ผู้หญิงมีอาการฟันโยก ฟันเคลื่อน

ฟันโยกเกิดจากอะไร รักษายังไง เมื่อไหร่ที่ควรปรึกษาทันตแพทย์?

แก้ไขล่าสุด 04/06/2024

หัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “อาการฟันโยก”

ฟันโยก เป็นอีกหนึ่งปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟันที่พบได้บ่อย ซึ่งหากเกิดในวัยเด็กนั้นอาจหมายถึงการที่ฟันน้ำนมกำลังจะหลุด แต่หากเกิดปัญหาฟันโยกในผู้ใหญ่อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ โดยในบทความนี้เราจะพาคุณมาเรียนรู้ถึงสาเหตุต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการฟันโยก พร้อมวิธีรับมือ และรักษาฟันโยกจากสาเหตุต่าง ๆ กัน

อาการฟันโยกเป็นอย่างไร ?

อาการฟันโยก หมายถึง การโยกคลอนหรือเคลื่อนที่ของฟันที่บ่งบอกว่า เหงือกนั้นไม่สามารถยึดกับฟันได้ดังเดิม สามารถสังเกตได้หลายวิธี เช่น

 • การรู้สึกได้ว่าฟันมีการขยับ หรือโยกเมื่อสัมผัสด้วยนิ้ว ลิ้น หรือเมื่อเคี้ยวอาหาร
 • เมื่อรู้สึกถึงช่องว่างระหว่างฟันที่กว้างขึ้น
 • การสังเกตเห็นว่าเหงือกมีการอักเสบ บวม แดง หรือมีเลือดออก
 • การสังเกตเห็นได้ด้วยตาว่าฟันดูเอียง หรือเบี้ยว
 • การที่ฟันไม่สบกันดังเดิมเมื่อเคี้ยวอาหาร
 • การเกิดเสียงที่ผิดปกติเมื่อกัดหรือเคี้ยวอาหาร

อันตรายของปัญหาฟันโยกในผู้ใหญ่

ผู้ใหญ่ที่มีฟันแท้ขึ้นจนครบแล้ว หากเกิดอาการฟันโยกและไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี อาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น การสูญเสียฟัน ปัญหาสุขภาพช่องปากอื่น ๆ เช่น โรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์ รวมถึงยังทำให้บดเคี้ยวอาหารลำบากกว่าปกติ และอาจส่งผลต่อการออกเสียงด้วย ซึ่งอาจทำให้เสียบุคลิกภาพ เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และเป็นอุปสรรคต่อการประกอบอาชีพบางอาชีพด้วยเช่นกัน

สาเหตุของอาการฟันโยกในผู้ใหญ่ และแนวทางการรักษา

สาเหตุของอาการฟันโยกในผู้ใหญ่นั้นมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน และแนวทางการรักษาอาการฟันโยกที่เกิดจากแต่ละสาเหตุก็จะแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน มาดูเลยว่าปัญหาฟันโยกอาจเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

1. อุบัติเหตุ

การเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้บาดเจ็บบริเวณปาก หรือใบหน้า เช่น หกล้ม อุบัติเหตุจากการใช้รถ ใช้ถนน หรือการถูกกระแทกอย่างรุนแรง อาจทำให้ฟันโยกได้ ซึ่งทันตแพทย์จะต้องประเมินความเสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นก่อนรักษา โดยอาจต้องใช้วิธีการจัดฟันรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้ฟันกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิม หรือหากมีอาการโยกรุนแรงมากก็อาจต้องถอนฟันซี่ที่โยกนั้น

2. โรคเหงือก หรือโรคปริทันต์

โรคเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฟันโยกได้ เนื่องจากเหงือกจะมีอาการบวมแดง และไม่สามารถยึดรากฟันได้ดีดังเดิม ทันตแพทย์จะรักษาอาการฟันโยกจากโรคเหงือกนี้ด้วยวิธีรักษาโรคเหงือก ซึ่งอาจเริ่มโดยการขูดหินปูนเพื่อกำจัดคราบพลัคและหินปูนออกจากบริเวณ แล้วรักษาด้วยการใช้ยา และการผ่าตัดเพื่อทำความสะอาดบริเวณเหงือก หรือการผ่าตัดใส่รากเทียมทดแทนรากฟันเดิมที่เสียหาย ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ

3. พฤติกรรมการกัดฟัน

อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการฟันโยกในผู้ใหญ่ก็คือ พฤติกรรมการกัดฟันขณะนอนหลับ หรือเล่นกีฬาจะทำให้เกิดแรงกดที่ฟันและรากฟัน ทำให้ฟันขยับหรือโยกได้ ซึ่งในกรณีที่ฟันไม่ได้โยกอย่างรุนแรงก็อาจใช้อุปกรณ์ป้องกันฟัน อย่างเช่นฟันยางครอบฟันขณะนอนหลับหรือเล่นกีฬาได้ แต่หากมีการโยกรุนแรง อาจต้องรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ตามดุลยพินิจของทันตแพทย์ เช่น การจัดฟัน การถอนฟันซี่นั้น ๆ แล้วทำรากเทียมทดแทน

ตัวอย่างฟันคุดซึ่งเป็นสาเหตุของอาการฟันโยก

4. ฟันคุด

ฟันคุด ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันโยกได้ เพราะเมื่อฟันคุดไปเบียดหรือกดทับรากฟันข้างเคียง ก็อาจทำให้รากฟันซี่นั้น ๆ อ่อนแอและเกิดการโยก รวมถึงอาจทำให้อักเสบและติดเชื้อได้ด้วย ซึ่งทันตแพทย์จะรักษาโดยการผ่าตัดเพื่อนำฟันคุดนั้น ๆ ออกไป แล้วใช้วิธีรักษาตามอาการและความรุนแรงหากฟันยังคงโยกอยู่

ควรทำอย่างไรหากเกิดอาการฟันโยก ?

 1. ไปพบทันตแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม
 2. ดูแลสุขภาพและความสะอาดของช่องปากให้ดี ด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และทำความสะอาดซอกฟันด้วยไหมขัดฟัน
 3. เลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่แข็งและเหนียว
 4. เลี่ยงพฤติกรรมการกัดฟันขณะนอนหลับหรือเล่นกีฬา

หากมีอาการฟันโยก อย่าชะล่าใจ ควรปรึกษาทันตแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม เลือกคลินิกทันตกรรม SmileDC ที่ให้บริการทันตกรรมอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโรคเหงือก การจัดฟัน การผ่าตัดฟันคุด และบริการเกี่ยวกับทันตกรรมอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือจองคิวนัดหมายล่วงหน้าได้ที่ โทร. 096-942-0057

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. Why is my tooth loose, and how do I treat it?. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.medicalnewstoday.com/articles/322028
 2. How to treat a loose tooth in adults. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.implantdentist.co.nz/news/how-to-treat-a-loose-tooth-in-adults.html
 3. Loose Teeth in Adults: What You Should Know. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.healthline.com/health/loose-tooth