ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

ครอบฟันเด็ก – ทำอย่างไรให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย และไม่กลัวการมารักษา?

แก้ไขล่าสุด 08/05/2023

หน้าแรก » บทความด้านทันตกรรม » ครอบฟันเด็ก – ทำอย่างไรให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย และไม่กลัวการมารักษา?

ครอบฟันเด็ก – ทำอย่างไรให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย และไม่กลัวการมารักษา?

สําหรับเด็กหลายคนความคิดที่จะไปพบทันตแพทย์เด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับขั้นตอนการครอบฟันน้ำนมที่มีขั้นตอนการรักษาที่ค่อนข้างซับซ้อนเมื่อเทียบกับการอุดฟันน้ำนมหรือการถอนฟันน้ำนม กระบวนการรักษาเหล่านี้อาจสร้างความอึดอัดกังวลใจ หรือความกลัวขึ้นในใจของเด็กๆและจินตนาการว่าจะเจ็บในหว่างขั้นตอนการรักษา มาติดตามดูเคล็ดลับต่อไปนี้สำหรับช่วยเตรียมตัวเด็กๆให้เค้ารู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้เค้ารู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้นเมื่อต้องมาทำครอบฟันเด็กกับคุณหมอฟันเด็กกันได้เลยค่ะ

นี่คือเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลายและมีประสบการณ์การรักษาด้วยการครอบฟันเด็กที่ดีค่ะ:

1. เลือกทันตแพทย์เด็กเฉพาะทาง

หมอฟันเด็ก หรือทันตแพทย์เด็ก คือใคร?
เลือกทันตแพทย์เด็กเฉพาะทาง

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าลูกของคุณสบายในระหว่างขั้นตอนครอบฟันเด็ก คือ การเลือกทันตแพทย์เด็กที่มีความชำนาญในการทำการรักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม ซึ่งคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางนี้จะได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษเพื่อทํางานกับเด็ก ๆ และทําให้ประสบการณ์ทำฟันเด็กของน้องๆเป็นไปในด้านบวกและช่วยเพิ่มความมั่นใจและความสบายใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองในระหว่างการรักษา นอกจากนี้คุณหมอฟันเด็กยังจิตวิทยาในการพูดคุยและเทคนิคพิเศษที่สามารถช่วยลดความรู้สึกไม่สบายในระหว่างขั้นตอนการรักษา เช่น เทคนิคการพูดคุยเพื่อให้เด็กๆคุ้นเคยกับคุณหมอก่อนเริ่มการรักษา รวมทั้งความใจเย็นของคุณหมอฟันเด็กจะสามารถช่วยให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลายและไว้วางใจในระหว่างขั้นตอนรักษาจนเสร็จสิ้นกระบวนการรักษาค่ะ

2. เทคนิคการใช้ยาชาเฉพาะที่

ครอบฟันเด็ก-ครอบฟันน้ำนม เทคนิคการใช้ยาชาเฉพาะที่
ครอบฟันเด็ก-เทคนิคการใช้ยาชาเฉพาะที่

อีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยจัดการความรู้สึกไม่สบายรวมถึงช่วยลดอาการเจ็บในระหว่างขั้นตอนการทำครอบฟันน้ำนม คือการใช้ยาชาเฉพาะที่ ซึ่งคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางจะมีเทคนิคพิเศษในการใช้ยาชา เพื่อให้เด็กๆแทบไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างขั้นตอนนี้ด้วยการใช้ยาชาเฉพาะที่แบบป้ายเพื่อให้เนื้อเยื่อบริเวณเหงือกเกิดการชา ก่อนที่จะเริ่มใช้ยาชาแบบฉีด นอกจากนี้คุณหมอฟันเด็กจะต้องทำการทดสอบอาการชาจนมั่นใจว่ายาชาออกฤทธิ์แล้วก่อนที่จะเริ่มกระบวนการรักษาฟันเด็กต่อไป เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วก็จะช่วยให้เหงือกและฟันในบริเวณนั้นชาและลดความรู้สึกไม่สบายให้กับเด็กๆ และทำให้เค้าไม่มีความรู้สึกเจ็บในระหว่างขั้นตอนการรักษาแต่อย่างใดค่ะ

3. เทคนิคการเบี่ยงเบนความสนใจ

ครอบฟันเด็ก-ครอบฟันน้ำนม เทคนิคการเบี่ยงเบนความสนใจ
ครอบฟันเด็ก-เทคนิคการเบี่ยงเบนความสนใจ

เทคนิคการเบี่ยงเบนความสนใจอาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้เด็กๆรู้สึกสบายขึ้นในระหว่างขั้นตอนการทำครอบฟันเด็ก ซึ่งอาจรวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น เทคนิคการเล่านิทานเพื่อให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลายก่อนเริ่มการรักษา เป็นต้น เมื่อเด็กๆรู้สึกผ่อนคลายและเชื่อใจคุณหมอ ก็จะทำให้พวกเค้ารู้สึกสบายใจช่วยทำให้กระบวนการรักษาง่ายและราบรื่นยิ่งขึ้นค่ะ

