มีฟันคุด ไม่เอาออกได้มั๊ย?

ปัญหาการ มีฟันคุด แล้วไม่เอาออก

แก้ไขล่าสุด 26 ตุลาคม 2022

หน้าแรก » บทความด้านทันตกรรม » มีฟันคุด ไม่เอาออกได้มั๊ย?

มีฟันคุด ไม่เอาออกได้มั๊ย?

มีฟันคุด ไม่เอาออกได้มั๊ย? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย อาจจะเพราะการกลัวไปทำฟัน หรือ ติดธุระโดยเฉพาะงานประจำจึงทำให้ไม่มีเวลาไปพบคุณหมอเพื่อทำการรักษา มีฟันคุด ในช่องปาก แต่ไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม เช่น ไม่ได้ไปผ่าฟันคุด ปล่อยปละละเลย หรือ ทิ้งเอาไว้ภายในช่องปาก อาจจะส่งผลเสียได้ค่ะ หลายๆคนอาจจะมีคำถามในใจว่า ถ้าเรา มีฟันคุด แล้วไม่ผ่าหรือถอนฟันคุดออกได้มั๊ย? ตามมาดูผลเสียของการ ไม่ผ่าฟันคุด ได้ในบทความนี้กันเลยนะคะ

ผ่าฟันคุด หรือ ถอนฟันคุด คือ การเอาฟันกรามซี่ที่ 3 ซึ่งเป็นฟันซี่สุดท้าย ในขากรรไกรที่ไม่สามารถ โผล่ขึ้นมาในช่องปากได้ออก โดยฟันซี่ดังกล่าว อาจฝังตัวอยู่ในกระดูกขากรรไกร หรืออยู่ในเหงือก ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น ปวดหรือบวมได้ และ ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น ฟันซี่นั้นๆ อาจต้องได้รับการเอาออก

มีฟันคุด ไม่เอาออกได้มั๊ย? มีผลกระทบอย่างไร?

1. มีฟันคุด แล้วไม่ได้เอาออก อาจจะทำให้เกิดอาการปวด:

การที่เรา มีฟันคุด แล้วไม่ได้เอาออก อาจจะทำให้เกิดอาการปวด โดยอาการปวด อาจเกิดมาจากการที่ มีฟันคุด แล้วฟันคุด พยายามเบียด หรือ ดันตัวเอง ให้ขึ้นมาในช่องปาก แต่เนื่องจาก ฟันคุดซี่นั้นๆขึ้นมาไม่ได้ เพราะติดกระดูก หรือ ฟันข้างเคียง ซึ่งอาการปวดดังกล่าวจะส่งผล ต่อการรับประทานอาหาร ทำให้เคี้ยวอาหารไม่ได้ โดยเฉพาะในบริเวณที่ มีฟันคุด อยู่และกำลังจะขึ้น รวมถึงอาจทำให้ เกิดอาการอื่นๆ ตามมาภายหลังอาการปวด เช่น การบวมหรือการติดเชื้อ

2. การที่ มีฟันคุด แล้วไม่ได้เอาออก อาจทำให้เกิดการบวมหรือการติดเชื้อ:

เกิดมาจากการ มีฟันคุด แต่ไม่ได้รับการรักษา แล้วมีการติดเชื้อซ้ำซ้อน เนื่องจากเวลาที่รับประทานอาหาร แล้วมีเศษอาหารเข้าไปสะสม และเกิดการบูดเน่า อาจจะส่งผลให้มีการอักเสบ บวม หรือเป็นหนอง ซึ่งจะสร้างความเจ็บปวดอย่างมาก

3. มีฟันคุด แล้วไม่ได้เอาออก อาจเกิดถุงน้ำหรือเกิดซีสต์:

ฟันทุกซี่จะมีถุงหุ้มหน่อฟันปกคลุมที่ตัวฟันเอาไว้ ซึ่งถุงหุ้มหน่อฟันเหล่านี้ จะสลายตัวไปเมื่อฟันโผล่พ้นขึ้นมาในช่องปาก แต่ในกรณีของฟันคุดที่ไม่สามารถโผล่พ้นจากขากรรไกรขึ้นมาได้ เยื่อหุ้มหน่อฟันจะไม่มีการสลายตัวไป และอาจจะพัฒนาไปเป็นถุงน้ำ หรือซีสต์ในขากรรไกร ซึ่งอาจต้องรักษาโดยการผ่าตัดเอาออก

