ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม - Pediatric Dental Crown vs Filling

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

หน้าแรก » บทความด้านทันตกรรม » ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ!?

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม แตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกรักษาแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับลูก?! น่าจะเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองหลายๆท่านสงสัยและอยากจะทราบคำตอบกัน เมื่อพูดถึงการดูแลฟันสำหรับเด็กๆแล้ว สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองต้องตัดสินใจอย่างรอบครอบเกี่ยวกับการรักษาฟันน้ำนมที่ผุหรือแตกหักเสียหาย โดยทั่วไปจะมีทางเลือกอยู่ 2 แนวทางในการรักษา ได้แก่ การครอบฟันเด็กและการอุดฟันน้ำนม แต่แบบไหนล่ะที่เหมาะกับลูกของคุณ? ลองมาดูความหมาย ข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละทางเลือกกันได้เลยค่ะ

ครอบฟันเด็กเป็นวิธีการรักษาทางทันตกรรมสำหรับฟันน้ำนมที่ผุลุกลามากหรือมีการสูญเสียเนื้อฟันไปมาก เพื่อเก็บฟันซี่นั้นไว้โดยไม่ต้องถอนออก โดยทั่วไปทำจากวัสดุโลหะประเภทสแตนเลสสตีลที่ไม่เป็นสนิม หรือวัสดุสีเหมือนฟัน เช่น เรซินหรือเซรามิกเซอร์โคเนีย เป็นต้น

ครอบฟันน้ำนมมักได้รับการแนะนำสำหรับเด็กเมื่อฟันน้ำนมได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง เช่น ฟันน้ำนมที่ผุมาก อุบัติเหตุจากการหกล้ม หรือฟันที่ผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว เพื่อช่วยปกป้องเนื้อฟันไม่ให้ผุลุกลามต่อไป หรือช่วยให้ฟันน้ำนมกลับมาอยู่ในสภาพสวยงามเหมือนก่อนเกิดฟันผุได้นั่นเองค่ะ

การครอบฟันเด็ก - ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?
การครอบฟันเด็ก

ในทางกลับกัน อุดฟันน้ำนมเป็นการรักษาทั่วไปสำหรับฟันน้ำนมที่ผุหรือเสียหายเล็กน้อย การอุดฟันเกี่ยวข้องกับการเอาเนื้อฟันส่วนที่ผุออกและอุดช่องว่างด้วยวัสดุอย่างคอมโพสิตเรซิน ตัวเลือกนี้มีการกรอเนื้อฟันออกน้อยกว่าการครอบฟัน

การอุดฟันน้ำนม - ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?
การอุดฟันน้ำนม

แล้วแบบไหนที่เหมาะกับลูกของคุณ? คำตอบขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ รวมถึงขนาดของรอยผุ ตำแหน่งของซี่ฟัน อายุของน้องๆ รวมถึงทัศนคติของเด็กๆต่อการทำฟันก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกันค่ะ

เปรียบเทียบทางเลือกระหว่างการครอบฟันเด็ก กับอุดฟันน้ำนม

ต่อไปนี้คือข้อดีและข้อจำกัดบางประการของการเปรียบเทียบระหว่างครอบฟันน้ำนมกับอุดฟันเด็ก เพื่อใช้เป็นแนวทางเบื้องต้นสำหรับให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองของน้องๆใช้ประกอบการพิจารณานะคะ

ครอบฟันเด็ก:

ประโยชน์:

 1. ให้การปกป้องและความทนทานที่ดีที่สุด โดยเฉพาะสำหรับฟันน้ำนมที่ผุลุกลามไปมาก หรือมีการสูญเสียเนื้อฟันจากอุบัติเหตุ เช่น หกล้มฟันหัก ทำให้หากใช้วัสดุอุดฟันปกติจะไม่สามารถช่วยยึดเกาะติดบนเนื้อฟันที่เหลือได้
 2. เหมาะสำหรับบริเวณที่เสียหายหรือผุพังเป็นบริเวณกว้าง
 3. ความคงทนที่ดีกว่า เนื่องจากครอบฟันน้ำนมจะอยู่ติดกับตัวฟันน้ำนมไปจนกระทั่งถึงเวลาที่ฟันน้ำนมซี่นั้นหลุดออกไปเอง โดยไม่จำเป็นต้องมาทำการถอดครอบฟันเด็กออกอีก
 4. วัสดุที่ใช้สำหรับครอบฟันน้ำนม สามารถปกป้องไม่ให้เกิดการผุของเนื้อฟันต่อเนื่องไปอีกได้
ประโยชน์ของการครอบฟันน้ำนม

ข้อจำกัด:

 1. ราคาของการรักษาด้วยการครอบฟันน้ำนมจะมีราคาสูงกว่าการอุดฟันเด็ก เนื่องจากวัสดุที่ใช้และขั้นตอนที่มีความซับซ้อนมากกว่า ประกอบกับต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญเป็นพิเศษในการรักษาโดยคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางเท่านั้น
 2. มีขั้นตอนการรักษาที่ซับซ้อนกว่าการอุดฟันเด็กปกติ
 3. ต้องใช้ความใจเย็นในการรักษาสำหรับเด็กเล็กหรือเด็กที่มีความวิตกกังวลสูง

อุดฟันน้ำนม:

ประโยชน์:

 1. มีการกรอเนื้อฟันน้ำนมตรงส่วนรอยผุออกน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการครอบฟันเด็ก
 2. มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนกับการครอบฟัน
 3. ราคาย่อมเยากว่าการครอบฟันน้ำนม
ประโยชน์ของการอุดฟันน้ำนม

ข้อจำกัด:

 1. ไม่เหมาะสำหรับฟันน้ำนมที่ผุลุกลามมาก ผุเป็นบริเวณกว้าง หรือสูญเสียเนื้อฟันไปมากจากอุบัติเหตุ เช่น หกล้มฟันหัก หรือกัดของแข็งแล้วทำให้ฟันน้ำนมแตกหักเสียหาย เป็นต้น
 2. อาจต้องเปลี่ยนวัสดุอุดฟันใหม่หลังจากผ่านไปหลายปี
 3. อาจให้การปกป้องหรือความทนทานได้ไม่เท่ากับการครอบฟันน้ำนม

บทสรุปทางเลือกระหว่างการครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม

การตัดสินใจระหว่างการครอบฟันเด็ก กับ การอุดฟันน้ำนม ควรนัดพบเพื่อตรวจประเมินและปรึกษากับทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางจะดีที่สุด ทั้งนี้เนื่องจากคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางจะสามารถตรวจอย่างละเอียดด้วยผลเอ็กซ์เรย์ฟันเพื่อใช้ในการประเมินรอยผุของเนื้อฟันน้ำนม แจ้งข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละตัวเลือก รวมถึงราคาค่ารักษา เพื่อช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองได้รับข้อมูลที่สำคัญอย่างครบถ้วนเพื่อใช้ในการพิจารณาก่อนตัดสินเลือกทำการรักษาค่ะ

บทสรุป ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม
คืนรอยยิ้มสดใสให้กับเด็กๆอีกครั้ง

บทความนี้ได้รับการตรวจสอบความถูกต้องโดย

หมอโบว์ (ทพญ.อัญชนา) หมอฟันเด็กเฉพาะทาง ประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

ทพญ. อัญชนา อารีธรรมศิริกุล (หมอโบว์)

ทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

2556 ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล
2561 ทันตแพทย์ประจำบ้าน สาขาทันตกรรมสำหรับเด็ก
2561 วุฒิบัตร ทันตกรรมสำหรับเด็ก

แชร์บทความนี้

เพราะการแบ่งปันคือความห่วงใยที่เรามีให้กัน…(เลือกแชร์บทความให้เพื่อนได้โดยกดปุ่มด้านล่างนี้เลยค่ะ)

