สัญญาณเสียวฟันจากเหงือกที่กำลังร่น

รู้จักอาการเหงือกร่น: เกิดจากอะไรมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

แก้ไขล่าสุด 04/06/2024

หัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “อาการเหงือกร่น”

เคยไหม? จะดื่มจะกินอะไรที ก็เสียวจี๊ดไปทั้งปาก นั่นอาจเป็นสัญญาณ ‘เหงือกร่น’ ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการดูแลก็อาจส่งผลไปถึงรากฟัน ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก ตั้งแต่ฟันผุ ฟันโยก ไปจนถึงการสูญเสียฟัน บทความนี้จึงจะพาไปศึกษาปัญหาเหงือกร่น เพื่อให้รู้ทันและหันมาดูแลสุขภาพช่องปากกันให้มากขึ้น ก่อนเกิดปัญหาที่สายเกินแก้!

เหงือกร่นคืออะไร มีอาการอย่างไรบ้าง

เหงือกร่น คือ การที่เหงือกบริเวณรอบ ๆ ฟัน ค่อย ๆ เลื่อนตัวจากตำแหน่งปกติ จนอาจเผยให้เห็นรากฟันที่อยู่ด้านใน ซึ่งอาการของเหงือกที่กำลังร่นอาจสังเกตได้จาก

  • ฟันดูยาวขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากเหงือกร่นทำให้รากฟันโผล่ออกมาจากเหงือก ส่งผลให้ฟันดูยาวขึ้นกว่าปกติ
  • เหงือกมีสีแดง หรือบวม โดยอาจเกิดขึ้นได้เมื่อเหงือกอักเสบ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของเหงือกร่น
  • มีอาการเสียวฟัน เพราะการเป็นเหงือกร่นจะทำให้รากฟันรู้สึกถึงอากาศ หรือกระตุ้นให้เกิดรู้สึกความรู้สึกเสียวฟันได้ง่ายเมื่อกินอาหารและเครื่องดื่มที่เย็นจัด ร้อนจัด หรือมีความเป็นกรดมาก เช่น มีรสเปรี้ยวจัด หรือมีโซดา
  • เลือดออกขณะแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟัน เพราะเหงือกจะอ่อนแอและเปราะง่ายเมื่อเป็นเหงือกร่น
  • มีกลิ่นปาก เนื่องจากเหงือกร่น ทำให้เศษอาหารและแบคทีเรียสะสมอยู่บริเวณรากฟัน ส่งผลให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

สาเหตุการเกิดเหงือกร่น

โรคปริทันต์

โรคปริทันต์ เป็นโรคที่เกิดจากการสะสมของคราบพลัคและหินปูน โดยที่คราบพลัคและหินปูนเป็นแผ่นแบคทีเรียที่เกาะติดที่ผิวฟันและเหงือก ซึ่งหากไม่กำจัดออกไปอาจเกิดการอักเสบเรื้อรัง จนเหงือกร่นในที่สุด

การแปรงฟันผิดวิธี

หลายคนอาจคิดว่าการแปรงฟันอย่างรุนแรงจะสามารถขจัดคราบสกปรกออกไปได้ แต่แท้จริงแล้ว การแปรงฟันแรงเกินไป อาจทำให้เนื้อเยื่อเหงือกเสียหายและอักเสบเรื้อรัง จนนำไปสู่การเป็นเหงือกร่นในที่สุด

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีส่วนช่วยในการปกป้องเหงือกจากการติดเชื้อ ซึ่งหากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงก็อาจส่งผลทำให้เหงือกอ่อนแอลง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้นเช่นกัน

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

นอกจากการสูบบุหรี่ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์แล้ว การเคี้ยวหมากฝรั่ง การกัดเล็บ หรือการนอนกัดฟัน ก็อาจส่งผลทำให้เหงือกฉีกขาดและเกิดการอักเสบได้เช่นกัน

การได้รับบาดเจ็บที่ช่องปาก

การได้รับบาดเจ็บ เช่น อุบัติเหตุจากการถูกกระแทก อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บจนเนื้อเยื่อเหงือกตายและร่นเข้าไปที่รากฟันได้

การจัดฟัน

การใช้อุปกรณ์จัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือจัดแน่นเกินไป ไม่เข้ากับรูปปาก ก็อาจทำให้เหงือกอ่อนแอ อีกทั้งยังอาจมีการสะสมของคราบพลัคและหินปูนบริเวณที่ใส่เครื่องมือ หากไม่ดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีในระหว่างที่จัดฟัน จนเหงือกเกิดการร่นลงมาได้

รักษาอาการ เหงือกอักเสบ เหงือกร่น

การรักษาเหงือกร่น

ปรับแก้การจัดฟัน

ดังที่กล่าวไปว่าการจัดฟันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เหงือกร่น การปรับแก้การจัดฟันให้ได้มาตรฐานจึงสามารถลดแรงกดที่กระทำต่อเหงือกได้ โดยทันตแพทย์อาจพิจารณาปรับแก้การจัดฟันได้จากหลายวิธี เช่น การปรับตำแหน่งเครื่องมือจัดฟัน การเปลี่ยนสายยางจัดฟัน หรือเปลี่ยนระยะเวลาในการใส่เครื่องมือจัดฟัน

ทำความสะอาดฟัน

ด้วยการขูดหินปูนและเกลารากฟัน เพื่อขจัดคราบหินปูนที่เกาะตามฟันออกไป ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของเหงือกร่น ก็อาจช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตใหม่ของเหงือกได้ โดยทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษในการทำความสะอาดฟัน ซึ่งขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนคราบหินปูนและเวลาในการเกลารากฟัน

หากพบว่าปัญหารุนแรง อาจต้องผ่าตัด

หากพบว่าปัญหารุนแรง เช่น เหงือกร่นมาก รากฟันโผล่ออกมามาก หรือฟันโยกคลอน อาจต้องพิจารณาผ่าตัดเพื่อรักษา ซึ่งมีการผ่าตัดที่ทันตแพทย์ใช้ เช่น

  • การปลูกถ่ายเหงือก โดยทันตแพทย์จะทำการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อเหงือกจากบริเวณอื่นมาปิดรากฟันที่โผล่ออกมา ทำให้มีเนื้อเยื่อเหงือกมาปิดรากเหงือกได้ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด เพื่อช่วยปกป้องรากฟันให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อ
  • การซ่อมแซมกระดูก หากกระดูกที่รองรับฟันเกิดความเสียหายจากอาการเหงือกร่น ทันตแพทย์จะต้องทำการซ่อมแซมกระดูกที่เสื่อมสภาพ โดยอาจต้องผ่าตัดเพื่อใช้วัสดุทดแทนกระดูกเข้าไป หรือเลือกใช้เนื้อเยื่อเหงือกมาร่วมในการรักษา เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมกระดูกและเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาเอง

เหงือกร่นเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้บ่อย ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงยิ่งขึ้น ดังนั้น หากสังเกตว่ามีอาการเหงือกร่น ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะสำหรับเด็กที่หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดปัญหาระยะยาว พาลูกน้อยมาดูแลรักษาปัญหาช่องปากกันได้ที่คลินิกทันตกรรมเด็กและครอบครัว SmileDC ซึ่งให้บริการทันตกรรมเด็กและทันตกรรมเฉพาะทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ โดยมีคุณหมอฟันเด็กออกตรวจเป็นประจำทุกวัน รวมถึงมีคุณหมอฟันเฉพาะทางสำหรับผู้ใหญ่ในทุกสาขาทางทันตกรรมคอยให้บริการ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือจองคิวนัดหมายล่วงหน้าได้ที่ โทร. 096-942-0057

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. ความหมาย เหงือกร่น. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2567 จาก https://www.pobpad.com/เหงือกร่น