มีฟันคุด ที่ขึ้นมาไม่ได้
ลักษณะของฟันคุดที่ขึ้นมาในช่องปากไม่ได้

4. ฟันซี่ข้างเคียงผุ ในกรณีที่ในช่องปากมีฟันคุด และอยู่เบียดกัน :

กรณีที่ฟันคุดขึ้นมาในทิศทาง เอียงหรือเบี้ยวชนฟันซี่ข้างเคียง จะเกิดจุดที่มักมีเศษอาหารเข้าไปติดหรือสะสม และทำความสะอาดได้ยาก หากปล่อยเอาไว้เป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้เกิดฟันผุได้ และถ้าหากไม่ได้รับการอุดฟันอย่างทันท่วงที อาจทำให้รอยผุทะลุเข้าไปถึงโพรงประสาทฟันก็เป็นได้

5. เป็นจุดอ่อนของขากรรไกร:

ในขากรรไกรที่มีฟันคุดฝังตัวอยู่และไม่ได้รับการรักษา บริเวณดังกล่าวจะเป็นจุดอ่อนที่ง่ายต่อการแตกหัก ในกรณีที่ได้รับอุบัติเหตุ หรือมีอะไรมากระแทกที่บริเวณขากรรไกรบริเวณนั้น จะส่งผลให้เกิดขากรรไกรหักได้

6. อาจทำให้เกิดกลิ่นปาก:

เนื่องจากการอักเสบและกลิ่นของเศษอาหารที่สะสม ซึ่งทำความสะอาดไม่ถึงเกิดการบูดเน่า อันจะส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยรวม และส่งผลถึงอนามัยของช่องปาก ทั้งนี้ การอักเสบติดเชื้อที่เกิดขึ้นเรื้อรังภายในช่องปาก จะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้ คืออาจจะทำให้ภูมิต้านทานอ่อนแอลง เป็นต้น

แชร์บทความ – เพราะการแบ่งปันคือความห่วงใย

ทันตกรรมเฉพาะทางที่เกี่ยวกับ มีฟันคุด ไม่เอาออกได้มั๊ย?

นอกจากคำถามการ มีฟันคุด แล้วแต่ ไม่ผ่าฟันคุดได้มั๊ย สามารถอ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับทันตกรรมเฉพาะทาง ด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังรายละเอียดด้านล่างนี้เลยค่ะ

ผ่าฟันคุด-ถอนฟันคุด

ผ่าฟันคุด (ผ่าตัดฟันคุด) หรือ ถอนฟันคุด (Wisdom tooth extraction) คือ การเอาฟันกรามซี่ที่ 3 ซึ่งเป็นซี่สุดท้าย ในขากรรไกรที่ไม่สามารถ โผล่ขึ้นมาในช่องปากได้ออก โดยฟันซี่ดังกล่าว อาจฝังตัวอยู่ในกระดูกขากรรไกร หรืออยู่ในเหงือก ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น ปวดหรือบวมได้ และ ถ้าเกิดอาการเหล่านี้… (อ่านเพิ่มเติม)

อุดฟัน

อุดฟัน คือ การบูรณะเนื้อฟัน ที่สูญเสียไปจากสาเหตุต่างๆ เช่น จากฟันผุ หรือฟันแตกหักไป ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้เนื้อฟันตามธรรมชาติต้องถูกทำลายไป อาจจะนำมาซึ่งความเจ็บปวด, ความไม่สวยงาม และการไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างเต็มที่ ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีทางทันตกรรมได้มีการพัฒนาไป จนมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ทำให้การอุดฟัน นอกจากจะทำให้…(อ่านเพิ่มเติม)

รักษารากฟัน

รักษารากฟัน หรือ รักษาคลองรากฟัน เป็นกระบวนการรักษาฟัน ที่มีการผุลุกลาม เข้าไป จนถึงโพรงประสาทฟัน ซึ่งจะไม่สามารถรักษา โดยการอุดฟันธรรมดาได้ โดยสาเหตุหลักๆ ของการผุ จนเข้าไปถึงรากฟัน คือ การปล่อยปละละเลย ฟันที่ผุในระยะเริ่มต้น โดยไม่…(อ่านเพิ่มเติม)

