้กับสุเหร่าซีรอ (ซอยมิสทีน รามคำแหง) นะคะ

แผนที่ SmileDC
แผนที่ SmileDC คลินิกทันตกรรมสมายล์

เวลาทำการ

จันทร์-เสาร์10:00 – 19:00 น.
อาทิตย์10:00 – 12:00 น.

สอบถามหรือนัดหมาย – ถอนฟันน้ำนม/ถอนฟันเด็ก

ในกรณีที่คุณลูกค้า มีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถาม หรือ ทำนัดหมายได้ ทางช่องทาง ดังต่อไปนี้ค่ะ

โทร 096-942-0057 คลินิกทันตกรรม SmileDC
เฟสบุ๊คแชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC
ไลน์แชทหาเรา คลินิกทันตกรรม SmileDC

บทความที่เกี่ยวข้อง – ถอนฟันน้ำนม/ถอนฟันเด็ก

บทความอื่นที่น่าสนใจ: ทำฟันประกันสังคม