ผู้ชายที่ยิ้มเห็นฟันเหลือง

รู้ทันสาเหตุฟันเหลือง และวิธีทำฟันขาว คืนความมั่นใจ

แก้ไขล่าสุด 04/06/2024

หัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “สาเหตุฟันเหลือง”

“ฟันเหลือง” เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยฟันน้ำนมหรือฟันแท้ ซึ่งเมื่อเป็นแล้วจะบั่นทอนความมั่นใจ จนไม่กล้าส่งยิ้มให้ใคร และเป็นผลเสียต่อสุขภาพช่องปากและฟันอีกด้วย เพื่อช่วยเรียกฟันที่แข็งแรงขาวสะอาดให้กลับคืนมา เราจะพาไปรู้ถึงสาเหตุของฟันเหลืองว่ามีอะไรบ้าง และมีวิธีป้องกัน รวมถึงเปลี่ยนฟันให้ขาวมาบอกกัน

สาเหตุของฟันเหลือง

ปกติแล้วสีฟันของคนเรานั้นจะเป็นสีขาว แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิต และปัญหาด้านสุขภาพ สามารถส่งผลให้ฟันเปลี่ยนสีเป็นเหลืองหรือว่าคล้ำได้ โดยแบ่งปัจจัยซึ่งเป็นสาเหตุของฟันเหลืองได้ออกเป็น 2 ส่วน คือ

ฟันเหลืองจากการเปลี่ยนสีของฟันจากภายนอก

เป็นสาเหตุของฟันเหลืองที่พบได้มากที่สุด และเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย โดยมักมีที่มาจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม การรับประทานอาหารบางชนิด จนส่งผลให้เกิดเป็นคราบแบคทีเรียสะสมบนผิวฟัน ได้แก่

 • การดื่มเครื่องดื่มที่มีสีเป็นประจำ เช่น ชา กาแฟ
 • การอมลูกอม หรือยาอมบางชนิด
 • การสูบบุหรี่ เนื่องจากสารจากการเผาไหม้ของบุหรี่ไปติดและสะสมอยู่บนผิวฟัน ส่งผลให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีขุ่น
 • การแปรงฟันไม่สะอาด รวมถึงไม่ใช้ไหมขัดฟัน ทำให้ฟันมีคราบแบคทีเรียและหินปูนสะสม ส่งผลให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และยังนำไปสู่ปัญหาฟันผุ รวมถึงเหงือกอักเสบได้อีกด้วย

ฟันเหลืองจากการเปลี่ยนสีของฟันจากภายใน

ฟันเหลืองที่เกิดขึ้นจากด้านในเนื้อฟัน ไม่ใช่บริเวณเคลือบผิวฟัน จึงทำให้ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการขูดหินปูนหรือว่าฟอกฟันขาว โดยมักมีสาเหตุมาจาก

 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด
 • ผลข้างเคียงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ เช่น โรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี รวมถึงการตั้งครรภ์
 • การได้รับอุบัติเหตุ ที่ทำให้เกิดความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงกับฟันตั้งแต่ในวัยเด็ก จนทำให้เส้นประสาทที่ใช้ในการสร้างฟันเสียหาย หรือส่งผลให้ฟันเปลี่ยนสีได้
 • การถ่ายทอดทางพันธุกรรม ทำให้มีสีเนื้อฟันที่ค่อนข้างเหลืองตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของฟัน
ผู้หญิงยืนแปรงฟันให้สะอาดอยู่หน้ากระจก

วิธีแก้ฟันเหลือง

ขูดหินปูน

การขูดหินปูน คือ การใช้เครื่องมือทางทันตกรรม เพื่อเซาะเอาหินปูนและคราบแบคทีเรียที่เกาะอยู่บนผิวฟันออก เพื่อเป็นการเผยสีผิวฟันที่ขาว รวมทั้งยังช่วยรักษาสุขภาพของเหงือกและฟันอีกด้วย

ฟอกฟันขาว

ก่อนการฟอกฟันขาว ทันตแพทย์จะทำการขูดหินปูน ขัดฟัน หรืออุดฟัน เพื่อรักษาสุขภาพของฟันก่อน แล้วจึงค่อยใช้น้ำยาฟอกสีฟัน เพื่อปรับสีของฟันที่เหลืองให้ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

เคลือบฟลูออไรด์

การเคลือบสารฟลูออไรด์ จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดหินปูน อีกทั้งยังทำให้ผิวของฟันแข็งแรง ปกป้องไม่ให้เกิดฟันผุ โดยเป็นวิธีที่สามารถทำได้ในเด็กตั้งแต่อายุ 3 ปีขึ้นไป

ทำวีเนียร์

ในส่วนของวิธีสุดท้ายคือการทำวีเนียร์ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเป็นสีเหลืองจากปัจจัยภายใน จึงไม่สามารถเปลี่ยนสีฟันให้ขาวได้ด้วยการฟอกสีฟัน หรือขูดหินปูน โดยจะใช้วัสดุที่มีลักษณะคล้ายผิวเคลือบฟันตามธรรมชาติ ในเฉดที่ขาวกระจ่างใสขึ้น ติดลงบนผิวฟัน ซึ่งวิธีนี้ยังจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับฟันในอนาคตอีกด้วย

วิธีป้องกันปัญหาฟันเหลือง

 • ทำความสะอาดช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี โดยควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือในตอนเช้าและก่อนนอน หรือจะดีที่สุดถ้าสามารถแปรงฟันหลังการรับประทานอาหารทุกมื้อ ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟันในการขจัดสิ่งแบคทีเรียและเศษอาหารออกจากซอกฟันด้วย
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ เพราะจะส่งผลให้ฟันเปลี่ยนสีได้ และควรรับประทาน ผัก ผลไม้ สับปะรด หรือมะละกอ ซึ่งมีเอนไซม์ที่ช่วยให้ฟันขาวขึ้น
 • พบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูน โดยควรทำเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อสุขภาพของเหงือกและฟันที่ดี ลดโอกาสการเกิดฟันเหลือง เหงือกอักเสบ และฟันผุได้

ทั้งหมดนี้คงช่วยให้หลายคนเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้มากยิ่งขึ้น สำหรับคุณพ่อคุณแม่หรือลูกน้อยที่พบว่ามีอาการฟันเหลือง อย่ารอช้ารีบมารักษากับทันตแพทย์ ที่คลินิกทันตกรรม SmileDC คลินิกทันตกรรมเด็กและครอบครัว ที่พร้อมดูแลปัญหาฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลือง โดยทันตแพทย์เด็กเฉพาะทาง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือจองคิวนัดหมายล่วงหน้าได้ที่ โทร. 096-942-0057

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. จะทำอย่างไรให้ฟันขาว. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=94
 2. บทความเรื่อง ด้วยสองมือพ่อแม่ สามารถหยุดฟันผุระยะเริ่มต้นนี้ได้. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.thapd.org/main/page/12/th/บทความเรื่องด้วยสองมือพ่อแม่สามารถหยุดฟันผุระยะเริ่มต้นนี้ได้.html
 3. ฟันขาวทำอย่างไร. ทพ.ญ.พิรมล เทพมงคล. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://mgronline.com/qol/detail/9490000064777