ทำฟันปลอม

ฟันปลอม คือสิ่งประดิษฐ์ ที่นำมาใช้เพื่อทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป เนื่องจากสาเหตุต่างๆ โดยมีวัสดุหลากหลายชนิด ที่สามารถนำมาผลิตเป็นฟันปลอมได้ เช่น พลาสติก เซรามิค หรือโลหะ เป็นต้น ซึ่งวัสดุแต่ละประเภท ก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไป ดังนั้น การเลือกฟันปลอมที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละกรณี จึงเป็นเรื่องที่จะต้องใช้ข้อมูลหลายๆด้านมาประกอบการตัดสินใจ นอกจากวัสดุที่ใช้ทำฟันปลอมจะมีหลายประเภทแล้ว ชนิดของฟันปลอมนั้นก็มีด้วยกันหลายแบบเช่นกัน…(อ่านเพิ่มเติม)

รากฟันเทียม

รากฟันเทียม หรือ รากเทียม คือ วัสดุที่มีรูปร่าง คล้ายรากฟันธรรมชาติ ผลิตมาจากวัสดุประเภทต่างๆ ซึ่ง มีคุณสมบัติเข้ากันได้ดีกับร่างกายคนเรา ปกติแล้ว จะใช้เพื่อฝังลงในกระดูกขากรรไกร ช่วยเพิ่มหลักยึดให้กับฟันปลอมทั้งชนิดถอดได้และติดแน่น โดยที่ ไม่ต้องมีการกรอหรือยุ่งเกี่ยวกับฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียง ในปัจจุบันนี้การทำรากฟันเทียม นับเป็นวิธีการใส่ฟันที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง…(อ่านเพิ่มเติม)

กรณีที่ลูกค้ามีสิทธิทำฟัน ประกันสังคมสามารถใช้สิทธิทำฟันได้ฟรี 900 บาทต่อปี สำหรับการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และการผ่าฟันคุด โดยไม่ต้องสำรองจ่าย เพียงแค่พกบัตรประชาชนเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการตรวจสอบสิทธิยืนยันการใช้สิทธิประกันสังคม ทันตกรรมได้เลยนะคะ และเพื่อความสะดวกในการใช้บริการ สามารถจองคิวนัดหมายล่วงหน้าได้ที่ โทร 096-9420057 ขอบพระคุณมากค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง – มีฟันคุด ไม่เอาออกได้มั๊ย?

ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ ปัญหาของช่องปาก

ฟันผุ คือ ภาวะของเนื้อฟันที่มีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป ฟันผุ เกิดจาก การสูญเสียแร่ธาตุที่มีลักษณะแข็งของตัวฟัน มีสาเหตุหลักมาจาก…
5 เหตุผล ทำไมต้องรักษารากฟัน

ทำไมต้องรักษารากฟัน!?

สำหรับคำถามที่ว่า ทำไมต้องรักษารากฟัน มีเหตุผลและความจำมั๊ย มีขั้นตอนอย่างไร พร้อมพบกับ 5 เหตุผล โดย ทันตแพทย์เฉพาะทางรักษารากฟัน เพื่อช่วยตัดสินใจว่า ทำไมจึงควร…
รักษารากฟันเจ็บไหม

รักษารากฟันเจ็บไหม? ครบทุกเรื่องที่สงสัย!?

รักษารากฟันเจ็บไหม? เป็นคำถามที่หลายๆคนอยากจะรู้ เพื่อช่วยประเมินก่อนการตัดสินใจทำการรักษารากฟัน ถ้าอยากรู้แล้ว เรามาพบกับคำตอบสำหรับคำถามนี้ไปพร้อมๆกันได้ในโพสต์นี้กันเลยค่ะ
ทันตแพทย์รักษารากฟัน แตกต่างจากทันตแพทย์ทั่วไปอย่างไร

ทันตแพทย์รักษารากฟัน แตกต่างจากทันตแพทย์ทั่วไปอย่างไร?!

หลายๆคนอาจกำลังสงสัยว่า ทันตแพทย์รักษารากฟัน มีความแตกต่างจากทันตแพทย์ทั่วไปอย่างไร มาเรียนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างทันตแพทย์รักษารากฟันกับ…
ทำฟัน ประกันสังคม ทันตกรรม ทำฟันฟรี 900 บาทต่อปี ไม่ต้องสำรองจ่าย เบิกอะไรได้บ้าง

ทำฟัน ประกันสังคม ไม่ต้องสำรองจ่าย ฟรี 900 บาท รักษาอะไรได้บ้าง?!

ทำฟัน ประกันสังคม คือ สิทธิที่ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และ 39 จะสามารถใช้สิทธิทางทันตกรรม สำหรับบริการ ขูดหินปูน, อุดฟัน, ถอนฟัน และถอน/ผ่าฟันคุด ได้ฟรี โดยไม่จำกัดจำนวนครั้งในการรับบริการ…

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =