อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูก - How good food benefits your kids health

อาหารที่ดีช่วยดูแลสุขภาพฟันลูกได้อย่างไร?

แก้ไขล่าสุด 31/05/2024

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน เป็นอย่างไร?

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูกเป็นสิ่งสำคัญ!! ในฐานะพ่อแม่เราทุกคนต้องการให้ลูกๆ มีรอยยิ้มที่มีสุขภาพดีและมีความสุข แต่รู้หรือไม่ว่าโภชนาการของอาหารที่ดี มีบทบาทสําคัญในการดูแลและเสริมสร้างสุขภาพฟันที่แข็งแรงและสุขภาพช่องปากที่ดีด้วยเช่นกัน!!

ในบทความนี้เราจะมาคุยกันถึง ข้อแนะนําสําหรับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่า เด็กๆกําลังรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้พวกเค้ามีสุขภาพฟันและเหงือกที่แข็งแรง รวมถึงความเชื่อมโยงประโยชน์ของอาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูกกันนะคะ มาติดตามไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

เคล็ดลับเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูกน้อย

เคล็ดลับเลือก อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน
เคล็ดลับเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันของลูก

เราจะทําอย่างไรเพื่อให้มั่นใจได้ว่า เด็กๆกําลังรับประทานอาหารที่มีคุณค่าและมีสารอาหารที่ครบถ้วนในปริมาณที่สมดุลซึ่งจะช่วยให้มีสุขภาพฟันและช่องปากที่ดี? มาพบกับเคล็ดลับสำคัญเหล่านี้ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ:

1. ส่งเสริมให้เด็กๆทานผักและผลไม้หลากหลายชนิด

เนื่องผักผลไม้ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยให้ฟันและเหงือกแข็งแรง ตัวอย่างเช่น แครอทเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินเอซึ่งช่วยเสริมสร้างเคลือบฟัน ในขณะที่ผักใบเขียว เช่น ผักโขมจะอุดมไปด้วยแคลเซียมและกรดโฟลิกซึ่งส่งเสริมสุขภาพเหงือกที่ดี

อาหารที่ดีอต่อสุขภาพฟัน - เลือกผักและผลไม้สดที่หลากหลาย
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน เลือกผักและผลไม้สดที่หลากหลาย

2. รวมโปรตีนไม่ติดมันเข้าไปในมื้ออาหาร

โปรตีนชั้นดีไม่ติดมัน เช่น ไก่ ปลา และถั่ว เป็นแหล่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน เพื่อช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในช่องปาก ทั้งนี้เนื่องจากโปรตีนมีความสําคัญต่อการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย รวมถึงเหงือกและเนื้อเยื่ออ่อนอื่นๆในปากได้นั่นเอง

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน - เลือกอาหารโปรตีนที่ดี
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน เลือกอาหารโปรตีนที่ดี

3. เลือกธัญพืชเต็มเมล็ดแทนธัญพืชแปรรูป

เนื่องจากมีสารอาหารหลากหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพช่องปากที่ดีมากขึ้น ธัญพืชเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินบีซึ่งมีความสําคัญต่อการรักษาสุขภาพเหงือกและฟัน ตัวอย่างของธัญพืชเต็มเมล็ด ได้แก่ ข้าวกล้อง ควินัว และขนมปังโฮลวีต เป็นต้น

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน - เลือกธัญพืชเต็มเมล็ด
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟันเลือกธัญพืชเต็มเมล็ด

4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเด็กๆได้รับแคลเซียมและวิตามินดีเพียงพอ

โดยการรวมผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม ผักใบเขียวและอาหารเสริมไว้ในมื้ออาหารของพวกเค้า ผลิตภัณฑ์นม เช่น นม ชีส และโยเกิร์ตจะอุดมไปด้วยแคลเซียมซึ่งจําเป็นสําหรับฟันและกระดูกที่แข็งแรง วิตามินดีช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสําคัญที่จะต้องแน่ใจว่าเด็กๆ ได้รับสารอาหารทั้งสองอย่างเพียงพอ ตัวอย่างของอาหารเสริมที่มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง ได้แก่ ปลาตัวเล็กๆที่สามารถทานได้ทั้งตัว และเต้าหู้

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน - เลือกนมและผลิตภัณฑ์จากนม อาหารที่มีแคลเซี่ยมและวิตามินดีสูง เพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
เลือกนมและผลิตภัณฑ์จากนมที่มีแคลเซี่ยมและวิตามินดีสูง

5. จํากัดอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงและมีความเป็นกรด

เนื่องจากอาหารที่มีน้ำตาลสูงและมีความเป็นกรดสูง เช่น น้ำอัดลม สามารถกัดกร่อนชั้นเคลือบฟันและนําไปสู่ปัญหาฟันผุได้ และในกรณีที่เกิดฟันน้ำนมผุแล้ว ก็จำเป็นจะต้องไปพบกับหมอฟันเด็กเพื่อทำการรักษาค่ะ

สำหรับวิธีการหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ที่มีน้ำตาลและมีความเป็นกรดสูงง่ายๆ สามารถทำได้โดยการแทนที่อาหารหรือเครื่องดื่มเหล่านี้ โดยให้ลูกดื่มน้ำและนมซึ่งดีต่อสุขภาพช่องปากแทน เนื่องจากน้ำช่วยล้างเศษอาหารและแบคทีเรียในช่องปาก ในขณะที่นมเป็นแหล่งแคลเซียมและวิตามินดีที่ดี

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน - หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง

อาหารเสริมจำเป็นมั๊ย?!

สำหรับในบางกรณี อาหารเสริมสามารถช่วยสนับสนุนสุขภาพช่องปากได้ โดยการให้สารอาหารเพิ่มเติมที่อาจขาดไปในมื้ออาหารปกติ เช่น อาหารเสริมแคลเซียมและวิตามินดีอาจได้รับคำแนะนำจากคุณหมอสําหรับเด็กที่ไม่ได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอผ่านมื้ออาหารปกติเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็คำแนะนำทั่วไปคือ ควรปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางเด็กเพื่อดูความจำก่อนต้องทางอาหรเสริมก่อนตัดสินใจเริ่มให้เด็กๆเริ่มทานค่ะ

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน - อาหารเสริมจำเป็นมั๊ย
อาหารเสริมจำเป็นมั๊ย

ผลกระทบของอาหารต่อสุขภาพฟัน

ฟันและเหงือกที่มีสุขภาพดี จากการทาน อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน และดูแลความสะอาดของฟัน
ฟันและเหงือกที่มีสุขภาพดี

ฟันและเหงือกของเราต้องการสารอาหารที่จําเป็นหลากหลายเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี รวมถึงแคลเซียม วิตามินดี ฟอสฟอรัส และฟลูออไรด์ แคลเซียมมีความสําคัญต่อการสร้างฟันและกระดูกที่แข็งแรงในขณะที่วิตามินดีช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม นอกจากนี้ฟอสฟอรัสยังจําเป็นสําหรับฟันและกระดูกที่แข็งแรง รวมถึงฟลูออไรด์ที่ช่วยปกป้องฟันจากฟันผุโดยการเสริมสร้างเคลือบฟัน

อาหารที่ไม่ดีมีน้ำตาลสูงและอาหารแปรรูปส่วนใหญ่ สามารถนําไปสู่ปัญหาฟันผุ โรคเหงือกและปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก ในความเป็นจริงพบว่ามีเด็กเล็กๆจำนวนมากที่ชอบทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงและมีปัญหาฟันผุโดยมักเริ่มจากจุดเล็กๆ เมื่อปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษาด้วยการอุดฟันน้ำนม ก็จะลุกลามเป็นรอยผุใหญ่ที่ผุลึกลงไปและถ้าทะลุถึงโพรงประสาทฟันก็จะทำให้เกิดอาการปวดฟัน ซึ่งเด็กๆจำเป็นจะต้องได้รับการรักษาด้วยการรักษารากฟันน้ำนมร่วมกับการครอบฟันน้ำนมต่อไปค่ะ

ปัญหาฟันน้ำนมผุ
ปัญหาฟันน้ำนมผุ

มีผลการวิจัยจำนวนมากแสดงให้เห็นว่า อาหารที่มีน้ำตาลสูง เป็นสาเหตุสําคัญของฟันผุในเด็ก อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและมีความเป็นกรดสามารถกัดกร่อนชั้นเคลือบฟันและนําไปสู่ฟันผุ ในขณะที่อาหารแปรรูปมักขาดสารอาหารที่จําเป็นต่อสุขภาพช่องปากที่ดี ดังนั้นจึงจําเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแน่ใจว่าบุตรหลานของคุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีความสมดุลในแง่ปริมาณที่ได้รับ

บทสรุป

โภชนาการที่ดีเป็นสิ่งจําเป็นสําหรับสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีรวมถึงสุขภาพช่องปาก โดยทําตามเคล็ดลับเหล่านี้และส่งเสริมให้เด็กๆได้ทานอาหารที่สมดุล เราสามารถช่วยให้มั่นใจได้ว่าเด็กจะมีรอยยิ้มที่สดใน มีสุขภาพฟันและช่องปากที่ดี และมีความสุข

แม้ว่าอาหารเพื่อสุขภาพจะมีความสำคัญต่อสุขอนามัยในช่องปากที่ดี การดูแลทำความสะอาดฟันและช่องปากก็ยังมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ควรให้เด็กๆหรือช่วยให้เค้าแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันทุกวันและไปพบกับหมอฟันเด็กเป็นประจําเพื่อตรวจสุขภาพฟัน ขูดหินปูนและเคลือบฟลูออไรด์ ในทุกๆ 3-6 เดือน (ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของการเกิดฟันผุในช่องปาก ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินให้) เพื่อให้พวกเค้าได้มีรอยยิ้มที่สดใสตลอดไปค่ะ

“ให้อาหารที่ดีช่วยเสริมรอยยิ้มที่สดใสของเด็กๆกันเถอะ!!”

คลินิกทันตกรรม SmileDC
บทสรุป อาหารที่ดีช่วยดูแลสุขภาพฟันลูกได้อย่างไร?

แชร์บทความนี้

เพราะการแบ่งปันคือความห่วงใยที่เรามีให้กัน…(เลือกแชร์บทความให้เพื่อนได้โดยกดปุ่มด้านล่างนี้เลยค่ะ)


บทความที่น่าสนใจ

ลิ้นเป็นฝ้าเกิดได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

รู้จักสาเหตุ และวิธีการป้องกันอาการลิ้นเป็นฝ้าในเด็ก

ลิ้นเป็นฝ้าในเด็ก มักเกิดขึ้นจากการละเลยการรักษาความสะอาดช่องปาก ฟัน และลิ้นอย่างถูกวิธี มาดูกันเลยว่าจะป้องกันได้อย่างไร และฝ้าบนลิ้นแบบไหนที่ควรไปพบแพทย์
วิธีแปรงฟันเด็กให้สะอาด

เทคนิคดี ๆ ที่พ่อแม่ควรรู้ สอนเด็กแปรงฟันอย่างไรให้สะอาด

ฟันเป็นอวัยวะที่ใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร จึงมีความสำคัญต่อเด็กวัยกำลังโต พ่อแม่ควรสอนเด็กแปรงฟันให้สะอาด เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี ซึ่งเรามีวิธีมาบอกกัน
การจัดฟันน้ำนมในเด็ก สามารถเริ่มทำการ จัดฟันเด็ก ได้เมื่ออายุเท่าไหร่?

จัดฟันเด็ก เริ่มทำได้เมื่อไหร่ พร้อมเหตุผลทำไมต้องจัดฟันน้ำนม?

จัดฟันน้ำนม เป็นหนึ่งในคำถามที่มีคุณพ่อคุณแม่สนใจสอบถามเข้ามามาก ซึ่งมีหลายๆคำถามเกี่ยวกับการจัดฟันน้ำนมในเด็กที่น่าสนใจ เช่น เด็กๆสามารถจะเริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่? ลูกมีฟันซ้อนเกหรือฟันล้มเอียงสามารถจัดฟันเด็กช่วยได้มั๊ย? ควรรอให้ฟันน้ำนมหลุดออกหมดและมีฟันแท้ขึ้นครบก่อนค่อยจัดฟันเด็กหรือไม่? การจัดฟันน้ำนมในเด็กช่วยแก้ปัญหาฟันแบบไหนได้บ้าง? ใช้เวลานานมั๊ย? และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? มาร่วมหาคำตอบของคำถามเหล่านี้จากบทความนี้กันเลยค่ะ…
ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็ก ช่วยหยุดฟันน้ำนมผุในเด็กได้อย่างไร?

ครอบฟันเด็กกับบทบาทที่ช่วยหยุดการเกิดฟันน้ำนมผุในเด็ก – ฟันน้ำนมผุหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก เด็กบางคนจะไวต่อปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฟันผุได้ง่าย สําหรับเด็กๆเหล่านี้การเลือกทำการรักษาด้วยการทำครอบฟันเด็กโดยเฉพาะสำหรับ…
เด็กดูดนิ้ว เกิดจากอะไร มีผลเสียหรือไม่ มีวิธีช่วยให้เลิกดูดนิ้วมั๊ย?

วิธีช่วยเด็กเลิกดูดนิ้ว – แนวทางแก้ไขสำหรับพ่อแม่

เด็กดูดนิ้ว ถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาการของเด็ก การดูดนิ้ว หรือการอมนิ้ว มีบทบาทที่สำคัญในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัยในเด็ก นอกจากนี้ยังเป็น…
ลูกมีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่ครอบฟันน้ำนม มีทางเลือกอื่นมั๊ยนะ

ลูกมีฟันน้ำนมผุ ทางเลือกการรักษานอกจากครอบฟันเด็ก มีหรือไม่?

ครอบฟันน้ำนม กับทางเลือกในการรักษา สำหรับเด็กๆที่มีฟันน้ำนมผุมาก ถ้าไม่รักษาด้วยการครอบฟันน้ำนม ยังมีทางเลือกอื่นอีกมั๊ยนะ? (อ่านเพิ่มเติม)
ครอบฟันเด็ก ทำอย่างไรให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย

การเตรียมใจเด็กๆ สำหรับการทำครอบฟันน้ำนมอย่างสบายใจ

สําหรับเด็กหลายคนความคิดที่จะไปพบทันตแพทย์เด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับขั้นตอนการครอบฟันน้ำนมที่มี…
ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม - Pediatric Dental Crown vs Filling

ครอบฟันเด็ก กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ?

ครอบฟันน้ำนม กับ อุดฟันน้ำนม เลือกรักษาแบบไหนดีนะ!? เป็นคำถามที่ผู้ปกครองหลายท่านสงสัย มาหาคำตอบ ข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละทางเลือกกันได้เลยค่ะ…