4. การสื่อสาร

ครอบฟันเด็ก-ครอบฟันน้ำนม เทคนิคการสื่อสาร
ครอบฟันเด็ก-เทคนิคการสื่อสาร

การสื่อสารเป็นกุญแจสําคัญในการสร้างความมั่นใจและความเชื่อใจในระหว่างขั้นตอนการครอบฟันน้ำนม คุณหมอฟันเด็กสามารถพูดคุยกับลูกของคุณก่อนการรักษาและอธิบายสิ่งที่จะเกิดขึ้นในระหว่างขั้นตอนด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ใช้คำศัพท์ที่ไม่ทำให้เด็กกลัว เช่น เป่าลมให้ฟันหลับ เป็นต้น รวมถึงสอบถามเด็กๆให้ถามคําถามและแบ่งปันข้อกังวลใจใดๆที่เด็กๆอาจมี ทั้งก่อนการรักษา ระหว่างการรักษาและเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการรักษาด้วยการครอบฟันเด็กค่ะ

5. เลือกคลินิกทันตกรรมเด็กเฉพาะทาง

คลินิกทันตกรรม SmileDC เลือกคลินิกทันตกรรมเด็กเฉพาะทาง
คลินิกทันตกรรม SmileDC-เลือกคลินิกทันตกรรมเด็กเฉพาะทาง

คลินิกทันตกรรม SmileDC เป็นคลินิกทันตกรรมเด็กเฉพาะทาง ให้บริการโดยทีมอาจารย์และทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางจาก จุฬาฯ และมหิดลฯ ที่มีประสบการณ์การรักษาฟันน้ำนมของเด็กๆมาอย่างยาวนาน ให้บริการทำฟันเด็กทุกอย่างแบบครบวงจร (One Stop-Service) โดยคุณหมอฟันเด็กของ SmileDC ทุกท่านใจดี ใจเย็น และมีจิตวิทยาในการรับมือกับเด็กๆทุกคน
ที่คลินิกทันตกกรรม SmileDC เรามุ่งหวังที่จะให้เด็กๆที่มาทำฟันได้รับประสบการณ์ที่ดีในการทำฟันพร้อมกับร้อยยิ้มและสุขภาพฟันที่แข็งแรงกลับบ้าน เราจึงได้ออกแบบให้ที่คลินิก มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย มีพื้นที่นั่งรอกว้างขวาง และมีบริเวณโซนเด็กเล่นที่มี สไลด์เดอร์ให้เด็กๆได้วิ่งเล่นผ่อนคลาย รวมถึงของเล่นเสริมพัฒนาการของเด็กๆ ที่สามารถเล่นระหว่างคอยพบคุณหมอฟันเด็กได้ค่ะ (ปล. เด็กๆส่วนใหญ่จะรู้สึกผ่อนคลายจากการเล่น และหลายๆคนเล่นตั้งแต่รอพบกับคุณหมอ จนเสร็จการรักษาก็ยังติดใจเล่นต่อไม่ยอมกลับบ้านค่ะ 😊)

บทสรุป

แม้ว่ากระบวนการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กอาจทําให้เด็กๆรู้สึกอึดอัด กังวล และเกิดความไม่สบายใจในการมาพบกับคุณหมอฟันเด็ก แต่ก็มีวิธีที่จะทําให้พวกเค้าได้รับประสบการณ์ในการรักษาด้วยการครอบฟันน้ำนมที่ดีและรู้สึกผ่อนคลายในระหว่างการรักษา การเลือกทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางที่มีประสบการณ์และความชำนาญในการรักษาด้วยการครอบฟันเด็ก เทคนิคการใช้ยาชาเฉพาะที่ เทคนิคการเบี่ยงเบนความสนใจ รวมถึงการสื่อสารสามารถช่วยลดความรู้สึกไม่สบายและทําให้ขั้นตอนการรักษาสะดวกราบรื่นยิ่งขึ้นสําหรับเด็กๆ

บทสรุป ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย
บทสรุป ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย

คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองสามารถปรึกษาคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่คลินิกทันตกรรม SmileDC เพื่อร่วมกันวางแผนการรักษาและเลือกรับการรักษา สามารถทะยอยทำการรักษาได้โดยปรึกษาคุณหมอเพื่อเลือกรักษาฟันซี่ที่มีความเร่งด่วนก่อนและค่อยๆทะยอยทำการรักษาซี่ที่เหลือ เพราะฟันผุเป็นโรคที่ไม่สามารถปล่อยทิ้งไว้ให้หายเองได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาก็จะผุต่อไปเรื่อยๆจนทำให้เกิดอาการปวดฟันมากและส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันและพัฒนาการของเด็กๆได้นั่นเองค่ะ

แชร์บทความนี้

เพราะการแบ่งปันคือความห่วงใยที่เรามีให้กัน…(เลือกแชร์บทความให้เพื่อนได้โดยกดปุ่มด้านล่างนี้เลยค่ะ)

บทความอื่นที่เกี่ยวข้องกับครอบฟันน้ำนม

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม - Pediatric Dental Crown vs Filling

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

ครอบฟันน้ำนม กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ!? เป็นคำถามที่ผู้ปกครองหลายท่านสงสัย มาหาคำตอบ ข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละทางเลือกกันได้เลยค่ะ…
ครอบฟันเงิน

ครอบฟันเงิน ครบทุกเรื่องที่ควรรู้

ครอบฟันเงิน หรือ ครอบฟันเหล็ก ไร้สนิมในเด็ก (stainless steel crown) เป็นวิธีหนึ่งของการบูรณะฟันน้ำนมที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในเด็ก โดยเฉพาะในกรณีที่ฟันซี่นั้นๆ ไม่สามารถรักษาโดยการอุดฟันได้ อาจจะเนื่องมาจากมีรอยผุที่กว้างหรือใหญ่มากๆ จนทำให้หากอุดฟันไป จะไม่มีความแข็งแรง และแตกหักได้ง่าย การครอบฟันสีเงิน เป็นวิธีการรักษาฟันที่…