ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม - Pediatric Dental Crown vs Filling

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

แก้ไขล่าสุด 23/04/2023

หน้าแรก » บทความด้านทันตกรรม » ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ!?

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม แตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกรักษาแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับลูก?! น่าจะเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองหลายๆท่านสงสัยและอยากจะทราบคำตอบกัน เมื่อพูดถึงการดูแลฟันสำหรับเด็กๆแล้ว สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองต้องตัดสินใจอย่างรอบครอบเกี่ยวกับการรักษาฟันน้ำนมที่ผุหรือแตกหักเสียหาย โดยทั่วไปจะมีทางเลือกอยู่ 2 แนวทางในการรักษา ได้แก่ การครอบฟันเด็กและการอุดฟันน้ำนม แต่แบบไหนล่ะที่เหมาะกับลูกของคุณ? ลองมาดูความหมาย ข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละทางเลือกกันได้เลยค่ะ

ครอบฟันเด็กเป็นวิธีการรักษาทางทันตกรรมสำหรับฟันน้ำนมที่ผุลุกลามากหรือมีการสูญเสียเนื้อฟันไปมาก เพื่อเก็บฟันซี่นั้นไว้โดยไม่ต้องถอนออก โดยทั่วไปทำจากวัสดุโลหะประเภทสแตนเลสสตีลที่ไม่เป็นสนิม หรือวัสดุสีเหมือนฟัน เช่น เรซินหรือเซรามิกเซอร์โคเนีย เป็นต้น

ครอบฟันน้ำนมมักได้รับการแนะนำสำหรับเด็กเมื่อฟันน้ำนมได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง เช่น ฟันน้ำนมที่ผุมาก อุบัติเหตุจากการหกล้ม หรือฟันที่ผ่านการรักษารากฟันน้ำนมมาแล้ว เพื่อช่วยปกป้องเนื้อฟันไม่ให้ผุลุกลามต่อไป หรือช่วยให้ฟันน้ำนมกลับมาอยู่ในสภาพสวยงามเหมือนก่อนเกิดฟันผุได้นั่นเองค่ะ

การครอบฟันเด็ก - ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?
การครอบฟันเด็ก

ในทางกลับกัน อุดฟันน้ำนมเป็นการรักษาทั่วไปสำหรับฟันน้ำนมที่ผุหรือเสียหายเล็กน้อย การอุดฟันเกี่ยวข้องกับการเอาเนื้อฟันส่วนที่ผุออกและอุดช่องว่างด้วยวัสดุอย่างคอมโพสิตเรซิน ตัวเลือกนี้มีการกรอเนื้อฟันออกน้อยกว่าการครอบฟัน

การอุดฟันน้ำนม - ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?
การอุดฟันน้ำนม

แล้วแบบไหนที่เหมาะกับลูกของคุณ? คำตอบขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ รวมถึงขนาดของรอยผุ ตำแหน่งของซี่ฟัน อายุของน้องๆ รวมถึงทัศนคติของเด็กๆต่อการทำฟันก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกันค่ะ

เปรียบเทียบทางเลือกระหว่างการครอบฟันเด็ก กับอุดฟันน้ำนม

ต่อไปนี้คือข้อดีและข้อจำกัดบางประการของการเปรียบเทียบระหว่างครอบฟันน้ำนมกับอุดฟันเด็ก เพื่อใช้เป็นแนวทางเบื้องต้นสำหรับให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองของน้องๆใช้ประกอบการพิจารณานะคะ

ครอบฟันเด็ก:

ประโยชน์:

 1. ให้การปกป้องและความทนทานที่ดีที่สุด โดยเฉพาะสำหรับฟันน้ำนมที่ผุลุกลามไปมาก หรือมีการสูญเสียเนื้อฟันจากอุบัติเหตุ เช่น หกล้มฟันหัก ทำให้หากใช้วัสดุอุดฟันปกติจะไม่สามารถช่วยยึดเกาะติดบนเนื้อฟันที่เหลือได้
 2. เหมาะสำหรับบริเวณที่เสียหายหรือผุพังเป็นบริเวณกว้าง
 3. ความคงทนที่ดีกว่า เนื่องจากครอบฟันน้ำนมจะอยู่ติดกับตัวฟันน้ำนมไปจนกระทั่งถึงเวลาที่ฟันน้ำนมซี่นั้นหลุดออกไปเอง โดยไม่จำเป็นต้องมาทำการถอดครอบฟันเด็กออกอีก
 4. วัสดุที่ใช้สำหรับครอบฟันน้ำนม สามารถปกป้องไม่ให้เกิดการผุของเนื้อฟันต่อเนื่องไปอีกได้
ประโยชน์ของการครอบฟันน้ำนม

ข้อจำกัด:

 1. ราคาของการรักษาด้วยการครอบฟันน้ำนมจะมีราคาสูงกว่าการอุดฟันเด็ก เนื่องจากวัสดุที่ใช้และขั้นตอนที่มีความซับซ้อนมากกว่า ประกอบกับต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญเป็นพิเศษในการรักษาโดยคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางเท่านั้น
 2. มีขั้นตอนการรักษาที่ซับซ้อนกว่าการอุดฟันเด็กปกติ
 3. ต้องใช้ความใจเย็นในการรักษาสำหรับเด็กเล็กหรือเด็กที่มีความวิตกกังวลสูง

อุดฟันน้ำนม:

ประโยชน์:

 1. มีการกรอเนื้อฟันน้ำนมตรงส่วนรอยผุออกน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการครอบฟันเด็ก
 2. มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนกับการครอบฟัน
 3. ราคาย่อมเยากว่าการครอบฟันน้ำนม
ประโยชน์ของการอุดฟันน้ำนม

ข้อจำกัด:

 1. ไม่เหมาะสำหรับฟันน้ำนมที่ผุลุกลามมาก ผุเป็นบริเวณกว้าง หรือสูญเสียเนื้อฟันไปมากจากอุบัติเหตุ เช่น หกล้มฟันหัก หรือกัดของแข็งแล้วทำให้ฟันน้ำนมแตกหักเสียหาย เป็นต้น
 2. อาจต้องเปลี่ยนวัสดุอุดฟันใหม่หลังจากผ่านไปหลายปี
 3. อาจให้การปกป้องหรือความทนทานได้ไม่เท่ากับการครอบฟันน้ำนม

บทสรุปทางเลือกระหว่างการครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม

การตัดสินใจระหว่างการครอบฟันเด็ก กับ การอุดฟันน้ำนม ควรนัดพบเพื่อตรวจประเมินและปรึกษากับทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางจะดีที่สุด ทั้งนี้เนื่องจากคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางจะสามารถตรวจอย่างละเอียดด้วยผลเอ็กซ์เรย์ฟันเพื่อใช้ในการประเมินรอยผุของเนื้อฟันน้ำนม แจ้งข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละตัวเลือก รวมถึงราคาค่ารักษา เพื่อช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองได้รับข้อมูลที่สำคัญอย่างครบถ้วนเพื่อใช้ในการพิจารณาก่อนตัดสินเลือกทำการรักษาค่ะ

บทสรุป ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม
คืนรอยยิ้มสดใสให้กับเด็กๆอีกครั้ง

บทความนี้ได้รับการตรวจสอบความถูกต้องโดย

หมอโบว์ (ทพญ.อัญชนา) หมอฟันเด็กเฉพาะทาง ประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

ทพญ. อัญชนา อารีธรรมศิริกุล (หมอโบว์)

ทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางประจำคลินิกทันตกรรม SmileDC

2556 ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล
2561 ทันตแพทย์ประจำบ้าน สาขาทันตกรรมสำหรับเด็ก
2561 วุฒิบัตร ทันตกรรมสำหรับเด็ก

แชร์บทความนี้

เพราะการแบ่งปันคือความห่วงใยที่เรามีให้กัน…(เลือกแชร์บทความให้เพื่อนได้โดยกดปุ่มด้านล่างนี้เลยค่ะ)

บทความอื่นที่เกี่ยวข้องกับครอบฟันน้ำนม

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

ครอบฟันเด็ก – ทำอย่างไรให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย และไม่กลัวการมารักษา?

สําหรับเด็กหลายคนความคิดที่จะไปพบทันตแพทย์เด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับขั้นตอนการครอบฟันน้ำนมที่มี…
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูก - How good food benefits your kids health

อาหารที่ดีช่วยดูแลสุขภาพฟันลูกได้อย่างไร?

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูกเป็นสิ่งสำคัญ!! ในฐานะพ่อแม่เราทุกคนต้องการให้ลูกๆ มีรอยยิ้มที่มีสุขภาพดีและมีความสุข แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่ดี มีบทบาทสําคัญในการ…
Preventive Dentistry ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก

ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

ทันตกรรมเชิงป้องกันสำหรับเด็ก (Preventive Dentistry) คือ เป็นวิธีการป้องกันปัญหาฟันผุและโรคในช่องปากของเด็กๆ ตั้งแต่เริ่มมีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นมาในช่องปาก (อายุประมาณ 8 เดือน) นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถตรวจพบปัญหาฟันผุของเด็กๆได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น ก่อนที่ปัญหาฟันผุเล็กๆเหล่านี้จะลุกลามใหญ่โต และส่วนใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงตามมาสำหรับการรักษาปัญหาฟันผุที่ลุกลามแล้ว เช่น…
ฟันน้ำนมผุ คืออะไร เด็กมีฟันผุ รักษาอย่างไร

ฟันน้ำนมผุ เกิดจากอะไร? เด็กที่มีฟันน้ำนมผุ รักษาอย่างไร?

ฟันน้ำนมผุ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำความสะอาดไม่ทั่วถึง รวมถึงการกินอาหารหรือขนมที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ หรืออาจเกิดจากเนื้อฟันที่…
10 คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

10 คำถามที่พบบ่อยของการทำฟันเด็ก

รวบรวม 10 คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการทำฟันเด็ก – เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองของเด็กๆแต่ละท่าน อาจจะมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการทำฟันเด็ก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก หรือ โดยเฉพาะในกรณีที่น้องต้องมาพบกับคุณหมอฟันเด็กครั้งแรก วันนี้ทางคลินิกทันตกรรม SmileDC ได้รวบรวม 10 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำฟันเด็กมาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ…
5 เคล็ดลับเลือกยาสีฟันให้ลูก

5 เคล็ดลับ เลือก”ยาสีฟันเด็ก” ให้ลูก

ยาสีฟันเด็ก คือผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพช่องปาก เนื่องจาก ยาสีฟัน จะช่วยในการกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนตัวฟัน รวมถึงทางผู้ผลิต อาจมีการผสมสารที่มีประโยชน์หลายๆอย่างเข้าไปด้วย เพื่อช่วยให้ยาสีฟันมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดี และป้องกันฟันผุอย่างได้ผล ทุกวันนี้ มีคุณพ่อคุณแม่จำนวนไม่น้อย ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพช่องปากของลูกน้อย และอยากที่จะเสาะหายาสีฟันที่ดีที่สุด เพื่อมาใช้ในการดูแลสุขภาพเหงือกและฟันของลูก บทความด้านล่างนี้ จะมาบอกถึงเคล็ดลับ…