บทความอื่นที่เกี่ยวข้องกับครอบฟันน้ำนม

วิธีแปรงฟันเด็กให้สะอาด

เทคนิคดี ๆ ที่พ่อแม่ควรรู้ สอนเด็กแปรงฟันอย่างไรให้สะอาด

ฟันเป็นอวัยวะที่ใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร จึงมีความสำคัญต่อเด็กวัยกำลังโต พ่อแม่ควรสอนเด็กแปรงฟันให้สะอาด เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี ซึ่งเรามีวิธีมาบอกกัน
การจัดฟันน้ำนมในเด็ก สามารถเริ่มทำการ จัดฟันเด็ก ได้เมื่ออายุเท่าไหร่?

ตอบครบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ “การจัดฟันน้ำนม” | SmileDC

จัดฟันน้ำนม เป็นหนึ่งในคำถามที่มีคุณพ่อคุณแม่สนใจสอบถามเข้ามามาก ซึ่งมีหลายๆคำถามเกี่ยวกับการจัดฟันน้ำนมในเด็กที่น่าสนใจ เช่น เด็กๆสามารถจะเริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่? ลูกมีฟันซ้อนเกหรือฟันล้มเอียงสามารถจัดฟันเด็กช่วยได้มั๊ย? ควรรอให้ฟันน้ำนมหลุดออกหมดและมีฟันแท้ขึ้นครบก่อนค่อยจัดฟันเด็กหรือไม่? การจัดฟันน้ำนมในเด็กช่วยแก้ปัญหาฟันแบบไหนได้บ้าง? ใช้เวลานานมั๊ย? และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? มาร่วมหาคำตอบของคำถามเหล่านี้จากบทความนี้กันเลยค่ะ…
ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
เด็กดูดนิ้ว เกิดจากอะไร มีผลเสียหรือไม่ มีวิธีช่วยให้เลิกดูดนิ้วมั๊ย?

วิธีช่วยเด็กเลิกดูดนิ้ว – แนวทางแก้ไขสำหรับพ่อแม่

เด็กดูดนิ้ว ถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาการของเด็ก การดูดนิ้ว หรือการอมนิ้ว มีบทบาทที่สำคัญในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัยในเด็ก นอกจากนี้ยังเป็น…
ลูกมีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่ครอบฟันน้ำนม มีทางเลือกอื่นมั๊ยนะ

ลูกมีฟันน้ำนมผุ ทางเลือกการรักษานอกจากครอบฟันเด็ก มีหรือไม่?

ครอบฟันน้ำนม กับทางเลือกในการรักษา สำหรับเด็กๆที่มีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่รักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม ยังมีทางเลือกอื่นอีกมั๊ยนะ? (อ่านเพิ่มเติม)
ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

การเตรียมใจเด็กๆ สำหรับการทำครอบฟันน้ำนมอย่างสบายใจ

สําหรับเด็กหลายคนความคิดที่จะไปพบทันตแพทย์เด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับขั้นตอนการครอบฟันน้ำนมที่มี…
How Pediatric Dental Crown help Boost Confidence - ครอบฟันเด็กช่วยสร้างความมั่นใจ ได้อย่างไร

ครอบฟันเด็ก ช่วยเสริมสร้างบุลคลิกและความมั่นใจได้จริงหรือ?

ครอบฟันเด็ก เป็นเครื่องมือสำคัญในการรักษาสุขภาพช่องปากของเด็ก ใช้เพื่อซ่อมแซมและปกป้องฟันที่เสียหายหรือผุมากจนอาจจะต้อง…
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูก - How good food benefits your kids health

อาหารที่ดีช่วยดูแลสุขภาพฟันลูกได้อย่างไร?

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูกเป็นสิ่งสำคัญ!! ในฐานะพ่อแม่เราทุกคนต้องการให้ลูกๆ มีรอยยิ้มที่มีสุขภาพดีและมีความสุข แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่ดี มีบทบาทสําคัญในการ…