ผ่าฟันคุดเจ็บไหม

ผ่าฟันคุดกี่วันหาย? ผ่าฟันคุดเจ็บไหม?

หน้าแรก » บทความด้านทันตกรรม » ผ่าฟันคุดกี่วันหาย? ผ่าฟันคุดเจ็บไหม?

ผ่าฟันคุดกี่วันหาย? ผ่าฟันคุดเจ็บไหม?

ภายหลังจากการผ่าฟันคุด คำถามที่ คนทั่วไปอยากรู้มากที่สุด คือ ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ หรือ ผ่าฟันคุดกี่วันหาย? จึงจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ รวมถึง ผ่าฟันคุดเจ็บไหม? ซึ่งมีผลในการตัดสินใจเข้ารับการผ่าฟันคุด การจะตอบคำถามดังกล่าวนี้ ต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่มีผลต่อการหายของแผลผ่าฟันคุด และปัจจัยความยากง่ายของตัวฟันคุดเอง

ฟันคุด คือ ฟันกรามซี่ที่สาม ที่ไม่สามารถขึ้นมาในช่องปากได้ตามปกติ เนื่องมาจากลักษณะของขากรรไกรที่เล็ก จนไม่มีที่ให้ฟันขึ้นมาในช่องปาก หรือเกิดจากทิศทางของตัวฟันเอง ที่เอียง หรือ นอนราบ จนไม่สามารถโผล่ขึ้นมาในช่องปากได้

การผ่าฟันคุด หรือ การผ่าตัดฟัน (Tooth Impaction Removal) คือ การเอาฟันกรามซี่ที่ 3 ซึ่งเป็นซี่สุดท้าย ในขากรรไกรที่ไม่สามารถ โผล่ขึ้นมาในช่องปากได้ออก โดยฟันซี่ดังกล่าว อาจฝังตัวอยู่ในกระดูกขากรรไกร หรืออยู่ในเหงือก ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น ปวดหรือบวมได้ และ ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น ฟันซี่นั้นๆ อาจต้องได้รับการเอาออก

ปกติแล้วฟันคุดหรือฟันกรามซี่สุดท้ายนี้ จะโผล่ขึ้นมาในช่องปากเมื่ออายุประมาณ 18-25 ปี หรือในบางคนก็ไม่สามารถขึ้นมาได้เลย ส่วนมากแล้ว คนส่วนใหญ่เลือกที่จะผ่าฟันคุดหรือถอนฟันคุดออก เพราะกังวลว่าจะมีปัญหาต่างๆตามมา รวมทั้ง ฟันคุดก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรที่ช่วยในการบดเคี้ยว แต่หลายๆคน ก็ไม่อยากจะผ่าฟันคุดออก เนื่องจากอาจมีความกังวลว่า ผ่าฟันคุดเจ็บไหม หรือ ผ่าฟันคุดกี่วันหาย กว่าจะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ผ่าฟันคุดกี่วันหาย?

สำหรับคำถามที่หลายคนมักจะสงสัยและอยากรู้จริงๆว่า “ผ่าฟันคุดกี่วันหาย?” ตามมาค้นหาคำตอบไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

ปกติแล้ว ในการผ่าฟันคุดจะใช้เวลาในการทำการรักษาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของฟันคุด ส่วนระยะเวลาต่อคำถามที่ว่าผ่าฟันคุดกี่วันหาย? โดยส่วนใหญ่แล้วจะยังคงมีความเจ็บปวดภายหลังผ่าฟันคุดประมาณ 2-3 ชั่วโมง หลังหมดฤทธิ์ยาชา

คนส่วนใหญ่อาจจะยังรู้สึกเจ็บได้ประมาณ 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าฟันคุด และอาการจะค่อยๆดีขึ้นใน 2-3 วัน ภายหลังการผ่าฟันคุด สำหรับระยะเวลาที่ใช้ในการฟื้นตัว จนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ คือประมาณ 3-4 วัน หรือไม่เกิน 1-2 สัปดาห์

ในกรณีที่มีการกรอกระดูก อาจต้องรอประมาณ 1-2 เดือน แผลผ่าฟันคุดหรือรอยแยกบริเวณเหงือก จึงกลับมาปิดสนิท กลายเป็นชิ้นเดียวกับเนื้อเยื่อในช่องปาก

ผ่าฟันคุดเจ็บไหม?

คำถามที่ว่าผ่าฟันคุดเจ็บไหม? คำตอบที่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะให้คือ อาจมีอาการเจ็บเวลาที่ฉีดยาชาบ้าง แต่พอยาชาออกฤทธิ์เต็มที่แล้ว จะยังคงมีอาการเหมือนโดนกด หรือรู้สึกมีความสั่นสะเทือนในช่องปาก แต่ถ้าหากยังคงมีอาการเจ็บปวด หรือรู้สึกว่า อดทนไม่ได้แล้ว คุณสามารถแจ้งกับทันตแพทย์ได้ตลอดเวลา เพราะทันตแพทย์ จะเติมยาชาให้จนกว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้น จนสามารถรับ การผ่าฟันคุด จนเสร็จสิ้นกระบวนการ

อีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อคำถามที่ว่า ผ่าฟันคุดเจ็บไหม ก็คือ ความอดทนของแต่ละบุคคลด้วย ในบางกรณี ฟันคุดในลักษณะเดียวกัน บางคนบอกว่าเจ็บมาก แต่บางคนบอกว่า ผ่าฟันคุดไม่เจ็บ แต่อย่างไรก็ดี การ ผ่าฟันคุดกรอกระดูก จะย่อมมีความรู้สึกเจ็บปวดมากกว่าฟันคุดที่สามารถถอนออกได้ธรรมดา หรือฟันคุดที่ไม่ต้องกรอกระดูกอยู่แล้ว รวมถึง ฟันคุดที่ถอนได้ยาก หรือต้องผ่าออก ก็จะต้องใช้เวลานานกว่าในการหายของแผล หรือถ้าจะตอบคำถามว่าผ่าฟันคุดกี่วันหาย? ก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยความยากง่ายของฟันคุดด้วยเช่นกัน

รวบรวมวิธีการดูแลตัวเองภายหลังการผ่าฟันคุดเพื่อให้แผลผ่าฟันคุดหายเร็ว

การดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง จะช่วยให้แผลที่เกิดจากการผ่าฟันคุดหายได้อย่างรวดเร็ว และไม่เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ทั้งแผลการผ่าฟันคุดธรรมดา หรือแผลที่เกิดจากการ ผ่าฟันคุดกรอกระดูก ซึ่งวิธีการดูแลตัวเอง มีดังต่อไปนี้

ผ่าฟันคุดกี่วันหาย ผ่าฟันคุดเจ็บไหม  กับ อาหารที่ควรรับประทานภายหลังผ่าฟันคุด
ผ่าฟันคุดกี่วันหาย? ผ่าฟันคุดเจ็บไหม? – อาหารที่แนะนำหลังผ่าฟันคุด

อาหารที่ควรรับประทานภายหลังการผ่าฟันคุด เพื่อให้แผลผ่าฟันคุดหายเร็ว

ภายหลังจากที่ผ่าฟันคุดไปแล้ว ควรพิถีพิถันในการเลือกรับประทานอาหาร เนื่องจากแผลที่ผ่าฟันคุดหากมีการอักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมาจะทำให้เกิด ความเจ็บปวดได้มาก อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เพิ่งผ่าฟันคุด เพื่อให้คำถามที่ว่าผ่าฟันคุดกี่วันหาย? สามารถหายได้อย่างรวดเร็วที่สุด มีดังนี้

1. อาหารอ่อนที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก เช่น โจ๊กหรือข้าวต้ม เนื่องจากแรงบดเคี้ยวจะทำให้แผลขยับ ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกมาจากแผลได้

2. อาหารที่รสไม่จัด ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด เนื่องจาก แผลบริเวณที่ผ่าฟันคุดไปจะยังคงมีอาการอักเสบอยู่ หากสัมผัสโดนอาหารที่มีความแสบหรือเผ็ด จะทำให้เกิดการระคายเคือง และปวดแผลได้

3. หลีกเลี่ยงอาหารหรือของเหลวที่ต้องใช้แรงดูด เนื่องจากการออกแรงเพื่อดูดอาหาร จะเป็นการกระตุ้นให้แผลขยับ และมีเลือดออกมาได้อีก

4. อาหารที่มีอุณหภูมิปกติไม่ร้อนหรืออุ่นจนเกินไป ในบางกรณี ยาชาอาจจะมีฤทธิ์ทำให้ปากหรือลิ้นชาได้นานหลายชั่วโมง การทานอาหารร้อนๆ เช่น ข้าวต้มที่เพิ่งยกลงจากเตา จะทำให้ลิ้นที่ชา ไม่สามารถรับรู้อุณหภูมิที่แท้จริงของอาหารได้ อันจะนำไปสู่การทำให้แผลอักเสบได้โดยไม่ตั้งใจ

5. ซอฟท์ครีมหรือโยเกิร์ต ที่มีลักษณะเหลวและเย็น จะช่วยลดการบวมของแผล รวมถึงทำให้ช่องปากรู้สึกสบายขึ้นและรู้สึกเจ็บปวดแผลน้อยลง

6. หลีกเลี่ยงการอมน้ำแข็งหรือลูกอม เพราะการอมหรือดูดจะทำให้เลือดออกจากแผลได้อีก

7. ควรงดใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะอาจรบกวนต่อการหายตามปกติ ของแผลผ่าฟันคุด

8. ควรดื่มน้ำให้ได้ปริมาณตามปกติที่ร่างกายต้องการ เพราะหากร่างกายขาดน้ำ เนื้อเยื่อช่องปากจะแห้งทำให้แผลหายช้า

การทำความสะอาดช่องปากภายหลังการผ่าฟันคุด

การทำความสะอาดช่องปากหลังผ่าฟันคุด เพื่อให้คำถามที่ว่า ผ่าฟันคุดกี่วันหาย หายเร็ว
ผ่าฟันคุดกี่วันหาย? ผ่าฟันคุดเจ็บไหม? – การทำความสะอาดช่องปากภายหลังการผ่าฟันคุด
  1. ควรกัดผ้าก๊อซ โดย กลืนเลือดและน้ำลายตามคำแนะนำของทันตแพทย์ เป็นเวลาประมาณ1-2 ชั่วโมง จนกว่าเลือดจะหยุดไหล
  2. คืนนั้น สามารถแปรงฟันได้ตามปกติในบริเวณอื่นๆที่ไม่ได้ถอนฟันคุดไป แต่ในบริเวณที่มีการผ่าฟันคุดไป ควรแปรงด้วยความเบามือ
  3. สามารถบ้วนน้ำเกลืออุ่นๆได้เบาๆ ภายหลังการผ่าฟันคุด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดการอักเสบของแผลผ่าฟันคุด
  4. ในวันถัดๆมาภายหลังการผ่าฟันคุด หากมีเศษอาหารตกลงไปในแผลผ่าฟันคุด ควรบ้วนน้ำ หรือน้ำเกลือเพื่อช่วยให้เศษอาหารหลุดออกมา แต่ทั้งนี้ ไม่ควรใช้นิ้วหรือของมีคมงัดแงะเศษอาหารออก เนื่องจากอาจทำให้มีเลือดออกมาจากแผลได้อีก

บทสรุปสำหรับคำถาม ผ่าฟันคุดกี่วันหาย?-ผ่าฟันคุดเจ็บไหม?

ภายหลังการผ่าฟันคุด หากต้องการให้แผลหายเร็ว ฟื้นตัวได้ไว คนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้เพื่อดูแลตัวเองให้ดี รวมถึงกลับไปตัดไหมและกลับไปพบทันตแพทย์ตามกำหนดนัดหมาย ซึ่งโดยปกติแล้วทันตแพทย์จะนัดตัดไหมภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างรวดเร็วที่สุดค่ะ

ในการเข้ารักการรักษาด้วยการผ่าฟันคุด หากคุณมีความกลัวหรือกังวลว่าการผ่าฟันคุดเจ็บจะเจ็บมากมั๊ย ขอให้สบายใจได้เลยว่าระหว่างการผ่าฟันคุด มีเพียงแค่ตอนแรกที่คุณหมอฉีดยาชาให้ หลังจากที่ยาชาออกฤทธิ์แล้ว คุณก็จะไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด ซึ่งหากจะเปรียบเทียบความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากการผ่าฟันคุดแล้ว จะเป็นความเจ็บปวดเพียงเล็กน้อยและเทียบไม่ได้กับการที่เราต้องทนทุกข์ทรมานจากการปวดฟันคุดที่มีการอักเสบค่ะ ดังนั้นขอให้สบายใจได้และอย่าได้กลัวการมาพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาฟันคุดเลยนะคะ

แชร์บทความนี้

เพราะการแบ่งปันคือความห่วงใยที่เรามีให้กัน…(เลือกแชร์บทความให้เพื่อนได้โดยกดปุ่มด้านล่างนี้เลยค่ะ)

บทความที่เกี่ยวข้อง ผ่าฟันคุดกี่วันหาย-ผ่าฟันคุดเจ็บไหม?

ปัญหาการ มีฟันคุด แล้วไม่เอาออก

มีฟันคุดไม่เอาออกได้มั๊ย?

มีฟันคุด ในช่องปาก แต่ไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม เช่น ไม่ได้ไปผ่าฟันคุด ปล่อยปละละเลย หรือ ทิ้งเอาไว้ภายในช่องปาก อาจจะส่งผลเสียได้ค่ะ หลายๆคนอาจจะมีคำถามในใจว่า ถ้าเรา มีฟันคุด แล้วไม่ผ่าหรือ ถอนฟันคุดออกได้มั๊ย? ตามมาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้เลยค่ะ…
ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ คือ ภาวะของเนื้อฟันที่มีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป ฟันผุ เกิดจาก การสูญเสียแร่ธาตุที่มีลักษณะแข็งของตัวฟัน มีสาเหตุหลักมาจาก…
5 เหตุผล ทำไมต้องรักษารากฟัน

ทำไมต้องรักษารากฟัน!?

สำหรับคำถามที่ว่า ทำไมต้องรักษารากฟัน มีเหตุผลและความจำมั๊ย มีขั้นตอนอย่างไร พร้อมพบกับ 5 เหตุผล โดย ทันตแพทย์เฉพาะทางรักษารากฟัน เพื่อช่วยตัดสินใจว่า ทำไมจึงควร…
รักษารากฟันเจ็บไหม

รักษารากฟันเจ็บไหม? ครบทุกเรื่องที่สงสัย!?

รักษารากฟันเจ็บไหม? เป็นคำถามที่หลายๆคนอยากจะรู้ เพื่อช่วยประเมินก่อนการตัดสินใจทำการรักษารากฟัน ถ้าอยากรู้แล้ว เรามาพบกับคำตอบสำหรับคำถามนี้ไปพร้อมๆกันได้ในโพสต์นี้กันเลยค่ะ
ทันตแพทย์รักษารากฟัน แตกต่างจากทันตแพทย์ทั่วไปอย่างไร

ทันตแพทย์รักษารากฟัน แตกต่างจากทันตแพทย์ทั่วไป อย่างไร?!

หลายๆคนอาจกำลังสงสัยว่า ทันตแพทย์รักษารากฟัน มีความแตกต่างจากทันตแพทย์ทั่วไปอย่างไร มาเรียนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างทันตแพทย์รักษารากฟันกับ…
ทำฟัน ประกันสังคม ทันตกรรม ทำฟันฟรี 900 บาทต่อปี ไม่ต้องสำรองจ่าย เบิกอะไรได้บ้าง

ทำฟัน ประกันสังคม ไม่ต้องสำรองจ่าย ฟรี 900 บาท รักษาอะไรได้บ้าง?!

ทำฟัน ประกันสังคม คือ สิทธิที่ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และ 39 จะสามารถใช้สิทธิทางทันตกรรม สำหรับบริการ ขูดหินปูน, อุดฟัน, ถอนฟัน และถอน/ผ่าฟันคุด ได้ฟรี โดยไม่จำกัดจำนวนครั้งในการรับบริการ…

ทันตกรรมเฉพาะทางสาขาอื่นๆ

บริการทันตกรรมเด็ก

บริการทำฟันเด็กด้านอื่นๆ ทันตกรรมเด็ก ให้บริการโดยคุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง ที่ คลินิกทันตกรรม SmileDC มีให้บริการ ดังต่อไปนี้ค่ะ

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =